Kyoukai Senjou no Horizon จะมี Season 3 หรือไม่ ?

Kyoukai Senjou no Horizon ภาค 3 จะมีหรือไม่ ? Kyoukai Senjou no Horizon (Horizon in the Middle of Nowhere) ภาคแรกฉาย Fall 2011 จำนวน 13 ตอนและภาคสองฉาย Summer 2012 รวม 13 ตอน ถือเป็นเรื่องประสบความสำเร็จมากด้านยอดขาย แต่กลับไม่มีข่าวคราวมานานจนน่าแปลกใจ

ขายดีแต่เงียบ ?

ถือเป็นทีวีอนิเมะที่ขายดีติดอันดับ Top 100 ของโอริก้อนชาร์ต โดยยอดเกิด 2 หมื่นชุดทั้งสองภาค

  • Kyoukai Senjou no Horizon (Fall 2011) ขายได้เฉลี่ย 21,814 ชุด
  • Kyoukai Senjou no Horizon II (Summer 2012) ขายได้เฉลี่ย 20,881 ชุด

เทียบกับอนิเมะในยุคนั้น จนถึงปัจจุบัน ถือว่ายอดกินขาดแทบทุกเรื่อง ระดับพอๆ กับ Sword Art Online ของสำนักพิมพ์เดียวกัน อีกทั้งฉายพร้อม Guilty Crown ที่ดังกว่า แต่กลับขายดีกว่าร่วม 3 เท่า

เหตุผลที่ไม่น่าจะมีต่อ

ต้นฉบับยาว (มาก): ปลายปี 2017 มีถึง 27 เล่ม ภาคหลัก 24 เล่ม และ เสริมอีก 3 เล่ม ฟังดูไม่ค่อยเยอะเทียบกับไลท์โนเวลบางเรื่อง แต่ดูความหนาในภาพของแต่ละเล่ม แค่สิบเล่มพอๆ กับเรื่องอื่น 20 เล่มได้ และเนื้อหาต้นฉบับยังไปต่อเรื่อยๆ หยิบมาทำอนิเมะต่อ ก็ไม่รู้จะทำได้อีกสักกี่ภาค ที่แน่นอน คือ ไม่มีทางทำต่อได้จนอวสาน

To Aru Majutsu no Index เล่ม 1-22 กับ Horizon 7 เล่ม
To Aru Majutsu no Index เล่ม 1-22 (ซ้าย) เทียบกับ Kyoukai Senjou no Horizon 7 เล่ม (ขวา)

ไม่ค่อยบูทยอดต้นฉบับ: แม้ว่ายอดอนิเมะจะดี แต่สื่อต้นฉบับไม่ได้แรงตาม ส่วนหนึ่งเพราะจำนวนเล่มที่มากและหนาทำให้คนตามไม่ไหว

bad sell novel 1

สตูดิโอไม่ว่าง: ผู้ผลิต คือ Sunrise Studio 8 ย้ำว่าสตูดิโอ 8 ซึ่งผลงานคุณภาพต่างจากหลายสตูดิโอย่อยของซันไรส์ ที่เด่นอีกเรื่อง คือ Accel World และที่เด่นยิ่งกว่า คือ Love Live! ที่รายได้ถล่มทลาย ซึ่งแทบไม่ต้องทำเรื่องอื่นแล้ว ตั้งแต่ 2013 มา สตูดิโอ 8 ทำแค่ซีรีส์ Love Live! เรื่องเดียว

สำนักพิมพ์ ชอบภาคใหม่: สำนักพิมพ์ก็ถือว่ามีส่วนร่วมทุนและตัดสินใจในการผลิตบางเรื่อง อย่าง Dengeki Bunko (ASCII Media Works) ส่วนใหญ่ก็เน้นเรื่องใหม่ๆ ที่ไม่เคยผลิตอนิเมะมากกว่า ไม่ค่อยเน้นทำภาคต่อนัก ที่สำคัญ ทาง ASCII Media Works ก็ถือเป็นหนึ่งในโปรดักชั่นของ Love Live! น่าจะพอใจกับสตูดิโอ 8 ของซันไรส์ ที่ผลิต Love Live! มากกว่า

ดูเหมือนตั้งใจทำแค่ 2 ภาค : ดูระยะเวลาฉายภาค 1-2 เพียงครึ่งปี ซึ่งเป็นการฉายแบบแยกซีซั่นเพื่อลดทุนในการฉายอนิเมะลง (และสล็อตอาจไม่ว่างทำให้ต้องรอเกิน 3 เดือน) ไม่ได้เพิ่งตัดสินใจทำภาคต่อหลังฉายจบภาคแรก ดังนั้นการมีภาค 2 ไม่ได้เกี่ยวกับว่าขายดี แค่ตั้งใจทำสองภาคมาตั้งแต่แรก

โอกาสมีต่อ ?

โอกาสที่มีต่อยังพอมี ครบรอบ 10 ปีหรืออะไรสักอย่าง หรือภาค Movie ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน จึงยังพอมีความน่าจะเป็นอยู่บ้าง

อีกแนวโน้ม คือ ทาง Dengeki Bunko (ASCII Media Works) ก็เพิ่งเริ่มมีหลายเรื่องที่มีต่อภาค 3 มากขึ้น ในปี 2018 อย่าง Sword Art Onilne, Toaru Majutsu no Index ก็น่ารอดูต่อไปจะขุดเรื่อง Kyoukai Senjo no Horizon มาทำภาค 3 หรือไม่ ?

ข่าวลวง Kyoukai Senjou no Horizon ภาค 3

Kyoukai Senjou no Horizon ภาค 3 Fake
Kyoukai Senjou no Horizon ภาค 3 (Photoshop)

ถ้าสงสัยว่าเคยได้ยินข่าวว่ามีภาค 3 ? เดาว่ามาจากภาพข้างบน ซึ่งเป็นภาพตัดต่อ ยิ่งภาพเป็นเนื้อหาในบทต่อจากภาคสองยิ่งทำให้ดูน่าเชื่อถือ แต่เป็นภาพโฆษณาของภาค 2 ภาพของแท้ดูที่บนสุดของบทความ

Update: โอกาส 0%

ฉบับนิยายจบไปที่ 29 เล่ม ในปี 2018

light Novel Volume 1-29