สามป่วน ผ่าโลกแฟนตาซี ภาค 2 จะมีหรือไม่ ?

Mondaiji-tachi ga isekai kara kuru sou desu yo ? หรือชื่อไทย สามป่วน ผ่าโลกแฟนตาซี ถือเป็นเรื่องหนึ่งที่คออนิเมะหลายคนชอบ เพราะเป็นเพียงไม่กี่เรื่องที่พระเอกเทพ ไม่กากเหมือนพระเอกแนวแอ็คชั่นหลายเรื่อง บวกกับความเป็นแฟนตาซีในเรื่องทำให้สนใจ ภาคอนิเมะฉายไปช่วงต้นปี 2013 ทำแค่ 10 ตอนจบ กับ OVA ตอนพิเศษอีก 1 ตอน ผลิตโดยสตูดิโอ Diomedéa

ต้นฉบับเดิมนั้น Mondaiji-tachi ga isekai kara kuru sou desu yo ? เป็นไลท์โนเวลของ ทัตสึโนโกะ ทาโร่ วาดภาพประกอบโดย อามาโนะ ยู เขียนช่วงปี 2011 – 2015 ความยาว 12 เล่ม จัดจำหน่ายโดย Kadokawa Shoten มีมังงะรวมภาค Z จำนวน 7 เล่ม เรื่องราวของ ชาวมนุษย์ 3 คนที่ถูกเรียกไปช่วยโลกแฟนตาซี โดยมีการให้เล่นเกมต่อสู้กันด้วยพลังพิเศษของแต่ละคนที่เรียกว่า “Gift” เพื่อพัฒนากลุ่มของตัวเอง ในชื่อ “No Name”

เหตุผลที่ไม่น่ามีต่อ

ยอดขายน้อย : อนิเมะ Mondaiji-tachi ga isekai kara kuru sou desu yo ? เฉลี่ย 5 แผ่น ได้ 1,494 ชุด ในยุคนั้น ควร 4,000 – 5,000 ชุดขึ้นไปถึงมีโอกาสทำภาคต่อ สื่ออื่นแบบเกม เพลง กิจกรรม ก็ไม่มีให้ต่อยอด

ภาคนิยายจบภาคไปแล้ว : หลังอนิเมะฉายจบประมาณปีกว่า ตามสูตรเรื่องขายไม่ดี แต่ขึ้นภาคใหม่ทันทีโดยไม่ใช้ชื่อเดิม

ภาคใหม่ชื่อเรื่อง Last Embryo ถือเป็นภาค 2 ของเรื่อง Mondaiji แต่โฟกัสที่ตัวละครใหม่แทน

last embyro 1

แนวทางสตูดิโอ : Diomedéa ถึงจะเน้นแนวโมเอะและพระเอกเทพอยู่ แต่ดูจากปี 2016 ตลอดปีหันไปทำแนวอื่นที่ไม่ใช่ไลท์โนเวลตลอด ทำให้โอกาสคิดจะทำต่อลดลง บวกกับหลังปี 2012 หลายเรื่องที่ขายไม่ดีก็ยังไม่มีภาคต่อ เช่น Campione!, Noucome, Akuma no Riddle ยกเว้น Cute High Earth Defense Club Love! แต่ก็สตูดิโออื่นผลิตแทน ส่วน Kancolle ถือว่าขายดี

โดยส่วนตัวผมว่า Mondaiji ทำอนิเมะยากเกินไปเพราะบทไปหนักตรงพระเอกทำได้ทุกอย่าง จนบทตัวละครอื่นอ่อนเกิน รวมถึงตัวละครหญิงที่ไม่เด่นเท่าพระเอก น่ามีการปรับบทให้กลางๆ ขึ้นใน Last Embryo

โอกาสรวมๆ โอกาสทำภาค 2 ต่ำ แต่เนื่องจากมีไลท์โนเวลภาคต่ออยู่ซึ่งนับเป็น Mondaiji SS2 ได้ (เหมือนมังงะ UQ Holder! ที่หลังประกาศทำอนิเมะ มีการประกาศใช้ชื่อว่า Negima 2) ทำให้มีโอกาสอยู่บ้าง ดังนั้น ถ้าลุ้นภาคต่อจริงๆ ควรไปลุ้นกับ Last Embryo มากกว่า ส่วนเนื้อหา จะเป็นหลังจากภาค Mondaiji 3 ปี ตัวหลักจะเป็น ไซโก โฮมุระ ที่รู้จักกับ อิซาโยอิ มาก่อน คงต้องรอดูกระแสกับเนื้อหาในเล่มกันอีกว่าน่าจะมีโอกาสทำมากแค่ไหน