มังงะ ดาบพิฆาตอสูร กับยอดขายที่เพิ่มเร็วแบบไม่ธรรมดา

ศุกร์ที่ 22 พฤศจิกายน 2019 มังงะดาบพิฆาตอสูร หรือ Kimetsu no Yaiba ประกาศยอดขาย 20 ล้านเล่ม อาจดูเป็นตัวเลขธรรมดาเมื่อเทียบกับรุ่นพี่อย่าง One Piece, Naruto แต่ถ้าวัดความเร็วในการเติบโตแล้ว คงต้องบอกว่าไม่ธรรมดา เพราะโตเร็วกว่าอนิเมะจากมังงะในยุค 2000, 2010 มาก และมีแนวโน้มที่โตขึ้นได้อีก

ไม่ใช่ทุกเรื่องที่ทำได้

บางคนอาจรู้สึกว่า แค่ทำอนิเมะให้ดีๆ ก็สบายแล้ว จ้างค่ายคุณภาพสูงๆ ก็จบ แต่ในเชิงลึกมีมากกว่านั้นครับ

ถ้าดูจากกราฟนี้ อาจจะธรรมดา เพราะ One Piece เริ่มมาแรงตั้งแต่เล่มแรกๆ เช่นเดียวกับ นารูโตะ และ บีช ที่ไม่ต้องพึ่งอนิเมะมากนัก ต่างจากยุคปัจจุบันที่มังงะใหม่มีให้เลือกเป็นร้อยเป็นพันเรื่องต่อปี

ถ้าเทียบให้เข้าใจง่ายขึ้น เทียบกับพวกวันพีชคงไม่เห็นภาพ คงต้องเทียบกับรุ่นพี่แบบ My Hero Academia ก็ไม่ได้เห็นผลจากอนิเมะมากนัก แม้อนิเมะจะมาแรงก็ตาม ขายดีแบบคงเส้นคงวากว่าจะแตะยอด 20 ล้าน ก็ประมาณเล่ม 20

Demon Slayer Manga Overtakes Bleach 1

อีกตัวอย่างที่เห็นชัด ก็ One Punch Man ที่มาแรงมากช่วง 4 ปีก่อน แต่ขายไป 20 เล่ม ยอดขายเพิ่งแตะ 20 ล้านชุดไปเมื่อเดือนกรกฎาคม 2019 กว่าจะเท่าดาบพิฆาตอสูร

ดังนั้น อนิเมะดี ภาพสวย คุณภาพแจ่ม มังงะก็ปังได้ทุกเรื่อง เป็นความคิดที่ไม่ถูกเสียทีเดียว

ความเร็วในการเติบโต

ในขณะที่ดาบพิฆาตอสูรยอดก่อนช่วงก่อนเริ่มทำอนิเมะขายได้รวม 15 เล่มแค่ประมาณ 5 ล้านเล่ม และสามารถเพิ่มอีก 15 เล่มในเวลาเพียงประมาณ 7 เดือนหลังอนิเมะเริ่มฉาย

ส่วนหนึ่งเพราะยอดขายก่อนอนิเมะฉายที่ไม่ค่อยดีนัก แต่ก็ไม่ใช่มังงะทุกเรื่องที่จะขายได้ระดับเกือบ 1 ล้านเล่มเช่นกัน

อนิเมะจากมังงะอาจเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

ในปีที่ผ่านมา โชเน็นจั๊มป์ (ชูเอย์ฉะ) มีทิศทางการเลือกสตูดิโออนิเมะที่ดียิ่งขึ้น ต่างจากหลายปีก่อนที่เน้นแต่เรื่องยาว แบบพวก One Piece, Black Clover, Boruto ที่รักษากระแสให้นานที่สุด คุณภาพเลยขึ้นๆ ลงๆ ตามความสำคัญของเนื้อหา มีเผางาน สลับกับภาพแบบพีคๆ ปนๆ กันไป

แม้แต่ค่ายคุณภาพอย่างสตูดิโอ Mad House ที่ปั้น One Punch Man ภาคแรก หรือสตูดิโอ Bones ที่ปั้น My Hero Academia เอง ก็ไม่ได้ทำให้ต้นฉบับขายดีเป็นทวีคูณในเวลาอันสั้น ต้องใช้เวลานานพอสมควร

การที่ดาบพิฆาตอสูรดังขึ้นได้ อาจทำให้โชเน็นจั๊มป์เริ่มลงทุนกับอนิเมะเน้นคุณภาพมากขึ้น ซึ่งที่ผ่านมาก็มีเรื่องอย่าง Dr. Stone, BokuBen, The Promised Neverland ที่ดูจะมีการคัดกรองคุณภาพมากขึ้น ต่างจาก 2-3 ปีก่อน มีการเพิ่มจำนวนตอนให้มากขึ้นทุกเรื่อง และน่าจะเพิ่มได้อีกถ้าประสบความสำเร็จมากพอในหลายๆ ด้าน

อย่างไรก็ตาม กรณีแบบดาบพิฆาตอสูรคงเข้าขั้น 10 ปีมีครั้ง ถ้าไม่ได้ความอาร์ตของ ufotable ที่ประสบความสำเร็จมาหลายเรื่อง (รวมถึง Katsugeki/Touken Ranbu ที่แนวคล้ายกัน) ร่วมกับแนวสไตล์ของเรื่องดาบพิฆาตอสูรเอง คงไม่ได้ขนาดนี้เช่นกัน แต่ก็เชื่อว่าคงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของอนิเมะจากมังงะมากขึ้นในปี 2020 ขึ้นไป

Update (26 พ.ย.) ผ่านไปประมาณ 10 วันหลังประกาศยอด 20 ล้านเล่ม ได้ประกาศยอดรวม 25 ล้านเล่ม (รวมเล่มแบบดิจิตอล) เล่ม 18 เริ่มวางจำหน่ายในญี่ปุ่น 4 ธันวาคมนี้

kimetsu KV tanjiro syo01 horz vert 2

ความเห็น: อนิเมะของจั๊มป์ในปี 2020

โชเน็นจั๊มป์ก็ดูจะเปลี่ยนไปทางออนไลน์มากขึ้นตั้งแต่ปี 2019 ที่ผ่านมา โดยเฉพาะการให้ดูฟรีผ่านออนไลน์ได้แบบภาษาอังกฤษแข่งกับเว็บดูฟรี Manga Plus และน่าจะดันระบบออนไลน์มากขึ้นในอนาคตอันใกล้

มังงะ Jujutsu Kaisen (มหาเวทย์ผนึกมาร) ประกาศภาคทีวีอนิเมะไปในช่วงเดือนพฤศจิกายน ก็น่าดูว่าทางจั๊มป์จะดันเรื่องนี้ขนาดไหน

ส่วนเรื่องตัดจบเรื่องใหม่ก่อนถึง 5 เล่ม ก็คงตามปกติตามสไตล์โชเน็นจั๊มป์ อย่างช่วงที่ผมเขียนนี้ โชเน็นจั๊มป์ประกาศ (ตัด) จบอนิเมะหลายเรื่องในเวลาไล่เลี่ยกัน อย่าง Yui Kamio Lets Loose, Double Taisei ที่จบในมังงะรวมเล่ม 4 และ Beast Children, Tokyo Shinobi Squad ที่จบในฉบับรวมเล่ม 3 ซึ่งก็น่าสังเกตว่าเนื้อหาเรื่องพวกนี้นอกจากไม่สนุกแล้ว ยังทำอนิเมะยาก อาจมีการเลือกมังงะที่เหมาะกับอนิเมะมากขึ้นในภายหลัง

ส่วนเรื่องที่น่าจะไม่พ้นอนิเมะในปี 2020 ตัวเต็งคงไม่พ้น Spy X Family ที่ขายแค่ 2 เล่ม กวาดยอดไป 1 ล้านเล่มในช่วงกลางพฤศจิกายน สบายๆ คงได้เห็นอนิเมะแน่นอน แต่จะประกาศตอนไหนก็รอดูกันต่อไปเพราะจำนวนเล่มยังไม่มาก

spy x family million 3