ตัวละครหลักในเรื่อง Maou Gakuin no Futekigousha

ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมารเรื่องย่อ: เมื่อ 2,000 ปีก่อน ในยุคสงครามกวาดล้างมนุษย์ ภูต เทพเจ้า ถึงจะไร้คู่ต่อสู้แต่สงครามก็ไม่จบ ทำให้ จอมมารอานอส วอลดีโกด ผู้โหดเหี้ยมเบื่อหน่ายกับสงครามที่ไร้จุดสิ้นสุด จึงเลือกที่จะไปเกิดใหม่ ให้โลกกลับมาสงบสุข โดยให้ ผู้กล้าคานอน สังหารตน พร้อมสร้างกำแพงแบ่งโลกเป็น 4 เผ่าพันธุ์ไม่ให้เกิดสงคราม

เขากลับมาเกิดใหม่ในโลกสองพันปีให้หลัง อาจเพราะผลจากสันติสุข ทำให้วิทยาการเวทมนตร์เสื่อมถอยลง อานอส ถูกเชิญไปเรียนใน “โรงเรียนจอมมาร” ที่รวบรวบคนที่เหมาะสมกับเป็นจอมมารคนใหม่ ถึงแม้ว่าตัวอานอสที่มีพลังระดับไร้คู่ต่อสู้ กลับพลังมากเกินไปจนไม่สามารถวัดพลังได้ ถูกมองว่าตัวเขาไร้คุณสมบัติของจอมมาร อีกทั้งเป็นโลกที่ถูกใครบางคนบิดเบือนประวัติศาสตร์ของจอมมารไป ทำให้เขาตั้งเป้าเป็นจอมมารผู้ยิ่งใหญ่อีกครั้ง

ต้นฉบับนิยาย Maou Gakuin no Futekigousha ~Shijou Saikyou no Maou no Shiso, Tensei shite Shison-tachi no Gakkou e Kayou~ หรือ ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร ผลงานของ Shuu เคยเขียนบนเว็บไซต์เขียนนิยายบนเว็บ Shousetsuka ni Narou ตั้งแต่มิถุนายน 2017 มียอดเพจวิวกว่า 50 ล้านครั้งในช่วงปีแรก ก่อนจะตีพิมพ์ฉบับรวมเล่ม วาดภาพประกอบนิยายโดย Shizuma Yoshinori (Zero Kara Hajimeru Mahou no Sho) จัดจำหน่ายโดย Ascii Media Works เริ่มวางจำหน่ายมีนาคม 2018 ประกาศภาคทีวีอนิเมะในปี 2019 แล้วเริ่มฉายอนิเมะในปี 2020

ทีวีอนิเมะ Maou Gakuin no Futekigousha ~Shijou Saikyou no Maou no Shiso, Tensei shite Shison-tachi no Gakkou e Kayou~ ผลิตโดยบริษัท Silver Link. เริ่มฉายเดือนกรกฎาคม 2563 (Summer 2020) มี 13 ตอนจบ มีซับไทยในเว็บและแอพของ AIS Play

ชื่ออื่น: ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร ~ต้นตระกูลจอมมารที่แกร่งที่สุดในประวัติศาสตร์ เกิดใหม่ไปเรียนที่โรงเรียนลูกหลาน~, The Misfit of Demon King Academy, 魔王学院の不適合者 ~史上最強の魔王の始祖、転生して子孫たちの学校へ通う~

ตัวละครหลัก

* รวมของเวอร์ชั่นเว็บ เนื้อเรื่องจะเผยอดีตของตัวละครในภายหลัง ดังนั้น สปอยล์ลึก พอสมควร

Anos Voldigordอานอส วอลดีโกด / Anos Voldigord

นักพากย์: Suzuki Tatsuhisa

ร่างเกิดใหม่ของจอมมารผู้โหดเหี้ยม อานอส ยอมให้พวกผู้กล้าคานอนฆ่าเมื่อ 2,000 ปีก่อนเพื่อให้สันติสุขกลับคืนมาโดยสร้างกำแพงสี่โลก ด้วยพลังที่กล้าแข็งทำให้สืบทอดทั้งความทรงจำและพลังจากอดีตมา ทำให้เติบโตได้ทันทีหลังเกิดจากท้องแม่ และเข้าโรงเรียนจอมมารหลังเกิดเพียงเวลาเดือนเดียว เกิดมาในฝั่งมนุษย์ แต่มีสายเลือดจอมมารอยู่จึงถูกเชิญไปเรียนที่ดินแดนมาร เป็นลูกของ กุสตา ช่างตีเหล็ก และ อิซาเบลลา นักประเมินราคา

หลังเข้าโรงเรียนจอมมารได้ ถึงพลังจะมหาศาลแต่กลับถูกประเมินว่าไม่เหมาะสมต่อการเป็นจอมมาร และเป็นคนแรกในสถาบันที่มีแต่ผู้สืบสายเลือดจอมมารที่ได้ตราของ “ผู้ที่ไม่เหมาะสม” แล้วยังพบว่ามี จอมมารปลอมที่ใช้ชื่อว่า “อาวอส ดีลเฮเวีย” บิดเบือนความทรงจำผู้คน ทำให้ไม่มีใครรู้จักจอมมารอานอสอีกตลอด 2 พันปีที่ผ่านมา จึงพยายามหาที่มาของปัญหา

เป็นผู้สร้างเวทมนตร์ในยุคเทพปกรณัม หลายเวทมนตร์ ทำให้ใช้เวทมนตร์ที่หายสาปสูญไปได้หลายชนิด สามารถลอกเลียนแบบพลังของคนอื่นได้ มีพละกำลังมหาศาล ความสามารถด้านวิเคราะห์สูง ถือครองดาบลบล้างตรรกะ เวนุสโดโนอา แต่ต้องใช้ในปราสาทตนเท่านั้น

ถึงจะเรียกว่า “จอมมาร” แต่เป็นมารที่ใฝ่หาสันติภาพ จึงรวมดินแดนมารให้เป็นหนึ่งจากการเอาชนะกลุ่มมารที่ชั่วร้ายมากมาย และกำจัดผู้ที่ขวางอุดมการณ์ ทำให้ถูกเรียกว่า “จอมมารผู้โหดเหี้ยม”

(เล่ม 4+) ถึงจะสมบูรณ์แบบทุกอย่าง แต่เขาเริ่มพบว่าความทรงจำบางส่วนเขาสูญหายไประหว่าง 2 พันปีที่ผ่านมา และอาจถูกใครบางคนลบไป

(เล่ม 6+) อานอสเริ่มใช้เวทที่แรงสุดของเขาในอดีต เอกิล โกรเน อังก์โดรอา (Egil Grone Angdroa) เวทมนตร์แห่งการทำลายในรูปแบบของไฟสีดำ เปลวเพลิงแห่งจุดสิ้นสุด ใช้เผาทุกอย่างจนกว่าจะมอดไหม้ (เผาได้ทั้งโลก) อานอสนำมาใช้ได้โดยผสมพลังของอดีตเทพผู้สร้าง, อดีตเทพทำลายล้าง รวมกับพลังในอดีตตน แล้วยังถูกพัฒนาต่อ สร้างเป็นท่าไม้ตายสูงสุดใหม่ กิริเอเลียม นาวิเอม (เจ็ดก้าวพิชิตนิพพาน) ในแต่ละก้าวเดิน จะปลดปล่อยพลังจากรากเหง้าแห่งการทำลายในตัว ก่อเกิดมหัตภัยและหายนะโดยรอบ รุนแรงขึ้นตามก้าวเดิน ก้าวที่ 7 รุนแรงถึงขนาดทำให้โลกดับสูญได้ ใช้เวลาสู้ในมิติอื่น

เล่ม 6, 7, 8 และ 10, พ่อ-แม่ชาติก่อน

2 พันปีก่อน เกิดจาก เซลิส วอลดีโกด และ ลูน่า วอลดีโกด เนื่องจาก ชะตากรรมของผู้ให้กำเนิดบุตรตระกูลวอลดีโกด ที่ต้องมอบรากเหง้าแห่งการทำลายส่งต่อให้กับลูกและตาย ทำให้ลูน่าเสียชีวิตหลังคลอดอานอส

เซลิสปล่อยให้อานอสเติบโตตามลำพังโดย ในขณะที่เขาทุ่มเทกับการช่วยให้อานอสได้ครองดินแดนเบื้องหลัง ปรารถนาความสงบสุขและสันติภาพ บอกเรื่องตนเป็นพ่อหลังเขาครองได้ครึ่งดินแดน

ภายหลัง เซลิสถูกฆ่าโดยกราแฮม (ผู้ไม่เหมาะสม, ไม่มีชื่อเดิม, มีรากเหง้าแห่งความว่างเปล่า ที่ฟื้นคืนสภาพได้ทุกครั้งแม้โดนทำลายจนไม่เหลือรากเหง้า ใช้หัวและชื่อของผู้กล้ากราแฮม) ก่อนสิ้นใจเขาขอร้องเทพ มิริเทีย ให้ลบความทรงจำเขาออกจากทุกคน รวมทั้งอานอสในยุคนั้น ทำให้อานอสจำเรื่องพ่อไม่ได้ มิริเทีย เชื่อว่าทั้งสองจะได้พบกันอีกจากสายสัมพันธ์พ่อ-ลูก

ในบทส่งท้ายเล่ม 8 กุสตา พูดประโยคเดียวกับเซลิส และกอดอานอส (ความปรารถนาสุดท้ายของเซลิส) ทำให้อานอสเชื่อว่า กุสตา เป็นเซลิสที่กลับชาติมาเกิดใหม่ แต่ไม่มีความทรงจำในอดีตจากรากเหง้าที่ถูกทำลาย

ในช่วงเล่ม 10 ตอนสงครามกับกองทัพเทพ เทพ 3 องค์โจมตีที่บ้านอานอส เซลิสเคยปรากฎตัวในร่างของกุสตา สามารถใช้ดาบสายฟ้าสีม่วง สังหารพวกเทพทั้ง 3 ลงได้

* เซลิส (ตัวปลอม) จะมีบทตั้งแต่เล่ม 6 – 7 ในฐานะฝั่งศัตรู มาชวนอานอสให้ทำลายเมือง ปรากฎตัวอีกครั้งในเล่ม 8 หลังอานอสรู้ความจริงจากอดีต

เล่ม 12, ไทม์ไลน์ของพ่อแม่ชาติก่อน

* เวลาในเรื่องยังอธิบายไม่ชัดเจนนัก เพราะมิริเทียอยู่มา 700 ล้านปี แต่เวลาโลกภายนอกกลับผ่านไปเพียงหลักหมื่นปี

18,000 ปีก่อน : โดมินิก อาเซนอน ผู้นำขององค์กรอสูรมายาแห่งโลกแห่งหายนะ อีเวเซโน ได้เชื่อมต่อรกของหลานสาวด้วยพลังก้นบึ้งของดาว “ความกระหายในหายนะ” ให้เป็น เจ้าหญิงแห่งหายนะ ลูน่า อาเซนอน กระตุ้นให้เธอต้องการที่จะสร้างลูกหลาน “ราชสีห์วินาศแห่งอาเซนอน” อสูรมายา ที่แข็งแกร่งพอจะทำลายล้าง ทะเลศักดิ์สิทธิ์สีเงิน (อวกาศ) ได้ในอนาคต

17,000 ปีก่อน : ลูน่า เดินทางมาที่โลกช่างตีเหล็ก เบอร์ดี้เลอร์ มาหา บารอน เลฟราฮาลด์ หนึ่งในห้านักบุญ (เป็นราชาในภายหลัง) ของโลกแห่งดาบศักดิ์สิทธิ์ ไฮโฟเรีย ให้ช่วยเหลือ เขาใช้ดาบอีวานส์มานาฟัน เพื่อตัดชะตากรรมจากบ้านเกิด ก่อนที่เธอจะเดินทางต่อ

14,000 ปีก่อน : ที่โลกกระสุนมนตรา อีเลเนเซียน ลูน่า ได้เข้าร่วมกลุ่มของ อัศวินมายา เซลิส วอลดีโกด พวกผี (วิญญาณ) ที่คอยดูแลความวุ่นวายของดาว เซลิสยังเป็นผู้สร้างเวทมนตร์สำหรับเกิดใหม่เพื่อถือกำเนิดในโลกหน้าพร้อมความทรงจำเดิม คาดหวังที่จะอยู่ในโลกที่สงบสุข เธอรักเขา และเสนอตัวร่วมทดลองเวทให้เขาเพื่อที่จะได้พบกันในชาติหน้า

หลังโลก อีเลเนเซียน ดับสลาย ทุกสรรพสิ่งกำเนิดใหม่ในโลก มิริเทีย เวทซิลิก้ากลายเป็นเรื่องปกติ

2000 ปีก่อน: ลูน่า เกิดใหม่แล้วเสียความทรงจำรวมถึงนามสกุลเดิม เกิดในหมู่บ้านเล็กๆ จนถูกรุกราน จนมีเหตุให้ เซลิส วอลดีโกด ที่เกิดใหม่ในตระกูลที่สูงศักดิ์ เลือกเธอที่แตกต่างจากปีศาจสาวตนอื่นมาคลอดลูก และให้กำเนิดอานอส โดยที่เขาเย็นชากับเธอเสมอ ไม่เคยแสดงความรักเหมือนสามีภรรยา (เหตุการณ์เหมือนเล่ม 8)

ในตอนส่งท้ายบท 12 ย้อนเหตุการณ์ในอดีตสิบปีก่อน อิซาเบลลา เคยปฏิเสธเจ้าชายที่มาสู่ขอ แล้วได้พบ กุสตา ในบรรยากาศฝนตกเหมือนตอนที่เคยพบกันครั้งแรก ทำให้เขาบอกรอคอยที่จะได้พบเธอมาตลอด 2 พันปี หรือกว่า 7 ร้อยล้านปี (นับตั้งแต่โลกมิริเทียถือกำเนิด) ทั้งสองจึงคบกันในโลกที่สงบสุข ได้แต่งงาน และมีครอบครัวเหมือนคนทั่วไป ตามที่หวังในชาติก่อน

* อานอส เป็นผู้สืบทอด “ราชสีห์วินาศแห่งอาเซนอน” (ปัจจุบันมีอีก 3 คนในตระกูลอาเซนอน แต่ไม่สมบูรณ์)
* ภายหลังทราบว่า เพลิงสีดำ Egil Grone Angdroa เป็นเวทชั้นสูง ของ อามุล จอมมารลำดับที่ 1 แต่ความสัมพันธ์กับอานอสไม่ชัดเจน

Misha Necronมีชา เนครอน / Misha Necron

นักพากย์: Kusunoki Tomori

น้องสาวฝาแฝดของซาชา สาวเงียบขรึม เรียบร้อย ไม่แสดงอารมณ์นัก ถึงจะเป็นแฝดของซาชาซึ่งควรเป็นสายเลือดแท้ของตระกูล แต่ถูกปฏิบัติไม่ดีนัก ถูกให้ใส่ชุดขาวซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเลือดผสม

เป็นร่างที่ถูกเวทมนตร์แยกออกมาจากซาช่า ซึ่งอำนาจเวทมนตร์จะสลายร่างไปตอนอายุ 15 ปี ซึ่งมีชาควรจะสลายไป ทำให้เธอไม่แสดงความต้องการที่จะมีชีวิตต่อไปนัก จนได้รับความช่วยเหลือจากพลังอานอสที่เปลี่ยนอดีต ให้ทั้งสองกลายเป็นฝาแฝดกันจริง

นิยายเล่ม 5-9, ชาติก่อน

เล่ม 5 เมื่อรวมร่างกับ ซาช่า จะมีพลังเผ่าเทพ ในการใช้เนตรแห่งการสร้างและทำลาย ถูกตั้งชื่อให้ว่า “ไอช่า

ในบท 9 (เล่ม 9) เผยว่าเป็นร่างเกิดใหม่ของเทพผู้สร้าง มิริเทีย ผู้คุมกฎระเบียบแห่งการรังสรรค์ หนึ่งในผู้ที่ช่วยคานอนและอานอสเปิดกำแพงแยกสี่เผ่า เมื่อสองพันปีก่อน ซึ่งเคยเป็นเทพที่เป็นมิตรกับอานอส มีโอกาสได้คุยกันหลายครั้งโดยเฉพาะปัญหากับน้องสาวตน (มิริเทีย เกิดก่อน อาเบลนิว)

เมื่ออดีต มิริเทีย เข้าใจว่าอานอสต้องการช่วย อาเบลนิว เทพทำลายล้าง ผู้เป็นน้องสาว เธอยังเห็นด้วยที่ให้น้องสาวกำเนิดใหม่ในฐานะลูกหลานของจอมมาร เพื่อหลุดพ้นพันธะสัญญาของเทพทำลายล้าง แม้อาจหาน้องสาวไม่พบหลังเกิดใหม่ อานอสกำหนดชื่อผ่านรากเหง้าของสายเลือดได้ ให้ มิริเทีย เลือกเธอจึงเลือกชื่อว่า “ซาช่า”

(เหตุผลที่เกิดใหม่) มิริเทีย เป็นเทพผู้สร้างโลกที่มีอายุยาวนานกว่า 700 ล้านปี เดิมทีการรังสรรค์และทำลายถือกำเนิดจากหนึ่งเดียว เมื่อกฎระเบียบแห่งการทำลายล้าง ถูกผนึกโดยอานอส ทำให้สมดุลเสียและต้องมีการคัดเลือกเทพองค์ใหม่ วงจรของการสร้างและทำลายยังไม่จบลง ตะวันแห่งการทำลายล้างจะกลับมาทำลายโลกอีกครั้ง เธอจึงใช้วิธีเดียวกับอานอส แยกร่างของตนไว้เป็นโรงเรียนของเผ่าเทพ เพื่อให้สมดุลยังอยู่ ผนึกเทพแห่งการคัดสรร จึงไม่มีการคัดเลือกเทพองค์ใหม่มารับตำแหน่งต่อไปอีกสักระยะหนึ่ง มิริเทียมีชีวิตได้ไม่นานหลังจากเสียพลังเทพ แต่เธอไม่ได้คาดหวังการเกิดใหม่ ปรารถนาให้น้องสาวเกิดใหม่เป็นปีศาจธรรมดาที่ไม่มีความเชื่อมโยงกับพลังเทพอีก อย่างไรก็ตาม ผลจากการป่วนการคัดเลือกพวกเทพ ที่ถูกแทรกแซงโดย กราแฮม (บทที่ 8) หลังมิริเทียโดนฆ่าตาย จึงกลับไปรวมกับซาชา และถูกแยกรากเหง้า ทำให้สองพี่น้องยังผูกพันกับพลังเทพยังคงอยู่

Sasha Necronซาชา เนครอน / Sasha Necron

นักพากย์: Natsuyoshi Yuuko

พี่สาวฝาแฝดของมีชา ถูกเรียกว่า “แม่มดแห่งการเสื่อมสลาย” สาวที่มีความมั่นใจตัวเองสูง มีพลังที่แข็งแกร่งระดับชุดสีแดง ดวงตาทั้งสองข้างมีเนตรมาเสื่อมสลาย ทำให้ทุกสิ่งทำลายตัวเองได้ ถึงภายนอกจะดูห้าว แต่ภายในเปราะบางกว่าที่เห็น

ถึงจะแสดงความเกลียดมีชา แต่ลึกๆ คิดตรงข้าม และต้องการให้ มีชา อยู่ต่อไปแทนที่ตน แต่ไม่มีวิธีที่เธอทำได้ จนเห็นโอกาสจากอานอส เธอหลอกยืมใช้พลังมหาศาลของเขา เพื่อสละชีวิตตนให้ มีชา มีชีวิตอยู่ต่อแทน แต่อานอสแก้ไขให้ทั้งสองอยู่ร่วมกันได้

นิยายเล่ม 5-9, ชาติก่อน

เล่ม 5 เมื่อใช้เวทรวมร่างกับ มีชา จะมีพลังเผ่าเทพ ในการใช้เนตรแห่งการสร้างและทำลาย ถูกตั้งชื่อให้ว่า “ไอช่า

ช่วงต้นบท 9 ทราบว่า ตนเป็นร่างเกิดใหม่ของเทพทำลายล้าง อาเบลนิว

เมื่อสองพันปีก่อน โลกกำลังจะโดนทำลายด้วยพลังดวงอาทิตย์แห่งการทำลายล้าง กองทัพมารของอานอสใช้ปราสาทลอยฟ้า ฝ่าม่านป้องกัน จนอานอสได้พบเธอครั้งแรก เขาช่วยลบล้างพลังกฎระเบียบแห่งการทำลายล้าง ด้วยรากเหง้าแห่งการทำลายล้าง หยุดพลังเธอไว้ ทำให้เทพผู้ไร้ความรู้สึกแบบ อาเบลนิว รู้สึกตกหลุมรักเขา ทั้งสองยังเคยแลกดวงตามารด้านขวา เพื่อให้เข้ากัน

การจะทำให้หลุดพ้นจากกฎระเบียบ เธอต้องเกิดใหม่ในฐานะปีศาจ เธอจึงขอเล่นเกมเดิมพันสุดท้ายกับอานอส ที่จะทำให้เขาหลงรักตนอย่างหมดหัวใจในภพหน้า ในฐานะปีศาจตนหนึ่ง การที่ ซาชา ชอบอานอสแต่แรกพบ อาจเพราะเศษเสี้ยวของความรู้สึกผูกพันธ์จากชาติก่อน

พลังของเทพ (กฎระเบียบ) ถูกรวมเข้ากับ ปราสาทเดลโซเกด, ซาจิเอลโดนาเว ถูกรวมเป็น ดาบลบล้างตรรกะ เวนุสโดโนอา และวิญญาณถูกส่งไปเกิดใหม่ในฐานะลูกหลานปีศาจที่มีพลังเนตรมาร ภายหลังน้องสาว มิริเทีย เลือกชื่อในภพหน้าให้ว่า ซาช่า

Lay Glanzudliiเรย์ กรันซ์โดรี / Lay Glanzudlii

นักพากย์: Terashima Takuma

ปีศาจสายเลือดแท้ นักเรียนชายที่ย้ายมาใหม่ ได้รับขนามนามว่า “เผ่ามารผู้บรรลุวิถีแห่งดาบ” นิสัยคาดเดายาก เกิดมาโดยไม่สืบทอดพลังของเผ่ามาร ทำให้ถูกขับไล่จากบ้านตั้งแต่เด็ก มีแม่บุญธรรมเป็นลูกครึ่งเผ่าภูตและปีศาจเลี้ยงดู แต่ภายหลังเธอป่วยจากโรคของภูต เขาต้องไปเยี่ยมที่โรงพยาบาลเสมอ ตัวเขาได้ฝึกฝนและเข้าร่วมการแข่งขันหลายครั้งจนมีชื่อเสียง

นิยายเล่ม 3, ชาติก่อน, ความสามารถ

ช่วงเล่ม 2 เขาตีสนิทกับอานอส ให้เข้าใจว่าเป็น ชิน อดีตยอดนักดาบเผ่าปีศาจ ลูกน้องมือขวาของอานอส

ในเล่ม 3 เมื่อมนุษย์ฝั่งอาเซชิออน กำลังเริ่มสงครามกับมาร เขาเผยว่าเป็นร่างเกิดใหม่ของผู้กล้า คานอน ซึ่งอานอสพอเดาได้ จากความรู้เรื่องมนุษย์ของเรย์ และไม่รู้ในบางสิ่งแบบชิน

ผู้กล้า คานอน ผู้มีความสามารถสูงสุดในกลุ่มผู้กล้า ได้รับการแบ่งรากเหง้าจากคนอื่น จนมีถึง 7 รากเหง้าในตัวเอง ยากต่อการถูกฆ่าเพราะฟื้นคืนรากเหง้าได้ ถูกเลือกโดยดาบวิญญาณเทวะมรรตัย เอวานส์มานา ที่มาจากการผนึกกำลังของสามเผ่า เพื่อใช้สังหารจอมมารผู้โหดเหี้ยม อานอส

เล่ม 3-4, แผนเมื่อชาติก่อน

เมื่อ 2 พันปีก่อน ถึงอานอสจะตายไป แต่ความแค้นต่อเผ่ามารไม่จบลง ต้องการให้ชดใช้ ทำให้เขาวางแผนที่จะสร้างจอมมารปลอมๆ อาวอส ดีลเฮเวีย ขึ้น เพื่อระบายความแค้น อีกทั้งตอนสร้างกำแพงสี่โลก คานอน ใช้ดาบวิญญาณเทวะมรรตัย เอวานส์มานา ตัดชะตากรรมของอานอส ในฐานะจอมมารที่โหดเหี้ยมไป ทำให้ข่าวลือของอาวอสเป็นจริงได้ เวลาผ่านไป พวกมารที่เกิดใหม่ลืมเลือนเจ้านายตน น้อยคนที่จะอายุถึงสองพันปี

เขาใช้ รากเหง้าอีก 6 รากฝังให้ 7 ผู้เฒ่าจักรพรรดิมารเพื่อสังเกตการณ์กลับมาของอานอส (ยกเว้น เมลเฮส เพราะรากไม่พอ) แต่อาจารย์ของตน เจลกา ที่มีความแค้นฝันลึกต่อเผ่ามาร พวกสนับสนุนอาจารย์จึงฆ่าคานอนที่ไปเห็นด้วยกับอานอส

หลังโดนฆ่า คานอน ที่เหลือเพียง 1 รากเหง้า ต้องเวียนว่ายตายเกิดอีกหลายภพ กว่าจะเกิดใหม่ในร่าง เรย์ ที่เป็นปีศาจสายเลือดแท้

ช่วงเล่ม 3 ที่มนุษย์จะก่อสงครามกับเผ่ามาร เรย์ ตั้งใจสวมบทเป็นจอมมาร อาวอส เปิดฉากก่อสงครามชิงดาบ อีวานส์มานา แล้วหวังถูกฆ่าโดยมนุษย์ เพื่อให้ความแค้นตลอด 2 พันปีจบลงที่ตัวเขา แต่กลับถูกช่วยโดยอานอสที่มารับบทเป็นอาวอสแทน (* ได้รากเหง้าคืนช่วงสู้กับอานอส)

เมื่อสองพันปีก่อน แผนสร้าง อาวอส ถูกนำไปดัดแปลงโดยเผ่าเทพ ที่ตั้งใจจะสร้างบุตรของเทพที่มีเลือดผสมระหว่างเผ่าภูตและมาร (มิสะ) เอาไว้สู้กับอานอส ทำให้เขารู้สึกผิดที่เป็นต้นคิด เพราะถ้าความเชื่อต่ออาวอสหมดไป จะทำให้ มิสะ คนรักของตนสูญสลายไป

หลังจบเรื่องของจอมมารตัวปลอม มิสะและเรย์ คบหาเป็นคู่รักกันอย่างเปิดเผย

MISA ILIOROAGUมิสะ อิริโอล็อก / Misa Ilioroagu

นักพากย์: Hieda Nene

นักเรียนหญิงร่วมชั้นของอานอส สายเลือดผสมชุดขาว ที่ร่าเริงและจริงจังกับการใช้ชีวิต

นิยายเล่ม 4, พ่อ-แม่

ลูกระหว่าง ชิน ลูกน้องมือขวาของอานอส และมหาภูต เรโน จึงมีสายเลือดปีศาจและภูต ถูกเทพบิดรสวรรค์ โนวส์กาเลีย ลักพาไประหว่างอยู่ในครรภ์เพียง 3 วัน และเร่งให้โตด้วยเวท เพื่อรับเป็นบุตรของเทพ ทำให้ เรโน ตาย เธอถูกส่งข้ามกาลเวลามาอีก 2 พันปีให้หลังผ่านน้ำพุแห่งกาลเวลา

ตัวตนของมิสะในส่วนภูต มาจากความเชื่อที่มีตัวตนต่อ อาวอส ดังนั้น เธอจะสลายไปเมื่อผู้คนหมดความเชื่อต่ออาวอส ด้าน ชิน ยังต้องฝืนสนับสนุนเรื่องความเชื่อต่อ อาวอส เพื่อไม่ให้ลูกสาวตนตาย โดยยอมทรยศอานอส และกระจายเรื่องของอาวอส

เธอได้รับการช่วยเหลือตอนจบเล่ม 4 โดยช่วงที่ใช้เวทย้อนอดีต 2 พันปีก่อน อานอสเปลี่ยนแปลงอดีตบางส่วน โดยให้ อิกาเรส มนุษย์ที่ควรถูกมารฆ่า ส่งไปเกิดใหม่ กระจายเรื่องเล่าของ อาวอส ต่อจากของเดิม ว่าหลังอาวอสถูกฆ่าอีกครั้งด้วยดาบเอวาส์มานา แล้วได้รับพลังอวยพรของดาบให้เกิดเป็น ภูต มิสะ ที่นิสัยดี และมหาภูตที่หายไปเพราะมีลูกกับมาร กลับมาหาลูกอีกครั้ง เธอจึงยังคงมีชีวิตอยู่ได้ และมหาภูต เรโน กลับมาอีกครั้ง

หลังจบเรื่องของ อาวอส ทั้งมิสะ และ เรย์ คบหาเป็นคู่รักกันอย่างเปิดเผย

eleonore

เอเลโอนอร์ เบียนกา / Eleanore Bianca

นักพากย์: Watabe Sayumi

นักเรียนหญิงชั้นปีสามของโรงเรียนผู้กล้า ทำตัวเหมือนเป็นแม่คนอื่น ดูแลได้เป็นอย่างดี

นิยายเล่ม 3

เอเลโอนอร์ หรือ ครรภ์แห่งรากเหง้า เป็นเวทมนตร์ต้องห้ามในรูปแบบมนุษย์ ถูกสร้างเมื่อ 2 พันปีก่อน เกิดจาก 1 ใน 2 รากเหง้าของเจลก้า (ราชา และอาจารย์ของคานอนเมื่อสองพันปีก่อนที่มีความแค้นต่อมาร) สร้างร่างโคลนจากรากเหง้าได้

สร้าง เซเซีย หนึ่งในยอดนักเรียนของโรงเรียนผู้กล้า แล้วยังสร้างร่างโคลน เซเซีย หนึ่งหมื่นร่างเพื่อใช้ในสงครามได้

ถึงจะถูกมองว่าเป็นผลงานที่ผิดพลาดที่ไม่ได้โกรธแค้นมารเหมือนเจลก้า แต่อานอสมองว่า เธอเป็นด้านที่ห่วงใยลูกหลานของเจลก้า

ภายหลัง เอเลโอนอร์ กลายเป็นเวทมนตร์ของอานอส ทั้งเธอและเซเซีย มาเรียนห้องเดียวกับเขา

ตัวละครอื่นๆ

Emiliaเอมิเลีย รูดเวล / Emilia Ludowell

นักพากย์: Koshimizu Ami

อาจารย์ประจำชั้นของพวกอานอส ปีศาจสายเลือดแท้ หยิ่งในชาติตระกูล มีปัญหากับอานอสบ่อยครั้ง

ช่วงทัวร์นาเมนต์ดาบเวทมนตร์ เธอแค้นที่พี่ชายตนอดีตแชมป์แพ้อานอสในการแข่ง ทำให้ตั้งใจขโมยดาบของอานอสเพื่อให้หมดสิทธิ์การแข่ง จน แม่ของอานอส กับ พวกชมรมแฟนคลับ ถูกทำร้ายโดยไม่มองพวกเลือดผสมเป็นศิษย์ของตน สร้างความแค้นให้อานอส อานอสทรมานเอมิเลียอย่างโหดเหี้ยม ก่อนจะฆ่าเธอและชุบชีวิตให้เกิดใหม่ในร่างปีศาจเลือดผสมระหว่างมนุษย์ และมาร พร้อมคำสาปให้เป็นพวกเลือดผสมตลอดไปแม้จะฆ่าตัวตายสักกี่ครั้งก็ตาม สร้างความทรมานให้กับเอมิเลีย

นิยายเล่ม 4-5, ชีวิตใหม่

เล่ม 4 (ครึ่งหลัง) เอมิเลีย ถูกพวกนักเรียนทำร้ายในเมืองในฐานะเลือดผสม จน อิซาเบลลา มาช่วยพาเข้าบ้าน เอมิเลียช่วยรับเวทโจมตีแทนแม่ของอานอส ทำให้เขาขอบคุณเธอ แต่ยังให้ใช้ชีวิตในมุมมองของพวกเลือดผสมต่อไป

เล่ม 5 อานอส สั่งให้เอมิเลียเป็นอาจารย์โรงเรียนผู้กล้าที่กำลังขาดคน ความจริง ถ้าเอมิเลีย ไม่ยึดติดเรื่องชาติตระกูล เธอเป็นอาจารย์ที่ดีและเป็นห่วงลูกศิษย์ แสดงด้านที่อ่อนโยนให้เห็นบ่อยครั้ง ต่างจากช่วงที่มีสายเลือดที่สูงศักดิ์

ถึงช่วงแรกที่เป็นอาจารย์ เธอไม่ได้รับความนับถือจากนักเรียนในโรงเรียนผู้กล้า และโดนดูถูกหลายครั้ง แต่หลังเสี่ยงชีวิตช่วยพวกนักเรียน สู้ป้องกันเมืองจากฝูงมังกรร่วมกัน ทำให้สนิทกับพวกลูกศิษย์ เธอเริ่มพอใจกับชีวิตใหม่ จนได้รับตำแหน่งอาจารย์ใหญ่การจากคนเก่าที่ถูกปลด ซึ่งมีส่วนสำคัญในการช่วยสนับสนุนกองทัพมารในภายหลัง

คีย์เวิร์ดในไลท์โนเวล

เล่ม 1

 • ยุคเทพปกรณัม: ยุคเมื่อสองพันปีก่อน มนุษย์ มาร ภูต เทพ อาศัยในดินแดนเดียวกัน มีแต่ความโกลาหลและไฟสงคราม โดยเฉพาะมนุษย์และมารที่ก่อสงครามกันเสมอ
 • ยุคเวทมนตร์:หลังจบยุคเทพปกรณัมจนถึงปัจจุบัน เวทมนตร์เริ่มเสื่อมถอยลงจากเดิม และเวทมนตร์โบราณหายสาปสูญไปในยุคก่อน
 • โบโนเอเว่น (กำแพงสี่โลก): มหาเวทมนตร์ที่แบ่งโลกออกเป็นส่วนๆ จอมมารอานอสยืมพลังจากผู้กล้า เทพผู้สร้าง มหาภูต ทำให้เผ่าพันธุ์ต่างๆ แยกออกจากกัน มีแต่ความสันติสุขมากกว่าสองพันปี
 • โรงเรียนจอมมารเดลโซเกด: โรงเรียนของเผ่าจอมมาร สำหรับพวกชนชั้นปกครอง อย่าง จักรพรรดิมาร แต่เมื่อถึงวันที่จอมมารกลับมาเกิดใหม่ จึงมีการคัดเลือก เป็นที่ตั้งเดิมของปราสาทจอมมารเดลโซเกด
 • เจ็ดเฒ่าจักรพรรดิมาร: มารทั้งเจ็ดตนที่เกิดขึ้นจากสายเลือดของอานอสในช่วงสองพันปีก่อนที่เขาจะเกิดใหม่ เป็นตัวตนและชีวิตที่สร้างขึ้นมาจากเวทมนตร์ เพื่อสร้างร่างใหม่ที่มีสายเลือดตนเองมารองรับการเกิดใหม่ เจ็ดเฒ่าจักรพรรดิมาร จึงไม่ได้เป็นลูกหลานของอานอสจากการปฎิสนธิโดยตรง แต่ให้กำเนิดเชื้อสายรุ่นต่อไป
 • สายเลือดจอมมาร: สายเลือดเข้มข้นกว่าเผ่ามารทั่วไป เป็นผู้เหมาะสมที่จะเรียนในโรงเรียนจอมมาร ยิ่งสมรสในตระกูลจะมีสายเลือดที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น สายเลือดที่บริสุทธิ์ อย่าง สายเลือดจักรพรรดิ จะมีความสูงศักดิ์กว่าปกติ
 • รากเหง้า:ทฤษฎีว่าด้วยต้นตอของตัวตน จะถูกซ่อนอยู่ในสิ่งมีชีวิตต่างๆ ผู้ใช้เวทมนตร์ที่เก่งกาจจะเกิดใหม่โดยใส่ความทรงจำชาติก่อนไว้ในรากเหง้า ถ้ารากเหง้ายังคงอยู่จะสามารถกลับมามีชีวิตพร้อมความทรงจำเดิมได้

เล่ม 2

 • ภูต: สิ่งมีชีวิตตามความเชื่อ ยิ่งเชื่อมากจะทำให้มีพลังที่แข็งแกร่ง และลักษณะตรงกับความเชื่อมากขึ้น คงอยู่ตราบเท่าที่เล่าขาน และดับสลายเมื่อถูกลืมเลือน
 • กลุ่มเชื้อสายจักรพรรดิ: ผู้สืบสายเลือดบริสุทธิ์จากจอมมารอานอส กำเนิดจากพ่อแม่ที่เป็นทายาทในตระกูลของเจ็ดเฒ่าจักรพรรดิ์มารเท่านั้น นักเรียนจะได้รับชุดสีแดงที่แสดงถึงสายเลือดแท้
 • กลุ่มเอกภาพ: ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเลือดผสม นักเรียนชุดขาว ที่ต้องการให้ปฏิบัติกับเผ่ามารด้วยความเท่าเทียม
 • สมาพันธ์แฟนคลับอานอส: กลุ่มที่ยอมรับอานอส เบื้องหลังเป็นองค์กรใต้ดินของกลุ่มเอกภาพ กลุ่มนักเรียนชุดขาวสายเลือดผสม ที่ไม่พอใจการแบ่งแยกชนชั้น
 • ดาบมนตรา: ดาบที่พลังเหนือกว่าดาบทั่วไป อุปกรณ์เวทมนตร์ที่มีความรู้สึกนึกคิด เลือกผู้ถือครองให้ดึงตนมาใช้
 • ซิลิกา (เกิดใหม่): เวทมนตร์รากเหง้าในการเกิดใหม่ สืบทอดทั้งพลังและความทรงจำจากชาติก่อน แต่มีเงื่อนไขหลายประการ และขึ้นกับการฝึกฝน

เล่ม 3

 • โรงเรียนผู้กล้า: โรงเรียนเพาะบ่มผู้กล้าในเมืองหลวงไกลาดีเต สร้างเหล่าผู้กล้ารุ่นใหม่ขึ้นมาในยุคแห่งเวทมนตร์
 • เมืองหลวงไกลาดีเต: เมืองหลวงมนุษย์กลางทวีป อาเซซิออน ของมนุษย์ เคยเป็นฐานที่มั่นของกองทัพปราบจอมมารโดยผู้กล้าคานอน
 • ดาบศักดิ์สิทธิ์: อุปกรณ์เวทที่มีพลังแฝงเหมือน “ดาบมนตรา” สร้างด้วยพลังของเทพและภูต มีพลังมหาศาลต่อเผ่ามาร
 • ผู้กล้า: เหล่าผู้ถูกดาบศักดิ์สิทธิ์เลือก มีความสามารถสูงกว่านักรบในเผ่ามนุษย์ด้วยกัน
 • ดาบวิญญาณเทวะมรรตัย เอวานส์มานา: ดาบศักดิ์สิทธิ์ของผู้กล้าคานอน ถูกตีโดยช่างฝีมือเอกของเผ่ามนุษย์ มีภูตแห่งดาบสถิตอยู่ แล้วยังได้รับคำอวยพรจากเหล่าทวยเทพ ถูกสร้างขึ้นมาฆ่าจอมมารโดยเฉพาะ มีพลังที่ตัดได้แม้จะเป็น โชคชะตา ก็ตาม เป็นดาบที่ทรงพลังที่สุดในบรรดาดาบศักดิ์สิทธิ์ 88 เล่ม
 • ผู้กล้าคานอน: ผู้กล้าในตำนานที่เป็นคู่ต่อกรกับอานอสเมื่อสองพันปีก่อน มีรากเหง้าในตัวถึง 7 อัน แต่หลังฆ่าจอมอานอสตาย เขากลับเสียชีวิตลงในเวลาไม่นานนัก

เล่ม 4 (ภาคต้น) / เล่ม 4 (ภาคจบ) (บางส่วน)

 • กฎระเบียบ (Order): กฎเกณฑ์ต่างๆ ที่สร้างโลกใบนี้ขึ้นมา หรือ อาจหมายถึงพลังของเหล่าทวยเทพที่ใช้ค้ำจุนกฎเกณฑ์เหล่านั้นให้เป็นปกติ มีกฎระเบียบอยู่มากมายในโลก เช่น เวลา, การรังสรรค์, การทำลายล้าง ซึ่งมีเทพเจ้าผู้ควบคุมกฎระเบียบเหล่านั้น
 • จตุราชามาร: เผ่ามารสี่ตนในยุคอานอส พลังเป็นรองอานอส ปกครองในชื่อ ราชาเพลิงมรณะ, ราชานรก, ราชาต้องสาป และ ราชาศิลาแดง
 • อาวอส ดีลเฮเวีย: จอมมารตัวปลอมที่ฝังในความทรงจำของผู้คนตลอดสองพันปีที่ผ่านมา
 • ดาบลบล้างตรรกะ เวนุสโดโนอา: อาวุธไม้ตายที่แข็งแกร่งและทรงพลังที่สุดของจอมมารผู้โหดเหี้ยม มีอำนาจในการลบล้าง “กฎเกณฑ์” ที่หลอมสร้างโลกใบนี้ เป็นดาบที่แทบไม่เคยใช้ตลอดสองพันปี

เล่ม 5-เล่ม 7 (บางส่วน)

 • เทพ: เผ่าที่ควบคุมโลก แต่ละองค์มีอำนาจ “กฎระเบียบ” เฉพาะตน และพลังที่มหาศาล
 • การตัดสินผู้คัดเลือก: พิธีคัดเลือกเทพที่จะสืบทอด “กฎระเบียบ” จากเทพที่ตายไป ซึ่งเหล่าเทพจะมีการฆ่าฟันกันเพื่อแย่งชิงตำแหน่งนั้น
 • มังกร: สิ่งมีชีวิตโบราณที่สูญพันธ์ไปกว่า 2 พันปี ว่ากันว่า ถ้าถูกกินโดยมังกร ร่างจะดับสลายจนไม่เหลือแม้แต่รากเหง้า
 • มนุษย์มังกร: ผู้อาศัยในโลกใต้ดิน ลักษณะเหมือนเป็นพวกมนุษย์และมาร สืบเชื้อสายจากมังกร
 • บุตรแห่งมังกร: รุ่นแรกที่เกิดจากมังกร เป็นรากเหง้าที่ถูกกินโดยมังกรและเกิดใหม่ มีพลังมากกว่ามังกรทั่วไป
 • โลกใต้ดิน: ดินแดนใต้เบื้องล่างใต้ดินของเมืองดีลเฮด และ อาเซชิออน รวมกัน แม้แต่อานอสก็ไม่เคยทราบว่ามีอยู่ เป็นที่อยู่ของกลุ่มมนุษย์มังกร คุมโดยรัฐบาลของสามประเทศที่มีความขัดแย้งกัน คือ จิออร์เดล (ดิ โอดอล) เมืองแห่งเทพมังกร, อากาฮะ ประเทศแห่งราชามังกร และ กาเดสิโอล่า ประเทศแห่งมังกรผู้พิชิต
 • เมืองศักดิ์สิทธิ์ กาเอลาเฮสต้า : เมืองอิสระใต้ดินที่ไม่ตกอยู่ในการปกครองของสามประเทศ
 • เทพผู้ขัดกฎเกณฑ์ เกนูดูนุบ: อดีตเทพผู้ขัดคำสั่ง ถูกขับไล่จากดินแดนเทพ เกิดใหม่ในฐานะมนุษย์มังกร
 • อัศวินมายา (Phantom Knight): กลุ่มทหารของเมือง กาเดสิโอล่า เป็นกลุ่มเผ่าปีศาจและผู้กล้านับจากยุคปกรณัม ด้วยเหตุผลบางอย่างถึงลงมาเมืองใต้ดิน
 • ดาบค้ำจุนเสาหลักแห่งสวรรค์: ดาบยักษ์ที่โลกใต้ดินเหมือนเสาที่ค้ำยันโลกเบื้องบน มีเสาหลายต้น ถ้าพังแม้แต่ต้นเดียว ผืนดินอาจถล่มลงมาได้
 • นิวเคลียสมังกร: เมื่อมังกรกินรากเหง้าจำนวนมาก แล้วถือกำเนิดบุตร บางครั้งจะมีรากเหง้าพิเศษปรากฎขึ้น เด็กที่เกิดจะตกเป็นเป้าหมายของพวกมังกรตนอื่น

คีย์เวิร์ดอื่น

 • ผู้ไร้คุณสมบัติ / ผู้ไม่เหมาะสม (Futekigousha): ผู้ที่ถือกำเนิดโดยไม่อยู่ใต้กฎระเบียบที่เทพวางไว้ เช่น อานอส, กราแฮม กลายเป็นศัตรูของพวกพระเจ้าโดยตรง (เป็นที่มาของชื่อเรื่อง ผู้ไม่เหมาะสมแห่งโรงเรียนจอมมาร Maou Gakuin no Futekigousha, เป็นชื่อตอนในบทที่ 8)

ข้อมูลเพิ่มเติม: เว็บนิยายญี่ปุ่น, Wikipedia, Wikia