Amagi Brilliant Park (2014) จะมี Season 2 หรือไม่ ?

Amagi Brilliant Park หรือ ปฏิบัติการพลิกวิกฤตสวนสนุก หนึ่งในเรื่องเก่าที่ยังคงมีเอกลักษณ์มาจนถึงปัจจุบัน ตัวเรื่องก็สนุก สดใส ตลกคอเมดี้ มีสาระแฝง แต่ทำไมถึงไม่มีภาค 2 มาดูเหตุผลกัน

ต้นฉบับไลท์โนเวลผลงานของ Gatoh Shoji (Full Metal Panic!, Crop Craft) วาดภาพประกอบโดย Nakajima Yuka จัดจำหน่ายโดย Fujimi Fantasia Bunko (Fujimi Shobo) ตั้งแต่ปี 2013 จนปี 2016 มี 8 เล่มและไม่เขียนต่อ (ยังไม่จบ)

Amagi Brilliant Park เคยมีภาคทีวีอนิเมะผลิตโดย Kyoto Animation ฉายช่วง Fall 2014 จำนวน 13 ตอนและ OVA 1 ตอน

เรื่องย่อ: เซยะ หนุ่มผู้ชอบความเพอร์เฟ็ค ถูกนักเรียนสาว อิสุซึ ขอให้มาช่วยเหลือสวนสนุก Amagi Brilliant Park ที่กำลังจะต้องปิดตัวลง ซึ่งทีมงานในสวนสนุกเป็นพวกผู้ลี้ภายจากอีกโลก มาเก็บเกี่ยวพลังเวทมนตร์จากความสนุกของผู้ที่เข้าชม และต้องช่วยให้มีคนเข้าชมตามจำนวนที่กำหนดก่อนจะโดนยึด

เหตุผลที่ไม่น่ามีต่อ

สตูดิโอไม่น่าทำต่อ: ในปี 2014 ยังอยู่ในช่วง KyoAni นำผลงานจากสตูดิโออื่นมาทำในสัดส่วนที่เยอะอยู่ แต่ลดลงมากหลังจากนั้น ส่วนใหญ่เลือกไลท์โนเวลในสังกัดของตัวเอง หรือ มังงะนอกกระแสมากกว่า

บวกกับประสบปัญหาถูกวางเพลิงเมื่อกรกฎาคม 2019 ยิ่งทำให้กำลังการผลิตลดลงอีก โอกาสที่จะเลือกเรื่องเก่ามาทำภาคต่อ น่าจะลดลง

อีกประเด็น คือ สตูดิโอเน้นอนิเมชั่นจอเงินเป็นหลัก ทำให้โอกาสทำภาคสองทีวี เป็นเรื่องยากมากขึ้น

สมมุติว่า ส่งต่อให้สตูดิโออื่นทำก็ได้ แต่ด้วยมาตรฐานการดำเนินเรื่องที่ฮา และภาพที่เลียนแบบยากของ KyoAni ทำไปก็มีแต่เสียกับเสีย จึงเป็นเรื่องยากที่จะได้เห็นต่อ ยกเว้นจะมีทีมงาน หรือสตูดิโอที่ทำได้ใกล้เคียงกับต้นฉบับเดิม

ต้นฉบับหยุดเขียนหลังอนิเมะ: เขียนต่ออีก 3 เล่มหลังอนิเมะเริ่มฉาย แต่หยุดเขียนต่อและยังไม่จบ ซึ่งทางสำนักพิมพ์คงไม่ดันเรื่องนี้ต่อ หรือ รอให้มีสตูดิโออื่นมารับทำ แต่การเว้นช่วงมาหลายปี น่าจะปล่อยเรื่องนี้ให้ไม่มีตอนจบไปมากกว่า

ไม่ค่อยมีอะไรใหม่: ตัวเนื้อหาในนิยายหลังอนิเมะ ก็เดินเรื่องแบบชิวๆ ไม่มีอะไรใหม่มากนัก หลักๆ ก็ยังคงเกี่ยวกับสมาชิกในสวนสนุกและปัญหาภายใน ทำให้ไม่มีอะไรน่าดึงดูดคนดูเพิ่มจากเดิม

สรุป

ถ้ามองเรื่องยอดขาย สตูดิโออื่นคงทำต่อแบบไม่ต้องคิด ถือเป็นเรื่องที่ยอดขายเฉลี่ยสูงในยุคนั้น ด้วยจำนวน 6,792 ชุด หรือ พอๆ กับ Chuunibyou Demo Koi ga Shitai! Ren (Season 2) และขายดีกว่า Musaigen no Phantom World ที่ออกมาภายหลังร่วม 3 เท่า แต่อย่าลืมว่า Amagi Brilliant Park เป็นนิยายจากค่ายอื่น ซึ่ง KyoAni หลังๆ เน้นเรื่องในสังกัดตัวเองมากกว่า อีกทั้งเนื้อหาไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่ ทำให้โอกาสทำต่อยากขึ้นด้วย

ถ้าจะให้ KyoAni ทำต่อเพื่อฉลองครบรอบช่วง 10 ปีของไลท์โนเวล แนวโน้มสูงที่จะเป็นมูฟวี่มากกว่าอนิเมะภาคต่อ, มีเงินทุนจากต่างประเทศ สปอนเซอร์ หรือ เลือกสตูดิโออื่นที่มีคุณภาพงานสูง โดยทำพาร์ทเนอร์กับสวนสนุก ก็มีแนวโน้มเป็นไปได้บ้าง แต่ดูจากภาพรวมน่าจะยาก