Musaigen no Phantom World (2016) จะมี Season 2 หรือไม่ ?

Musaigen no Phantom World หรือ Myriad Colors Phantom World อนิเมะภาพสวยเรื่องหนึ่งของทาง Kyoto Animation ซึ่งยังไม่มีภาค 2 มาจนถึงปัจจุบัน และหลายคนยังหวังว่าจะได้เห็นภาคสอง แล้วจะมีโอกาสได้ทำหรือไม่ ?

อนิเมะจากนิยายผลงานของ Hatano Souichiro วาดภาพประกอบโดย Shirabi จัดจำหน่ายโดย KA Esuma Bunko (Kyoto Animation) เคยออกมา 3 เล่มในช่วงปี 2013-2016 และไม่เขียนต่อ (ยังไม่จบ) เคยเป็นเรื่องได้รางวัลชมเชยในการประกวดของ Kyoto Animation Award ครั้งที่ 4 (2013) ก่อนได้รับการตีพิมพ์

Musaigen no Phantom World เคยมีอนิเมะผลิตโดย Kyoto Animation ฉายช่วง Winter 2016 จำนวน 13 ตอนและ  OVA 1 ตอน

เรื่องย่อ: ในโลกที่มนุษย์อยู่ร่วมกับเรื่องเหนือธรรมชาติที่ไม่ได้เป็นพิษเป็นภัยกับมนุษย์ แต่ยังคงก่อปัญหาบ้าง แล้วยังทำให้มนุษย์ใช้พลังพิเศษได้ เนื้อหากล่าวถึง อิชิโจ ฮารุฮิโกะ กับพรรคพวกสาวๆ ในชมรม ที่ต้องคอยแก้ปัญหาในโรงเรียน จากพวกสิ่งเหนือธรรมชาติ

เหตุผลที่ไม่น่ามีต่อ

ปัญหากับทางสตูดิโอ: Kyoto Animation ประสบปัญหาถูกวางเพลิงเมื่อกรกฎาคม 2019 และประสบปัญหาในการผลิตอนิเมะหลังจากนั้น ถึงทีมงานส่วนใหญ่ยังคงอยู่ และพอผลิตบางเรื่องได้ แต่กำลังลดลงจนเห็นได้ชัด

สมมุติว่าไม่มีปัญหาเรื่องการผลิต ทาง Kyoto Animation ยังเน้นเรื่องที่ฉายในโรงภาพยนตร์เป็นหลักในช่วงหลังปี 2017 ซึ่งโอกาสที่จะผลิตอนิเมะภาคต่อจึงลดลงไปด้วย ส่วนใหญ่ทำแบบภาพยนตร์มากกว่า จึงยากที่จะมีภาคต่อของหลายๆ เรื่อง

ที่สำคัญ เรื่องที่ตีพิมพ์ในสำนักพิมพ์ของทาง KyoAni เอง ซึ่งไม่มีเรื่องไหนที่ได้รับการผลิตจากค่ายอื่น จึงไม่สามารถส่งต่อให้สตูดิโออื่นได้

ต้นฉบับหยุดแค่เล่ม 3: ฉบับนิยายหยุดเขียนไปแค่เล่ม 3 และไม่มีการเขียนต่อ ซึ่งเรื่องในสังกัดของ KyoAni ส่วนใหญ่จะออกมาเพียงไม่กี่เล่มแล้วหยุดเสมอ ถึงแม้ว่าผลงานหลายเรื่องจะดัดแปลงจากต้นฉบับไปเยอะ จนแทบไม่ต้องสนต้นฉบับ แต่ก็เหมือนจะไม่ได้ตั้งใจผลักดันเรื่องนี้มากเช่นกัน

Musaigen no Phantom World SS2 Chance

แค่ลองตลาดแฟนเซอร์วิสหนุ่มๆ: เห็นชัดว่าเรื่องนี้ ตั้งใจจะชูจุดเด่นเรื่องตัวละครเข้ามา ซึ่งผิดกับผลงานหลายเรื่องของทางสตูดิโอในช่วงหลายสิบปีที่ไม่เน้นฉากล่อหนุ่มๆ

เป็นเทรนด์ในปี 2016 ประมาณว่าเป็นแฟนเซอร์วิสจากสตูดิโอคุณภาพสูง ซึ่งตามทฤษฎี สตูดิโออื่นที่ไปทางแนวทะลึ่ง แต่เผางาน น่าจะตายเรียบ ซึ่งเรื่องนี้ เน้นชัดเจนกว่า Amagi Brilliant Park (2014) มาก

ผลลัพธ์ถึงกระแสไวรัลจะดูเข้าเป้า แต่ยอดขายไม่เวิร์ค คงลาขาดกับแนวนี้ ด้านเอาใจกลุ่มผู้หญิงแบบ Free! ดูจะไปได้ดีกว่า

ยอดขายเฉลี่ยน้อย: ขายเฉลี่ยได้เพียง 2,191 ชุดเท่านั้น และ KyoAni ถือเป็นสตูดิโอหนึ่งที่ใช้ยอดขายเป็นตัวพิจารณาทำต่อ อย่าง K-ON!, Free!, Chuunibyou Demo Koi ga Shitai! ที่ยอดขายเด่นชัด รวมถึงวิธีวางจำหน่ายแผ่นที่ส่วนใหญ่เป็น 2 ตอนต่อ 1 แผ่น ซึ่งต้องการขายให้ได้จำนวนเงินมากที่สุด

ถึงปัจจุบันจะเริ่มเข้ายุคสตรีมมิ่งและกระแสต่างประเทศ ที่เลิกสนใจยอดขายเป็นประเด็นหลัก แต่ยังไม่มีเรื่องไหนของทาง KyoAni ที่จะตามกระแสต่างประเทศ ต่างจากสตูดิโออื่น ซึ่งต้องรอดูทิศทางของบริษัทกันต่อไป

สรุป: ไม่น่าจะมี

Myriad Colors Phantom World ภาค 2 หวังยาก เนื่องจากต้นฉบับที่ไม่ทำต่อ เงียบไปนาน ปัญหาของสตูดิโอหลายๆ ด้าน ถ้าจะมีคงต้องหวังกระแสจากต่างประเทศให้ออกทุนให้เป็นหลัก หรือ หวังเป็นภาคอนิเมชั่นมูฟวี่ครบรอบ 5 ปี 10 ปี แทน อาจจะพอเป็นไปได้อยู่