10 อนิเมะใหม่น่าดูใน Netflix ปี 2020

เน็ตฟลิกซ์ทยอยเพิ่มอนิเมะใหม่เข้ามาเรื่อยๆ ซึ่งเชื่อว่าคนที่ไม่ได้ดูอนิเมะมากนัก ก็ไม่ทราบว่าเรื่องไหนสนุก ตรรกะแบบพระเอกหล่อ กับ นางเอกสวย เอามาใช้ไม่ได้ด้วยเพราะไม่ใช่คนจริงๆ มาแสดง ต่างจากพวกซีรีส์หลายเรื่อง ต้องมาวัดกันที่เนื้อเรื่อง ในที่นี้เลยขอแนะนำอนิเมะที่ค่อนข้างใหม่ในเน็ตฟลิกซ์มาให้ดูกัน

10 อันดับมาจากคลิปใน Netflix Thailand (ด้านล่างบทความ) แต่เนื่องจากมีหลายส่วนที่อธิบายยังไม่ชัดเจน รวมทั้งหลังๆ ดูจะเร่งให้จบคลิปไปหน่อย ผมเลยนำมาเขียนเป็นบทความสั้นๆ แนะนำอีกแบบ

ส่วนเรื่องรีวิวคงไม่ขออธิบายเยอะ เพราะชาวเน็ตฟลิกซ์ แค่กดเข้าไปดูสัก 5 – 10 นาที หรือกดข้ามๆ คงพอบอกได้ว่าเป็นแนวที่ตัวเองชอบหรือไม่

1. ดาบพิฆาตอสูร / Demon Slayer: Kimetsu no Yaiba

Demon Slayer Kimetsu no Yaiba netflix

อนิเมะกระแสแรงในปี 2019 ที่พูดถึงเป็นวงกว้าง ดราม่า แอ็คชั่น สู้ด้วยดาบสไตล์ญี่ปุ่นย้อนยุคแท้ๆ พร้อมคุณภาพแบบเกินคุณภาพอนิเมชั่นฉายทางทีวีไปไกลมาก ฉากต่อสู้ระดับภาพยนตร์ที่ฉายในโรงภาพยนตร์ทีเดียว

เรื่องราวของ ทันจิโร่ เด็กหนุ่มนิสัยดี ที่แบกภาระดูแลครอบครัว จนวันหนึ่งต้องมาสูญเสียแม่และน้องๆ ไป จากพวกอสูรกินคนที่บุกเข้ามาฆ่า เหลือเพียง เนซึโกะ น้องสาวที่ถูกทำให้กลายเป็นอสูร ทำให้เขาเข้าร่วมกับหน่วยพิฆาตอสูร และหาทางที่ทำให้น้องสาวเขากลับมาเป็นมนุษย์อีกครั้ง

ถึงจะเดินเรื่องแบบแนวแอ็คชั่นทั่วไป แต่ด้วยงามภาพแบบไม่ธรรมดา โดยเฉพาะช่วงใกล้จบภาค ทำให้กลายเป็นกระแสที่แรงมากในช่วงนั้น

Link: https://www.netflix.com/title/81091393

เสริม: เมื่อปลายเดือนพฤษภาคม 2020 มีการเผยยอดมังงะครึ่งปี ยอดขาย ดาบพิฆาตอสูร ถล่มทลายทีเดียว ด้วยจำนวนเกิน 10 เท่าของแชมป์เก่าต่อเนื่องหลายปีแบบ One Piece

ที่ตัวเลขมากขนาดนั้น เพราะคนเพิ่งมาตามหลังดูอนิเมะจนต้องซื้อเก็บมาสะสม (และตัวเลขจะลดลงในภายหลัง) ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ที่เคยเกิดสมัยผ่าพิภพไททันได้เป็นอนิเมะภาค 1 มาก่อน นานๆ จะเห็นแบบนี้สักที

2. พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ / The Promised Naverland

The Promised Naverland netflix

เรื่องหนึ่งที่เห็นในเน็ตฟลิกซ์ อ่านเรื่องย่อแล้ว ก็เชื่อว่าหลายคนไม่กดดู แม้จะมีอธิบายว่า “ดาร์ก ระทึกใจ” อยู่เล็กๆ ก็ชวนนึกถึงแนวเด็กน้อยผจญภัย แต่ในพล็อตเรื่องจริงเป็นแนว เซอร์ไววัล เอาชีวิตรอด วางแผน กดดัน และหักมุมกันพอสมควร

เรื่องราวของเด็กกำพร้ำในสถานสงเคราะห์เด็ก เกรซฟิลด์เฮาส์ ที่มีความสุข แต่ในความจริงเป็นฟาร์มมนุษย์ ที่พร้อมส่งเด็กตอนอายุ 6-12 ปี ไปเป็นอาหารให้กับพวกปีศาจที่ชอบกินมนุษย์ จน เอมม่า และ นอร์แมน ไปพบความจริง และต้องการพาเด็กร่วม 30 คนหนีออกจากที่นี่

เนื้อเรื่องไม่ได้เดินเรียบๆ แต่เป็นแนวใช้สมอง ผ่านกลุ่มเด็กหัวกะทิที่ถูกฝึกให้มีการพัฒนาด้านสมองมาตั้งแต่เด็ก (ปีศาจระดับสูงชอบกินสมองเด็ก) มีการหักมุมแทบทุกตอน ปัญหาทั้งภายในกลุ่ม ที่แทบไม่มีทางที่จะพาเด็กไร้เดียงสาทั้งหมดออกไป ต้องหลบผู้ดูแลที่เสมือนเป็นแม่บุญธรรมและความสามารถที่ไม่ธรรมดา รวมถึงปลายทางหลังกำแพงรอบด้าน ที่โลกภายนอกที่อาจไม่ใช่สวรรค์ของมนุษย์อย่างที่คิด

อนิเมะพันธสัญญาเนเวอร์แลนด์ ภาค 2 เริ่มฉายทางทีวีในญี่ปุ่น ต้นปี 2021 (เลื่อนจากโควิด-19) และน่าจะลงเน็ตฟลิกซ์ช่วงนั้น

Link: https://www.netflix.com/title/81145640

3. Ghost In the Shell: SAC_2045

Ghost In the Shell SAC_2045 netflix

ผลงานออริจินัลของเน็ตฟลิกซ์ แนวไซไฟที่เคยมีอนิเมะมาหลายภาค ได้รับความนิยมทั้งในญี่ปุ่นและอเมริกา จนมีภาพยนตร์คนแสดง สำหรับภาคนี้ถูกนำมาสร้างแบบ 3D CG ที่น่าสนใจ ถึงไม่ได้ดูภาคก่อนๆ ก็ยังดูได้ ที่สำคัญ มีพากย์ไทย

โลกในปี 2045 ในโลกที่ เอไอ พัฒนาไปมากกว่าเดิม สภาพสังคมกลับแย่ลงจากเทคโนโลยีที่มากขึ้น เรื่องราวของกลุ่ม Section 9 ได้กลับมาร่วมทีมกันอีกครั้ง เพื่อยุติความขัดแย้ง

ภาคแรกมี 12 ตอน และมีภาคต่อฉายในภายหลัง

Link: https://www.netflix.com/title/81030224

4. ดราก้อน เควสต์ ชี้ชะตา / Dragon Quest Your Story

Dragon Quest Your Story netflix

แนวแฟนตาซีจากเกมดราก้อนเควสต์ ใช้ตัวละครหลักๆ จากเกมภาค 5 “เจ้าสาวแห่งนภา” มาดัดแปลงเนื้อเรื่องจากต้นฉบับเดิม เป็นภาพยนต์ CG ความยาวรวม 1 ชั่วโมง 42 นาที เป็นอีกเรื่องที่มีพากย์ไทยเช่นกัน ถึงไม่ใช่แฟนดราก้อนเควสต์ก็ดูได้เพราะแต่ละภาคเนื้อหาไม่ต่อเนื่องกัน

เรื่องราวของ ริวกะ เด็กหนุ่มที่พ่อถูกฆ่าโดยลาจา และแม่โดนลักพาตัวไป เมื่อเขาโตขึ้นได้อ่านบันทึกที่พบว่าเขากลายเป็นความหวังของโลก ในการครอบครองดาบเซนิทเพื่อปิดผนึกโลกปีศาจ การผจญภัยดำเนินไปถึงรุ่นลูก

Link: https://www.netflix.com/title/81170086

5. วันพันช์แมน / One Punch Man

One Punch Man netflix

จากมังงะแอ็คชั่นซูเปอร์ฮีโร่ที่ได้รับความนิยมสูง พล็อตเรื่องไม่เหมือนใคร ในมุมมองของฮีโร่ที่เก่งเกินไป จนไม่มีอะไรให้ทำ ทิ้งไว้ให้คนดูคิดว่า “แล้วจะเดินเรื่องยังไงต่อ ?”

เรื่องราว ไซตามะ ชายที่สามารถล้มสัตว์ประหลาดได้ด้วยหมัดเดียว พร้อมความสามารถหลายด้าน จนไร้คู่ต่อสู้ จนเขาต้องมาเข้าวงการฮีโร่ โดยที่น้อยคนนักที่จะรู้ความแข็งแกร่งของเขา

ปัจจุบันมีอนิเมะสองภาค เคยมีข่าวลือว่าจะมีภาคต่อตั้งแต่ก่อนฉาย แต่ก็เงียบๆ ไป คาดว่าทางโปรดักชั่น คงอยากแก้ปัญหาเรื่องกระแสภาค 2 กันก่อน เพราะพอเปลี่ยนสตูดิโอแล้ว งานดูดรอปลงไปมากจนโดนวิจารณ์เยอะ

Link: https://www.netflix.com/title/80117291

6. อัลเทอร์ด คาร์บอน: รีสลีฟ / Altered Carbon: Resleeved

Altered Carbon Resleeved netflix

แนวไซไฟ ภาคแยกของซีรีส์ฝร่ง Altered Carbon มีพากย์ไทย เรื่องราวในอนาคตแสนไกล มนุษย์สามารถส่งผ่านจิตจากร่างหนึ่งสู่อีกร่างหนึ่ง เรื่องราวของ ทาเคชิ โคแวช ต้องให้การคุ้มครองช่างสักคนหนึ่ง และพัวพันกับเรื่องที่ยุ่งยาก

Link: https://www.netflix.com/title/81001991

7. ผ่าพิภพไททัน / Attack on Titan

Attack on Titan netflix

เรื่องดังที่ได้รับความนิยมมานาน ด้วยงานภาพที่สวยงาม พล็อตเรื่องดาร์ค แอ็คชั่น พล็อตหักมุม และยังมีภาคต่อมาเรื่อยๆ ถึง 3 ซีซั่น รวม 59 ตอน ส่วน Final Season ก็จะเริ่มฉายในญี่ปุ่นอีกไม่นาน น่าจะทำต่อจนจบเท่าต้นฉบับมังงะที่ใกล้จบเช่นกัน

เรื่องราวของโลกที่มนุษย์อยู่หลังกำแพงยักษ์ที่ป้องกันไม่ให้เหล่ายักษ์หรือไททันบุกเข้ามา การฆ่าพวกยักษ์ต้องโจมตีที่บริเวณท้ายทอยเท่านั้น ซึ่งทำให้การผ่าบริเวณนั้นในร่างยักษ์ที่ตัวใหญ่เป็นเรื่องยาก เวลาผ่านมาร่วม 100 ปี มีไททันที่สูงกว่าปกติหลายเท่า สูงร่วม 50 เมตร ทำให้เกิดรอยแยกที่กำแพงชั้นนอก ยักษ์บุกเข้ามาได้ และเสียพื้นที่กำแพงชั้นนอกไป เอเลน เด็กหนุ่มที่เสียแม่จากการโดนยักษ์กินต่อหน้า ภายหลัง ได้เข้าร่วมกับหน่วยทหารที่ต่อสู้กับไททัน และต้องมาพบความจริงเกี่ยวกับตัวเขาในภายหลัง

Link: https://www.netflix.com/title/70299043

8. ชมรมสาวรักสนุก / Asobi Asobase: Workshop of Fun

Asobi Asobase Workshop of Fun netflix

อนิเมะไม่ตรงปกอีกเรื่อง แนวคลายเครียด ตลก ถึงแม้จะดูเป็นแนวสาวน้อย ใสๆ แต่จุดเด่นกลับไปอยู่ที่ ความกาวแบบขีดสุด ที่ใช้สาวน่ารักเป็นตัวดำเนินเรื่อง ก่อนแสดงรีแอ็คชั่นแบบบ้าบอในภายหลัง ซึ่งการนำสาวน่ารักมาทำตัวเพี้ยนแบบหมดความสวย เป็นจุดขายของเรื่อง

เรื่องราวของ คาสึมิ สาวที่แพ้เกมพี่สาวบ่อยครั้ง ไม่ชอบเกม จนเข้าร่วมชมรมเกมที่ตั้งขึ้นโดยเพื่อนร่วมชั้นสาวอีกสองคนในห้อง

Link: https://www.netflix.com/title/81264508

9. บากิ / Baki

Baki netflix

แนวแอ็คชั่นต่อสู้ด้วยกำปั้นและทักษะการต่อสู้เฉพาะตัวของแต่ละคน จากมังงะที่ได้รับความนิยมในไทยมานาน

อนิเมะ Netflix ใช้เนื้อหาของมังงะภาค 3 มาทำ โดยอนิเมะภาคแรกเกี่ยวข้องกับการสู้กับ 5 นักโทษที่หนีจากคุกต่างๆ ทั่วโลกด้วยพลังของตน เดินทางมาที่โตเกียวด้วยสัญชาติญาณของตน เพื่อต้องการสู้กับ ฮันมะ บากิ หนุ่มมัธยมปลายผู้กลายเป็นแชมป์ในทัวร์นาเมนต์คนปัจจุบัน

มีภาคต่อในชื่อไทย บากิ ตำนานการประลองไรไต เริ่มฉายทาง Netflix 4 มิถุนายน

Link: https://www.netflix.com/title/80204451

10. ตะวันแห่งบูรพา / Sol Levante

Sol Levante netflix

งานออริจินัลของ Netflix ที่ภาพสวย มาแบบเงียบๆ ด้วยความยาว 4 นาที เรื่องราวของนักรบสาวในโลกวิญญาณที่ออกตามหาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่ทำให้ทุกความปรารถนาเป็นจริงได้

Link: https://www.netflix.com/title/81017017

Kaguya-sama: Love Is War

kaguya sama netflix

สารภาพรักกับคุณคางุยะซะดีๆ: สงครามประสาทความรักของเหล่าอัจฉริยะ อีกเรื่องที่หลายๆ คนแนะนำในช่วงนี้ และเป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่มีตอนใหม่โดยในญี่ปุ่นยังฉายไม่จบ (แต่ซับไทยไม่ถึงกับสัปดาห์ชนสัปดาห์)

เรื่องราวของ รองประธานนักเรียน คางุยะ คุณหนูตระกูลที่มั่งคั่ง และประธานนักเรียนหนุ่ม มิยูกิ หนุ่มคนจนแต่เรียนเก่งสุดในชั้นปี สองผู้ยิ่งใหญ่ในโรงเรียนมัธยมปลายชื่อดัง ต่างฝ่ายต่างแอบชอบกันแต่ไม่เคยเปิดเผย ต้องการให้อีกฝ่ายสารภาพรักก่อน เชื่อว่าการสารภาพรักก่อน คือ ผู้แพ้ ทำให้ความรักไม่คืบหน้า

แนวโรแมนติก คอเมดี้ ที่มีคอนเซ็ปต์แปลกใหม่ ทำให้ความรักง่ายๆ กลายเป็นเรื่องยากของหนุ่มสาวที่ไม่กล้าบอกรักก่อน แต่อยากให้อีกคนเป็นฝ่ายบอกก่อน เปรียบเหมือนสงครามที่ใครสารภาพรักก่อน คือ ผู้แพ้ สร้างคำถามให้กับคนดูได้เกือบทุกตอนว่า “สารภาพรักกันดีๆ คงจบตั้งแต่ตอนแรก”

ผลจากการปิดบังความรู้สึกของหนุ่มสาวที่ไม่เคยมีความรัก แต่ทำทุกวิธีเพื่อให้อีกฝ่ายสารภาพรักก่อน พร้อมตัวละครอื่นๆ ที่ทำให้เรื่องราวบานปลายกว่าเดิม หรือมาแย่งบทพวกตัวเอกที่ความสัมพันธ์ไม่คืบหน้า จนกลายเป็นเรื่องสุดกาว ป่วนประสาทตามมา

Link: https://www.netflix.com/title/81061754

เรื่องใหม่กลางปี 2020

ถ้าไม่นับบากิภาคใหม่ ยังมีอีก 3 เรื่องที่ฉายใน Netflix ช่วงเดือน 6-7 และถือว่าค่อนข้างน่าสนใจ

ตอนที่ผมเขียน ส่วนใหญ่ยังไม่ประกาศวันมีซับไทย น่าจะมาภายหลัง

Great Pretender

ออริจินัลทีวีอนิเมะ ดีไซน์ตัวละครในภาคอนิเมะโดย ซาดาโมโตะ ผู้วาดมังงะ Evangelion และดีไซน์ตัวละครในอนิเมะบางเรื่องอย่าง FLCL, Summer Wars, The Girl Who Leapt Through Time มี 23 ตอน ฉายทีละ 4-5 ตอน โดยเริ่มฉายบางส่วนไปเมื่อ 2 มิถุนายน ซับไทยน่าจะมาภายหลัง

เรื่องราวของ เอดะมูระ มาซาโตะ นักต้มตุ๋นชาวญี่ปุ่นที่หลงตัวเองคิดว่าเป็นพวกสิบแปดมงกุฎที่เก่ง ทำงานร่วมกับคู่หูของ คูโด พยายามหลอก ลอเรนต์ เทอรี่ ชาวฝรั่งเศสคนหนึ่งในย่านอาซาคุสะ แต่กลับโดนเขาหลอก จนต้องมาพัวพันกับพวกมาเฟีย ลอเรนต์ยังบังคับให้มาซาโตะต้องทำงานสกปรกให้

https://www.netflix.com/title/81220435

A Whisker Away / เหมียวน้อยคอยรัก / Nakitai Watashi wa Neko wo Kaburu

แบบมูฟวี่ที่เลื่อนฉายในญี่ปุ่น มาฉายผ่านเน็ตฟลิกซ์เป็นที่แรก ซับไทยมา 18 มิถุนายน ผลงานของคนเขียนบทอนิเมะชื่อดังที่เคยสร้างผลงานมาหลายเรื่อง

เรื่องย่อ: มิโย (มุเกะ) สาวที่แอบชอบ เคนโตะ เพื่อนชายของตน แต่เขาไม่เคยสังเกตเห็นความรู้สึกของเธอ เนื่องจากเขาชอบแมว จึงใช้หน้ากากเวทมนตร์ที่ทำให้เธอกลายเป็นแมว ซึ่งทำให้ได้ใกล้ชิดกับเขามากขึ้น ในขณะเดียวกัน ตัวตนของเธอกับร่างแมวเริ่มเกิดความสับสนมากขึ้นเรื่อยๆ และผลจากเวทมนตร์อาจทำให้เธอได้กลับเป็นมนุษย์อีกครั้ง

https://www.netflix.com/title/81281872

Japan Sinks: 2020 / ญี่ปุ่นวิปโยค 2020

มี 10 ตอน เริ่มฉายในญี่ปุ่น 9 กรกฎาคมนี้ ผลงานของผู้กำกับอนิเมชั่นชื่อดัง ดัดแปลงจากนิยายขายดีเกี่ยวกับภัยพิบัติในญี่ปุ่น

เรื่องราวในมุมมองของครอบครัวหนึ่ง ที่ต้องมาเผชิญแผ่นดินไหว และหายนะรุนแรงต่อเนื่องทั่วญี่ปุ่นที่อาจทำให้เกาะต้องจมลง

https://www.netflix.com/title/80993018

ถ้าเคยดูหมดแล้ว ก็แนะนำอนิเมชั่นเก่าที่ฉายในโรงภาพยนตร์ ของสตูดิโอจิบลิ อีก 21 เรื่อง ที่เพิ่มเข้ามาช่วยกุมภาพันธ์ 2563

สำหรับอนิเมะใหม่ๆ ที่เพิ่งฉายไม่นาน และมีภาคต่อ ยังมีที่สนุกๆ อีกหลายเรื่อง ซึ่งถ้ามีโอกาสจะนำมาสรุปเรื่องที่น่าสนใจกันอีกครั้ง

ที่มา: 10 อนิเมะผจญภัยต่างโลก สนุก เร้าใจ แปลกใหม่ ไม่ซ้ำ | โพย Netflix | EP37 | Netflix

* ต่างโลกในคลิป หมายถึง ในโลกที่แตกต่าง ย้อนยุค แฟนตาซี พลังพิเศษ ตามความหมายที่คนทั่วไปเข้าใจ (แต่บางเรื่องก็ไม่ต่างโลก แค่เอามาให้ครบ 10) ถ้าคุณกำลังหาแนวผจญภัยแนวต่างโลก แบบพวกเกิดใหม่ ถูกส่งไปต่างโลก ในกลุ่มแฟนอนิเมะเข้าใจ ดูรวมรายชื่อได้ในบทความด้านล่างครับ