ยุคอนิเมะ “ภาคต่อ” อาจต้องรอ “ภาคเกม”

เมื่อก่อนถ้าถามว่าทำไมอนิเมะภาคต่อรอนาน ? ผมจะตอบว่าขั้นตอนการผลิตซับซ้อน มีปัญหาระหว่างบริษัทได้อีก ฯลฯ แต่ปัจจุบันน่าจะมีตัวแปรหนึ่งที่เห็นชัดขึ้นมาก คือ ภาคเกม ที่มักรอให้เสร็จหรือเกือบเสร็จก่อนแล้วค่อยเริ่มฉาย

เรื่องเกมกับอนิเมะก็ของคู่กัน เพราะฝั่งโปรดักชั่นเจ้าของลิขสิทธิ์ได้กำไรจากส่วนนี้ในระดับหนึ่ง ซึ่งอนิเมะใหม่กับเกมใหม่ ถือว่าปกติ ซึ่งส่วนใหญ่เกมมักจะเสร็จหลังอนิเมะฉายจบไปสักพัก แต่ปัจจุบันน่าสังเกตว่า ปัจจุบันภาคต่อมักมาพร้อมภาคเกมมากขึ้นเรื่อยๆ

ตัวอย่างต้นปี 2018

สปินออฟของ SAO อย่าง Sword Art Online Alternative: Gun Gale Online เริ่ม Spring 2018 ซึ่งหลัง Sword Art Online: Fatal Bullet (PS4, XBOX1, PC) วางจำหน่ายในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2018 ดูจากระยะเวลาน่าจะเร่งให้อนิเมะทันภาคเกม

ส่วน Sword Art Online Alicization (Season 3) ที่ประกาศไปแล้ว น่าจะมีเกมภาคใหม่ออกมาไล่เลี่ยกัน แต่อาจไม่ต้องรอเกมก็ได้เพราะภาค 3 ถ้าไม่ย่อบทเกินไป เนื้อหาในนิยายจะยาวกว่า 2 ภาคแรกรวมกันอีก เกมน่าจะมาทันอยู่แล้ว แต่ถึงไม่มีเกม ก็ไม่แปลกเพราะยังมีภาค Sword Art Online: Memory Defrag (มือถือ) เปิดให้บริการอยู่และพวกโปรเจค VR ต่อจากนี้

ตัวอย่างต่อมา Nanatsu no Taizai ภาค 2 เริ่มมกราคม 2018 และมีเกม Nanatsu no Taizai: Britannia no Tabibito (Seven Deadly Sins Knights of Britannia) เริ่มวางจำหน่ายในเดือนเดียวกันบน PS4 ถ้าย้อนไป คงจำกันได้ว่า เรื่องนี้เว้นจากภาคแรกมาพอสมควร จนต้องตอนพิเศษ 4 ตอนมาคั่นเวลา เหตุผลหนึ่งน่าจะรอภาคเกมให้เสร็จ

ซีรีส์เคยดังมากเมื่อห้าปีก่อน อย่าง GuP ก็มีเกมเช่นกัน อย่าง Girls und Panzer: Dream Tank วางจำหน่าย 22 ก.พ. 18 ช่วงเริ่มภาค Movie พาร์ท 1 จาก 6 พาร์ท

ในปี 2018 และปีต่อไป ยังมีอีกเยอะ อย่าง Toaru Majutsu no Index Season 3 เดาว่าจะมีภาคเกมมารองรับเพราะก่อนหน้านี้ก็ร่วมกับเกมอื่นไปหลายเกม Senran Kagura Season 2 มีชัวร์เพราะประกาศภาคเกม และพวกอาจมีพอร์ตลงเครื่องอื่นแบบ Steins;Gate 0

เกมอาจทำให้อนิเมะมาช้าลง

การผลิตอนิเมะก็ว่าช้าแล้ว เกมก็ขั้นตอนการช้าไม่แพ้กันโดยเฉพาะลงเครื่องคอนโซลที่มีข้อจำกัดหลายอย่าง หรือสรุปสั้นๆ ภาคเกมมีโอกาสเสร็จช้ากว่าอนิเมะ ซึ่งสังเกตว่าปีก่อนๆ มีหลายเกมที่มาหลังอนิเมะจบแล้ว ถ้าอนิเมะไม่ปัง เกมก็แป๊กยิ่งกว่า น่าจะเป็นเหตุผลที่พยายามเปิดให้ไล่เลี่ยกัน

ตัวอย่างอื่นที่อาจไม่ชัดเท่าไหร่ แต่มีความเป็นไปได้อยู่บ้าง อย่าง Tokyo Ghoul:Re (ภาค 3) ก่อนหน้านี้เคยมีข่าวว่าจะมา 2016 เพื่อโปรโมทเกมมือถือญี่ปุ่นที่มาเปิดฝั่งอเมริกา โดย CEO ของบริษัท FUNimation เคยหลุดเรื่องภาค 3 ว่า “ทั้ง Tokyo Ghoul ภาค 2 ที่จบไป และ ภาค 3 จะฉายในปี 2016 ทางเราหวังว่าจะช่วยให้ผู้เล่นเกมมือถือเพิ่มมากขึ้น” และในปี 2017 ประธานของ VIZ ก็หลุดอีกรอบว่า ภาคใหม่จะมาในปลายปี 2017 ก่อนจะลบข่าวภายหลัง ซึ่งตัวเกมฝั่งอเมริกา ในชื่อ Tokyo Ghoul: Dark War ไม่ได้เปิดให้บริการในปี 2016 และเลื่อนจากปี 2017 อีกรอบ แต่เพิ่งเปิดให้บริการในบางประเทศต้นปี 2018 ส่วนหนึ่งอนิเมะภาค 3 อาจดีเลย์ด้วยเหตุผลนี้ก็เป็นไปได้

tokyo ghoul 2016 anime 1

ทั้งนี้ ในมุมกลับ อนิเมะเก่าบางเรื่องที่หมดสิทธิ์ทำภาคต่อไปแล้ว อาจกลับมาเพราะภาคเกมก็ได้ เพราะถือเป็นผลกำไรที่คุ้มอยู่โดยเฉพาะภาคเกมมือถือที่กำไรดี