Accel World (2012) น่าจะมี Season 2 หรือไม่ ?

Accel World (แอกเซลเวิลด์) ภาค 2 จะมีหรือไม่ ? เรื่องหนึ่งที่ได้รับความนิยมพอสมควรในช่วงปี 2012 อีกทั้งเป็นผลงานของผู้เขียน Sword Art Online แต่ไม่มีความคืบหน้ามากนัก แม้จะมีมูฟวี่หรือเกมอยู่บ้าง แต่ก็เงียบๆ ไป จนเกิดคำว่ายังมีโอกาสได้ดูภาคต่อไหม ?

Accel World เคยมีภาคอนิเมะในปี 2012 ความยาว 22 ตอนและ OVA 2 ตอน เคยมีภาคมูฟวี่ Accel World: Infinite Burst ในเดือนกรกฎาคม 2016 ด้านยอดขายเฉลี่ยจากโอริก้อนชาร์ต ประมาณ 8,749 ชุด จัดว่าขายในเกณฑ์ที่สูงเมื่อเทียบกับเรื่องในปีเดียวกัน

รวมเว็บดูอนิเมะ Accel World ถูกลิขสิทธิ์ ซับไทย


เหตุผลที่อาจไม่มีต่อ

ต้นฉบับอีกยาว: ต้นฉบับไปถึงเล่ม 22 ในเดือนพฤศจิกายน 2017 และยังไม่จบ ด้านอนิเมะยังใช้เนื้อหาเล่มแรกๆ ถ้าทำต่อแทบไม่ต้องทำเรื่องอื่น ซึ่งปมของเรื่องช่วงหลังก็ดูจะโยงไปได้เรื่อยๆ

สตูดิโอไม่ว่าง: เหตุผลเดียวกับ Kyoukai Senjou no Horizon ภาค 3 ที่มีโอกาสได้ยาก เพราะสตูดิโอหลักที่ผลิตเป็น สตูดิโอย่อยที่ 8 ของ Sunrise ที่มีกำลังผลิตจำกัด และไปทุ่มกับเรื่อง Love Live! มากกว่านับตั้งแต่ปี 2013 เป็นต้นมา ทำให้โอกาสยิ่งยากเข้าไปอีก ต่างจาก A-1 Picture ที่ต่อ Sword Art Online ได้ไม่ยาก

มีโอกาสที่จะไปดันเรื่องใหม่: ผู้แต่ง Kawahara Reki ก็ไม่ได้มีแค่ SAO กับ AW ยังมีผลงานใหม่อีกเรื่อง Zettai naru Aisoreeta (The Isolator, ไอโซเลเตอร์ ศึกพลังเหนือโลก) ที่เริ่มเขียนในปี 2014 ถ้าให้เลือกระหว่างเรื่องเก่ากับดันเรื่องใหม่ เป็นไปได้ที่จะดันเรื่องใหม่ ซึ่งทุกเรื่องเป็นลิขสิทธิ์ของทาง Dengeki Bunko (ASCII Media Works) หมด ซึ่งปกติทางสำนักพิมพ์แต่ละเจ้าในญี่ปุ่น จะไม่ดันหลายเรื่องในช่วงเวลาเดียวกันและมีจำนวนเรื่องจำกัดในแต่ละปี


เหตุผลที่อาจมีภาค 2

การที่ยังมีภาคมูฟวี่ในปี 2016 น่าจะสื่อว่าต้องการทำต่ออยู่บ้าง (แม้ว่าจะ Recap ร่วม 50% ของความยาวมูฟวี่) แต่ในปัจจุบันยังคงยากอยู่ ต้องดูปัจจัยอื่น ผลิตมาเพื่อดันเกมคอนโซล หรือ เกมมือถือใหม่


ถ้าดูกันยาวๆ คงมองไปถึงเทคโนโลยี VR ที่อาจช่วยเพิ่มโอกาสให้เรื่องนี้ให้มีต่อได้มากขึ้น แต่คงต้องรอไปสักพักเพราะทาง Dengeki Bunko ดูจะเข็นเรื่องเก่าในช่วงปี 2018 – 2019 รวมถึงเรื่องใหม่ที่เคยได้รางวัล

อย่างไรก็ตาม ผ่านไปร่วม 10 ปี (ปี 2022) ยังคงไม่มีแนวโน้มจะดันเรื่องนี้ต่อ โอกาสทำต่อก็ลดลงไปด้วยเช่นกัน