ทำไมแนว Isekai ถึงมาเรื่อยๆ ทั้งที่บางเรื่องไม่สนุก ?

พวกแนว Isekai ก็มีหลายความเห็น ในขณะที่บางคนรู้สึกว่า “แนวนี้คิดไปได้” ก็ย่อมมีคนที่คิดตรงข้ามว่า “เริ่มเลอะเทอะ น่าเบื่อ” บางเรื่องตัวเอกแทบกลายเป็นสามัญชน บางคนเอาแต่ทำตัวทะลึ่งทะเล้นไปวันๆ บ้างก็เดินเที่ยวในโลกแฟนตาซี บ้างก็นั่งเล่นตลกแบบไร้จุดหมาย กลายเป็นเรื่องหาสาระไม่ได้ ทำไมมีคนติดตาม ?

ถ้าย้อนไปหัวข้อ 5 เหตุผลที่แนว Isekai ได้รับความนิยม ข้อสองที่ผมทิ้งท้ายไว้ว่า “แนวอิเซไค สามารถผสมได้ทุกหมวดหมู่ แอ็คชั่น ผจญภัย คอมเมดี้ ดราม่า โรแมนติก ทำอาหาร กีฬา” หรือเข้าใจง่ายๆ คือ ไม่ใช่แนวแฟนตาซีแบบดั้งเดิม ไม่ถูกตีกรอบว่าต้องเป็น แนวต่อสู้ เวทมนตร์ และ ผจญภัย ดังนั้นจะกลายเป็น Fantasy + อะไรสักอย่างแทน ซึ่งไม่ได้เอาใจแนวคอแฟนตาซี แอ็คชั่น หรือ ผจญภัย แต่จะได้ใจกลุ่มอื่นแทน อาจไม่ใช่กลุ่มใหญ่ แต่เปอร์เซ็นต์การแข่งขันจะน้อยกว่าไปสู้กับสายดั้งเดิมที่มีเรื่องในใจอยู่แล้ว และมองว่าเรื่องใหม่ยังสนุกไม่เท่าเรื่องเก่าที่เคยดู

ย้อนไปสักสิบปีก่อน คงพูดยากว่าจะวัดยอดยังไง ใครจะกล้าตีพิมพ์แนวพิเรนทร์นอกกระแส ? จนเว็บไซต์ Shousetsuka ni Narou ที่เป็นต้นกำเนิดของนิยายแนว Isekai ทั้งหลาย สามารถพิสูจน์ได้ว่า คนเข้ามาติดตามดูเรื่องแนวนี้เยอะแม้จะดูไม่น่าสนุก ทำให้เป็นตัวชี้วัดความนิยมได้ว่า ผู้ชอบแนวนี้มีอยู่ไม่น้อยและระบุได้ยอดผู้เข้าชมได้ว่า เรื่องไหนที่คนกำลังติดตามเยอะและมากพอที่จะเป็นฐานแฟนนิยายและสื่ออื่นได้

สำหรับคนที่ดูบางแนวแล้วไม่เห็นสนุก ถ้าตอบให้เข้าใจง่ายขึ้น โลกไม่ได้หมุนรอบตัวของเราเอง จึงไม่แปลกที่จะมีคนชอบในสิ่งที่เราเกลียดก็ได้

isekai source for anime 1