สรุปนิยายเว็บ Maou Gakuin no Futekigousha บท 05 (LN เล่ม 5)

บทที่ 5: พิพากษาคัดสรร

Maou Gakuin Vol 5

เว็บตอนที่: 190 – 236 (รวม 47 ตอน) / ไลท์โนเวล (JP): 504 หน้า

ปฐมบท

ในยุคปกรณัม อานอส เคยต้องการทำลาย อาร์ทิเอล โทโนอา (จันทราแห่งการรังสรรค์) จนเขาได้พบผู้ครอบครอง เทพผู้สร้าง มิริเทีย เป็นครั้งแรก อานอสต้องการทราบเรื่องเธอ จึงรู้ว่าเธอมีน้องสาวที่ไม่เคยได้พบเพราะกฎระเบียบ เวลาผ่านไปอีก 7 ปี อานอส กลับมาอีกครั้ง พร้อมจดหมายจากน้องสาวเธอ ก่อนอานอสจะชวนเธอคุย แล้วเดินไปด้วยกัน

 

เนื้อเรื่อง

อานอสตื่นจากฝัน เขาจำชื่อน้องสาวของมิริเทียไม่ได้ และจำเหตุผลที่สู้กับเทพทำลายล้าง อาเบลนิว ไม่ได้ แต่เดาว่าทั้งสองน่าจะเป็นพี่น้องกันจากความสามารถที่ตรงข้ามกัน

ตอนเช้า อานอสสั่งให้เอมิเลียไปเป็นอาจารย์ที่โรงเรียนผู้กล้า

ที่โรงเรียน ราชาเพลิงมรณะ เอลด์เมด ยังคงเป็นอาจารย์สอนอยู่, อานอช พอลติโคโล (อานอส ลดอายุเหลือร่าง 6 ขวบ) มาเรียนระหว่างคาบ, ชิน มาเป็นอาจารย์สอนดาบ

เรย์ ซ้อมสู้กับ ชิน ระหว่างสู้ สื่อกระแสจิตต้องการสู่ขอ มิสะ จากชิน แต่โดนปฏิเสธ ชินทำลายรากของเรย์ 6 ราก และเตือนห้ามเดทกับมิสะ จนกว่าจะชนะเขาได้ (ดาบของเรย์ฟันเข้าที่อกชิน แต่ไม่ลึก)

ในลานประลอง รามอน นักเรียนสายเลือดแท้ ทดสอบพลังกับ อานอช และแพ้หมดรูป ภายหลัง อานอช อ้างเป็นญาติ รามอน ให้เข้าถึงรังของ เซลเซอัส (ตำแหน่งรองจากพวกผู้เฒ่า) ชายที่ครอบครองมังกรไว้ ซึ่งถือว่าผิดกฎ เมื่อเขาให้ทหารโจมตีใส่อานอส จึงโดนสั่งสอน ภายหลัง ทราบว่า มังกรถูกพบเห็นในเมืองอาเซชิออน แต่ยังไม่มีเบาะแส จึงให้สมุนไปสืบ

มาร ฝึกร่วมกับ ผู้กล้า

ผ่านไปร่วมสัปดาห์ โรงเรียนผู้กล้า จะได้ฝึกร่วมกับ โรงเรียนมาร แต่ผู้อำนวยการคนปัจจุบัน ซามิร่า นำพระราชโองการให้นักเรียนโรงเรียนผู้กล้าตามหามังกรที่ปรากฎในเมือง โดยไม่ฟังคำคัดค้านจากอาจารย์ เอมิเลีย ที่อันตรายเกินไป แต่พวกอาจารย์ชินอธิบายการฆ่ามังกรที่ไม่ยากเกินไป (สำหรับเขา)

เอมิเลียระบายความในใจกับอานอส ที่สอนนักเรียนให้เชื่อฟังได้ไม่ดีเท่าพวกอาจารย์ชิน

หลังเลิกเรียน พวกกลุ่มอานอส มีชา ซาชา ไปเล่นน้ำในชุดว่ายน้ำ ในขณะที่ ชิน ไม่พอใจคู่ของ เรย์ และ มิสะ นัก

การพิพากษาคัดสรร

ระหว่างนั้น พระราชาคณะ (คาร์ดินัล) แห่งจิโอดาล อาฮิเด และเทพ อาร์คาน่า ปรากฎตัว เพื่อเชิญอานอส หนึ่งในแปดผู้ที่ถูกเทพเลือก ไปยังโลกใต้ดิน ผู้ชนะจะได้เป็นตัวแทนของเทพ

 • อาร์คาน่า แสดงพลังน้ำแข็งจากจันทราแห่งการรังสรรค์ เวทเฉพาะของ มิริเทีย ที่ทำให้อานอสสงสัยว่าเธอจะเกี่ยวข้องกับ มิริเทีย
 • อาฮิเด หนึ่งในแปดผู้ที่ถูกเลือก ไม่พอใจนักที่คนบนดิน ไม่ศรัทธาเทพเจ้าเหมือนสมัยก่อน เขากล่าวสรรเสริญเทพเจ้าเอ็กเอส

พิธีจัดที่สถานศึกษาแห่งเทพเจ้า อาเบลาสต์อันเซตตา ในเมืองแห่งเทพ กาเอลาเฮสตา ที่โลกใต้ดิน

สองโรงเรียนจัดทดสอบที่ใกล้รังมังกร 3 นักเรียนผู้กล้าระดับท็อปถูกมังกรเล่นงานในชั่วพริบตา พวกเขาถูกชุบได้เรื่อยๆ จากผลเวทมนตร์นาฬิกาทรายของราชาเพลิงมรณะ แต่ห้ามถูกมังกรกิน เพราะจะถูกทำลายรากเหง้าจนไม่เหลือ อาจารย์ ชิน สาธิตวิธีฆ่ามังกรให้ แต่ดูไม่ใช่สิ่งที่นักเรียนจะทำตามเขาได้

โลกใต้ดินของมนุษย์มังกร

พวกอานอสมุ่งหน้าไปโลกใต้ดินโดยให้มังกรพาไป ซึ่งเมื่อ 2 พันปีก่อน เขาไม่เคยเห็นเมืองที่อยู่ใต้รังของมังกรมาก่อน ก่อนถูกนำทางโดย อาฮิเด ที่รออยู่ ให้ไปพบกับพวกที่ร่วมคัดเลือก แต่ละคนจะมีเทพที่เลือก ยกเว้นอานอสที่ไม่ทราบว่าเทพองค์ใดเลือกเขา หรือจะเป็นกับดัก

ผู้กล้า กาเซล หนึ่งในแปดผู้ถูกเลือก หาเรื่องอานอสที่เป็นพวกนอกรีต แต่แพ้ราบคาบ และถูกปลดจากผู้คัดเลือกในภายหลัง

มีชา อ่านอักขระโบราณ เข้าใจถึงเรื่องคนใต้ดินเมื่อสองพันปีก่อน การอ่านอักขระโบราณในยุคเทพปกรณัมโดย มีชา สร้างความตกใจให้พวกคนในโลกใต้ดิน ในช่วงพันปีที่ผ่านมา แม้แต่เทพยุคปัจจุบัน ก็ยังไม่สามารถเข้าใจได้

 • คนที่โลกใต้ดิน เป็นพวกบุตรมังกร หรือ มนุษย์มังกร ซึ่งเป็นกลุ่มที่เกิดใหม่จากรากเหง้าของผู้ที่มังกรกินเข้าไป ผสานพลังเวท
 • เมืองใต้ดินแบ่งออกเป็น 3 ประเทศที่มีความขัดแย้งกันด้านศาสนาและความเชื่อ
 • มีข้อความโบราณนี้ถูกจารึกในประเทศใต้ดินอีก 3 แห่ง

ปัญหาของอาจารย์เอมิเลีย

เอลด์เมด สอนเวทป้องกัน โดยให้ เรย์ กับ มิสะ ใช้เวทร่วมกัน เนื่องจากต้องจับมือกัน ทำให้ชินไม่พอใจนัก

ถึง เอมิเลีย พลังเวทน้อยกว่าเมื่อก่อนจากการถูกสาปให้เป็นครึ่งมนุษย์ แต่ เอลด์เมดให้เธอใช้เวทศักดิ์สิทธิ์ของมนุษย์ร่วมกันนักเรียน ระหว่างใช้เวท เธอรู้ถึงความคิดของพวก 3 นักเรียนผู้กล้าระดับท็อปที่ชมด้านน่ารักของเธอ ทำให้เธอต่อว่าพวกนั้น จนเวทล้มเหลว

ระหว่างเรียนเวทป้องกัน เอมิเลียมีปากเสียงกับพวกนักเรียนผู้กล้าที่ยอกย้อนเธอ จนตบหน้า พวกนักเรียนยังเดินออกจากห้องตามที่เธอท้าจนหมด อานอสให้กำลังใจเธอจนกลับมายิ้มได้

กับดักของราชามนุษย์และเทพ

เรย์และมิสะ ถูกเชิญไปพบราชามนุษย์รุ่นที่ 106 ริซิอุส จนทราบว่าเขาเลี้ยงมังกร เขาคลั่งในพระเจ้า แล้วยังให้รัฐทายาททั้ง 26 คนเป็นอาหารมังกร ก่อนจับมิสะไว้เป็นตัวประกันด้วยเทพผู้พิทักษ์ เอนุส เน เมส ในรูปของเกราะ ที่คุมความรู้สึกนึกคิดและหัวใจได้ (เรย์บอกว่าไม่ได้ผล เพราะหัวใจเธอถูกเขาขโมยไปแล้ว) ด้านอานอสทราบเรื่องเรย์ และคอยดูสถานการณ์อยู่แถวรังมังกร

ฝั่งเอมิเลียช่วยพวกนักเรียนผู้กล้าจากฝูงมังกร ให้พวกนั้นหนีไป เมื่อมังกรเกือบกินเธอ 3 นักเรียนผู้กล้าช่วยเธอไว้ทัน แม้ว่าเธอจะวินวอนให้นึกถึงอนาคตพวกเขา พวกนักเรียนก็ปฏิเสธที่จะทิ้งอาจารย์ไว้ จนต้องร่วมกันสู้พวกมังกร แล้วรอดมาได้ ก่อนหัวเราะร่วมกัน

เมื่อถูกส่งมารวมกัน ผู้อำนวยการ ซามิร่า เข้ามาแทรกเรื่องมังกรกำลังบุกเมือง มีพระราชโองการสั่งให้พวกนักเรียนต้องปกป้องประเทศ แต่โดนนักเรียนเมิน รวมถึงอาจารย์เอมิเลียที่ไม่ก้มหัวให้ราชามนุษย์

เอมิเลียนำนักเรียนไปยังพิกัดที่อานอสที่ติดต่อมา และเดินทางผ่านทะเล เซเซียและเอเลโอนอร์ไปด้วย เธอเสกชุดว่ายน้ำให้เอมิเลีย เพื่อว่ายน้ำได้เร็วมาก (เร็วกว่าเหาะ) เมื่อถึงที่หมาย เอมิเลียและพวกนักเรียนผู้กล้าช่วยกันสู้กับฝูงมังกรอย่างลำบาก จนหาร่วมมือกันจัดการมังกรหัวหน้าลง ตัวที่เหลือหนีไป

ศึกในโลกใต้ดิน

อีกด้านที่โลกใต้ดิน พวกอานอสถูกขัดขวาง ระหว่างนั้น มีชา และ ซาชา ใช้เวทรวมร่างกันได้ ในร่างสาวผมยาวสีเงิน เนตรสองข้างแสดงพลังเวททำลายและรังสรรค์ ลบล้างเวทมนตร์โจมตีและป้องกัน ทำลายพวกฝูงมังกรจนสลายไปในพริบตา ถึงมีพวกมนุษย์มังกรทักว่าเหมือนพลังของเทพเจ้าในอดีต แต่พวกเธอปฏิเสธ (อานอสตั้งชื่อว่า ไอชา ในบทที่ 6)

Aisha
ไอชา

อาฮิเด เผยที่เขาชักจูงให้ราชา ริซิอุส เชื่อมั่นในพระเจ้า ด้านอานอสได้ข้อมูลจึงส่งข้อความให้เรย์ จนเขาหาวิธีช่วย มิสะ ทั้งสองรวมพลังกันใช้เวทใหม่ โค่น ริซิอุส ที่ถูกมังกรกินจนได้พลังราชามังกร ลงได้

ฝูงมังกรทำอะไรอานอสไม่ได้ ระหว่างนั้น ชิน สู้กับ อาร์คานา ถึงจะลำบากจากจันทราแห่งการรังสรรค์ แต่เขาก็แสดงความสามารถที่เหนือกว่า

อานอสถูกเลือกให้เข้าพิธี

อาร์คานาปรากฎที่ฝั่งอานอส พร้อมให้ดาบเทพเจ้า ลีไวน์กิลมา และให้เขาใช้สู้กับอาฮิเด ซึ่งเป็นวิธีเดียวที่จะชนะศัตรูได้ เมื่ออานอสใช้ดาบเล่มนั้นได้ เธอจึงเลือกเขาให้เข้าร่วมพิธี แทน อาฮิเด

almighty sword
ดาบเทพเจ้า ลีไวน์กิลมา

หลังทุกอย่างสงบ เอมิเลียแสดงความพอใจในฐานะชีวิตของอาจารย์ พวกนักเรียนมาขอโทษเธอ และต้องการเธอ ด้านผู้อำนวยการ ซามิร่า ถูกเปิดโปงเรื่องปล่อยมังกรเข้าเมืองและหวังตำแหน่งราชาองค์ต่อไป ทำให้ถูกทางการจับกุมตัว เอมิเลีย กลายเป็นอาจารย์ใหญ่คนใหม่ของโรงเรียนผู้กล้า พวกนักเรียนผู้กล้าแสดงความเคารพต่อจอมมารอานอส

School Director Emilia
อาจารย์ใหญ่ เอมิเลีย

ปัจฉิมบท

ที่ห้องประชุมใหญ่ พวกโรงเรียนจอมมารได้เดินทางกลับ อานอสพาอาร์คาน่า ที่จำชื่อเทพตนเองไม่ได้ ไปอาศัยบ้าน โดยพ่อแม่ต้อนรับเธอเป็นอย่างดี

 

คีย์เวิร์ดไลท์โนเวล เล่ม 5

 • เทพ: เผ่าที่ควบคุมโลก แต่ละองค์มีอำนาจ “กฎระเบียบ” เฉพาะตน และพลังที่มหาศาล
 • การพิพากษาคัดสรร: พิธีคัดเลือกเทพที่จะสืบทอด “กฎระเบียบ” จากเทพที่ตายไป ซึ่งเหล่าผู้ที่ถูกเลือกโดยเทพจะมีการฆ่าฟันกันเพื่อแย่งชิงตำแหน่งนั้น
 • มังกร: สิ่งมีชีวิตโบราณที่สูญพันธ์ไปกว่า 2 พันปี ว่ากันว่า ถ้าถูกกินโดยมังกร ร่างจะดับสลายจนไม่เหลือแม้แต่รากเหง้า
 • โลกใต้ดิน: ดินแดนใต้เบื้องล่างใต้ดินของเมืองดีลเฮด และ อาเซชิออน รวมกัน แม้แต่อานอสก็ไม่เคยทราบว่ามีอยู่ เป็นที่อยู่ของกลุ่มมนุษย์มังกร
 • มนุษย์มังกร: ผู้อาศัยในโลกใต้ดิน ลักษณะเหมือนเป็นพวกมนุษย์และมาร สืบเชื้อสายจากมังกร
 • บุตรแห่งมังกร: มนุษย์รุ่นแรกที่เกิดจากมังกร เป็นรากเหง้าที่ถูกกินโดยมังกรและเกิดใหม่ มีพลังมากกว่ามังกรทั่วไป
<< บทที่ 4: บทมหาภูตหน้ารวมข้อมูลบทที่ 6: บทอาณาจักรเทพมังกรจิโอลดาร์ >>

 

อัพเดตล่าสุด: Oct 28, 2020: แก้คำเฉพาะตามนิยายเล่ม 5 เช่น เทพเจ้า อีเควส -> เอ็กเอส, เลวิน กิลม่า -> ลีไวน์กิลมา และชื่อคน-สถานที่