Black Bullet Season 2 จะมีหรือไม่ ?

Black Bullet (แบล็ค บุลเลท) ภาคอนิเมะฉายไปช่วง Spring 2014 ความยาว 13 ตอนจบ ต้นฉบับสร้างจากไลท์โนเวลเป็นผลของ Kanzaki Shiden (Koi no Cupid wa Handgun wo Buppanasu., Marginal) วาดภาพประกอบโดย Ukai Saki จัดจำหน่ายโดย Dengeki Bunko (ASCII Media Works) เขียนตั้งแต่ปี 2011 และหยุดเขียนไปช่วงปี 2014 รวม 7 เล่ม ยังไม่จบ

เนื้อเรื่องย่อของ Black Bullet ในอนาคตปี 2021 มนุษยชาติเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ในการต่อสู้กับ “แกสเทรีย” สิ่งมีชีวิตปรสิตประเภทไวรัส ถูกไล่ต้อนจนต้องใช้ชีวิตอยู่กับความหวาดกลัวและสิ้นหวัง ถูกล้อมด้วยกำแพงโมโนลิธป้องกันการรุกรานจากศัตรู ผ่านไปร่วม 10 ปี เรนทาโร่ เด็กหนุ่มในโตเกียวแอเรีย ทำงานเป็นผู้เชี่ยวชาญการปราบแกสเทรีย โดยมี เอนจุ เด็กผู้หญิงแก่แดดผู้มีพลังเหนือมนุษย์เป็นคู่หู วันหนึ่ง พวกเขาได้รับภารกิจลับสุดยอดจากรัฐบาลซึ่งเกี่ยวพันกับความพินาศของโตเกียว

เหตุผลที่มีภาคต่อยาก

ภาคนิยายหยุดเขียนไป: หยุดไปตั้งแต่เล่ม 7 ในปี 2014 (ยังไม่จบ) ซึ่งเป็นช่วงที่อนิเมะฉาย ถึงเนื้อหาอนิเมะจะถึงเพียงเล่ม 4 ซึ่งมากพอทำต่อได้อีกสักภาค แต่ไม่ช่วยเรื่องยอดขายที่หยุดไป คงยากที่จะทำต่อ

ยอดขายไม่ค่อยหรู: ขายได้เฉลี่ย 2,462 ชุด ตัวเลขไม่ค่อยดีนักสำหรับไลท์โนเวล ธีมเรื่องดาร์คเกินไป

ไนไทยค่อนข้างชินกับเวอร์ชั่นมังงะที่ปรับให้ซอฟต์ลงเยอะและเพิ่มมุกให้พระเอกดูมีมิติมากขึ้น แต่เวอร์ชั่นอนิเมะอิงกับนิยาย ซึ่งพระเอกจะไม่ค่อยปล่อยมุกแบบในมังงะและบทตัวละครจะมาเร็วไปเร็ว

สตูดิโอไม่ค่อยทำภาคต่อ: ผลิตโดย Kinema Citrus และ Orange (3D) เป็นค่ายที่ผลงานไม่เยอะ เพิ่งเปิดมาร่วม 10 ปี นับว่าน้อยกว่าสตูดิโอส่วนใหญ่ในญี่ปุ่น ถึงจะเปิดตัวสวยในปีหลังๆ อย่าง Made in Abyss (2017) แต่งานทั้งหมดไม่เคยได้มีภาคต่อ ยกเว้น Made in Abyss ที่มีภาคต่อ

เป็นเรื่องที่องค์ประกอบค่อนข้างดีอยู่สำหรับอนิเมะ แต่บทดูจะดาร์คไปหน่อย อนิเมะยังอาจมีสิทธิ์ ถ้ากลับมาเขียนต่อ และปรับบทให้ดีขึ้น อย่าง Made in Abyss จากสตูดิโอเดียวกัน ก็แก้จากต้นฉบับไปเยอะ ทั้งที่ต้นฉบับก็ฟีลเดียวกับแบล็คบุลเลทที่ดูค่อนข้างหดหู่ แต่ถ้าไม่อยากลุ้นกับอนิเมะ ตามภาคไลท์โนเวล แบล็ค บุลเลท ของ A-Plus น่าจะดีกว่า