Hyouka (2012) จะมี Season 2 หรือไม่ ?

Hyouka หรือ ปริศนาความทรงจำ หนึ่งในผลงานที่ยอดเยี่ยมของทางสตูดิโอเกียวโตอนิเมชั่น ที่ประสบความสำเร็จในหลายด้าน แต่ไม่มีความคืบหน้าสำหรับภาคต่อ แล้วจะมีภาค 2 ได้ไหม ?

ต้นฉบับมาจากนิยายในซีรีส์ Koten-bu โดยใช้ชื่อนิยายเล่มแรกมาตั้ง จัดจำหน่ายโดย Kadokawa Sneaker Bunko (Kadokawa Shoten) วางจำหน่ายในปี 2001 และวางจำหน่ายถึงเล่ม 6 ในปี 2016 ซึ่งผู้เขียนยังเคยบอกจะเขียนเล่ม 7 ในปี 2018 ผ่าน Twitter แต่ยังไม่มีการตีพิมพ์

อนิเมะ Hyouka ภาค 1 ผลิตโดย Kyoto Animation มีจำนวน 22 ตอน และ OVA ตอน 11.5 อีก 1 ตอน

เรื่องย่อ: โอเรกิ โฮทาโร่ จากโรงเรียนมัธยมปลายคามิยามะ จำต้องเข้าร่วมชมรมวรรณกรรมคลาสสิกตามคำขอร้องของพี่สาวเพื่อไม่ให้ชมรมนั้นถูกยุบ และเมื่อเข้าร่วมชมรม เขาได้พบกับจิทันดะ เอรุ ฟุคุเบะ ซาโตชิ และอิบาระ มายากะ และด้วยความขี้สงสัยเป็นอันมากของจิทันดะ เอรุ ทำให้นักอนุรักษ์พลังงานชีวิตอย่างเขาต้องมาคอยแก้ปัญหาเพื่อให้เธอพึงพอใจอยู่เสมอ

รวมเว็บดูอนิเมะลิขสิทธิ์ซับไทย

เหตุผลที่ไม่น่ามีต่อ

Hyouka ปริศนาความทรงจำ ออนเซ็น

ไม่มีเหตุผลทำภาคต่อ: KyoAni ถึงจะมีภาคต่อหลายเรื่อง แต่ส่วนหนึ่งเพราะตัวละครที่ยังไม่ถึงจุดสำคัญ อย่าง Chuunibyou Demo Koi ga Shitai!, K-ON!, Free!, Euphonium ซึ่งสามารถดันตัวละครกลุ่มใหม่ๆ ได้ แต่เรื่อง Hyouka ยังโฟกัสที่ตัวละครหลัก 4 คน ทำให้โอกาสทำต่อยากขึ้นไปด้วย

ยุค KyoAni ไม่ทำของค่ายอื่น: ถึงจะผลิตให้บริษัทอื่นมานาน อย่าง Amagi Brilliant Park (2014) แต่ช่วงปี 2015 เน้นเรื่องในสังกัดของตัวเองมากกว่า และเน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ ทำให้โอกาสผลิตเรื่องเก่าก็ยากขึ้นไปด้วย บวกกับประสบปัญหาถูกวางเพลิงเมื่อกรกฎาคม 2019 ยิ่งทำให้กำลังการผลิตลดลงไปมาก การเลือกเรื่องใหม่จึงต้องใช้เวลา

เน้นทำแต่จอเงิน: อีกปัญหาใหญ่ คือ สตูดิโอเน้นอนิเมชั่นจอเงินเป็นหลัก ทำให้โอกาสทำภาคสองทีวี เป็นเรื่องยากมากขึ้น หวังเป็นมูฟวี่น่าจะเป็นไปได้สูงกว่า

สตูดิโออื่นเลียนแบบยาก: ส่งต่อให้สตูดิโออื่นทำก็ได้ แต่ด้วยภาพที่เลียนแบบยากของทางสตูดิโอ ทำให้ยากที่จะเอาหนึ่งในผลงานระดับขึ้นหิ้งของอนิเมะที่ฉายทางทีวีไปทำต่อ

เหตุผลที่อาจมีอนิเมะต่อ

กระแสยังคงดี: ปริศนาความทรงจำ ถือเป็นหนึ่งในไม่กี่เรื่องที่ยังพูดถึงปัจจุบัน ทั้ด้านความแตกต่างด้านเนื้อหา และ จุดเด่นที่ไม่ค่อยเหมือนใคร ในการผสมระหว่างเรื่องชีวิตประจำวัน ตัวละครที่มีจุดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ผสมกับปริศนารอบตัวที่แก้ไขโดยพวกตัวเอง

กระแสสตรีมมิ่งมาแรง: ก่อนหน้านี้ Violet Evergarden (2018) ก็เคยได้ลง Netflix ประกาศตั้งแต่ก่อนฉาย ทำให้โอกาสทำเรื่องยาวบนออนไลน์ร่วมกับบริษัทต่างชาติ ก็น่าจะยังพอมีบ้าง

ถ้าบริษัทต่างชาติที่สนใจเป็น Production Committee เรื่องใหม่ คงไม่อยากเสี่ยงกับเรื่องนอกกระแส น่าจะอยากได้ภาคต่อของบางเรื่องมากกว่า หนึ่งในเรื่องที่มีโอกาสสูงน่าจะเป็น Hyouka เพราะถ้าผลิต Season 2 อีกบริษัทที่จะมาร่วมเป็นโปรดักชั่นแน่นอน คือ Kadokawa เจ้าของลิขสิทธิ์ภาคนิยาย ที่มีสื่อหลายช่องทางช่วยดัน

การมี Hyouka: Forbidden Secrets (Live Action) ในปี 2017 หรือ 5 ปีหลังภาคอนิเมะ โดยคาโดกาว่าอำนวยการสร้าง ซึ่งก็น่าจะยังผลักดันเรื่องนี้ต่อ รวมถึงหลังปี 2020 ก็ยังพอมีหวัง แต่จะอีกนานแค่ไหน ก็ไม่ทราบเช่นกัน

สรุป

Hyouka ทิ้งช่วงไปค่อนข้างนาน โอกาสทำต่อยาก ยังพอมีหวังบ้างถ้าสตูดิโออื่นทำต่อ พวกโปรเจ็กต์ครบรอบ 10 ปี มูฟวี่จอเงิน หรือ ได้ทุนจากต่างประเทศ ซึ่งก็เป็นเรื่องหนึ่งที่ยังกล่าวถึงจนปัจจุบัน รวมทั้งต้นฉบับก็เขียนต่อได้เรื่อยๆ