Gate (2015-2016) จะมี Season 2-3 หรือไม่ ?

gate season 3 chance

Gate: Jieitai Kanochi nite, Kaku Tatakaeri หรือ เกท หน่วยรบตะลุยโลกต่างมิติ ถือเป็นเรื่องกระแสแรงเรื่องหนึ่งในปี 2015-2016 แต่ก็เงียบหายไปเลย เคยมี 2 ภาครวม 24 ตอน (ใน Netflix นับรวมเป็น 24 ตอนภาคเดียว) แล้วจะมีโอกาสได้เห็นภาค 3 หรือไม่ ?

* จริงๆ แบ่งเป็น 2 Cour (2 Part) แต่ทางบางเรื่อง (โดยเฉพาะของ Aniplex) นิยมเรียก Season 1 และ Season 2 ทำให้ดูมีหลายซีซั่น

รวมช่องทางดูอนิเมะ Gate ในไทย

ต้นฉบับ มังงะ และอนิเมะ

เรื่องย่อ: โตเกียวได้เกิดประตูเชื่อมต่อกับโลกต่างมิติ ผู้คนญี่ปุ่นถูกสัตว์ร้ายและนักรบจากประตู ทำร้ายและฆ่าตาย จนกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่น (JSDF) ตอบโต้ให้พวกนั้น กลับเข้าประตูมิติ พร้อมส่งนายทหาร อิทามิ โยจิ ให้จัดตั้งหน่วยพิเศษเข้าไปตั้งค่าย เจรจากับพวกพื้นเมือง และตอบโต้จักรวรรดิ์ที่บ้าอำนาจ

ฉบับนิยาย ของ เกท หน่วยรบตะลุยโลกต่างมิติ มีหลายเวอร์ชั่น ผลงานของ Yanai Takumi (เคยใช้นามแฝง Takusa Todoku) เนื้อหาเปลี่ยนแปลงบางส่วน ทั้งเว็บและรวมเล่ม จัดจำหน่ายโดยบริษัท AlphaPolis

  • ต้นฉบับของเกทเป็นนิยายบนเว็บ Arcadia ในปี 2006-2009
  • ก่อนจะนำมาตีพิมพ์เป็นนิยายเล่มใหญ่ ในปี 2010-2015 เพิ่มเนื้อหาจากเดิม เป็น 5 เล่มภาคหลัก และ 5 เล่มภาคเสริม วาดภาพประกอบโดย Izuka Daisuke
  • มีการนำมาพิมพ์ใหม่เป็นรูปแบบไลท์โนเวลเล่มเล็ก ในปี 2013-2016 ความยาวแต่ละเล่มแบ่งเป็น 2 เล่มเล็ก จึงมีรวม 20 เล่มจบ วาดภาพประกอบโดย Kurojishi

มีภาคต่อเป็นนิยาย Gate Season 2 ในชื่อ Gate: Weigh Anchor เริ่มเขียนในปี 2017 เนื้อหาเป็นในมุมมองของทหารเรือและตัวละครกลุ่มใหม่ ช่วงปลายปี 2019 ออกเล่มใหญ่มาแล้ว 4 เล่ม

Gate Season 2 Lignt Novel Character 1
Gate: Weigh Anchor

ภาคอนิเมะผลิตโดย A-1 Pictures แบ่งเป็น 2 ภาค ภาคละ 12 ตอน รวมเป็น 24 ตอน ซึ่งจริงๆ เป็นการแบ่งฉาย จึงไม่แปลกที่ใน ใน Netflix จะนับเป็นภาคเดียว 24 ตอน เทียบกับแบบนิยาย Gate เล่มใหญ่ 5 เล่ม เนื้อหาอนิเมะจบเท่าเล่ม 3 ของภาคหลัก หรือ ไลท์โนเวลเล่มเล็ก เล่มที่ 6 จาก 10 เล่มของภาคหลัก

ภาคมังงะ วาดโดย Sao Satoru จัดจำหน่ายโดย AlphaPolis ทำต่อเรื่อยๆ นับตั้งแต่ปี 2011 ออกเดือนละ 1 ตอน จนปีธันวาคม 2019 มี 16 เล่ม ยังอีกยาวเพราะต้นเล่ม 16 ในตอนที่ 85 เพิ่งตามอนิเมะทัน (Website หลัก)

เหตุผลที่อาจไม่มีต่อ

ทิ้งช่วงมานาน: ถ้ากระแสไปได้ดี ควรจะมีสัญญาณทำภาคต่อโดยเร็ว แต่เล่นเงียบไป 4 ปีแบบนี้ แนวโน้มทำต่อก็ลดลงตามลำดับ

เนื้อหาจบในตัวอนิเมะ: ถ้าคนไม่ได้ตามนิยาย อาจพอรับได้กับฉากจบตามอนิเมะ 24 ตอนที่ฉายไป (เท่านิยายเล่ม 3) ถ้าใครอยากตามรายละเอียดก็ไปตามรวมเล่มนิยาย หรือ รอภาคมังงะที่ตรงกับต้นฉบับและมีการแทรกเนื้อหาเล่มเสริมเข้ามาด้วย

กระแสเปรียบเทียบกับต้นฉบับ: ต้นฉบับเดิมความรุนแรง ประเด็นการกดขี่เพศหญิงค่อนข้างแรง ทั้งฉบับนิยายและมังงะ ทำให้การทำอนิเมะต้องลดความแรงลงไปมาก ดัดแปลงเนื้อหาบางส่วนไป ส่งผลต่อเสียงวิจารณ์มากในช่วงที่ฉาย แต่ยังมีบางฉากที่เปลี่ยนแบบไม่มีเหตุผล จนต้องมาเปรียบเทียบแทบทุกตอน ถ้าอ่านมังงะจะเห็นถึงความแตกต่างอย่างมาก

ถ้ามองไปถึงทีมงานคงไม่แปลก อย่างผู้กำกับ Kyogoku Takahiko ผลงานก่อนๆ ที่เด่นก็เป็น Love Live! ซึ่งไปคนละแนว หรือ คนดูแลด้านบท Urahata Tatsuhiko ซึ่งเด่นด้านงานโมเอะแบบ Saki, Cardcaptor Sakura ถึงเคยมีแนวมืดมนบ้างแบบ Black Bullet, Rokka no Yuusha แต่ก็ไม่ได้ทำให้ดาร์คเท่าต้นฉบับ

ฝั่งสำนักพิมพ์อาจไม่ผลักดัน: อนิเมะส่วนใหญ่จะมีสำนักพิมพ์ช่วยสนับสนุนอีกแรง แต่สำนักพิมพ์ที่ไม่ค่อยมีผลงานอนิเมะแบบ AlphaPolis ดูจะพอใจกับกำไรจากสิ่งพิมพ์มากกว่า เปรียบเทียบกับบางค่าย อย่างบริษัท Micro Magazine ที่ไม่ค่อยรู้จักช่วงแรก พอ Tensei shitara Slime Datta Ken (เกิดใหม่ทั้งทีก็เป็นสไลม์ไปซะแล้ว) ดัง ก็ผลักดันแบบสุดตัว

ยอดขายกลางๆ: ยุค 2016 ผลเรื่องแผ่นยังเป็นปัจจัยค่อนข้างมาก ยอดเฉลี่ยราวๆ 5 พัน ยังถือว่าไม่ค่อยเด่นเท่าที่ควร โดยเฉพาะค่ายที่มีเรื่องขายดีหลายเรื่องแบบ A-1 Pictures

ยอดขายอนิเมะ Gate

เหตุผลที่อาจมีต่อ

อนิเมะอีกนิดเดียวก็จบ: เหลือภาคหลักความยาวนิยาย 2 เล่ม หรือ ไลท์โนเวล 4 เล่ม (แบบเนื้อหาแน่นๆ) ถ้าทำเร่งๆ หน่อย อาจจบได้ใน 12-13 ตอน ทำให้เรื่องจบสมบูรณ์ได้ แน่นอนว่าแลกมาด้วยเนื้อหาไม่ตรงตามต้นฉบับ

ค่ายอื่นสานต่อได้: ถ้าทำแบบละเอียดอาจต้องใช้ความยาวอนิเมะอีก 24 ตอน ทำให้ทาง A-1 Pictures ไม่อยากทำ แต่ถ้าค่ายอื่นๆ น่าจะสนใจที่จะทำแบบไม่ตัดตอนลง เพียงแต่การเปลี่ยนทีมงานต้องใช้เวลาพอสมควร 3-4 ปี ซึ่งถ้าจริงก็คงน่าจะมีข่าวในช่วงปี 2020-2021 (แต่ถ้าเงียบก็เริ่มยาก)

โปรดักชั่นต่างชาติ: เรื่องนี้เคยฉายในอเมริกา Crunchyroll และในจีน กระแสค่อนข้างดีเรื่องหนึ่ง มีแนวโน้มที่ทางเว็บสตรีมมิ่งเองที่กำลังดันแนว Original ที่ออกทุนเอง และอยากได้เรื่อง Exclusive ไว้ฉาย แนวโน้มที่จะทำต่อก็สูงมากขึ้น

แฟนไชส์แข็งพอสมควร: แน่นอนว่านำไปต่อยอดได้ง่าย ทั้งสื่อต่างๆ ตัวละคร เกม

สรุป: โอกาส 20%

Gate: Jieitai Kanochi nite, Kaku Tatakaeri เป็นเรื่องหนึ่งที่อาจจะมาเร็วไปนิดๆ ถ้ามาในยุคที่สตรีมมิ่งต่างประเทศกำลังเติบโต คงได้เห็นจนจบเนื้อหาเล่มหลักมากขึ้น (ภาคแยกยาก) อีกทั้งยังอยู่ในยุคของขายแผ่นเป็นกำไรหลัก

ส่วนตัวคิดว่าโอกาสจะเหลือไม่ถึง 10% ที่จะได้ทำต่อ แต่ถ้ามองถึงกระแสต่างชาติ ทั้งจีน อเมริกา และประเทศอื่น ทำให้ดูจะมีแนวโน้มมากขึ้น ถึงจะทิ้งช่วง 5-6 ปี ก็ดูจะไม่ค่อยมีปัญหา หรือจะไปทาง Movie ตามกระแสนิยมแล้วตัดเนื้อหาบางส่วนก็อาจพอเป็นไปได้ (แต่ถ้า 2 เล่ม ทำแค่ 2 พาร์ทน่าจะโดนด่าหนักกว่าเดิม เพราะเนื้อหาค่อนข้างละเอียด)

อีกทางหนึ่งที่อาจเป็นไปได้มากกว่า คือ หยิบภาคใหม่ Gate: Weigh Anchor ซึ่งเป็นซีซั่น 2 ของนิยายมาทำอนิเมะแทน ซึ่งลดกระแสบ่นไปได้มาก เพราะยังไม่มีภาคมังงะมาเป็นตัวเปรียบเทียบ ถ้ากระแสดีอาจพิจารณาทำภาคแรกต่อก็ได้เช่นกัน

REVIEW OVERVIEW
โอกาส
30 %
gate-ss3ทิ้งช่วงนานเกินไป โอกาสภาคต่อลดไปเรื่อยๆ คงต้องลุ้นกระแสจากต่างประเทศ