สรุปนิยายเว็บ Maou Gakuin no Futekigousha บท 04 (LN เล่ม 4 ภาคต้น-จบ)

บทที่ 4: บทมหาภูต

เว็บตอนที่: 114 – 189 (รวม 76 ตอน) / ฉบับไลท์โนเวล (ต้น+จบ): 392 + 408 หน้า

ตัวหนังสือสีน้ำเงิน = เหตุการณ์เมื่อ 2,000 ปีก่อน

ปฐมบท

2 พันปีก่อน ที่ป่ามหาภูตอาฮัลต์เฮิร์น เทพบิดรสวรรค์ โนวส์กาเลีย ต้องการสร้างบุตรของพระเจ้าโดยเลือกมหาภูต เรโน มารดาของเหล่าภูตทั้งปวง เธอปฏิเสธจนได้รับการช่วยเหลือจาก อานอส เขาให้สมุนมือขวา ชิน เฝ้าเธอไว้ เขาเป็นคนที่ยึดมั่นในคำสั่งของอานอส จนสร้างความลำบากใจให้ เรโน (เป็นเหตุการณ์ก่อน อานอส จะไปเกิดใหม่)

เรื่องสั้นต้นเล่ม

 • ที่บ้าน อานอส สารภาพกับพ่อแม่ตนที่เป็นห่วงเรื่องที่ไปทำสงครามมา แต่พ่อแม่ก็หลงประเด็นไปไกลเช่นเคย รวมถึงเรื่องสาวคนใหม่ เอเลโอนอร์ ที่มีลูก (เซเซีย) อีก 10,000 ตน
 • ช่วงฉลองชัยจากศึกครั้งก่อน ซาชา เมาแล้วหาเรื่องไปทั่ว
 • เรย์ พูดถึงเรื่องที่พร้อมตายในสงครามที่ผ่านมา แล้วสารภาพรักกับ มิสะ ทั้งสองจูบกัน
อานอส ฮาเร็ม
พลังจินตนาการ ที่เหนือกว่าดาบลบล้างตรรกะ (Credit: ภาพตัวอย่างจากนิยายเล่ม 4 (ภาคต้น) ของ Phoenix Next)

 

เนื้อเรื่องหลัก

ปัญหาในโรงเรียน

เอเลโอนอร์ และ เซเซีย (เริ่มพูดได้มากขึ้นเรื่อยๆ) เข้าเรียนในห้องเรียนของอานอส มีอาจารย์คนใหม่มาสอนแทน ราชาเพลิงมรณะ เอลด์เมด หนึ่งในจตุราชามารที่สรรเสริญอานอสในฐานะจอมมารผู้โหดเหี้ยม ใช้เวท เซกต์ (พันธสัญญา) ยืนยันว่าทั้งเขาและเจ็ดเฒ่ามารจักรพรรดิยืนยันสิ่งที่เขาพูดได้

ถึงจะชมเขา อานอสมองออกว่าภายในเป็น เทพบิดรสวรรค์ โนวส์กาเลีย ที่หลอมรวมกับ เอลด์เมด น่าจะตั้งใจวางแผนบางอย่าง เมื่อเห็นนักเรียนหมิ่นพระเจ้า จึงแสดงพลังเทพ อานอสจึงฆ่าแล้วคืนชีพให้ เพราะถ้าเทพตาย จะส่งผลกระทบต่อ “กฎระเบียบ” ของโลก แต่คืนชีพให้พลังเหลือแค่ 10% กลายเป็นกาฝากของ เอลด์เมด

* มีการพูดเรื่องที่อานอสเคยเปลี่ยนพลังของ เทพทำลายล้าง อาเบลนิว ให้กลายเป็นปราสาทเดลโซเกต, พลังกลายเป็นดาบลบล้างตรรกะ, กฎระเบียบแห่งการทำลายล้างหายไป, ส่งผลให้สมดุลการทำลายล้างหายไป (การใช้เวทชุบชีวิต/ฟื้นฟูรากเหง้า จึงเป็นเรื่องง่ายในปัจจุบัน) อานอสจึงกลายเป็นศัตรูสำคัญของเผ่าเทพ

เมื่อพูดเรื่องบุตรแห่งเทพ ในโรงเรียน จึงต้องหาตัวในโรงเรียน แต่เกิดปัญหาหลายด้านพร้อมกัน

 • เรย์, มิสะ ได้พบนักเรียน เกราด ที่อ้างว่าเป็นลูกน้องของพ่อมิสะโดยใช้ดาบมนตราอีกครึ่ง เมื่อตามไปจึงทราบว่าเป็นลูกน้องของราชาต้องสาป ไคฮิรัม จิสเต (จตุราชา) เกราด มีโล่ต้องคำสาปที่สะท้อนความเสียหายเป็นทวีคูณ แต่เรย์สละรากเหง้าเพื่อทำลายอัญมณีคำสาปได้ เกราด ยอมตายโดยไม่เผยความลับ
 • ซาชา, มีชา ออกตามหานักเรียน รินกะ ลูกน้องราชานรก อีเจส (จตุราชา) ที่ลักพาตัว อ. เมโนว ไป แล้วยังเล่นงานนักเรียนปีสามยกห้อง ต้องสู้กับ รินกะ ผู้ชำนาญดาบ ซาชา บาดเจ็บหนัก มีชา สร้างปราสาทเดลโซเกดจำลองพลังได้เหมือนจริง แล้วผลึกน้ำแข็งใส่จนชนะมาได้
 • เอเลโอนอร์, เซเซีย มาที่ปราสาทมิดเฮส ซึ่งพวกท็อปโรงเรียนผู้กล้าทั้ง 3 มาคุยธุระพอดี แต่ก็โดนเล่นงาน พบ ซาโบร ลูกน้องราชาศิลาแดง กิลิซิลิส (จตุราชา) เปลี่ยนคนในปราสาทจำนวนมากเป็นผีดิบได้ (รวมถึงพวกนักเรียนผู้กล้า) หลังโดนไล่ล่า เอเลโอนอร์ ใช้เวทลบล้างการควบคุม แล้วจัดการได้
 • อานอส พบ ซีก ลูกน้องราชาเพลิงมรณะ เอลด์เมด (จตุราชา) ที่ใช้ชีวิต เมลเฮส เป็นตัวประกัน ต้องการปะทะปัญญากับเขา ใช้เวทสัญญา ฝ่ายที่แพ้ห้ามใช้เวท 5 วินาที ต้องระบุสิ่งที่ซีกโกหกให้ได้ มีการถามถึงบุตรแห่งเทพที่ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกน้องของอานอส ที่เป็นไปได้หลายคน แต่เมื่อเกมใกล้จบ ถึงทราบเป้าหมายที่เขาถ่วงเวลาเท่านั้น แค่ต้องการให้มารเก่งๆ มาช่วย ซึ่งรู้ว่า อานอสต้องยอมแพ้แล้วโดนลงโทษ 5 วินาที ซึ่งเขาจะมีเวลาฆ่า เมลเฮส ได้ แต่ผิดคาดที่อานอสใช้มือเปล่าก็ปราบมารสี่ตนสบาย แล้วยังเวทสร้างรากเหง้าปลอมของเมลเฮสตั้งแต่แรกๆ ทำให้แผนพัง ซีกหนีไปเกิดใหม่ไม่ทัน โดนบังคับให้กลายเป็นนกฮูกรับใช้ของอานอส

เมื่อประชุมกัน มีหลายหัวข้อ

 • เมลเฮส อธิบายถึงสถานการณ์หลังสงคราม โรงเรียนฝั่งผู้กล้า ถูกลดความน่าเชื่อถือลง แต่ยังไม่ทราบเหตุผลที่จะโดนฆ่า รวมถึง ซีก ก็ไม่มีข้อมูลให้
 • เรื่องของจอมมารตัวปลอม อาวอส ยังไม่ประกาศให้สาธารณะทราบ รอเวลาที่เหมาะสม
 • เซเซียหมื่นคน อาศัยอยู่ใต้ดินของปราสาทเดลโซเกด ที่สร้างเป็นเมืองขนาดใหญ่พอๆ กับเมืองมิดเฮส
 • ดาบชินอีกครึ่งซีก ถูกรวมเป็น ดาบแห่งการช่วงชิง กิริโอโนเจส ซึ่งเป็นดาบของเขาจริง
 • ชิน ส่งข้อความให้ อานอส ไปพบที่ป่ามหาภูต ถึงอาจเป็นกับดักของพวกราชามาร แต่ ชินเก่งกว่าพวกนั้น 4 คนรวมกัน จึงอาจมีคนหนุนหลังพวกจตุราชามารอยู่
 • โนวส์กาเลีย ถูกใช้นำทางตามหน้าที่อาจารย์ โดยจัดเป็นการเดินทางไกลไปป่ามหาภูต

มุ่งสู่ป่ามหาภูต

พวกอานอสได้ข้อมูลในการค้นหาป่าภูตที่ลึกลับ ระหว่างทางได้ช่วยคนขายข่าว รีนา ภูตที่เสียความทรงจำ ไม่รู้ว่าตนมาจากเรื่องเล่าได้ บอกวิธีเข้าป่ามหาภูตที่ต้องให้เกิด สุริยุปราคา แต่ต้องรอ 9 วัน แล้วยังต้องทำให้เหล่าภูตที่ชอบแกล้ง ตีตี้ หัวเราะเวลาที่กำหนดถึงจะเข้าไปได้

อานอสใช้เวท “อี กูเนอัส” (ฝ่ามือกุมสรรพสิ่ง) ขยับดาวบนฟ้าให้เกิดสุริยุปราคาได้ทันที แต่การทำให้ภูต ตีตี้ หัวเราะ ไม่ใช่เรื่องง่าย ต่างคนเล่นมุกฝืด แต่พวกอานอสแฟนคลับที่เพิ่งตามมา หยอกล้อกันในกลุ่มเรื่องอานอส กลับทำให้พวกภูตหัวเราะได้โดยไม่ตั้งใจ และเริ่มไปสู่ป่ามหาภูต

บททดสอบในป่ามหาภูต

พวกอานอสต้องเข้าชั้นเรียนของต้นไม้ยักษ์แห่งการศึกษา เอนิยูนิเอน ซึ่ง จตุราชา อีก 3 คนติดอยู่ที่นี่ ต้องสอบให้ผ่านถึงจะออกไปจากป่าภูตได้ ต้องเตรียมตัวสอบอีก 1 สัปดาห์ เรื่องของภูต โดย ราชาศิลาแดง กิลิซิลิส เดิมพันกับอานอส

การสอบข้อเขียน ฝ่ายราชาศิลาแดง กิลิซิลิสโกงแก้ข้อสอบพวกของอานอส แต่โดยอานอสโกงด้วยดาบลบล้างตรรกะ (เรียกปราสาทมาที่นั่น เพื่อใช้ดาบ) ทำให้ตอบผิดก็คะแนนผ่านเต็ม 100 ทุกคน โดย เอเลโอนอร์ ได้ 120 และ เซเซีย ได้ 150 แม้จะตอบผิดหรือตอบไม่รู้ก็ได้คะแนนเพิ่ม

การทดสอบต่อไป ให้ขึ้นบันได 20 เส้น มีเพียง 5 เส้นที่ไปหาราชาภูตได้และที่เหลือจะสอบตก

 • อานอส ปลอมเป็นทุกคนรวม 16 ร่างเพื่อสำรวจทาง บางส่วนสามารถหาทางขึ้นได้
 • รีนา ที่ควรสอบตก พบทางลับมาหาอานอส เธอคุ้นเคยว่าเคยผ่านมาก่อน อานอสจึงติดต่อให้คนอื่นค้นหาทางลับเพื่อมาพบตนเอง เธอยังพบสถานที่ลับอีกแห่ง และได้พบ ไคฮิรัม
 • อานอส ได้ข้อมูลจาก จิสเต (คนรักที่กลายเป็นอีกบุคลิกของ ไคฮิรัม) ที่ตั้งใจช่วยอานอส ได้เห็นภาพว่า ราชาภูต คือ คนที่ชายสวมหน้ากากที่เคยปรากฎตัวที่งานประลองดาบมนตรา
 • ด้าน อานอส และ อีเจส ช่วยกันสู้กับ หมาป่าลักซ่อน เจนนูล ที่สร้างร่างมายาและแบ่งเป็นหลายธาตุได้ อานอสผ่านการทดสอบ ให้อีเจสไปช่วยพวกคนที่โดนมหาป่าลักซ่อนจับตัวไว้
 • ด้าน มิสะ เรย์ ได้พบราชาภูต หากทำหน้ากากแตกได้ตามเงื่อนไข การทดสอบจะสิ้นสุดทันที จนร่วมสู้กับมิสะ ใช้เวทแห่งรัก ตัว มิสะ แสดงพลังภูตได้มากขึ้นเรื่อยๆ จนคล้าย เรโน ระหว่างสู้เธอถูกราชาภูตแทงที่หัวใจ
 • อานอส ถูกขัดขวางโดย ราชาศิลาแดง กิลิซิลิส แม้อีกฝ่ายจะค้นคว้าอักขระโบราณมากว่าสองพันปี แต่กลับไม่มีปัญหาสำหรับเขาที่เข้าใจถึงข้อจำกัดอักขระเหล่านั้นตั้งแต่ 2 พันปีก่อน
 • เมื่อถึงห้อง อานอสพบเรย์ถูกผนึกเป็นอัญมณี ทั้งสองมั่นใจว่าราชาภูต คือ ชิน

อาวอสยึดบัลลังก์

เมื่อดูถ่ายทอดสดที่เดลโซเกต พบว่า อาวอส ดีลเฮเวีย ใส่หน้ากากของเรย์ ปรากฎตัวนั่งบัลลังก์ โดยความเห็นชอบของเจ็ดผู้เฒ่าจักรพรรดิมาร, มีการแบ่งชนชั้นดูถูกพวกเลือดผสม, มีคำสั่งให้ฆ่าผู้ทรยศ อานอส

เวทเคลื่อนย้ายเข้าเมืองใช้ไม่ได้ จึงส่งร่างแยกไปเผชิญหน้ากับอาวอส อานอสเริ่มเข้าใจปริศนาก่อนหน้าตอนแข่งกับ ซีก และ เมลเฮส ที่โดนหมายหัว เพื่อหยุดการประกาศข่าวเรื่องอาวอสตัวปลอม และรู้ว่าภายใต้หน้ากากเป็นใคร

อาวอส แสดงตัวโดยถอดหน้ากากออกเป็น มิสะในร่างชุดดำ (มิสะ ถูกราชาภูตกดดันจนแสดงอีกบุคลิก) ประกาศช่วงชิงทุกอย่างจากอานอสได้แล้ว ยังเหลือเพียงดาบลบล้างตรรกะ … อานอสประกาศที่จะบุกไปหา อาวอส

(จบ) ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร ฉบับรวมเล่ม 4 ภาคต้น


(เริ่ม) ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร ฉบับรวมเล่ม 4 ภาคจบ

ทางใต้ดินของเมือง มุ่งสู่อดีต

มิสะ ลูกครึ่งภูตครึ่งมาร ถือกำเนิดจากข่าวลือของ “อาวอส ดีลเฮเวีย” ถูกเทพใช้เป็นเครื่องมือในการสู้กับอานอส สร้างความลำบากใจให้กับเรย์ ที่เป็นต้นคิดเรื่องจอมมารตัวปลอม อาวอส ถ้าความเชื่อเรื่องอาวอสหมดไป จะทำให้ มิสะ คนรักของเขาจะตาย

อานอส พยายามออกจากป่าภูต ถูกดักโดย นิกิด มารฝีมือดาบรองจากชินพร้อมพรรคพวก แต่ อีเจส ช่วยขวางไว้

รีนา ขอร้องพวกตีตี้ให้เปิดทางได้ และต้องการร่วมกลุ่มไปต่อ อานอส พอเดาได้ว่าเธอเป็นใคร

ที่เมือง อานอสได้ติดต่อกับ เอริโอ ผู้ดูแลเมืองที่ไม่โดนล้างสมอง รายงานสภาพปัญหาภายในด้านสายเลือดแท้และผสมที่รุนแรงขึ้น

ที่บ้านอานอส ปลอดภัยจากเวทป้องกันที่ร่ายไว้เผื่อ แต่เกิดเหตุที่ เอมิเลีย ที่กลายเป็นเลือดผสม โดนพวกสายเลือดแท้ทำร้าย อิซาเบลลา ออกไปช่วย ด้าน เอมิเลีย ใช้ตัวรับเวทแทนแม่ของอานอส จนอานอสออกมาฆ่าพวกนั้น และขอบใจเอมิเลียที่ช่วยแม่ตน

อานอสใช้ทางใต้ดินเมื่อสองพันปีก่อนซึ่งมีเมืองขนาดใหญ่อยู่ มีชา รู้สึกคุ้นเคย แต่จำไม่ได้, เมื่อเจอทหาร อ.เมโนว และรุ่นพี่ รีเบสต์ ให้โจมตีตนจนปางตายเพื่อหลอกพวกนั้น

อานอส เวทมนตร์กาลเวลาขั้นสูงสุด เรวาลอน (ย้อนเวลา) ที่คลังสมบัติร่วมกับ ไกซ์ (กองทัพจอมมาร) เชื่อมพลังทุกคน แล้วยังมี เคียวยักษ์ ของผู้พิทักษ์แห่งกาลเวลาที่เคยได้มาจากเทพ เพื่อย้อนไปได้ไกลพอ เพื่อหาข้อมูลของ มิสะ ชิน เรโน โดยไม่เปลี่ยนแปลงอดีต

อดีตของ ชิน และ เรโน

2 พันปีก่อน พวกอานอส ได้เห็น ชิน และ เรโน เดินเที่ยวกันในเมืองมนุษย์ แต่ต้องรีบกลับไปด่วนเพราะ สัตว์เทพ ถูกส่งมาโจมตีภูต กระจายไปทั่วป่า พวกอานอสต้องช่วยด้วย แต่ลำบากกับ เรย์ ที่อาวุธย้อนอดีตมาไม่ได้

เมื่อถูกพบตัว อานอส พรางตัวโดยปรับอายุเป็นเด็ก 6 ขวบ ซ่อนรากเหง้าในชื่อ อานอช พอลติโคโล นักแสดง มาพร้อมเพื่อนๆ

มุกฝืดดูจะใช้ได้ผลดีกับ เรโน เธอกระซิบ อานอช เรื่อง รีโน ว่าเป็นภูตแห่งความรัก ออกตามหาความทรงจำ ห้ามทักตัวจริงเพราะจะทำให้หายไปทันที, เรย์ ได้ดาบประสานจิตมายืมใช้

อานอช ต้องอยู่อีกสักระยะ ได้เห็น เอลด์เมด มาบอกเรื่อง เทพบิดรสวรรค์ โนวส์กาเลีย ที่ซ่อนในป่าแต่ไม่ปรากฎตัวจนกว่าจะถึงเวลา เอลด์เมด ตั้งใจฆ่าเรโนจริงๆ เพื่อให้เทพปรากฎตัว และถ้าเธอตาย ก็จะไม่มีบุตรแห่งเทพ ชิน ก็ไม่ต้องเสียเวลาเฝ้า ทำให้ชิน ใช้ดาบแห่งการช่วงชิง จัดการ เอลด์เมด ซึ่งทำให้ โนวส์กาเลีย ที่เคยรวมรากเหง้ากับเขา (อ่อนแอลง ตอนโดนอานอส 2 พันปีก่อนเล่นงาน) ปรากฎตัว

โนวส์กาเลีย รู้ว่า ชิน เคยเป็นรากเหง้าของ ดาบร้ายสังหารเทพเจ้า ด้าน ชิน ใช้ดาบสะบั้นเทวะ กุเนโอดรอส ตัดคออีกฝ่าย แต่หนีไปได้

หลังจบเรื่อง เรโน เริ่มเห็นใจ ชิน มากขึ้น ให้เขาช่วยรดน้ำดอกน้ำตา ที่จะถือกำเนิดเป็นภูตในภายหลัง

ระหว่างหาตัวเอลด์เมด ที่ดีลเฮด อานอช พูดถึง มิริเทีย เทพผู้สร้างโลก หนึ่งในไม่กี่คนที่เป็นมิตรกับเขา ที่น่าจะช่วยหาตัวได้ และเคยให้สัญญาที่จะจัดการพวกเทพที่สร้างปัญหาให้กับโลกของเธอ

อานอชช่วย อิกาเรส เด็กผู้สืบทอดบัลลังก์รุ่นที่ 7 ที่ติดในบาเรีย กลับฝั่งมนุษย์ไม่ได้ จากพวกปีศาจ เดวิดรา ที่รู้ว่าอานอชเป็นใคร ถึงรู้ว่าการแทรกแซงอดีตอาจส่งผลกระทบแต่อานอสพยายามทำให้เกิดปัญหาน้อยที่สุด โดย อิกาเรส ควรตายไปแล้ว เขาจึงใช้ดาบลบล้างตรรกะที่ปราสาท ส่งอิกาเรสไปเกิดใหม่โดยเป็นผู้ที่เล่าขานเรื่องของ อาวอส ดีลเฮเวีย โดยสลักสิ่งที่ต้องการให้เล่าไว้ในความทรงจำ

อานอสได้เห็น 2 ข้อความบนกำแพงปราสาท

 • ฝากถึงจอมมารของเธอ เรื่องทั้งสามคนจะได้พบกันในอีกสองพันปี เธอจะตกหลุมรักเขาอีกครั้ง … แต่อานอสจำเรื่องพวกนี้ไม่ได้ (เนื้อหาเกี่ยวกับเล่ม 9)
 • ฝากถึงจอมมาร บอกที่ซ่อนของ เอลด์เมด เธอจะเฝ้าดู และอยู่ข้างเขาจนวาระสุดท้าย … น่าแปลกที่รู้ว่าพวกตนจะย้อนเวลามา หรือ อาจเป็นข้อความของมิริเทีย

อานอส ไปดักฟังพวก เอลด์เมล เรื่องแผนของ โนวส์กาเลีย ที่จะสร้างจอมมารผู้โหดเหี้ยม อาวอส ดีลเฮเวีย ขึ้นจากแผนผู้กล้า คานอน และเขาคิดจะไปแทรกแซง

ด้าน ชิน ปฏิเสธที่จะช่วย คานอน กระจายข่าว เพราะตั้งใจจะไปเกิดใหม่, คานอน เห็นความเปลี่ยนแปลงของ ชิน และ เรโน จึงบอกเธอเรื่อง ความรัก ทำให้ เรโน เข้าใจว่าตนที่แปลกไปเพราะความรัก ชิน ตอบรับเพราะนึกได้ว่าอานอสเคยให้แต่งงานก่อน ค่อยไปเกิดใหม่ พิธีสมรสเริ่มในวันต่อมา และต้องอยู่ด้วยกันสามคืนตามพิธี เธอตั้งครรภ์ ชินยังคงตั้งใจไปเกิดใหม่ทำพิธีที่ดีลเฮด เรโน จึงฝากกระดาษจากตำราภูตให้ชินเก็บไว้ เพื่อที่จะได้พบกันในภพหน้า

เมื่อชินไม่อยู่ เทพโนวส์กาเลีย ดึงเด็กที่อายุไม่กี่วันออกมาจากท้องของ เรโน แล้วเร่งให้โต กำหนดให้เป็นบุตรของเทพที่เกิดจากเรื่องเล่าขานของ จอมมาร อาวอส ถึงชินกลับมาจัดการอีกฝ่ายทัน แต่ไม่สามารถแก้ไขเรื่องตัวตนของ มิสะ ได้ เรโนใช้น้ำพุแห่งกาลเวลา เอเซตเซ ส่งมิสะไปอนาคตในอีกสองพันปีข้างหน้า ฝากชินดูแลลูก ก่อนที่ เรโน จะสิ้นใจไป

ศึกตัดสินกับอาวอส

ปัจจุบัน อาวอส กดดัน อานอส โดยจะสังหารพวกนักเรียนชุดขาวจนกว่าเขาปรากฎตัว พวกอานอสจึงแฝงตัวเข้าไป นักเรียนที่เสนอตัวถูกประหารคนแรก เป็น อารามิส (อิกาเรส เกิดใหม่) โดย อาจารย์ นิฮิโด จะเป็นคนฆ่า แต่พอถึงเวลาประหาร เขาได้ทรยศ และเผยว่าตนเป็นมาร เดวิดรา เกิดใหม่ที่เคารพต่ออานอสเช่นกัน ตามด้วยคนอื่นที่แฝงตัว ระหว่างพวกผู้เฒ่าจักรพรรดิมารให้ความสนใจพวกนั้น ถูกเนตรมารของ มีชา เล่นงาน

อานอส โดนขวางโดย ชิน ที่ยอมรับเรื่องทรยศ ช่วยให้ข่าวลืออาวอสเป็นจริง เมื่อปะทะกัน อานอส ทำให้ ชิน เข้าใจว่าตนจะช่วยมิสะให้ได้ ด้าน ชิน จึงจะไปจัดการ โนวส์กาเลีย แต่พลาดท่าต่อนัยน์ตาของเทพ จน รีนา ได้พบกระดาษจากชิน ภูตแห่งรักจึงแสดงร่างเป็น เรโน ถึงพลังจะอ่อนแอ แต่ก็พอที่จะให้ภูตช่วย ชิน จนเขาเอาชนะอีกฝ่ายด้วยเคล็ดวิชาแห่งดาบ ผนึกอีกฝ่ายได้

anos vs avos
อานอส และเวทสังหารรากเหง้า VS อาวอส กับดาบลบล้างตรรกะ

ด้าน เรย์ ปะทะกับ อาวอส จนสามารถใช้ดาบ เอวานส์มานา ตัดขาดชะตากรรม แยกมิสะออกมา

ด้านอาวอส เรียกใช้ดาบลบล้างตรรกะ จะฆ่าอานอส แต่ถูกสวนด้วย เบบุสโด (สังหารรากเหง้า) ก่อน เธอฟื้นรากเหง้าแล้วยังไม่ยอมแพ้

แผนการแท้จริงของ โนวส์กาเลีย

ระหว่างนั้น โนวส์กาเลีย เผยเป้าหมายที่แท้จริง อาวอส ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อโค่นล้มอานอส แต่เพื่อเป็นพลังเวทสำหรับคืนชีพ เทพทำลายล้าง อาเบลนิว เทพที่เคยพลาดท่าให้อานอสเมื่อ 2 พันปีก่อน ร่างกลายเป็นปราสาทเดลโซเกต, ระเบียบแห่งการทำลาย ถูกเปลี่ยนเป็นดาบลบล้างตรรกะ

ตะวันแห่งการทำลายล้าง ซาจิเอลโดนาเว ของเทพทำลายล้างอาเบลนิว ถูกเรียกขึ้นมาโจมตีใส่พวกอานอสทุกคน แต่มีเพียง อาวอส ที่สลายไปจากการโจมตี

เทพโนวส์กาเลียได้แต่สับสนกับสิ่งที่เห็น ในขณะที่อานอสถึงไม่ทราบเหตุผลแต่รู้สึกได้ว่าพลังของเทพทำลายล้างจะไม่ทำร้ายพวกตน

อานอส ลงโทษเทพ โนวส์กาเลีย โดยทำสัญญากับราชาเพลิงมรณะ เอลด์เมด ในร่างนั้น ที่ต้องการพลังเทพ ช่วยทำให้เวท จิ เชนส์ (แย่งชิงระเบียบ) ที่เอลด์เมดสร้างทำงานได้สมบูรณ์ ส่งผลให้ระเบียบยังคงอยู่ แล้วคุมเทพไว้ได้

เรโน และ มิสะ

มิสะที่ไม่สามารถแยกจากอาวอสได้สมบูรณ์ อานอสให้เรย์ฆ่ามิสะด้วยดาบเอวานส์มานา เรย์ทำตามเพราะเชื่อใจอานอส

อานอสเคยสร้างเรื่องราวว่า “จอมมารอาวอสหลังฟื้นคืนชีพ เธอถูกฆ่าตายอีกครั้งด้วยดาบเอวานส์มานา ผลของการอวยพรจากดาบศักดิ์สิทธิ์ ทำให้เกิดใหม่เป็นภูตที่ชื่อ มิสะ ที่ไม่ใช่ลูกครึ่งภูตมาร” แล้วส่งพลังให้ดอกน้ำตาที่ชินถือ “ในอดีต มหาภูตเคยยอมสละชีวิตเพื่อให้กำเนิดลูกกับเผ่ามาร เมื่ออาวอสกลับมาเกิดใหม่เป็นภูตที่ชื่อมิสะ มหาภูตจึงกลับมาอีกครั้ง” ซึ่งตอนย้อนไป 2 พันปีก่อน เขาฝังในความทรงจำของ อิกาเรส เอาไว้ ให้ไปเล่าขานในหลายชาติภพ เป็นเรื่องเล่าที่ไม่ได้ขัดกับเรื่องเล่าเดิมและน่าเชื่อถือพอสมควร ทำให้ทั้ง เรโน และ มิสะ กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

reno misa

พิธีจอมมารหวนจุติ

พิธีจอมมารหวนจุติ รีบจัดขึ้นเพื่อยุติความขัดแย้งระหว่างสายเลือดที่อาวอสสร้างไว้ และเพื่อทำให้เรื่องเล่าของภูตมิสะเป็นจริงมากขึ้น จอมมารผู้โหดเหี้ยม อานอส วอลดีโกด ขึ้นครองบังลังก์ พูดต่อหน้าประชาชนที่ให้การเคารพการกลับมา แนะนำสมาชิกคนสำคัญ อย่าง เรย์ มิสะ มุ่งมั่นที่จะสร้างความสันติสุขร่วมกับเผ่าอื่น ให้คำสาบานที่จะปกป้องดินแดน และประชาชนของตนตลอดไป

 

ปัจฉิมบท

ในงานเลี้ยงฉลอง กลุ่มอานอสแฟนคลับร้องเพลงเชียร์ที่ถูกแก้ชื่อใหม่เป็น “บทเพลงสรรเสริญจอมมาร” สำหรับร้องบนเวที

ช่วงงานเลี้ยง อานอส ถูก ซาชา-มีชา ถามปริศนาหลายเรื่อง เช่น

 • ตะวันแห่งการทำลายล้าง ซาจิเอลโดเนเว ไม่ทำอันตรายพวกตน
 • ดาบลบล้างตรรกะที่ถูกเตรียมไว้เหมือนรู้ว่าจะย้อนอดีตไป
 • เขาจำไม่ได้เรื่องช่วงที่ได้รับพลังของเทพทำลายล้างมาเกิดอะไรขึ้นบ้าง
 • แล้วอะไรที่ทำให้อานอสรู้สึก “มั่นใจ” ว่าตะวันแห่งการทำลายล้างจะไม่ทำอันตราย

…. ทำให้อานอสเริ่มสงสัยว่าตนเองขาดความทรงจำบางส่วนไป

 

คีย์เวิร์ดไลท์โนเวล เล่ม 4

 • เผ่าเทพ: หนึ่งในสี่เผ่าพันธุ์ เป็นตัวตนที่ทรงพลัง แต่ละองค์มี “กฎระเบียบ” บางอย่างติดตัวในฐานะของอำนาจ
 • กฎระเบียบ (Order): กฎเกณฑ์ต่างๆ ที่สร้างโลกใบนี้ขึ้นมา หรือ อาจหมายถึงพลังของเหล่าทวยเทพที่ใช้ค้ำจุนกฎเกณฑ์เหล่านั้นให้เป็นปกติ มีกฎระเบียบอยู่มากมายในโลก เช่น เวลา, การรังสรรค์, การทำลายล้าง ซึ่งมีเทพเจ้าผู้ควบคุมกฎระเบียบเหล่านั้น
 • จตุราชามาร: เผ่ามารสี่ตนในยุคอานอส พลังเป็นรองอานอส ปกครองในชื่อ ราชาเพลิงมรณะ, ราชานรก, ราชาต้องสาป และ ราชาศิลาแดง
 • อาวอส ดีลเฮเวีย: จอมมารตัวปลอมที่ฝังในความทรงจำของผู้คนตลอดสองพันปีที่ผ่านมา
 • ดาบลบล้างตรรกะ เวนุสโดโนอา: อาวุธไม้ตายที่แข็งแกร่งและทรงพลังที่สุดของจอมมารผู้โหดเหี้ยม มีอำนาจในการลบล้าง “กฎเกณฑ์” ที่หลอมสร้างโลกใบนี้ เป็นดาบที่แทบไม่เคยใช้ตลอดสองพันปี
 • ภูต: สิ่งมีชีวิตตามความเชื่อ ยิ่งเชื่อมากจะทำให้มีพลังที่แข็งแกร่ง และลักษณะตรงกับความเชื่อมากขึ้น คงอยู่ตราบเท่าที่เล่าขาน และดับสลายเมื่อถูกลืมเลือน
 • ป่ามหาภูตอาฮัลต์เฮิร์น: โลกของเหล่าภูต ต้องตามรอยของข่าวลือถึงจะพบได้
 • ดอกน้ำตา: ดอกไม้ที่รับน้ำตาของมารดาเหล่าภูต เมื่อมีเรื่องเล่าขานเกิดขึ้น จะมีภูตตนใหม่ถือกำเนิดขึ้นมา
 • ซิลิกา (เกิดใหม่): เวทมนตร์รากเหง้าในการเกิดใหม่ สืบทอดทั้งพลังและความทรงจำจากชาติก่อน แต่มีเงื่อนไขหลายประการ และขึ้นกับการฝึกฝน บางครั้งผู้เกิดใหม่ก็ไม่ทราบจนกว่าเกิดเหตุให้จำได้
<< บทที่ 1-3
หน้ารวมข้อมูลบทที่ 5: พิพากษาคัดสรร >>

 

ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร มีฉบับนิยายรวมเล่มภาษาไทย เนื้อหาละเอียดกว่าที่สรุปมาก หาซื้อได้ตามแผงหนังสือชั้นนำ หรือ E-Book

ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร เล่ม 4