Hyperdimension Neptunia Season 2 จะมีหรือไม่ ?

Choujigen Game Neptune (Hyperdimension Neptunia: The Animation) หรือ เทพธิดาฝ่ามิติโลกแห่งเกม เคยมีฉายในไทย ทำให้สงสัยเรื่องภาคต่อว่าจะมีหรือไม่ ?

อนิเมะที่ดัดแปลงจากมาจากเกมชื่อเดียวกัน พัฒนาโดย Idea Factory / Compile Heart ภาคอนิเมะผลิตโดยสตูดิโอ David Production (Jojo, Inu X Boku) เคยฉายภาคอนิเมะไปในญี่ปุ่นช่วง Summer 2013 ภาคทีวีมี 12 ตอนจบ และมี OVA ในปี 2014 อีก 1 ตอน

เรื่องราวใน Hyperdimension Neptunia: The Animation ต้นฉบับเดิมจะเป็นการผจญภัยหลังการต่อสู้ของพวกเทพธิดาจากเครื่องคอนโซลที่ทะเลาะกัน ส่วนภาคอนิเมะจะเป็นเรื่องราวของเทพธิดาเนปจูนกับเพื่อนๆ ของเธอ มีทั้งการผสมแนวพาโรดี้และแนวชีวิตประจำวันเข้าไป ก่อนจะมาซีเรียสเล็กน้อยในช่วงท้าย ถึงจะฉายมาหลายปีแล้ว แต่ในไทยบางคนเพิ่งได้ดูไปไม่นานจากการฉายผ่านช่องออนไลน์ในไทย ทำให้สงสัยว่าจะมีภาค 2 หรือไม่

เหตุผลที่มีโอกาสภาคต่อ

ต่อยอดง่ายมาก : เนื่องจากเป็นแนวที่ขายตัวละครง่าย อีกทั้งเป็นตัวละครจากเกมที่ยังคงมีภาคใหม่ได้เรื่อยๆ ตามเครื่องเกมที่ออกมาใหม่ อย่างภาค Megadimension Neptunia VII ที่วางจำหน่ายในปี 2015 (NA ออก 2016) แล้วยังมีภาคสปรินออฟ Superdimension Neptune vs Sega Hard Girls ในปลายปี 2015 กับเวอร์ชั่นการ์ดเกมที่เคยจะมีในปี 2016 แต่ข่าวเงียบไป

ยอดขายพอใช้ได้ : ตามโอริก้อนชาร์ต ถือว่าตัวเลขค่อนข้างดี คือ 4,743 ชุด ใน 7 แผ่น (รวมตอนที่ไม่มีในภาคทีวี) จัดว่าตัวเลขกลางๆ สำหรับทำภาคต่อได้หรืออาจไม่ทำก็ได้ (ในยุค 2010) แน่นอนว่าภาคต่อยอดอาจลดลง แต่เป้าหมายหลักเพื่อการต่อยอดในสื่ออื่นมากกว่า โดยเฉพาะตัวละครที่มีจุดเด่นต่างกัน

เหตุผลที่อาจไม่มีภาคต่อ

(ยัง) ไม่มีการต่อยอดเจ๋งๆ : ภาคเกมมือถือเคยมีแนวตลาดๆ มาก่อน แต่ก็ปิดตัวอย่างรวดเร็วตามยุคสมัยไปเมื่อปี 2014 หรือเกมแนวไอดอลก็เคยทำแต่กระแสไม่ได้แรงมาก ทั้งนี้คงต้องดูว่า จะมีวิธีต่อยอดทางอื่นหรือไม่ ?

สตูดิโอ David Production งานเยอะ : โอกาสที่สตูดิโอเดิมจะทำต่อค่อนข้างน้อย เนื่องจากกำลังการผลิตไม่ได้สูงอีกทั้งเจอเรื่องยาวอย่าง โจโจ้ ต่อเนื่องจนทำภาคต่อเรื่องอื่นไม่ได้ แต่ไม่ถึงกับไม่มีเลยเพราะนอกจาก Jojo แล้ว เรื่องอื่นของค่ายนี้ก็ขายไม่ค่อยดี อาจจะลองวัดกับซีรีส์นี้อีกสักครั้งก็ได้ หรือ ในภาคใหม่อาจไม่จำเป็นต้องใช้งานค่ายเดิมก็ได้ เชื่อว่ามีบางค่ายต้องการผลิตเรื่องแนวนี้อยู่

ถ้าตอบแบบสั้นๆ ว่า Hyperdimension Neptunia SS2 มีต่อได้ไหม ? ตามทฤษฏี คงบอกว่า “มีโอกาส” แต่ (1) ตอนไหน (2) ใครจะผลิดต่อ (ไม่น่าจะใช่ค่ายเดิม) ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นกับทางฝั่งเจ้าของลิขสิทธิ์อีก ถ้าผลิตออกมาดันเกมก็มักจะคุณภาพต่ำ และถ้าไม่คิดเรื่องต่อยอด ก็อาจเลือกทำเกมอื่นแทนก็เป็นไปได้

REVIEW OVERVIEW
โอกาส
20 %
neptunia-season-2Choujigen Game Neptune (Hyperdimension Neptunia: The Animation) หรือ เทพธิดาฝ่ามิติโลกแห่งเกม เคยมีฉายในไทย ทำให้สงสัยเรื่องภาคต่อว่าจะมีหรือไม่ ? อนิเมะที่ดัดแปลงจากมาจากเกมชื่อเดียวกัน พัฒนาโดย Idea Factory / Compile Heart ภาคอนิเมะผลิตโดยสตูดิโอ David Production (Jojo, Inu X Boku) เคยฉายภาคอนิเมะไปในญี่ปุ่นช่วง Summer 2013 ภาคทีวีมี 12 ตอนจบ และมี OVA ในปี 2014 อีก 1 ตอน เรื่องราวใน Hyperdimension Neptunia: The Animation ต้นฉบับเดิมจะเป็นการผจญภัยหลังการต่อสู้ของพวกเทพธิดาจากเครื่องคอนโซลที่ทะเลาะกัน ส่วนภาคอนิเมะจะเป็นเรื่องราวของเทพธิดาเนปจูนกับเพื่อนๆ...