Isekai Shokudou มี Season 2 หรือไม่ ? (Update: มี)

Update 22 เมษายน 2021: จากปกนิตยสาร ยืนยันมี Season 2 พร้อมประกาศมังงะภาคใหม่ (ที่มา)

มังงะเขียนใหม่ เพิ่มชื่อร้าน Youshoku no Nekoya ต่อท้ายชื่อเรื่อง วาดโดย Yamizawa Morozawa


บทความเก่า วิเคราะห์ก่อนประกาศ

Isekai Shokudou, Restaurant to Another World หรือ ร้านอาหารต่างโลก แนวแฟนตาซีร้านอาหารในโลกมนุษย์ ที่เปิดให้พวกต่างโลกมารับประทาน ถือว่าแนวที่น่าสนใจเรื่องหนึ่ง ภาพสวย ตัวละครเด่น และน่าจะมีภาค 2 แต่ก็ไม่มีข่าวคราวมาหลายปี

ฉบับนิยายเคยเขียนบนเว็บ Shousetsuka ni Narou ในปี 2013 ก่อนมีฉบับรวมเล่ม จัดจำหน่ายโดย Hero Bunko (Shufunotomo) ผลิตโดย Silver Link. ฉายช่วง Summer 2017 จำนวน 13 ตอนจบ มีฉายซับไทยผ่านหลายช่องทาง อย่าง AIS Play, Netflix

เรื่องย่อ: ร้าน Youshoku no Nekoya สไตล์ตะวันตกที่เปิดมานาน สร้างความพอใจให้กับพนักงานบริษัทในระแวกใกล้เคียง ทุกวันเสาร์ทางร้านจะปิดเพื่อต้อนรับลูกค้าคนพิเศษจากต่างโลก และต่างเผ่าพันธุ์ที่เดินทางมารับประทานอาหารที่นี้ เพื่อลิ้มลองอาหารอร่อยบนโลกมนุษย์

เหตุผลที่อาจจะมีต่อ

ไลท์โนเวลไปเรื่อยๆ: ฉบับรวมเล่มไม่รีบเลย ก่อนอนิเมะฉายมี 4 เล่ม พอหลังอนิเมะฉาย ผ่านไป 2 ปีก็ออกมาแค่เล่มเดียว เหมือนรออะไรบางอย่าง บางทีอาจวางแผนทำอนิเมะ หรือ สื่ออื่นต่อ จึงไม่รีบที่จะเขียน

ต่อยอดไม่ยาก: เนื่องจากเกี่ยวข้องกับร้านอาหาร และเป็นของกินสามัญที่หาได้ในร้านคาเฟ่ทั่วไป รวมถึงผลิตภัณฑ์ สินค้า ที่เกี่ยวข้อง โอกาสที่จะมีต่อจึงไม่น่าจะยาก

เหตุผลที่อนิเมะไม่น่าจะมีต่อ

ดันเรื่องอื่น อาจดีกว่า: สำนักพิมพ์ Hero Bunko หนึ่งที่มีหลายเรื่องให้เลือกทำอนิเมชั่น แต่กลับทำแค่ไม่กี่เรื่อง อย่าง Knight’s & Magic (8bit, 2017) และ Isekai Cheat Magician (Encourage Films, 2019) ดูๆ น่าจะตั้งเป้าทำอนิเมะปีละไม่กี่เรื่อง และยังไม่เคยมีเรื่องไหนได้ทำภาคต่อ

ยอดขายไม่ค่อยดี: ถึงปัจจุบันยอดขายจะไม่ค่อยเกี่ยว แต่สะท้อนถึงกระแสความนิยม ด้วยจำนวนเฉลี่ย 1,755 ชุด เป็นตัวเลขที่ไม่เด่น จนกลุ่ม Production Committee ต้องมาพิจารณาดีๆ ว่าควรจะทำหรือไม่ และมีตัวเลือกใหม่ที่น่าลองกว่าหรือเปล่า

แนวอาหารเพียบ: บางคนคิดว่าแนวต่างโลกมีแต่แอ็คชั่น แฟนตาซี แต่ความจริงแนว เที่ยว ชวน ชิม แบบเกินจินตนาการ หรือ ต่างโลก มีอีกเพียบที่รอให้ผลิต โอกาสเลือกทำเรื่องอื่นที่มีจุดขายแตกต่าง ก็สูงตามไปด้วย

มังงะจบไปก่อน: ถ้าคิดจะดันต่อน่าจะเขียนมังงะเรื่อยๆ จบไปเพียง 4 เล่มช่วงกลางปี 2019 แต่ก็อาจเป็นเพราะเหตุผลอื่น อย่าง กระแสความนิยมมังงะที่ไม่สูง หรือ ต้องการลงเรื่องอื่นแทน

โอกาส: 20%

ร้านอาหารต่างโลก ด้วยความแตกต่าง ก็น่าจะทำอยู่ แต่แนวอาหารต่างโลก หรือ แฟนตาซี จริงๆ มีเยอะ และอีกหลายแนว ทำให้โอกาสสูงที่พิจาณาทำเรื่องอื่นที่สดใหม่มากกว่า คงต้องดูตลาดต่างประเทศว่าจะอยากลองของใหม่ หรือ ดันเรื่องเก่