Uchi no Musume (2019) จะมี Season 2 หรือไม่ ?

เพื่อลูกจ๋า ปะป๋าขอลุย ภาค 2 หรือ Uchi no Musume no Tame naraba, Ore wa Moshikashitara Maou mo Taoseru kamo Shirenai. Season 2 จะมีหรือไม่ ? จบแบบทิ้งปมระหว่างเรื่องหลายจุด ตัวนิยายยังมีเพียงไม่กี่เล่ม ทำให้มองได้สองมุม

นิยาย Uchi no Musume Season 1 ผลิตโดย Maho Film จำนวน 12 ตอน ช่วง Summer 2019 มีซับอังกฤษที่ Muse Asia >> Link

เรื่องย่อ: เดล หนุ่มวัย 18 ปี นักผจญภัยที่เก่งกาจทั้งด้านการใช้อาวุธและเวทมนตร์ วันหนึ่ง เขาได้มาพบ ลาติน่า เด็กสาวเผ่าปีศาจที่ถูกขับไล่ในสภาพที่น่าสงสาร จึงรับเป็นพ่อบุญธรรมของเธอ และเริ่มกลายเป็นคุณพ่อเห่อลูกสาว แต่ปัญหาต่างๆ ก็เริ่มตามมา

รวมเว็บดูอนิเมะลิขสิทธิ์ ซับไทย อัพเดตล่าสุด

เหตุผลที่ไม่น่ามีต่อ

Uchi no Musume Vol 1-5

รวมเล่มจบไปช่วงอนิเมะฉาย: เหตุผลสำคัญที่ไม่น่าจะมีต่อ

ใช้เนื้อหาน้อยเกินไป: ต้นฉบับมี 9 เล่มจบ ซึ่งเนื้อหาพอที่จะตัดทอนได้บ้าง ถ้าเลือกจบประมาณเล่ม 4 จะจบแบบให้คาให้อยากดูต่อ แต่อนิเมะภาคแรก กลับเลือกใช้เนื้อหาประมาณ 2 เล่มกว่าๆ เพื่อให้จบบทในตอนเด็กพอดี และเริ่มเนื้อหาเล่มที่ 5 ซึ่งเข้าบทจริงจังของเรื่องในเนื้อหาของพวกจอมมาร

ถ้าทำต่อจะเริ่มยาก เพราะเนื้อหาเหลืออีกราวๆ 5 เล่มครึ่ง ซึ่งมากเกินกว่าทำอนิเมะ 12-13 ตอน ลดโอกาสในการทำภาคต่อในบทจอมมารไป เพราะถ้าตัดเนื้อหาเยอะๆ อนิเมะภาค 2 ก็เละอยู่ดี

เหมือนตั้งใจขายกลุ่มคนรักเด็ก: เป้าหมายอนิเมะภาคแรกชัดเจน เนื้อหาแทบไม่สน งานภาพเผาตัวละครอื่นแทบไม่เหลือ โฟกัสที่ความน่ารักของลาติน่าเป็นหลัก

สไตล์ทุนต่ำ เน้นภาคเดียว: ย้อนไปดูเรื่องของสำนักพิมพ์ HJ Novels สังกัดของบริษัท Hobby Japan มาสไตล์เดียวกันหลายเรื่อง คือ เลือกสตูดิโอไม่ค่อยมีผลงานเด่นมาก

  • Isekai wa Smartphone to Tomo ni. (Production Reed, 2017)
  • Uchi no Musume (Maho Film, 2019)
  • Kamitachi ni Hirowareta Otoko (Maho Film, 2020)

* เคยจะมีเรื่อง Nidome no Jinsei o Isekai de (Seven Arcs Pictures) ปี 2018 แต่โปรเจกต์เลยล้มเลิกไปก่อนฉาย

น่าสังเกตว่า มีงบเฉลี่ยทำได้แค่ปีละ 1 เรื่อง ยังไม่มีเรื่องไหนมีภาคต่อ โอกาสที่จะดันเรื่องใหม่จึงสูงกว่า

มองอีกหัวหนังสือที่ใหญ่กว่าแบบ HJ Bunko ที่อยู่ในสังกัด HJ เหมือนกัน ก็มาแนวเดียวกัน คือ อนิเมะสตูดิโอเล็ก และยังไม่มีภาคต่อ

มองแบบภาพรวม สังกัดของ Hobby Japan ถ้าไม่นับพวกแฟนเซอร์วิสเยอะๆ (ขายฟิกเกอร์) แทบไม่มีเรื่องไหนที่เคยมีภาคต่อและให้สตูดิโอเล็กๆ ทำหมด โอกาสที่จะเอาเงินทุนมาดันเรื่องนี้ เป็นไปได้ยาก

น่าสังเกตว่าอีกอย่างว่า Maho Film ได้ทำเรื่องใหม่แทนที่จะเอาเวลาไปดันเรื่องเก่า โอกาสจึงสูงขึ้นที่จะเน้นผลักดันเรื่องใหม่มากกว่า

แนวแฟนตาซี ไม่ใช่ต่างโลก: เป้าหมายของการผลิตอนิเมะ น่าจะอยากหาเรื่องปังๆ ซักเรื่องมาดันยอดนิยาย ซึ่งเรื่องที่เยอะสุดของสนพ. HJ Novels คือ แนวต่างโลก โอกาสที่จะสุ่มเรื่องอื่นมาทำต่ออีก น่าจะเป็นไปได้สูงกว่า

เหตุผลที่อาจมีต่อ

ธีมเรื่องเปลี่ยนในตอนโต: ช่วงเด็กถึงจะเนื้อหาดูมุ้งมิ้ง แต่ช่วงบทที่เกี่ยวกับจอมมาร อารมณ์จะต่างจากเดิม ดูมีประเด็นมากขึ้น

กระแสพอไปได้: พูดถึงต้นฉบับนิยาย ถึงในไทยจะค่อนข้างเงียบ เรื่องนี้ค่อนข้างดีในบางประเทศ อย่างในจีน หรือ ญี่ปุ่น ก็พอเป็นไปได้ที่ทำอนิเมะภาคต่อเพื่อให้แฟนนิยายพอใจ

สรุป: โอกาสประมาณ 10%

ตามปกติ ผมคงฟันธงได้เลยว่าไม่มีต่อ เพราะนิยายแนวแฟนตาซีมีอีกเยอะที่รอเป็นอนิเมะอยู่ และไม่สามารถทำได้ทุกเรื่องพร้อมกัน โอกาสที่ได้ดูเรื่องใหม่ค่อนข้างสูงกว่ามาก

ถ้าเจ้าของลิขสิทธิ์นิยายเป็นฝั่งคาโดคาว่า อยากฟันธงว่าไม่ได้ทำแน่นอน เพราะมีเรื่องในมืออีกเป็นร้อยที่ไม่เคยได้ทำอนิเมะ

แต่พอเป็น HJ Novels ของบริษัท Hobby Japan อาจคิดอยากทำให้จบสักเรื่องก็ได้ เนื่องจากความยาวของเรื่องที่มีเพียง 8 เล่มจบ หรืออาจมีโปรเจกต์อื่นที่มาเสริมรายได้ จากดีไซน์ของตัวละคร

สรุป คงต้องดูไปสักพัก ถ้าปลายปี 2020 ยังเงียบๆ โอกาสเกือบ 100% ที่จะไม่ทำต่อ เพราะทิ้งช่วงนานเกินไป