อนิเมะเข้าโรงไทยช้า ทำไมไม่ฉายพร้อมญี่ปุ่น ?

บ่อยครั้งผมจะลงกำหนดฉายอนิเมชั่นน่าสนใจ ที่ฉายโรงภาพยนตร์ที่ฉายประเทศญี่ปุ่นล่วงหน้าผ่านทางแฟนเพจ และตารางรวมภายในเว็บ แต่ไม่ลงกำหนดในไทยตามมาด้วย แล้วจะมีคำถามตามมาในคอมเมนต์ว่า “ฉายไทยเมื่อไหร่ ?” ซึ่งตอบไม่ได้ เพราะช่วงนั้นยังไม่มีประกาศที่ไหนเช่นกัน แต่ทำไมถึงเป็นแบบนั้น ? แล้วถ้ายังไม่ฉายไทย จะมาบอกข่าวทำไม ?

ฉายญี่ปุ่นก่อน ต่างประเทศอีก 2-3 เดือน

อนิเมะในโรงภาพยนตร์แทบจะทุกประเทศ จะฉายช้ากว่าญี่ปุ่นเสมอ เป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว ไม่ว่าจะประเทศใหญ่แบบ อเมริกา จีน เกาหลีใต้ หรือ ประเทศอื่น ส่วนใหญ่ก็จะฉายช้ากว่าญี่ปุ่น 2-3 เดือนขึ้นไปเสมอ บางเรื่องอาจจะเร็วหรือช้ากว่านั้น และบางทีไทยยังเร็วกว่าอเมริกาอีก

ยกตัวอย่าง Weathering With You (Tenki no Ko)

  • ฉายญี่ปุ่นเมื่อ กรกฎาคม 2019
  • เข้าไทย กันยายน 2019
  • ฉายที่อเมริกาต้องรอไปถึงต้นปีต่อไป
  • ในขณะที่บางประเทศฉายก่อนไทยเป็นเดือน
  • ส่วนวางจำหน่ายแผ่น พฤษภาคม 2020 (เกือบปี)

ต่างจากพวกอนิเมชั่นจากอเมริกาและหลายประเทศ ที่ฉายพร้อมกันทั่วโลก ซึ่งเทียบกันไม่ได้เพราะวิธีต่างกัน

อันที่จริง คงไม่ใช่เรื่องแปลก เพราะหนังต่างชาติก็เข้าฉายในญี่ปุ่นช้ากว่าประเทศอื่นเสมอเช่นกัน ซึ่งก็เป็นเหตุผลด้านกระบวนการของในชาติเขาเอง รวมถึงตั๋วโรงหนังที่แพงกว่าหลายประเทศ

สรุป: มีเรื่องอะไรเข้าฉายในญี่ปุ่น ก็บวกไป 2-3 เดือน น่าจะเข้าไทยพอดี (ถ้าไม่ติดปัญหาอื่นๆ) ติดตามข่าวสารได้จากเพจโรงหนัง Major, SF หรือ เพจสื่ออนิเมะในไทยต่างๆ อย่าง Japan Anime Movie Thailand

Violet Evergarden Gaiden: Eternity and the Auto Memory Doll
ตัวอย่าง Violet Evergarden Gaiden: Eternity and the Auto Memory Doll ฉายไทยไปเมื่อ 12 ธันวาคม 19 แต่ฉายในญี่ปุ่นไปก่อน

วันแรกที่ฉาย อาจมีข่าวภาคใหม่

เอาจริงๆ ส่วนตัวก็ไม่ได้สนใจข่าวอนิเมะมูฟวี่เท่าไหร่ เพราะกว่าคนไทยจะได้ดูก็นาน ต้องรอออกแผ่นบลูเรย์/ดีวีดีซึ่งกินเวลาประมาณ 6 เดือนหลังจากเริ่มฉาย บางเรื่องอาจนานไปถึง 1 ปีกว่าจะได้ดูแบบ HD หรือ Ultra HD

พวกอนิเมะซูมก็ยาก เพราะญี่ปุ่นเข้มงวดเรื่องนี้มาก บางเรื่องที่หลุดมาได้เพราะไปฉายเกาหลี จีน หรือ บางประเทศ ที่ไม่ได้ตรวจเข้มนัก แต่ภาพก็อาจไม่ชัดนัก รอแผ่นน่าจะดีกว่า

เหตุผลสำคัญที่วันฉายมูฟวี่น่าสนใจ คือ มีแนวโน้มที่จะประกาศข่าวภาคใหม่ในวันนั้น ถึงเราไม่ได้เข้าไปดูในโรงภาพยนตร์แต่ก็จะมีข่าวจากโซเชียลมีเดีย หรือ ประกาศผ่านสื่อเอง อย่างเรื่อง Overlord, SAO, Made in Abyss ก็เคยประกาศข่าวในวันที่เข้าฉายในโรงภาพยนตร์เช่นกัน

คำถามอื่นๆ

อนิเมะมูฟวี่เรื่อง … เข้าไทยไหม ?

ทางบริษัทที่นำเข้าดูตามกระแส และบริษัทที่ติดต่อด้วย ซึ่งมีเพียงบางเรื่องที่น่าจะฉายได้ ถ้าเดาง่ายสุดก็ดูตามสตูดิโอ อย่าง A-1 Pictures กับ Ufotable ที่มีโปรดักชั่นเป็น Aniplex (ซึ่งชื่อเดิมของอนิเพล็กซ์ คือ Sony Pictures Entertainment) โอกาสเข้าไทยค่อนข้างง่าย ส่วนพวกการ์ตูนกลุ่มสายหลัก โอกาสก็สูงเพราะคนไทยทั้งเด็กและผู้ใหญ่ดูเยอะ

ทำไมไม่ฉายโรงต่างจังหวัด กรุงเทพก็ฉายไม่กี่โรง ?

เกี่ยวกับเรื่องผลกำไรส่วนหนึ่ง แม้แต่ในญี่ปุ่นเองที่อนิเมะยอมรับกว้างกว่าประเทศอื่นๆ ก็มีการจำกัดจำนวนโรงตามความดังของเรื่อง บางเรื่องที่ไม่แรงมากแค่โรงเล็ก 10 กว่าโรงด้วยซ้ำ ดังนั้น จึงมีการลดจำนวนโรงภาพยนตร์ตามความเหมาะสม

ถ้าจังหวัดไหนมีกลุ่มที่คนดูอนิเมะใหญ่พอแน่นโรงได้ ก็พยายามทำให้เพจสื่อการ์ตูนในไทยได้เห็น เผื่อจะสนใจไปลองเปิดรอบพิเศษในจังหวัดนั้นๆ บ้าง