Sakurasou no Pet na Kanojo (2012) น่าจะมี Season 2 หรือไม่ ?

Sakurasou no Pet na Kanojo (The Pet Girl of Sakurasou) หรือ ซากุระโซว หอพักสร้างฝัน ภาค 2 จะมีหรือไม่ ? เป็นเรื่องหนึ่งสงสัยกันว่าจะมีโอกาสได้ทำภาคสองหรือไม่ เพราะเนื้อหาไลท์โนเวลยังเหลืออยู่พอสมควร ภาคอนิเมะผลิตโดย J.C.Staff ในปี 2012 – 2013 รวม 24 ตอนจบ

เว็บดูอนิเมะ Sakurasou no Pet na Kanojo ลิขสิทธิ์ซับไทย

เหตุผลที่ไม่น่าจะมีภาคต่อ

ต้นฉบับจบไปแล้ว: ผลงานของ Kamoshida Hajime และวาดโดย Mizoguchi Keeji จัดจำหน่ายโดย Dengeki Bunko (ASCII Media Works) มี 10 เล่มจบ (ถ้านับเล่มเสริม 5.5, 7.5, 10.5 รวมเป็น 13 เล่ม) โดยเล่ม 10 จบไปช่วงกรกฎาคม 2013 ซึ่งน่าจะตั้งใจจบหลังอนิเมะฉายจบ โดยปกติ ถ้าต้องการให้มีอนิเมะต่อจะไม่รีบจบเพราะไลท์โนเวลไม่จำเป็นต้องออกต่อเนื่อง สามารถหยุดเขียนไปสักระยะเพื่อรออนิเมะภาคใหม่ได้

เหตุผลที่จบไป อาจเพราะต้องการดันเรื่องใหม่แทน ซึ่งเริ่มเขียนไลท์โนเวลอีกเรื่องในชื่อ Seishun Buta Yarou Series โดยทั้งผู้เขียนและแต่งยังเป็นทีมเดิม เริ่มเขียนในปี 2014 (มีตัวละครรับเชิญจากเรื่อง Sakurasou no Pet na Kanojo ปรากฏอยู่บ้าง) ซึ่งต้องดูกันไปอีกสักพักว่าจะมีโอกาสได้เป็นอนิเมะหรือไม่

ยอดขายไม่ดี: ถึงเนื้อเรื่องจะดี กระแสดี แต่ในญี่ปุ่นจบยอดขายไปที่เฉลี่ย 2,834 ชุด อยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างน้อยสำหรับเรื่องที่ฉาย 24 ตอนแบบต่อเนื่อง ที่ใช้ทุนสูงกว่าอนิเมะแบบ 12 ตอน 2-3 เท่าขึ้นไป

ส่วนหนึ่งเพราะมีประเด็นเรื่องเกาหลี โดยเวอร์ชั่นทีวีที่ฉายตอนแรก ไม่มีธงชาติญี่ปุ่นตอนพิธีจบการศึกษา และ ใส่อาหารเกาหลี Samgyetang แทนอาหารญี่ปุ่น ทำให้เกิดเสียงวิจารณ์อย่างรุนแรงในช่วงที่ฉาย แล้วยังมีต่อเนื่องในเรื่อง HenNeko (2014) ในภายหลังที่ใส่ภาพ K-Pop เข้าไป

jcstaff fail 1

ทั้งนี้ ถึงทำต่อภาคใหม่และไม่ใส่เทรนด์เกาหลีลงไป ไม่น่าจะช่วยให้ขายดีขึ้นนัก เพราะอนิเมะแนวซากุราโซว ไม่ใช่แนวขายดีในญี่ปุ่น

สตูดิโอ J.C.Staff เลี่ยงไลท์โนเวล: หลังจากชื่อเสียอย่างต่อเนื่องจากการทำไลท์โนเวลช่วงปี 2005 – 2010 เอาไลท์โนเวลมาทำแย่ลงอย่างต่อเนื่อง ทำพยายามเลี่ยงแนวนี้ไปจากเดิมหลังปี 2010 ยกเว้นเรื่องที่มีจุดแข็งจริงๆ อย่างพวก DanMachi ขนาด Toaru Majutsu no Index ที่ขึ้นชื่อว่าขายดีอันดับต้นๆ ของทาง J.C.Staff เอง ยังต้องรอครบรอบสิบปี กว่าจะมีภาค 3 ต่อได้

ถ้าสังเกต เรื่องใหม่ของ J.C.Staff (ตามลิงค์บน) ที่มีภาคต่อได้ จะเป็นมังงะเกือบทุกเรื่อง กระแสดีแบบ DanMachi (2015) มีภาคเกมมือถือสนับสนุนและได้รับความนิยม ยังไม่รีบทำภาคต่อ ไปทำภาค Spin Off แทน (แต่มีแนวโน้ม)

ไลท์โนเวลก็ปัญหาใหญ่ในวงการอนิเมะ เพราะความยาวด้านเนื้อหาที่เขียนยืดแค่ไหนก็ได้ จะยืดเท่าพวกสามก๊กหรือเพชรพระอุมา ก็ไม่ใช่เรื่องยาก หลายเรื่องแทบไม่มีทางลงตัวใน 12 – 26 ตอน ทำให้ต้องมีการปรับเปลี่ยนจากต้นฉบับเดิม น้อยเรื่องที่ประสบความสำเร็จ ไม่แปลกที่หลายค่ายพยายามเลี่ยงการรับทำพวกไลท์โนเวล ยกเว้นจะจบลงตัวพอได้แล้วให้ไปหาต้นฉบับอ่านต่อเอา ในญี่ปุ่นเริ่มชินกับปัญหานี้ แต่ในไทยน่าจะยากอยู่เพราะไลท์โนเวลบางเรื่องเพิ่งออกหลังอนิเมะจบ บางเรื่องไม่มีวางจำหน่ายในไทย และปัญหาอื่นๆ ที่ทำให้ตีพิมพ์ไม่ได้

สรุป ภาคอนิเมะจบค่อนข้างลงตัวอยู่ และ ไลท์โนเวลน้อยเรื่องที่ได้ทำอนิเมะถึง 24 ตอน ยกเว้นจะขายดีแบบถล่มทลายจริงๆ ถึงจะต่อได้ ถ้า Movie ยังพอเป็นไปได้แต่ยากอยู่ดี ไปหวังกับเรื่องใหม่ของผู้แต่งและวาดทีมเดิมอย่าง Seishun Buta Yarou Series ดูจะมีหวังมากกว่า