สรุปนิยายเว็บ Maou Gakuin no Futekigousha บท 08 (LN เล่ม 8)

บทที่ 8: บทบิดาจอมมาร (魔王の父編)

เว็บตอนที่: 325-373 (รวม 49 ตอน) / ฉบับไลท์โนเวล: 488 หน้า (ญี่ปุ่น)

ปฐมบท

ก่อนอานอสเกิด สงครามระหว่างพวกปีศาจแย่งชิงประเทศกัน ขยายอิทธิพลไปถึงทวีปอาเซชิออน ในการเผชิญหน้าของสองฝ่าย มีกลุ่มอัศวินมายา เซลิส วอลดีโกด เข้ามาแทรกแซงทั้งสองโดยไร้สังกัด เขาใช้ดาบตัดหัวผู้กล้า กราแฮม ผู้นำทัพของมนุษย์ และตัดแขนของราชาเวท โบมิลัส ผู้ครองมิดเฮส อย่างง่ายดาย จนฝ่ายมารถอยไป

* ช่วงย้อนอดีตอานอส หรือ พ่อ ดูตามตัวหนังสือสีน้ำเงิน

 

เนื้อเรื่อง

Maou Gakuin no Futekigousha light novel vol 8 cover

พวกครอบครัวอานอสไปปิคนิคกัน มีการคุยเรื่องโลกใต้ดิน การเกิดใหม่ของเทพผู้รังสรรค์โลก มิริเทีย และจุดหมายของการขัดขวางพิธีของเธอ ยังเป็นปริศนา

อานอสต้องการทราบอดีต จึงไปถาม เวียแฟร์ ที่โดนขังในจิออร์ดอล แต่กลับพบว่าเธอหนีจากคุก พระสันตะปาปา สามารถใช้คัมภีร์แกะรอยอดีตได้ พบว่า ราชานรก อีเจส เป็นคนช่วย อานอสให้ให้ย้อนไปสองพันปีก่อน เพื่อทราบเรื่องเกี่ยวกับเซลิส แต่นิสัย เซลิส ชายผู้นำกองทัพอัศวินมายาสองพันปีก่อน กลับดูเป็นผู้นำที่ดี แตกต่างจากที่เพิ่งโดนฆ่า (ในบทก่อน) โดยสิ้นเชิง

เมื่อเช็คอีกช่วงเวลา ในหมู่บ้านมาร ลูน่า วอลดีโกด มารที่กำลังอุ้มท้องแก่ กำลังจะโดนพวกทหารมนุษย์ล้างแค้นที่ปีศาจฆ่าครอบครัว เทพทำลายล้าง อาเบลนิว ในร่างสาวผมบลอนด์ สนใจเด็กในท้องลูน่า

ระหว่างนั้น เซลิส ไม่ได้รีบช่วยภรรยา แต่สั่งให้พวกอัศวินผีไร้นาม ออกตามหาปีศาจเผ่าเซย์รอน (ปีศาจไร้หัวที่ใช้หัวมนุษย์แทน) เห็นพวกนั้นถูกนำไปทดลองบางอย่าง จนได้ยินเสียงจากฝั่งภรรยาที่กำลังจะโดนฆ่า พลังมหาศาลของอานอสในครรภ์ ป้องกันดาบศักดิ์สิทธิ์ที่แทงที่ท้องลูน่าจนหัก แล้วเผาศัตรูด้วยเพลิงสีดำจนเหลือเพียงขี้เถ้า

เมื่อ อาเบลนิว แสดงความต้องการทำลายทุกสิ่งรวมถึงเด็กในท้อง เซลิส จึงรีบเข้าโจมตีด้านหลังแทงจนเธอสลายไป

รากเหง้าแห่งการทำลายล้าง ส่งต่อให้บุตร ทำให้ไม่สามารถรักษาชีวิตของ ลูน่า ไว้ได้ หลังคลอดอานอส เธอเสียชีวิตลง

เขาตั้งใจหาข้อมูลต่อจากสิ่งที่บันทึกไว้ในโรงเรียน มีการกล่าวถึง เทพแห่งความคลั่ง อากันซอน มีการกล่าวถึง อุปกรณ์เวท ดาราอุบัติเอเรียล ที่ย้อนดูอดีตได้ และ จักรวรรดิ์ อินซูเอล ในฝั่งมนุษย์

พวกอานอสจึงกลับไปบนดิน ได้ติดต่อกับ เอมิเลีย ระหว่างนั้นเธอพบกับ คาซิม ผู้กล้าเมื่อสองพันปีก่อน พี่ชายของผู้กล้าคานอน ที่เกิดใหม่เป็นมนุษย์มังกร ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ ราชาวิถีมาร โบมิลัส ที่มาเกิดใหม่ เป็น จอมพล ในเมือง อินซูเอล หวังบัลลังก์ และกำลังเล่นงานราชวงศ์มนุษย์ที่ขาดผู้นำ

เมื่อเอมิเลียและคาซิมไปช่วยพวก 3 นักเรียนผู้กล้าที่โดนขัง เอมิเลียถูกคุมให้แทงและปาดคอ ราออส หนึ่งในลูกศิษย์ ถึงเธอได้สติภายหลัง แต่ก็ช้าเกินที่จะรักษาลูกศิษย์ พลังเธอใช้เวทชุบชีวิตก็ล้มเหลว ระหว่างเสียใจ อานอสส่งพลังทะลุบาเรียมาช่วยคืนชีพ ทำให้เธอดีใจที่ลูกศิษย์รอด

เรย์ ยอมรับว่าเป็นไปได้ที่ คาซิม จะอยู่เบื้องหลัง เพราะเขาอิจฉาที่ดาบวิญญาณเทวะมรรตัย เอวานส์มานา เลือกเรย์ แล้วเปลี่ยนไปหลังจากนั้น

พวกเอมิเลีย และ ลาออส ต้องรับมือกับทหารยาม ช่วยคนที่ถูกขัง พบเจ้าหญิง โคโรนา บอกพ่อของเธอเปลี่ยนไป พวกราชวงศ์ถูกขัง เมื่อพาหนีต่อ ได้พบกับ ราชาวิถีมาร โบมิลัส ที่แสดงพลังปีศาจ 2 พันปีก่อนที่เหนือกว่าพวกปีศาจยุคนี้ แต่ อานอชู (อานอสร่าง 6 ขวบ) มาช่วย ซัดอีกฝ่าย แล้วอ้างว่าตนเป็นปีศาจยุคใหม่ เมื่อสู้กัน อานอชู เป็นฝ่ายชนะง่ายดาย บังคับอีกฝ่ายตอบ

โบมิลัส บอก เมื่อสองพันปีก่อน ตนถูกฆ่าโดย เซลิส ถึงไม่บอกเหตุผล แต่โบมิลัสมั่นใจว่า เซลิสทำไปเพื่อจอมมารอานอส และช่วยจอมมารอย่างลับๆ

ด้าน ชิน และ ราชาเพลิงมรณะ เอลด์เมด สู้กับ ราชาศิลาแดง กิริซิลิส ที่ต่างจากเมื่อก่อน (บท 4) ตอนนี้กลายเป็นหนึ่งในแปดผู้ร่วมการคัดเลือก แล้วยังมีเทพสนับสนุนถึงสามองค์ คือ เทพตามาร, เทพม่านป้องกัน, เทพดาบเวทมนตร์ สร้างปัญหาให้พวกชิน แต่ด้วยความหลงตัวเอง ทำให้พ่ายแพ้ไป และโดน เอลด์เมด บังคับให้กลายเป็นสุนัขรับใช้

มีชา และ ซาชา ได้คุยกับ จิสเต (บุคลิกผู้หญิงของ ราชาต้องสาป ไคฮิลัม จิสเต) อธิบายเรื่องเกี่ยวกับกองทัพมายา  และเรื่องของ ไคฮิลัม กับ อีเจส ที่เฝ้าในสถานที่อื่น จึงมุ่งหน้าไปหาและได้อดีตเพิ่ม

เมื่อ 2 พันปีก่อน เซลิส ไม่ต้องการให้ อานอส ที่เติบโตด้วยตัวเอง ทราบว่าตนเป็นพ่อ จนได้พบ อานอส ในร่างเด็ก 6 ขวบ เมื่อพูดคุย เขาจะเล่าเรื่องพ่อแม่อานอสให้ฟัง ในวันที่อานอสครอง ดีลเฮด ได้

หลังปะทะกับ อีเจส และ ไคฮิลัม ทำให้ได้ข้อมูลอดีตเพิ่ม

เมื่อ 2 พันปีก่อน ปราสาท มิดเฮส ราชาเวท โบมิลัส ถูกฆ่า โดย เซลิส และผีไร้นามหมายเลข 1 ลูกน้องของเซลิส คือ ราชานรก อีเจส

พวกเอมิเลียและนักเรียน ปะทะกับ คาซิม จน เรย์, มิสะ มาช่วย ด้านคาซิมหนี ทั้งสองจึงตามไป

ฝั่งเอมิเลีย ถูกขวาง แต่พวกมังกรถูกกินโดยมังกรจิ๋วของนายา ปลายทางพบว่าของที่ต้องการหายไป

ด้าน ไอชา พบร่างของราชาเวทที่ซ่อนไว้ และตัดสินใจทำลายทิ้ง ยังเหลืออีกส่วนที่ต้องทำลายถึงจะฆ่าได้

เรย์เอาชนะคาซิม และได้ไอเทมเวท ทำให้ทราบอดีตอีกส่วน
* มีการถามว่า ถ้าเรย์ไม่ได้ถูกเลือกจากดาบศักดิ์สิทธิ์จะเป็นยังไง เขาตอบว่า จะสู้กับอานอส และหลังเกิดใหม่ จะรักกับมิสะเหมือนเดิม

เมื่อ 2 พันปีก่อน ในยุคอานอสครองไปครึ่งดีลเฮด และได้พลังของเทพทำลายล้างมาแล้ว เซลิส ได้มาหาเขา (มาพบเป็นครั้งที่ 17) เพื่อบอกชื่อตนในฐานะพ่อ และแม่ชื่อ ลูน่า วอลดีโกด แล้วให้อานอสครองอีกครึ่งดินแดนถึงจะบอกความลับที่เหลือ อานอสขู่จะทำลายพวกอัศวินมายาทั้งหมด

ร่างแยกของโบมิลัสจำนวนนับไม่ถ้วนก่อปัญหา เขาเผยว่าตนใช้ร่างของเจ้าหญิงโคโรนาหลอกมาแต่แรก (โกหกเรื่องราชา ซึ่งเขาโดนจับอยู่)

กลุ่มนักเรียนโรงเรียนปีศาจต้องร่วมมือกัน ปะทะ ราชาเวท จนสุดท้าย นายา ที่เคยทำสัญญากับอาจารย์ เรียกผู้พิทักษ์ทั้งสี่มาช่วยสนับสนุน โบมิลัส ถูกมังกรจิ๋วกินร่างที่เหลือ และได้ข้อมูลในอดีตชิ้นสุดท้ายที่อยู่กับเขา

เมื่อ 2 พันปีก่อน เซลิสพบห้องทดลองลับ พบกับสิ่งมีชีวิตปริศนาที่ไร้ชื่อ ใช้สายเลือดของปีศาจไร้หัว ผสมกับเวทเกิดใหม่ ปัจจุบันใช้หัวและชื่อของผู้กล้า กราแฮม (อาเบลนิวตัวปลอม ที่เซลิสฆ่าก่อนลูน่าตาย ก็เป็นกราแฮมที่จะฆ่าอานอสก่อนเกิด) เมื่อสู้กัน เซลิสสังหารกราแฮมลงได้ แต่ถึงทำลายรากเหง้าไปแล้ว กราแฮม กลับฟื้นคืนและตัดคอเซลิสมาใช้ 

ก่อนรากเหง้าเซลิสจะสลายไป มิริเทีย ตอบรับคำขอของเขา ที่ให้ลบล้างเรื่องของตนจากทุกคน รวมถึงอานอส ไม่ต้องการให้ใครจำตนได้อีก รวมถึงความลับอีกครึ่งหนึ่งที่ยังไม่เปิดเผย สำนึกผิดว่าตนเป็นต้นเหตุทำให้แม่ของอานอสตาย ไม่สมควรเป็นพ่อของอานอสที่แตกต่างจากตน แต่มิริเทียเชื่อว่าทั้งสองไม่ต่างกัน และสายสัมพันธ์พ่อลูกจะทำให้ทั้งสองได้พบกันอีกครั้งในวันที่โลกสงบสุข เซลิสหวังว่าตนจะได้กอดอานอสในวันนั้น ก่อนสลายไป

* ความลับอีกครึ่ง น่าจะเป็นเรื่องในชาติภพก่อน 2 พันปีของพ่อ-แม่ ในบทที่ 12 โลกแห่งหายนะ

ถึงความจริงเรื่องพ่ออานอสถูกเปิดเผย แต่ยังไม่มีเรื่องเกี่ยวกับเทพทำลายล้าง เธอน่าจะชิงไปตอนที่สร้างกำแพงสี่โลก และปิดบังด้วยเหตุผลบางอย่าง

อานอสมุ่งไปหา กราแฮม ซึ่งยังไม่ตาย ที่โรงเรียน เอเวอร์ลาสต์ แอนเซตตา, อีเจส ไม่พอใจที่โดนหลอกใช้มาตลอด เขา สู้กับ กราแฮม แล้วใช้หอกแทงที่ท้องของเวียแฟร์ก่อนให้กำเนิดสิ่งที่น่ากลัวขึ้นมา แต่กราแฮมกลับแทงเธอเอง ก่อนเฉลยว่าเขา ไม่ใช่ บอร์ดินอส คนรักเก่าของเธอ และเขาเป็นคนฆ่าบอร์ดินอสเอง (ที่หลอกอาร์คานาให้ฆ่ามิริเทีย ก็กราแฮม)

เป้าหมายของ กราแฮม คือ การสร้างเทพเจ้า เอ็กเอส ขึ้นมา จากการรวมกฎระเบียบของเทพที่ตายจากพิธีคัดเลือก ใช้กฎระเบียบของเทพแห่งความคลั่ง และเทพผู้จัดเรียง

อานอส สู้กับผู้ไม่เหมาะสม กราแฮม ถึงทำลายจนไม่เหลือซากด้วยเพลิงสีดำ แต่เขามี “รากเหง้าแห่งความว่างเปล่า” ทำให้รากเหง้ากลับคืนสภาพได้ แม้จะใช้ดาบลบล้างตรรกะ เวนุสโดโนอา โจมตีที่รากเหง้าก็ไร้ผล รากเหง้าฟื้นคืนจากความว่างเปล่าได้แบบไร้กฎเกณฑ์และเงื่อนไข

อานอส จึงนำรากเหง้าแห่งความว่างเปล่า มาใส่ใน รากเหง้าแห่งการทำลายล้าง ของตน ซึ่งทำให้ กราแฮม ถูกขัง โดนทำลายแบบไร้ที่สิ้นสุด ถูกขังในรากเหง้าของอานอสตลอดไป

หลังเหตุการณ์สงบ อ.เอมิเลียพยายามหลบหน้าพวกอานอสแฟนคลับ จน เอเลนเดินมาหา พวกเธอต้องการจัดร้องเพลงในเมืองมนุษย์ ซึ่งบ้านอาจารย์ใหญ่พอให้ทั้งแปดคนพัก เอมิเลียกล่าวขอโทษ เธอรู้สึกผิดกับเรื่องก่อนหน้านี้ แต่พวกแฟนคลับไปตีความ เป็นเรื่องที่พวกเธอเคยไม่เชื่อฟังระหว่างในห้องเรียน และไม่มีใครติดใจเรื่องที่เคยเกือบถูกฆ่าตอนช่วงประลองดาบเวทมนตร์ ภายหลังเอมิเลีย ถูกดึงในมาซ้อมร่วมในวงแฟนคลับ และดูมีความสุข

 

ปัจฉิมบท

ที่ยอดเขา อานอส พูดคนเดียวเหมือนคุยกับพ่อในชาติก่อน ถึงเหตุการณ์ฝั่งมนุษย์ที่จบลงด้วยดี จน กุสตา ที่อ้างมาซ้อมดาบแถวนั้น มาคุยให้กำลังใจเขาที่ดูมีเรื่องไม่สบายใจ ระหว่างฟังพ่อโอ้อวดเหมือนเคย อานอสได้ยินคำพูดของเซลิสซ้อนในตัวกุสตา เขาพูดเกี่ยวกับอัศวินมายาที่อานอสไม่เคยเล่า ซึ่งเขาเคยได้ยินว่า “รากเหง้าแม้โดนทำลาย อาจกำเนิดใหม่ในรูปร่างที่เปลี่ยนไป เสียพลัง เสียความทรงจำเดิม” ทำให้เชื่อว่ากุสต้า คือ เซลิส กลับมาเกิดใหม่

อานอส บอก กุสตา เรื่องนึกถึงพ่อตนใน 2 พันปีก่อนได้ ชายที่ทุ่มเททั้งชีวิตกับการสร้างสันติสุข สร้างอนาคตให้ตน

กุสตา เข้ามากอดอานอส (ความปรารถนาสุดท้ายของเซลิส) และชมถึงเซลิสว่า ถึงฟังดูเป็นพ่อที่โง่ แต่ก็น่าจะพ่อที่ดี ทั้งสองจึงเดินกลับไปทานอาหารเช้าที่บ้านพร้อมกัน

Anos Gusta

อานอส นึกถึงคำพูดของเทพผู้สร้าง มิริเทีย เธอเคยบอกว่า “โลกนี้ไร้ซึ่งความอ่อนโยน” ถ้าได้พบกันอีก เขาอยากบอกเธอว่า “โลกที่เธอสร้าง เต็มไปด้วยความอ่อนโยน”

<< บทที่ 7: บทคำพยากรณ์แห่งอากาฮะ หน้ารวมข้อมูล บทที่ 9: บทปริศนาปราสาทจอมมาร >>