Haiyore! Nyaruko-san จะมี Season 3 หรือไม่ ?

Haiyore! Nyaruko-san หรือ เทพพิทักษ์จอมยุ่ง! เนียลโกะ ภาค 3 จะมีหรือไม่ ? หนึ่งในเรื่องกระแสดี ตัวละครสุดกวนและเคยเป็นกระแสในช่วงนั้น แต่หลังจบภาคสองไปก็มีภาค OVA แค่ตอนเดียวก่อนจะเงียบไป

Haiyore! Nyaruko-san เคยมีภาคทีวีอนิเมะสองภาค ภาคแรกในปี 2012 และภาคสอง Haiyore! Nyaruko-san W ในปี 2013 จำนวนภาคละ 12 ตอน ตามด้วยตอนพิเศษ (OVA) ในชื่อ Haiyore! Nyaruko-san F ในปี 2015

เรื่องย่อ เทพพิทักษ์จอมยุ่ง! เนียลโกะ กล่าวถึง มาฮิโระ ยาซากะ นักเรียนธรรมดาได้พบกับสาวน้อยลึกลับ ซึ่งช่วยเขาจากสัตว์ประหลาด สาวน้อยคนนั้นอ้างว่าตน คือ เนียร์ลาโธเทป (จากนิยายของ H. P. Lovecraft) และเธอมาเพื่อคุ้มครองมาฮิโระจากเหล่ามนุษย์ต่างดาวที่จ้องเล่นงานเขาอยู่ จึงต้องเข้ามาอาศัยในบ้านของมาฮิโระ อย่างเต็มใจ รวมไปถึงสมาชิกคนอื่นๆ ที่ตามมาอย่าง คทุกกา และฮัสเทอร์

เหตุผลที่ไม่น่ามีภาคต่อ

ต้นฉบับจบไปแล้ว: ไลท์โนเวลเขียนปี 2009 – 2014 รวม 12 เล่มจบ ซึ่งการมีอนิเมะส่วนใหญ่เพื่อเร่งยอดขายต้นฉบับ ดังนั้นโอกาสทำอนิเมะภาคใหม่จึงลดลงตามไปด้วย

ยอดขายร่วงในภาคสอง: แม้ว่า เทพพิทักษ์จอมยุ่ง! เนียลโกะ ภาคแรก ยอดจากโอริก้อนชาร์ตจะมาแรงจนถึง 7,147 ชุด จนมีภาคต่อในปีต่อมา แต่ยอดเริ่มลดเหลือเฉลี่ยเพียง 4,472 ชุด แน่นอนว่าถ้าทำต่อจะลดลงอีก ซึ่งเป็นสิ่งที่เกิดกับอนิเมะภาคต่อส่วนใหญ่ น่าจะเป็นเหตุผลที่ทำภาค F แทนในปี 2015 และอาจตั้งใจให้เป็นภาคจบ

ต้นสังกัดไม่น่าจะดันต่อ: ต้นฉบับ เทพพิทักษ์จอมยุ่ง! เนียลโกะ เป็นของสำนักพิมพ์ GA Bunko (SoftBank Creative) ที่ไม่ค่อยมีเรื่องภาคต่อมากนัก ที่เคยดันอย่าง Shinkyoku Soukai Polyphonica (2007, 2009) กับ Haiyore! Nyaruko-san ที่มี 2 ภาค (2012, 2013) และ DanMachi (2015) ที่มีอนิเมะภาคสปินออฟแทน นอกนั้นภาคเดียวจบทุกเรื่อง

ถ้าพูดถึงโอกาสจริงยังพอมีอยู่บ้าง อย่าง Xebec ก็ยังขุดเรื่องที่จบแล้วมาทำต่อได้ อย่าง Full Metal Panic! Season 4 ที่ฉายช่วง Spring 2018 (เลื่อนจากกำหนดเดิม) อีกทั้งแนวโมเอะก็ยังคงเป็นหนึ่งในแนวถนัดของค่ายนี้ แต่ถ้าดูแนวททางปีหลังๆ ของทางสตูดิโอ แนวโมเอะก็ต้องแฟนเซอร์วิสหนักพอด้วยอย่าง To-Love Ru, Yuragi-sou no Yuuna-san, Triage X, Keijo ไม่ก็แนวตามกระแสอย่าง BanG Dream! ทำให้แนวโน้มเรื่องเก่าแบบ เทพพิทักษ์จอมยุ่ง! เนียลโกะ เป็นไปได้ยาก ถ้าทำเป็น OVA ก็อาจพอได้บ้าง

อีกความเป็นไปได้ คือ นิยายกลับมาเขียนภาคต่อ, ผลิตภาคเกมมือถือ หรือฉลองครบรอบ 10 ปี นี่ก็พอเป็นไปได้เหมือนกัน แต่ยังยากอยู่

ถ้าต้องการอ่านต่อ อาจเลือกซื้อนิยาย เทพพิทักษ์จอมยุ่ง! เนียลโกะ ของทาง LuckPim มาอ่านแทนได้เช่นกัน