สรุปนิยายเว็บ Maou Gakuin no Futekigousha บท 01-03 (LN เล่ม 1-3)

maou ln cover 1-3

บทที่ 1: บทโรงเรียนจอมมาร

นิยายเว็บบทที่: 1 – 32 (รวม 32 บท) / ฉบับไลท์โนเวล: 360 หน้า / อนิเมะตอนที่ 1 – 4

เมื่อ 2 พันปีก่อน ในยุคปกรณัม อานอส วอลดีโกด ผู้ที่ถูกเรียกว่า “จอมมารผู้โหดเหี้ยม” เบื่อหน่ายกับสงครามที่ไร้จุดสิ้นสุด เขาต้องการเห็นสันติภาพ แต่มนุษย์ กับ มาร ยังคงก่อสงครามล้างแค้นที่ไม่มีจุดสิ้นสุด ไม่สามารถยุติด้วยกำลังได้ เขาจึงเสนอที่จะยุติสงครามความขัดแย้ง โดยให้ ผู้กล้า คานอน, มหาภูต เรโน, เทพผู้สร้างโลก มิริเทีย ช่วยสร้างกำแพงปิดกั้น 4 เผ่าพันธุ์ จนก้าวข้ามดินแดนกันไม่ได้อีก ให้ผู้กล้า คานอน ใช้ดาบวิญญาณเทวะมรรตัย เอวานส์มานา แทงที่รากเหง้าของเขา ก่อนสร้างกำแพงที่ทรงพลังขึ้น ด้วยผลของเวทซิลิก้า (เกิดใหม่) ทำให้เขาเกิดใหม่ใน 2 พันปีให้หลัง ในยุคเวทมนตร์ได้อย่างสมบูรณ์ และใช้เวทครูสต์ (เร่งการเติบโต) ต่อหน้าพ่อแม่ตัวเอง

อานอส เกิดในเมืองมนุษย์ พร้อมร่างมนุษย์ ที่มีสายเลือดจอมมารอยู่ห่างๆ แต่ถึงกระนั้น เขายังถูกเชิญให้ไปเรียนที่โรงเรียนจอมมาร จึงให้พ่อแม่ย้ายไปยังเมืองมิดเฮสของเผ่ามาร เขายังพบว่าเป็นยุคสมัยที่เวทมนตร์เสื่อมถอยลง ต่างจากสองพันปีก่อน

1 เดือนหลังเกิดใหม่ เขาเข้าเรียนที่โรงเรียนจอมมารเดลโซเกด ซึ่งตั้งที่ปราสาทเดิมของอานอส ได้รู้จักกับ มีชา เนครอน นักเรียนหญิงชุดขาวที่เข้าเรียนในชั้นปี 1 ในรุ่นยุคโกลาหล เมื่อทดสอบคุณสมบัติผู้เหมาะสมกับจอมมาร เขากลับได้ตราของผู้ไร้คุณสมบัติมา

ในโรงเรียนแบ่งนักเรียนเป็นสองกลุ่ม ตามสายเลือดจอมมาร กลุ่มสายเลือดบริสุทธิ์จะเป็น พวกเชื้อสายจักรพรรดิ ซึ่งได้ใส่ชุดสีดำ กลุ่มเลือดผสมที่มีปีศาจระดับทั่วไปหรือเผ่าอื่นเจือปน จะได้ใส่ชุดสีขาว

ช่วงที่เข้าเรียน อานอส ถูกหาเรื่องโดยพวก เซเปส และ เลโอริก กลุ่มเชื้อสายราชวงศ์ แต่แสดงพลังที่เหนือกว่าในการฆ่าและชุบชีวิตพวกนั้น สั่งสอนจนอีกฝ่ายได้บทเรียน

เขาได้พบกับ ชาซา เนครอน พี่สาวฝาแฝดของมีชา ที่ใส่ชุดดำ ท้าทายอานอส แต่ก็พ่ายแพ้ในการต่อสู้ อานอสยังชมตามารของเธอ เธอแสดงความสนิทกับอานอสมากขึ้นโดยจูบเขา

เมื่อได้พบ ไอวิส หนึ่งในเจ็ดเฒ่าจักรพรรดิมาร กลับจำอานอสผู้สร้างไม่ได้ ทั้งเขาและทุกคนรู้จักชื่อจอมมารผู้โหดเหี้ยมว่า อาวอส ดิลเฮเวีย ประวัติศาสตร์โดนบิดเบือนไปจากเดิม ไม่มีใครรู้จัก อานอส

ในห้องเรียนมีการสอบให้เข้าไปหาไอเทมเวทมนตร์ในปราสาท อานอส มีชา ซาชา ได้ร่วมทีมกัน ซึ่งอานอสเข้าชั้นในได้ไม่ยาก และมอบเสื้อคลุมฟีนิกซ์ ให้กับซาชาเป็นของขวัญวันเกิด ก่อนอายุ 15 ปี

ระหว่างอยู่ตามลำพัง ซาชา แทง มีชา แต่อานอสรักษาได้ เขาได้ทราบจากมีชาถึงอดีตของทั้งสอง ช่วงอยู่ในครรภ์ ซาชา ถูกแยกด้วยเวทมนตร์ ทำให้เกิดร่างแยกเป็น มีชา แต่เวทมนตร์อยู่ได้แค่เธออายุ 15 ปีเท่านั้น

ความจริง ซาชา ทนกับการจากไปของ มีชา ไม่ได้ เธอตั้งใจให้อานอสช่วยใช้เวทสละตัวเอง ให้ มีชา รอดชีวิตแทนตน แต่อานอส มีวิธีแก้ไขอดีต โดยส่งทั้งสองไปผสานรากเหง้าตอนอยู่ในครรภ์ จะกลายเป็นแฝดกันจริงได้ โดยไม่บิดเบือนอดีตมากเกินไป

ระหว่างเหลือเวลาไม่มากนักก่อนจะอายุครบ 15 ปี ไอวิส ปรากฎตัวแทง อานอส เขาที่ถูกควบคุมตั้งใจยึดร่างอานอส แต่ไม่ได้ผล เขาผนึกพลังกับ เทพพิทักษ์แห่งกาลเวลา ยูโก แต่อานอสฝ่าการหยุดเวลาได้ ดึงสติของไอวิสกลับมาโดยจัดการเขาด้วยดาบลบล้างตรรกะ เวนุสโดโนอา แล้วคืนชีพกลับมาเป็นข้ารับใช้ของอานอสเหมือนเดิม แต่ไอวิสไม่ทราบเหตุผลที่เขาโดนล้างสมอง ด้าน มีชา และ ซาชา ทำตามแผนสำเร็จ

พวก อานอส ได้คฑาที่น่าจะทำให้คะแนนเต็ม เขามอบแหวนเวท ให้เป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 15 ปีให้กับ มีชา

* เทพผู้พิทักษ์ (Guardian God) พลังอยู่แค่ระดับกลางของเผ่าเทพ ต่างจากพวกเทพชั้นสูง (God) ที่เผชิญหน้าในช่วงหลัง

บทที่ 2: บทศึกประลองดาบมนตรา

นิยายเว็บบทที่: 33 – 69 (รวม 37 บท) / ฉบับไลท์โนเวล: 376 หน้า / อนิเมะตอนที่ 5 – 8

เมื่อ 2 พันปีก่อน อานอส และมือขวา ชิน นักดาบที่เก่งกาจ เคยเผชิญหน้ากับ ผู้กล้า คานอน ผู้มี 7 รากเหง้า ทำให้ยากที่ชินจะรับมือได้ แล้วเสี่ยงที่โดนทำลายรากเหง้าเดียวที่ชินมี อานอสจึงสั่งให้ ชิน ไปทำงานอื่น ส่วนเขารับมือ คานอน ตามลำพัง

* มีการคุยกันว่า ชิน ไม่ถนัดเวทคืนชีพ ถ้า ชิน ตายอาจจะเกิดใหม่ไม่สมบูรณ์

ในชั้นเรียน มิสะ นักเรียนหญิงชุดขาว เลือดผสมระหว่างภูตกับมาร แนะนำให้อานอสรู้จักกลุ่มเอกภาพ ที่ต้องการแก้ไขความขัดแย้งกับพวกสายเลือดแท้ เบื้องหน้าเป็นชมรมอานอสแฟนคลับที่มีสมาชิกเป็นผู้หญิง 8 คนที่ชื่นชมในตัวอานอส มิสะ ยังมีพ่อที่ไม่เคยพบ ฟากเพียงดาบครึ่งซีกเอาไว้

อานอส ได้พบ เมลเฮส หนึ่งในเจ็ดผู้เฒ่าอีกคน ที่ไม่ได้เสียความทรงจำ และรายงานเรื่องผิดปกติที่เขาพอทราบ

ในชั้นเรียน มีนักเรียนชายสายเลือดราชวงศ์ที่ย้ายมาใหม่ เรย์ นักดาบที่มีชื่อเสียง ต้องการเข้าร่วมกลุ่มอานอส แต่เขาปฏิเสธ และต้องการสู้กับ เรย์ มิสะ และกลุ่มเอกภาพ ซึ่งชนะได้ไม่ยาก แล้วชวนพวกเรย์ มิสะ เข้ากลุ่มภายหลัง

วันต่อมา อานอส และ เรย์ ถูกเลือกให้ร่วมการแข่งประลองดาบมนตรา ที่น่าจะมีเงื่อนงำบางอย่าง อานอสตั้งใจเลี่ยงการแข่ง แต่เห็นความตั้งใจของพ่อที่ตั้งใจสร้างดาบให้ จึงเข้าร่วมและชนะอดีตแชมป์อย่างง่ายดาย

อานอส กับ มิสะ ได้สะกดรอยไปที่โรงพยาบาล จนทราบว่า ชีลา แม่บุญธรรมของเรย์ ที่ดูแลเขาหลังถูกขับไล่จากตระกูลจากใช้พลังของครอบครัวไม่ได้ ชีลา เป็นพวกลูกผสมภูตและกำลังจะหายไปเพราะโรคภูต ซึ่งต้องใช้เรื่องเล่าเธอในการรักษา แต่เธอจำไม่ได้ รู้แค่ว่า เธออาการดีขึ้นด้วยเหตุผลบางอย่างในวันนั้น มิสะพยายามถ่ายพลังภูตให้

ในเวลาเดียวกัน อาจารย์ประจำชั้น เอมิเลีย แค้นทีพี่ชายแพ้การแข่ง จึงตั้งใจขโมยดาบจากแม่ของอานอส ซึ่งจะส่งผลให้อานอสแพ้ทันที แต่หลอก อิซาเบลลา ที่เป็นนักวิเคราะห์ไม่สำเร็จ จึงใช้กำลังแย่งแทน พวกอานอสแฟนคลับ ช่วยกันขวาง เอมิเลียไม่สนใจพวกเลือดผสมจึงตั้งใจฆ่าทุกคน จนบาดเจ็บสาหัส แต่อานอสมาช่วยรักษาได้ทัน แล้วจัดการกับ อ.เอมิเลีย โดยพาเธอไปทรมานที่ลานประลอง ขู่ให้เธอต้องยอมรับเขาในฐานะจอมมารผู้โหดเหี้ยม ทำให้เธอต้องร้องขอชีวิต ก่อนจะควักหัวใจ แล้วคืนชีพให้มีสายเลือดของมนุษย์ปนอยู่ อีกทั้งสาปให้เธอต้องเกิดเป็นพวกเลือดผสมทุกครั้งแม้จะตาย ทำให้เอมิเลียอยู่ในสภาพสิ้นหวัง

ในรอบชิงชนะเลิศ อานอสสู้กับเรย์ ระหว่างนั้น เฮลเมส และ เจ็ดผู้เฒ่าอีก 2 คนหยุดเวลาเพื่อสู้กับอานอส และเรย์ โดยใช้ ชีลา เป็นตัวประกัน อานอส ช่วยทั้งสองแล้วเอาชนะ เฮลเมส ทำให้สติอีกฝ่ายกลับมาเหมือนเดิม ระหว่างนั้น มีชายสวมหน้ากากปรากฎตัวให้อานอสได้เห็น ก่อนหายตัวไป

เมื่อ อานอส ชนะเลิศ เขาประกาศชมดาบที่พ่อตนทุ่มเทในการสร้างมีวิญญาณในดาบ ทำให้ ชีลา ฟื้นมาได้ เพราะเขาพอเดาได้ว่าเธอเป็นภูตแห่งดาบ จึงทำให้คนเชื่อมั่นในเรื่องเล่านั้น

บทที่ 3: บทโรงเรียนผู้กล้า

anos eleonor
อานอส กำลังคิดว่ารอบอกของ เอเลโอนอร์ มาจาก “สันติสุข”

นิยายเว็บบทที่: 70 – 113 (รวม 44 บท) / ฉบับไลท์โนเวล: 408 หน้า / อนิเมะตอนที่ 9 – 13

เมื่อ 2 พันปีก่อน ที่เมืองหลวงมนุษย์ ไกลาดีเต ทวีป อาเซชิออน อานอสเคยมาชวน คานอน ให้ไปที่ปราสาทเพื่อทำตามแผนของเขา ราชาและอาจารย์ของคานอน เจลกา เข้าโจมตีอานอส แก้แค้นให้ภรรยาและลูกที่ถูกอานอสฆ่า แต่ไม่ได้ผล ก่อนกลับไปรอที่ปราสาทตน เจลกา วาร์ปไปที่แห่งหนึ่ง มุ่งมั่นที่จะล้างแค้นพวกมาร ไม่ว่าตัวเขาจะต้องกลายเป็นเวทมนตร์ก็ตาม

* ในยุคนั้น อานอสจำได้ว่าแม่เขาโดนมนุษย์ฆ่าในระหว่างที่เขายังอยู่ในครรภ์ / คานอน มี 7 รากเหง้าโดยได้รับจากคนอื่น รวมถึงมากกว่าครึ่งมาจากของ เจลก้า

เมโนว อาจารย์หญิงของปีสาม มาดูแลนักเรียนปี 1 แทน อ. เอมิเลีย ที่ลาออกไป กำลังจะมีงานสานสัมพันธ์กับมนุษย์ เรย์ ยืมดาบศักดิ์สิทธิ์จากอานอสเพราะดาบเล่มเดิมหัก เขาจึงเลือก ดาบประสานจิตซิกเชสตา ไปใช้ ซึ่งเคยเป็นของชิน เมื่อถึงวันเดินทาง กลุ่ม อานอส ใช้เวทกาตอม (เคลื่อนย้าย) วาร์ปไปยังสถานที่นั้นได้ทันทีโดยไม่ต้องใช้เวลา 10 วัน

ที่โรงเรียนผู้กล้าอาร์ครันอิสกา อานอส ได้พบกับ เอเลโอนอร์ นักเรียนหญิงชั้นปีสาม ถามเรื่องทั่วไปอย่างเรื่องของจอมมารผู้โหดเหี้ยม ก็เป็น อาวอส เช่นกัน มีส่วนที่บิดเบือนบ้าง อย่าง ผู้กล้าเป็นคนปราบจอมมาร เธอบอกเรื่องชั้นเรียนพิเศษของโรงเรียนสำหรับพวกเกิดใหม่ระดับหัวกะทิของโรงเรียนในชื่อห้อง เจลกาคานอน ใส่ชุดสีแดงสด และได้ทราบจากเธอเรื่อง คานอน ที่ถูกฆ่าโดยมนุษย์ แต่มีเพียงคนเดียวที่เธอรู้เรื่องนี้

ระหว่างการสันทนาการ 2 โรงเรียน ฝ่ายอาจารย์ใหญ่ ดิเอโก ของโรงเรียนผู้กล้า (ผู้ที่อ้างว่ามี 1 รากเหง้าของคานอน) พยายามสร้างความขัดแย้ง และโกงเพื่อทำให้นักเรียนมารเสียหน้า แต่อานอสกู้หน้าให้

มีการประชันระหว่างโรงเรียนพวกปี 3 ระหว่างโรงเรียนมาร และ มนุษย์ โดยใช้เวท ไกซ์ (ทัพจอมมาร) และ อัสรา (หน่วยรบผู้กล้า) ลงไปสู้ใต้น้ำ แต่โรงเรียนมารพ่ายแพ้ จากการโกงที่ใช้น้ำศักดิ์สิทธิ์เข้าช่วยและไม่สนชีวิตอีกฝ่าย รุ่นพี่ปีสาม ท็อป 1 ของมาร รีเบสต์ แม้จะไม่ชอบหน้าอานอส แต่ก็ต้องฝากให้ทีมอานอสแก้ปัญหาให้

เนื่องจากทีมต้องไม่น้อยกว่าสิบคน กลุ่มรุ่นยุคโกลาหล อานอส มีชา ซาชา มิสะ เรย์ และอานอสแฟนคลับ ร่วมสู้ อานอสทำให้น้ำแห้งด้วยเวทของเขา ซึ่งต้องเผชิญหน้ากับ เรเดรียโน, ราออส, ไฮน์ 3 นักเรียนชายจาก ห้องเจลกาคานอน ท็อปอันดับ 2-4 ตามด้วยเด็กสาวที่ไม่พูด เซเซีย อันดับ 1 ของกลุ่ม ทั้งสี่มีรากเหง้าของผู้กล้าคานอน แยกกันสู้

 • ไฮน์ อันดับ 4 มั่นใจกับการใช้ดาบศักดิ์สิทธิ์สองเล่ม แต่พ่ายแพ้ต่อเรย์ บาดเจ็บหนักและฟื้นฟูแผลไม่ได้
 • ราออส อันดับ 3 พ่ายต่อเนตรของซาชา แล้วยังโดนพิษจนสาหัส
 • เซเซีย กับ เรเดรียโน สู้กับ อานอส เมื่อสู้ไม่ได้จึงใช้ อัสก์ (อาณาเขตศักดิ์สิทธิ์) ที่ได้พลังความรักจากประชาชนนับสิบล้านของเผ่ามนุษย์ แต่อานอสใช้เวทเดียวกัน โดยใช้พลังของพวกอานอสแฟนคลับที่ร้องเพลง สร้างความกดดันอีกฝ่าย (ระหว่างผลของเวทอัสก์ มีเสียงให้ฆ่าพวกมาร และล้างสมองคนที่ได้ยิน)

เซเซียถูกสั่งให้ใช้เวท กาวูเอล (ระเบิดรากเหง้า) สละชีพตัวเองพร้อมอานอส สร้างความเสียหายวงกว้าง ซึ่ง อานอส ยังรอดมาได้ แต่น่าแปลกยิ่งกว่าที่เขาพบว่า เซเซีย กลับไม่ตายจะเวทพลีชีพ จนได้รับการติดต่อทางจิตโดย เอเลโอนอร์ ที่ให้มาหาที่วิหาร เขาจึงให้ มีชา ไปพบแทนในห้องหนึ่ง เธอกำลังใช้เวทโดยไม่ได้สวมเสื้อผ้าอยู่ในบอลวารีศักดิ์สิทธิ์ ระหว่างคุย มีชา ถูกโจมตีโดย อ.ดิเอโก ที่ผิดกติกา จนบาดเจ็บ

อานอสมาช่วยไว้ได้ทัน ทรมาน ดิเอโก ให้ตายอย่างทรมานหลายๆ แบบ และชุบขึ้นมาหลายครั้ง เมื่อเขาถูกเสกให้เป็นสัตว์อสูร อานอสใช้ เบบุสโด (สังหารรากเหง้า) ทำลายรากเหง้า จนเขาตายในร่างสัตว์อสูรที่ไม่น่าจะมีใครดูออก แต่วันต่อมา ดิเอโก กลับมาสอนได้เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

เอเลโอนอร์ (ครรภ์แห่งรากเหง้า) เป็น เวทมนตร์ต้องห้ามในรูปแบบมนุษย์ที่ถูกสร้างขึ้น เพื่อสร้างร่างโคลนรากเหง้า เธอเป็นคนสร้างเซเซียขึ้นมา มีโคลนเซเซียอีก 10,000 ตน ที่หลับอยู่ในบอลวารี พร้อมใช้ทำสงคราม เช่นเดียวกับ ดิเอโก ที่ถูกสร้างขึ้น

ในอดีต เจลกา ต้องการล้างแค้นเผ่ามาร แต่มีขีดจำกัด จึงเปลี่ยนรากเหง้าในตัว เป็นเวทมนตร์ 2 ส่วน

 1. เอเลโอนอร์ (ครรภ์แห่งรากเหง้า)
 2. ฝังความแค้นไว้ในสูตรวงเวท อัสก์ (อาณาเขตศักดิ์สิทธิ์)

* หลอกพวกนักเรียน ว่าใครได้ยินเสียงจากเวท อัสก์ จะเป็นผู้กล้าคานอนเกิดใหม่ = ไม่มีใครที่มีรากเหง้าของคานอน

เธอเล่าว่าในอดีตผู้กล้าคานอนที่คัดค้าน ถูกกลุ่มผู้ที่สนับสนุนตนหักหลังจึงโดนฆ่าตาย สร้างความสงสัยให้อานอส ที่ไม่น่าจะง่ายแบบนั้น

เอเลโอนอร์ ต้องการให้อานอสฆ่าเธอ ก่อนจะสร้างความทุกข์ให้กับลูกๆ (เซเซียนับหมื่น) แต่เขาจะหาวิธีช่วยให้พวกเธอมีความสุขแทน

ในเวลาเดียวกัน เจ็ดเฒ่ามารจักรพรรดิ 3 คน (ที่ยังไม่มีบท) บุกมาพร้อมชายสวมหน้ากาก มุ่งหน้าไปที่ดาบวิญญาณเทวะมรรตัย เอวานส์มานา ชายสวมหน้ากาก อ้างตนเป็น อาวอส ดีลเฮเวีย ดึงดาบศักดิ์สิทธิ์สำหรับผู้กล้าออกมาได้ แล้วใช้ดาบรับการโจมตีของอานอส ก่อนวาร์ปกลับไปปลุกระดมกองทัพมาร พร้อมชูดาบ เอวานส์มานา อาวุธสุดท้ายของมนุษย์ก็โดนชิงมาได้ ทั้งสองฝ่ายเตรียมทำสงครามเต็มรูปแบบ

อานอสปรึกษากับพวก เรย์ มิสะ ซาชา มีชา รวมถึงเจ็ดเฒ่ามารจักรพรรดิ 4 คน วางแผนรับมือ ก่อนเข้าสนามรบ เรย์ ยังขอสร้อยเปลือกหอยประสานใจที่เคยให้ มิสะ เส้นหนึ่งเพื่อเป็นเครื่องรางของเขา

เซเซีย 10,000 ตน สวมหน้ากาก ตรึงกำลังที่ชายแดน เผชิญหน้ากับเผ่ามาร พวกอานอสเข้าจับตัวพวกเจ็ดเฒ่าที่เหลือ แต่กลับไม่มีรากเหง้าของอาวอสหลอมรวมอยู่ และทุกเรื่องดูง่ายจนเกินไป อาวอส ไม่นำทัพ อีกทั้ง เรย์ ก็หายไป

อานอส ไปพบชายสวมหน้ากาก อาวอส เขาทราบทันทีว่าเป็น เรย์ หรือ คานอน ในชาติก่อน จากการที่เขาต่างจากอดีตมือขวาเขามาก, ใช้ดาบประสานจิตมานาน แต่กลับไม่มีความทรงจำของชิน แล้วยังรู้เรื่องมนุษย์ อย่างเรื่องสร้อยดี (อานอสชิงมาตอนปะทะกัน)

แผนของคานอน เมื่อ 2,000 ปีก่อน

 • ผู้กล้า คานอน (เรย์) เคยถูกผู้เห็นด้วยกับเจลกาฆ่าก็จริง แต่เป็นเพียงการแกล้งตาย เพื่อให้มีเวลาหาวิธีที่จะหยุดความแค้นของทั้งสองฝ่ายโดยไม่ต้องฆ่าใคร
 • คานอน วางแผนสร้างจอมมาร อาวอส ขึ้นมา เพื่อเป็นที่ระบายความแค้นของมนุษย์ กระจายเรื่องของอาวอสไปทั่ว เขาปรึกษากับฝ่ายมารที่ภักดีต่ออานอส ซึ่งเห็นด้วยกับการเปลี่ยนชื่ออานอส
 • ตอนที่ฆ่าอานอส เขายังตัดชะตากรรมของจอมมารผู้โหดเหี้ยมจากอานอส ซึ่งน่าจะทำให้เรื่องของอาวอสเป็นจริงได้ง่ายขึ้น
 • เขาใช้รากเหง้าทั้ง 6 หลอมรวมกับพวกเฒ่ามารจักรพรรดิที่เห็นด้วยกับเขา เพื่อปกป้องอานอส จึงยอมให้ลบความทรงจำไปและเปลี่ยนความทรงจำใหม่
 • อีก 1 รากที่เหลือ ใช้ในการเวียนว่ายตายเกิดหลายชาติภพ จนกว่าได้มารสายเลือดแท้ เพื่อนำมาใช้กับแผน
 • แผนทั้งหมดเพื่อให้มนุษย์ฆ่าจอมมารอาวอสสำเร็จ ความแค้นจะได้จบสิ้นไป แต่อานอสไม่เชื่อว่าจะจบง่ายแบบนั้น

อานอส สู้กับ เรย์ ที่มี 7 รากเหง้า อย่างดุเดือด สุดท้าย เรย์ ที่เป็นเสียเปรียบ กลับแทงอานอสด้วยดาบเอวานส์มานาได้ ซึ่งอานอสตั้งใจให้เป็นเช่นนั้น โดยสร้างร่างปลอมให้เห็นเหมือนจอมมารอาวอส (อานอส) โดน ผู้กล้า (เรย์) ฆ่า ซึ่งอานอสโดนทำลายรากเหง้าไป ด้าน เอริโอ รูดเวล (พ่อเอมิเลีย) จักรพรรดิมารผู้ดูแลเมือง เตรียมเปิดศึกกับมนุษย์เพื่อแก้แค้น แต่ต้องถอนทัพตามคำสั่งเสียของอาวอส ที่ให้รอการคืนชีพครั้งต่อไปของตน

เรื่องไม่จบง่ายตามคาด คือ ดิเอโก สั่งให้พวกเซเซียนับหมื่นบุกต่อ ใช้เวทบังคับ ตั้งใจจะระเบิดพวกเธอไปพร้อมกับมาร แต่พวกเธอชะงักเพราะไม่ต้องการทำแบบนั้น เรย์ รีบไปเล่นงานดิเอโก แสดงให้คนอื่นเห็นว่าดิเอโกถือดาบเอวานส์มานาไม่ได้ อีกฝ่ายจึงใช้ อัสก์ สร้างวงเวทขนาดใหญ่บนท้องฟ้า ปรากฎกลายร่างเวทมนตร์มนุษย์ เจลกา (พิพากษามาร) บังคับให้พวกเซเซียระเบิดตัวเองอีกครั้ง พวก มีชา ซาชา เรย์ เอเลโอนอร์ พยายามถ่วงเวลา จน อานอส ที่น่าจะตายเพราะโดนทำลายรากเหง้ามาช่วย

ผู้กล้า และ จอมมาร
ผู้กล้า และ จอมมาร

ระหว่างสู้ เจลกา สามารถตัดรากเหง้าอานอสได้เช่นกัน เขาจึงแสดงเวทมนตร์ต้นกำเนิด อาโกรเนมต์ (ฟื้นฟูรากเหง้า) ร่วมกับ เรไบด์ (ควบคุมเวลา) ส่งเวทไปฟื้นฟูรากเหง้าในอนาคตหลังโดนตัด ซึ่งเป็นเหตุผลที่เขายังฟื้นมาได้ แต่ผลจากการโดน เอวานส์มานา แทงทำให้เสียพลังไปส่วนหนึ่ง ต้องร่วมมือกับเรย์ แล้วใช้ดาบลบล้างตรรกะ

* การใช้ดาบลบล้างตรรกะ ต้องอยู่ในเขตปราสาทเดลโซเกด (ที่ถูกสร้างจากเทพทำลายล้าง) อานอสจึงใช้เวทเรียกปราสาทเดลโซเกดมาลอยเหนือสนามรบ แต่ทำให้พลังดาบอ่อนลง

ระหว่างสู้ มนุษย์โดนสูบความหวัง และ มาร โดนโจมตีด้วยฝนเศษดาบศักดิ์สิทธิ์ จึงต้องช่วยกันปกป้องหายนะที่เกิดขึ้น

อานอสรู้ว่า เวท 2 ส่วนมาจากด้านขัดแย้งกันของ เจลกา ระหว่างความแค้นฝันลึกส่งให้ลูกหลาน (เจลกา) และ ต้องการสันติสุขให้ลูกหลาน (เอเลโอนอร์) หลังสู้อย่างดุเดือด เขาสามารถ เจลกา ด้วยดาบลบล้างตรรกะสำเร็จ พร้อมส่งเขาไปเกิดด้วยเวทซิลิกา ท้าให้กลับมาหา เขาจะส่งกลับชาติไปเกิดใหม่ทุกครั้ง จนกว่าเจลกาจะหาลูกเมียตัวเองพบ

ดาบลบล้างตรรกะ ไขว้กับ ดาบวิญญาณเทวะมรรตัย เพื่อเปลี่ยนผลของเวท อัสก์ บนท้องฟ้า จากความสิ้นหวังให้กลายเป็นความหวังกระจายไปทั่วดินแดน สงครามของมนุษย์และมารจบลง

สุดท้าย อานอสยังมีคำถามเรื่องหน้ากากอีกแบบที่เคยเห็นในลานประลอง แต่เรย์กลับตอบว่ามีหน้ากากเขามีอันเดียว

* อนิเมะจบในบทที่ 3, บทของอาวอส (คานอน) จบลง แต่ยังมีผู้ที่เอาแผน “อาวอส” ไปใช้ต่อในอีกแบบ และวุ่นวายยิ่งกว่าในบทที่ 4

หน้ารวมข้อมูลบทที่ 4: บทมหาภูต >>

 

คีย์เวิร์ดในไลท์โนเวล

เล่ม 1

 • ยุคเทพปกรณัม: ยุคเมื่อสองพันปีก่อน มนุษย์ มาร ภูต เทพ อาศัยในดินแดนเดียวกัน มีแต่ความโกลาหลและไฟสงคราม โดยเฉพาะมนุษย์และมารที่ก่อสงครามกันเสมอ
 • ยุคเวทมนตร์:หลังจบยุคเทพปกรณัมจนถึงปัจจุบัน เวทมนตร์เริ่มเสื่อมถอยลงจากเดิม และเวทมนตร์โบราณหายสาปสูญไปในยุคก่อน
 • โบโนเอเว่น / เวโนเยเว่น (กำแพงสี่โลก): มหาเวทมนตร์ที่แบ่งโลกออกเป็นส่วนๆ จอมมารอานอสยืมพลังจากผู้กล้า เทพผู้สร้าง มหาภูต ทำให้เผ่าพันธุ์ต่างๆ แยกออกจากกัน มีแต่ความสันติสุขมากกว่าสองพันปี
 • โรงเรียนจอมมารเดลโซเกด: โรงเรียนของเผ่าจอมมาร สำหรับพวกชนชั้นปกครอง อย่าง จักรพรรดิมาร แต่เมื่อถึงวันที่จอมมารกลับมาเกิดใหม่ จึงมีการคัดเลือก เป็นที่ตั้งเดิมของปราสาทจอมมารเดลโซเกด
 • เจ็ดเฒ่าจักรพรรดิมาร: มารทั้งเจ็ดตนที่เกิดขึ้นจากสายเลือดของอานอสในช่วงสองพันปีก่อนที่เขาจะเกิดใหม่ เป็นตัวตนและชีวิตที่สร้างขึ้นมาจากเวทมนตร์ เพื่อสร้างร่างใหม่ที่มีสายเลือดตนเองมารองรับการเกิดใหม่ เจ็ดเฒ่าจักรพรรดิมาร จึงไม่ได้เป็นลูกหลานของอานอสจากการปฎิสนธิโดยตรง แต่ให้กำเนิดเชื้อสายรุ่นต่อไป
 • สายเลือดจอมมาร: สายเลือดเข้มข้นกว่าเผ่ามารทั่วไป เป็นผู้เหมาะสมที่จะเรียนในโรงเรียนจอมมาร ยิ่งสมรสในตระกูลจะมีสายเลือดที่เข้มข้นมากยิ่งขึ้น สายเลือดที่บริสุทธิ์ อย่าง สายเลือดจักรพรรดิ จะมีความสูงศักดิ์กว่าปกติ
 • รากเหง้า:ทฤษฎีว่าด้วยต้นตอของตัวตน จะถูกซ่อนอยู่ในสิ่งมีชีวิตต่างๆ ผู้ใช้เวทมนตร์ที่เก่งกาจจะเกิดใหม่โดยใส่ความทรงจำชาติก่อนไว้ในรากเหง้า ถ้ารากเหง้ายังคงอยู่จะสามารถกลับมามีชีวิตพร้อมความทรงจำเดิมได้

เล่ม 2

 • ภูต: สิ่งมีชีวิตตามความเชื่อ ยิ่งเชื่อมากจะทำให้มีพลังที่แข็งแกร่ง และลักษณะตรงกับความเชื่อมากขึ้น คงอยู่ตราบเท่าที่เล่าขาน และดับสลายเมื่อถูกลืมเลือน
 • กลุ่มเชื้อสายจักรพรรดิ: ผู้สืบสายเลือดบริสุทธิ์จากจอมมารอานอส กำเนิดจากพ่อแม่ที่เป็นทายาทในตระกูลของเจ็ดเฒ่าจักรพรรดิ์มารเท่านั้น นักเรียนจะได้รับชุดสีดำผสมแดง ที่แสดงถึงสายเลือดแท้
 • กลุ่มเอกภาพ: ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเลือดผสม นักเรียนชุดขาว ที่ต้องการให้ปฏิบัติกับเผ่ามารด้วยความเท่าเทียม
 • สมาพันธ์แฟนคลับอานอส: กลุ่มที่ยอมรับอานอส เบื้องหลังเป็นองค์กรใต้ดินของกลุ่มเอกภาพ กลุ่มนักเรียนชุดขาวสายเลือดผสม ที่ไม่พอใจการแบ่งแยกชนชั้น
 • ดาบมนตรา: ดาบที่พลังเหนือกว่าดาบทั่วไป อุปกรณ์เวทมนตร์ที่มีความรู้สึกนึกคิด เลือกผู้ถือครองให้ดึงตนมาใช้
 • ซิลิกา (เกิดใหม่): เวทมนตร์รากเหง้าในการเกิดใหม่ สืบทอดทั้งพลังและความทรงจำจากชาติก่อน แต่มีเงื่อนไขหลายประการ และขึ้นกับการฝึกฝน

เล่ม 3

 • โรงเรียนผู้กล้าอาร์ครันอิสกา: โรงเรียนเพาะบ่มผู้กล้าในเมืองหลวงไกลาดีเต สร้างเหล่าผู้กล้ารุ่นใหม่ขึ้นมาในยุคแห่งเวทมนตร์
 • เมืองหลวงไกลาดีเต: เมืองหลวงมนุษย์กลางทวีป อาเซซิออน ของมนุษย์ เคยเป็นฐานที่มั่นของกองทัพปราบจอมมารโดยผู้กล้าคานอน
 • ดาบศักดิ์สิทธิ์: อุปกรณ์เวทที่มีพลังแฝงเหมือน “ดาบมนตรา” สร้างด้วยพลังของเทพและภูต มีพลังมหาศาลต่อเผ่ามาร
 • ผู้กล้า: เหล่าผู้ถูกดาบศักดิ์สิทธิ์เลือก มีความสามารถสูงกว่านักรบในเผ่ามนุษย์ด้วยกัน
 • ดาบวิญญาณเทวะมรรตัย เอวานส์มานา: ดาบศักดิ์สิทธิ์ของผู้กล้าคานอน ถูกตีโดยช่างฝีมือเอกของเผ่ามนุษย์ มีภูตแห่งดาบสถิตอยู่ แล้วยังได้รับคำอวยพรจากเหล่าทวยเทพ ถูกสร้างขึ้นมาฆ่าจอมมารโดยเฉพาะ มีพลังที่ตัดได้แม้จะเป็น โชคชะตา ก็ตาม เป็นดาบที่ทรงพลังที่สุดในบรรดาดาบศักดิ์สิทธิ์ 88 เล่ม
 • ผู้กล้าคานอน: ผู้กล้าในตำนานที่เป็นคู่ต่อกรกับอานอสเมื่อสองพันปีก่อน มีรากเหง้าในตัวถึง 7 อัน แต่หลังฆ่าจอมอานอสตาย เขากลับเสียชีวิตลงในเวลาไม่นานนัก
หน้ารวมข้อมูลบทที่ 4: บทมหาภูต >>

ใครว่าข้าไม่เหมาะเป็นจอมมาร มีฉบับนิยายรวมเล่มภาษาไทย เนื้อหาละเอียดกว่าที่สรุปมาก หาซื้อได้ตามแผงหนังสือชั้นนำ หรือ E-Book

maou ln cover 1-3