High School DxD (2012-2018) จะมี Season 5 หรือไม่ ?

High School DxD, ไฮสคูล DxD ภาค 5 โอกาสค่อนข้างยากเมื่อเทียบกับภาค 4 ด้วยจำนวนตอนที่มาก มีการเปลี่ยนแปลงสตูดิโอ และเหมือนจะลากมาให้จบตอนอิซเซย์คบกับเรียส ส่วนเหตุผลที่อาจมีต่อได้หรือไม่ได้ โดยละเอียดมาดูเป็นข้อๆ ด้านล่างกัน

High School DxD ภาคนิยายเขียนตั้งแต่ปี 2008 – 2018 รวม 25 เล่มจบ (ตอนสั้น DX 4 เล่ม) ก่อนจะมีภาคต่อในชื่อ Shin High School DxD ซึ่งเขียนเรื่อยๆ และยังมีตอนสั้น DX ด้วย คงจะมีกันอีกยาวพอสมควร

ภาคอนิเมะที่เคยฉายไป

  • High School DxD ภาค 1 (2012) จำนวน 12 ตอน และ OAD 2 ตอน
  • High School DxD New ภาค 2 (2013) จำนวน 12 ตอน และ OAD 1 ตอน
  • High School DxD Born ภาค 3 (2015) จำนวน 12 ตอน และ OAD 1 ตอน (OVA ตอนสั้น 6 ตอน)
  • High School DxD Hero ภาค 4 (2018) จำนวน 13 ตอน

รวมเว็บดูอนิเมะ DXD ลิขสิทธิ์ไทย

เหตุผลที่อาจมีต่อ

ทำต่อให้จบบท 3: ถือเป็นเรื่องที่ไม่เคยเร่งเนื้อหามาตั้งแต่ภาคแรกๆ ใช้เนื้อหานิยายประมาณ 2 เล่มกว่ามาเรื่อยๆ ไม่ได้สนจะไล่ตามต้นฉบับนิยายอยู่แล้ว ในแต่ละเล่มยังมีจุดไคลแม็กซ์ของเรื่องอยู่เสมอ ไม่ต้องลากไปจนจบบท

อนิเมะใช้เนื้อหาที่เหลืออีก 2 เล่มของบทที่ 3 ผู้กล้ามังกรนม ได้ (เล่ม 7 – 12)

  • ไฮสคูล DXD เล่ม 11 การสอบเลื่อนขั้นกับการมาเยือนของเทพมังกรอนันต์
  • ไฮสคูล DXD เล่ม 12 วีรบุรุษผู้กลับมาเรียนซ่อม

แต่ถ้าจะทำอนิเมะภาค 6 ในบท 4 จะเริ่มยากหน่อยเพราะลากยาวไประหว่างเล่ม 14 ถึง 21 และบท 5 เล่ม 22 ถึง 25

ถ้าพัฒนาเรื่องภาพ: จริงๆ ด้านทีมงานของ Passione ก็ไม่ได้แย่นัก เพียงแต่ช่วงแรกยังไม่พร้อมเท่าปัจจุบัน อย่างเรื่อง Ishuzoku Reviewers (2020) ก็เริ่มลบล้างภาพลักษณ์ของสตูดิโอไปได้ ทั้งที่ Character Design คนเดียวกับ DXD ภาค 4 แต่ตัวผู้กำกับและบทก็ดูจะมีประสบการณ์กว่า ถ้ามีการเปลี่ยนทีมงานกับดีไซน์บางส่วน น่าจะทำให้น่าสนใจกว่าเดิม

High School DxD HeroIshuzoku Reviewers
ผู้กำกับ: Sueda Yoshifumi (Rail Wars!, Dakara Boku wa, H ga Dekinai. (OVA))
บท: Konuta Kenji (Ousama Game The Animation, Toshokan Sensou, Servamp)
ดีไซน์ตัวละคร: Uno Makoto (Rail Wars!, Seikon no Qwaser, Witchblade)
ผู้กำกับ: Ogawa Yuuki (Miru Tights, FLCL Progressive)
บท: Fudeyasu Kazuyuki (Isekai Maou to Shoukan Shoujo no Dorei Majutsu, Jashin-chan Dropkick)
ดีไซน์ตัวละคร: Uno Makoto

 

แฟนไชส์ยังแข็งแรง: ในบรรดาแนวอีโรติกผสมแอ็คชั่น ถือว่าเป็นเรื่องที่คนชอบแนวติดเรตรู้จักกันดี ไม่โป๊เปลือยเกินไป ยอดขายอนิเมะไม่ใช่ช่องทางเดียวในการทำกำไรให้กับกลุ่มโปรดิวเซอร์ อย่าง ฟิกเกอร์ หรือ เกมโซเชียลที่ยังเปิดมาเรื่อยๆ น่าจะเป็นตัวทำเงิน จนปัจจุบันผมก็ยังคงเห็นโฆษณาสินค้าและเกมของเรื่องนี้มาในฟีดข่าวเรื่อยๆ

เหตุผลที่อาจไม่มีภาคต่อ

เนื้อหาอีกยาวมาก: ถึงจะทำได้ 4 ซีซั่น แต่ถ้าเทียบเนื้อหาก็เพิ่ง 10 เล่มเท่านั้น ถ้าแฟนๆ คาดหวังจะให้ทำจนจบ แทบไม่ต้องหวัง ถ้าทำปีละภาค ยังไล่นิยายไม่ทันเลย

เป็นที่รู้จัก และจำนวนตอนเริ่มเยอะไป: ถือเป็นแนวฮาเร็มเพียงไม่กี่เรื่องที่มีต่อเนื่องรวมๆ เกิน 50 ตอนได้ ใช้ต้นทุนไปเยอะ ในขณะที่เป็นซีรีส์ที่ติดตลาดไปแล้ว ทางต้นสังกัดแทบไม่มีความจำเป็นต้องใช้อนิเมะดันต่อ

จบลงตัวไปแล้ว: เหตุผลสำคัญที่มีภาค 4 คล้ายๆ กับเหตุผลที่ Overlord ลากมาถึงภาค 3 คือ ต้องการให้ถึงช่วงสำคัญในซีรีส์หลายจุด

  • อิซเซย์กับเรียสเริ่มคบกัน ไม่ได้คบกันลอยๆ แบบ 3 ภาคแรก
  • ได้พบกับศึกใหญ่อีกครั้ง จนสู้ชนะ ไซราออร์ก
  • แก้ฉากจบแบบที่ต่างจากต้นฉบับเดิมของภาค 3 เพื่อให้จบแบบลงตัว

มองภาพรวม อนิเมะแทบไม่มีความจำเป็นที่ต้องทำต่อไปจนถึงช่วงจบการศึกษา หรือ มีลูก ซึ่งไปหาอ่านในนิยายน่าจะง่ายกว่า

น่าสังเกตที่ (ยัง) ไม่มี OVA ภาค 4: OAD ที่ขายแถมกับนิยายหลายๆ เล่ม เพื่อฉากแฟนเซอร์วิสแบบจัดเต็ม กลับไม่มีในภาค 4 แม้แต่ตอนเดียว ? เหมือนกับตั้งใจจะปล่อย

โอกาสสูงมากที่จะดันเรื่องอื่น: ตามสไตล์ของสำนักพิมพ์ส่วนใหญ่ ที่มีงบจำกัดในการเลือกเรื่องที่จะดันให้เป็นอนิเมะ หรือ ทำต่อ

สรุป: โอกาส 50%

ไฮสคูล DXD โอกาสมีภาคต่อแบบทีวีอนิเมะค่อนข้างต่ำ ถ้าดูจากนิสัยของสำนักพิมพ์ Fujimi Fantasia Bunko (Fujimi Shobo) ภายในของ Kadokawa คงเลือกจะเล็งดันเรื่องอื่นมากกว่า ยกเว้นจะมีโปรเจกต์บางอย่างที่ต้องการอนิเมะมาเป็นตัวช่วย

ช่วงที่เขียน ภาค 4 เพิ่งฉายไปแค่ 2 ปี คงยังด่วนสรุปไม่ได้ว่าจะตัดจบอนิเมะแค่นั้น รอดูช่วงประกาศข่าวของสำนักพิมพ์ ช่วงตุลาคมของแต่ละปี (หลังปี 2020 อาจเปลี่ยนเดือน) ซึ่งภาค 4 ก็เคยประกาศปี 2016 ก่อนประกาศความคืบหน้า 2017 และฉายปี 2018 กินเวลากันนานพอสมควรช่วงนั้น แต่ถ้าไม่เปลี่ยนค่ายก็คงไม่นาน

ความเป็นไปได้อีกอย่าง คือ ได้ทำภาคต่อ แต่เป็น High School DxD The Movie แทน ซึ่งก็เป็นไปได้ค่อนข้างมากเช่นกันตามยุคสมัย คงต้องรอดูกันต่อไป

REVIEW OVERVIEW
โอกาส
50 %
dxd-ss5ศักยภาพสูง เห็นข่าวสินค้าเรื่องนี้แทบทุกเดือน แนวโน้มทำสูงกว่าแนวเดียวกัน แต่ประเด็น คือ เนื้อหานิยายภาคแรกยังเหลืออีก 1.5 เท่าของอนิเมะรวม 4 ซีซั่น โอกาสทำจนจบจึงยาก จึงอาจเลือกทำเป็น OVA หรือ Movie แบบภาคต่อก็ยังพอเป็นไปได้มากกว่า