Solo Leveling

เรื่องย่อ: เมื่อสิบปีก่อน Gate ที่เชื่อมต่อดันเจี้ยนได้ปรากฎบนโลก ประตูนั้นเต็มไปด้วยมอนสเตอร์ที่รุกรานโลกได้ ด้านมนุษย์บางส่วนได้มีพลังมีพิเศษ กลายเป็น ฮันเตอร์ เข้าไปสู้กับมอนสเตอร์เหล่านั้นเพื่อชะลอเวลาการรุกรานพร้อมหาสมบัติและของมีค่านำมาใช้ในโลกมนุษย์ได้ ซอง จินวู หนุ่มฮันเตอร์ระดับ E ปลายแถว ตั้งใจหาเงินจำนวนมหาศาลเพื่อแม่ที่ป่วยและเลี้ยงน้องสาวที่กำลังเรียน เมื่อได้พบดันเจี้ยนลับ และผ่านเควสต์ลับโดยไม่ตั้งใจเพื่อช่วยคนอื่น ทำให้เขาพัฒนาตัวเองได้

อนิเมะ โซโลเลเวลลิง / Ore dake Level Up na Ken  สร้างจากนิยาย-การ์ตูนเกาหลี แนวแอ็คชั่น แฟนตาซี ผลิตโดย A-1 Pictures เริ่มฉายในญี่ปุ่นช่วง Winter 2024 มีภาค 2

ชื่ออื่น: Na Honjaman Rebeleop / Only I Level Up


รวมเว็บดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์ในไทย

Ore dake Level Up na Ken

Ore dake Level Up na Ken Season 2: Arise from the Shadow (2024)

โซโลเลเวลลิง ภาคที่ 2
Solo Leveling Season 2 -Arise from the Shadow-


ตัวละคร

ตัวละครหลัก

ซอง จินวู / Sung Jin-woo
พากย์: Ban Taito
เดิมเป็นฮันเตอร์ระดับ E ชั้นปลายแถวที่เคยเอาชีวิตแทบไม่รอดในดันเจี้ยนระดับต่ำ หลังตั้งใจพลีชีพเพื่อช่วยคนอื่น กลับทำให้ผ่านเควสต์ลับในดันเจี้ยนได้เพียงคนเดียว กลายเป็น “เพลเยอร์” ทำให้เข้าถึงหน้าจอพิเศษ เหมือนเล่นเกมบนโลกความเป็นจริงได้ การผ่านเควสต์ตามกำหนด ใช้ช่องเก็บของ รับรู้ค่าสเตตัส และใช้ฟังก์ชั่นพิเศษอื่นๆ ทำให้เขาพัฒนาขีดความสามารถได้ แตกต่างจากฮันเตอร์ทั่วไป
* อนิเมะ,มังงะ,นิยายในญี่ปุ่น จะใช้ชื่อ มิซึชิโนะ ชุน Mizushino Shun

ยู จินโฮ / Yoo Jin-ho
พากย์: Nakamura Genta
ฮันเตอร์ชายระดับ D ที่ไม่มีประสบการณ์มากนัก สวมอาวุธและชุดเกราะราคาแพง กลายเป็นเพื่อนของจินวูหลังจากผ่านเหตุการณ์ในดันเจี้ยนระดับ C กลายเป็นรองหัวหน้ากิลด์ของจินวูและมีความเคารพต่อเขาเหมือนทั้งสหายและพี่ชาย ลูกชายตระกูลเศรษฐีที่ร่ำรวย

ชา แฮอิน / Cha Hae-in
พากย์: Ueda Reina
ฮันเตอร์หญิงระดับ S ผู้หญิงเพียงหนึ่งเดียวในกลุ่มเจ็ดฮันเตอร์ระดับ S ของเกาหลีใต้ ไม่ค่อยถูกกลับฮันเตอร์คนอื่นนัก แต่กลับรู้สึกแตกต่างเมื่อได้พบ ซองจินวู ทำให้เริ่มสนใจเขา

ภาพตัวละคร: Official Website


ทีมงานอนิเมะ


คำถามที่พบบ่อย

อนิเมะจบเท่ามังฮวาตอนไหน ?

  • Season 1 จบเท่าตอนที่ 45 / กลางนิยายเล่ม 3
  • Season 2 คาดว่าจะจบถึงตอนที่ 110 (มังฮวาซีซั่น 1) / จบนิยายเล่ม 7

ทำไมญี่ปุ่นต้องเปลี่ยนชื่อตัวละครอนิเมะใน Solo Leveling ?

เปลี่ยนตั้งแต่ต้นฉบับสิ่งพิมพ์แล้วครับ ก่อนเป็นอนิเมะอีก

ขึ้นกับทางผู้ถือลิขสิทธิ์สิ่งพิมพ์ฉบับรวมเล่มในญี่ปุ่นว่าจะเปลี่ยนแปลงรายละเอียดบางส่วนหรือไม่ ซึ่งส่วนหนึ่งเปลี่ยนชื่อเพราะเสียงสะกดที่แตกต่างกันระหว่างเกาหลีและญี่ปุ่น (อีกส่วนก็อาจเรื่องชาตินิยม) สำหรับต้นฉบับ Solo Leveling ที่วางจำหน่ายในญี่ปุ่นมีการปรับชื่อตัวละคร ดังนั้น อนิเมะจึงยึดตามเวอร์ชั่นสิ่งพิมพ์ในญี่ปุ่น

เสียงพากย์ญี่ปุ่น จะเป็นชื่อญี่ปุ่นหรือเกาหลี ?

Solo Leveling มีเสียงพากย์ญี่ปุ่น 2 เวอร์ชั่น

  • ในประเทศญี่ปุ่นจะใช้ชื่อตัวละครตามภาษาญี่ปุ่น
  • นอกญี่ปุ่นรวมไทย จะใช้ชื่อตัวละครเป็นภาษาเกาหลี

มีเวอร์ชั่นพากย์ไทยหรือไม่ ?

เริ่มลงพากย์ไทยตอนที่ 1 ในบางช่องทางช่วงที่ซับฉายถึงตอนที่ 6 (ดู Link ในหัวข้อรวมเว็บดูอนิเมะ)

ตัวอย่างเสียงพากย์: Link

Solo Leveling ที่ฉายในโรงภาพยนตร์ไทย ช่วงธันวาคม 2023 ใช้เนื้อหาช่วงไหน ?

มูฟวี่ใช้เนื้อหา 2 ตอนแรกของภาคทีวีอนิเมะนำมาฉายล่วงหน้าในหลายประเทศ ก่อนเริ่มฉายจริงในเดือนมกราคม 2024

อันที่จริง ก็ตามที่เรื่องนี้เคยโปรโมทก่อนฉาย ว่า Solo Leveling จะเริ่มฉายปี 2023 และฉาย Next Winter ซึ่งก็ตามโปรโมท คือ นำฉายโรงภาพยนตร์หลายประเทศเดือน ธ.ค. 23 (ต้นฤดูหนาว และยังไม่หลุดปี 2023) และฉายทางทีวีเริ่ม ม.ค. 24 (กลางฤดูหนาว)

ผู้เขียนเสียชีวิตแล้ว ?

คนวาดมังฮวาเดิม คือ Sung-Rak Jang (Jang Seong-Rak) นักวาดภาพประกอบเว็บตูน Solo Leveling เสียชีวิตเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2022

ส่วนผู้แต่งนิยายต้นฉบับ คุณ ชู่กง / Chugong ยังอยู่ในช่วงอนิเมะเริ่มฉาย (คนแต่งและคนวาด เป็นคนละคน)

Solo Leveling มีฉบับนิยาย ?

ต้นฉบับมาจากนิยายเริ่มเขียนในปี 2014, เริ่มตีพิมพ์ในปี 2016-2018 มี 14 เล่มจบ (MEB) ก่อนจะได้วาดเป็นมังฮวาในช่วงปี 2018-2021 ส่วนในญี่ปุ่น, ไทย และหลายประเทศจะมีลิขสิทธิ์ทั้งฉบับนิยายและหนังสือการ์ตูน

Solo Leveling มังฮวาจบเท่านิยายไหม ?

เนื้อหาหลักๆ จะจบเท่าเล่ม 12 ยกเว้นบทส่งท้ายของนิยายที่มี 2 เล่ม (เล่ม 13-14, นิยายเว็บตั้งแต่ตอนที่ 244-270) มังฮวาใช้ 2 ตอนสุดท้าย (ตอนที่ 178-179) ในการสรุปเนื้อหาเพียงบางส่วนของนิยายสองเล่มสุดท้าย หากต้องการเก็บรายละเอียดต้องไปอ่านนิยายส่วนที่เหลือ

Solo Leveling: Ragnarok เป็นภาคต่อ ?

เป็นนิยายภาคต่อ เขียนโดย Daul แทน ชู่กง (แต่ยังคงช่วยสนับสนุนอยู่) เริ่มลงเวอร์ชั่นนิยายในเกาหลีใต้เมื่อ 10 เมษายน 2023 จำนวน 105 ตอนแรก เวอร์ชั่นเว็บตูนจะเขียนในปี 2024 เนื้อหาจะต่อจากตอนจบของภาคหลัก
* เรื่องย่อมีสปอยล์เนื้อหาภาคหลัก
เรื่องย่อ Solo Leveling: Ragnarok กล่าวถึง ซอง ซูโฮ ลูกชายของ ซอง จินวู และ ชา แฮอิน สืบทอดพลังของพ่อตนในฐานะจักรพรรดิ์เงา ใช้ชีวิตอย่างปกติเพราะถูกผนึกพลังและความทรงจำตั้งแต่เด็ก จนกระทั่งเกตได้เปิดอีกครั้งตอนเขาเรียนมหาวิทยาลัยปีสาม ถูกเลือกในฐานะเพลย์เยอร์ อีกทั้งครอบครัวเขาได้หายตัวไป เขาจึงได้เป็นฮันเตอร์เพื่อเผชิญหน้าปัญหาครั้งใหม่ (Source)


เรื่องย่อจากปกนิยาย Solo Leveling

ปกนิยายของ Phoenix Next, มีสปอยล์เนื้อหาจนจบ

เล่ม 1

ซองจินอู ฮันเตอร์ระดับ E ผู้ไร้ความสามารถตลอดกาล เดิมพันกับความตายที่อยู่ตรงหน้าในดันเจี้ยนประหลาด ทว่าวิกฤตมักมาพร้อมโอกาสเสมอ! [คุณได้รับสิทธิ์เป็นผู้เล่น] “ผู้เล่นเหรอ นี่ฉันอัพเลเวลได้ด้วยเหรอ” เมื่อพลังในตัวของซองจินอูตื่นจากการหลับใหล แถมยังพร้อมสรรพด้วยระบบซัพพอร์ตและการอัพเลเวลสูงขึ้นไป การป่าวประกาศอิสรภาพแก่โลกทั้งใบก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อม! ‘อาวุธสุดกากแห่งมวลมนุษยชาติ’ หนึ่งเดียวคนนี้จะทำให้ฮันเตอร์ทั่วทั้งโลกตกตะลึง!? ผลงานจากปลายปากกาของชู่กง ผู้ประพันธ์ I Saw The King จะเผยแก่นแท้แห่งเรดให้เป็นที่ประจักษ์!

เล่ม 2

ซองจินอู ฮันเตอร์ระดับ E ผู้ไร้ความสามารถตลอดกาล เดิมพันกับความตายที่อยูตรงหน้าในดันเจี้ยนประหลาด ทว่าวิกฤตมักมาพร้อมโอกาสเสมอ! [คุณได้รับสิทธิ์เป็นผู้เล่น] “ผู้เล่นเหรอ นี่ฉันอัพเลเวลได้ด้วยเหรอ” เมื่อพลังในตัวของซองจินอูตื่นจากการหลับใหล แถมยังพร้อมสรรพด้วยระบบซัพพอร์ตและการอัพเลเวลสูงขึ้นไป การป่าวประกาศอิสรภาพแก่โลกทั้งใบก็ไม่ใช่เรื่องไกลเกินเอื้อม! ‘อาวุธสุดกากแห่งมวลมนุษยชาติ’ หนึ่งเดียวคนนี้จะทำให้ฮันเตอร์ทั่วทั้งโลกตกตะลึง!?

เล่ม 3

[คุณจะรับเควสต์เปลี่ยนอาชีพหรือไม่] หัวข้ออาชีพอันว่างเปล่าในสเตตัสกำลังจะถูกแทนที่ด้วยอาชีพอันไม่คาดคิด หากก่อนหน้านั้นจินอูจะต้องฟันฝ่าอุปสรรคที่ ‘ระบบ’ สร้างขึ้น นั่นคือ กองทัพอัศวินที่เพิ่มพูนด้วยจำนวนมหาศาล อย่างมองไม่เห็นจุดสิ้นสุด ภายใต้ชุดเกราะหนาหนักที่โถมถล่มทับร่าง ในเสี้ยววินาทีที่ลมหายใจสุดท้ายของจินอูขาดห้วง บทลงทัณฑ์เหนือความคาดหมายเริ่มเปิดฉาก ฮันเตอร์ใฝ่หาศัตรูผู้เก่งกาจฉันใด โลกแห่งเกตย่อมปรารถนาฮันเตอร์ผู้แข็งแกร่งฉันนั้น ขอเชื้อเชิญผู้แข็งแกร่งทั้งหลายสู่เร้ดเกต แก่นแท้แห่งเกตอันเหนือจินตนาการของฮันเตอร์ทั้งปวง

* อนิเมะซีซั่น 1 จบช่วงเปลี่ยนอาชีพ (กลางเล่ม 3, มังฮวาตอนที่ 45) หรือมากกว่านั้นเล็กน้อย

เล่ม 4

หลังผ่านพ้นวิกฤตเร้ดเกตของกิลด์พยัคฆ์ขาว ขณะที่เหล่ากิลด์ระดับประเทศพากันจับตามองฮันเตอร์ปริศนา ผู้เอาชีวิตรอดจากเกตต่างโลกได้อย่างปาฏิหาริย์ ซองจินอูยังคงมุ่งมั่นกับการอัพเลเวลโดยไม่หยุดหย่อน “ภารกิจบุกปราสาทอสูร” เควสต์หฤโหดที่ต้องใช้ความมานะบากบั่นอย่างเหลือเชื่อ รางวัลตอบแทนความเหนื่อยยากนั้นคือ “กล่องสุ่ม” ที่เขาเคยปรารถนาเป็นที่สุด ระหว่างไอเท็มที่จำเป็นต้องใช้กับไอเท็มที่ใจต้องการ เบื้องหลังทางแยกสองเส้นทาง ซองจินอูได้โอกาสแก้ตัวอีกครั้งหนึ่ง

เล่ม 5

สองกิลด์ยักใหญ่เปิดศึกชิงซองจินอู การวัดแรงก์รอบ 2 ยังไม่ทันประกาศผล เชวจงอินจาก ‘เหล่าผู้ล่า’ และแพกยุนโฮจาก ‘พยัคฆ์ขาว’ สองผู้นำกิลด์ระดับประเทศพยายามอย่างที่สุดเพื่อได้ตัวซองจินอูมาร่วมกิลด์ ขณะที่จินอูมีเรื่องสำคัญยิ่งกว่าให้ทำ นั่นคือการรักษาแม่ผู้เป็นเจ้าหญิงนิทรา ไอเท็มวิเศษที่สามารถเยียวยาได้สารพัดโรค ซองจินอูจะสามารถบุกทะลวงดันเจี้ยน 100 ชั้นอันหฤโหด แล้วคว้ามันมาด้วยมือของเขาเองได้หรือไม่—!?

เล่ม 6

ภารกิจไต่ปราสาทอสูร 100 ชั้นจบลงอย่างน่าพอใจ ซองจินอูได้ชีวิตครอบครัวอันสงบสุขกลับคืนมาอีกครั้งตามปรารถนา ทว่ายังไม่ได้ซาบซึ้งกับความอบอุ่นที่ขาดหายไปนาน เหล่าอสูรมดจากเกตแรงก์ S ที่เกาะเชจูก็ออกอาละวาด คราวนี้มันบุกโจมตีถึงหมู่เกาะญี่ปุ่น เป็นเหตุให้สมาคมฮันเตอร์ญี่ปุ่นกับเกาหลีใต้จำต้องร่วมมือกัน จัดตั้งกองกำลังพิเศษโดยเหล่าฮันเตอร์ชั้นนำเพื่อกำราบให้เด็ดขาด ประธานสมาคมฮันเตอร์เกาหลีใต้อย่างโคกอนฮี ถึงกับออกปากขอร้องจินอูด้วยตัวเองเพื่อให้เขาเข้าร่วมภารกิจครั้งนี้ และคำตอบของเขาก็คือ…

เล่ม 7

เรดที่เกาะเชจูถึงคราวคับขัน ทัพพันธมิตรญี่ปุ่น – เกาหลีใต้ถูกฝูงมดตีแตกพ่าย ฮันเตอร์เกาหลีใต้ถูกโดดเดี่ยวอยู่ในโพรงมดปิดตาย ณ ใจกลางวิกฤตถึงชีวิตของเพื่อนร่วมชาติ ท่ามกลางเสียงประณามจากสาธารณชน ซองจินอู ต้องตัดสินใจอย่างยากลำบากที่สุด สิ่งที่เขาเลือกลงมือทำก็คือ—!?

เล่ม 8

ปริมาณเกตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ทำให้ทั่วทั้งโลกตกอยู่ในความโกลาหล ซองจินอูต่อสู้โดยใช้ปัญญาและความสามารถที่มี เพื่อปกป้องความเป็นความตายของโลก ทว่าก่อนหน้านั้นยังมีสิ่งหนึ่งที่เขาต้องก้าวผ่าน นั่นคือการต่อสู้ครั้งสุดท้ายและการเสียสละอันสูงส่ง บททดสอบแห่งวิหารคาร์เธนอน

เล่ม 9

ซองจินอู เข้าท้าทายกับจุดเริ่มต้นแห่งสรรพสิ่ง “บททดสอบแห่งวิหารคาร์เธนอน” วิกฤตเหนือความคาดหมายฉุดลากตัวเขาเข้าสู่เขตแดนแห่งความตาย ทว่าชะตาลิขิตย่อมมาพร้อมปาฏิหาริย์ แม้ตัวจะโดดเดี่ยว แต่หัวใจไม่เคยเดียวดาย ฮันเตอร์ทุกคนพร้อมแลกชีวิตเข้าสู้เพื่อพาตัวจินอูกลับมา เพราะพวกเขาเหล่านั้น ล้วนเคยได้รับการช่วยชีวิตจากซองจินอูทั้งสิ้น

เล่ม 10

ซองจินอูช่วยกอบกู้ประเทศญี่ปุ่นจากความล่มสลาย ในส่วนลึกของเกต เขาได้พบกับใครคนหนึ่ง จักรพรรดิแห่งปฐมกาล จินอูเข้าใกล้ปริศนาลึกลับแห่งพลังของตนเข้าไปอีกก้าว หากคำว่าสงครามที่ได้ฟังจากหนึ่งในจักรพรรดิก็ชวนให้หวั่นวิตก ขณะเดียวกัน งานประชุมกิลด์นานาชาติถูกจัดขึ้นที่อเมริกา ซองจินอูตัดสินใจเข้าร่วมงานพร้อมยูจินโฮในฐานะกิลด์อาจิน ทว่าเบื้องหลังนั้นกลับมีแผนการร้ายของศัตรูเก่าซุกซ่อนอยู่

เล่ม 11

บังเกิดความตื่นตะลึงไปทั่วทั้งโลก หลังจากซองจินอูจัดการ ‘ฮันเตอร์ระดับชาติ’ โทมัส อันเดร เสียหมอบ สายตาของคนทั้งโลกก็ยิ่งจับตามองเขามากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะด้วยความชื่นชมยินดีหรือหวาดหวั่นพรั่นพรึง ท่ามกลางสถานการณ์ดังกล่าว สมาคมฮันเตอร์เกาหลีใต้กลับเกิดเรื่องน่าเศร้า ความสูญเสียอันใหญ่หลวงที่ไม่อาจทวงคืนได้นี้ ซองจินอูสาบานกับตัวเองว่าเขาจะล้างแค้นให้ได้

เล่ม 12

โลกนี้อาจถึงกาลปาวสาน เมื่อฮันเตอร์ผู้แข็งแกร่งที่สุดในโลกเกิดพลาดพลั้ง ความสิ้นหวังสุดหยั่งคืบคลานและเกาะกุมในหัวใจของทุกคน จุดดับของวิญญาณช่วยเผยปริศนาของสกิลลับ ‘ดวงใจสีดำ’ ในมิติแห่งอดีตอันผาสุก ซองจินอูได้พบกับใครคนหนึ่ง เป็นการพบกันครั้งแรก หากขณะเดียวกันก็เป็นครั้งสุดท้าย “ข้าคือเจ้า และเจ้าก็คือข้า”

เล่ม 13

บทสรุปของโลกก็มาถึงในที่สุด ซองจินอูมองเห็นอนาคตอันน่าหวาดหวั่นที่กำลังจะเกิด เขาย้ำเตือนกับคนทั้งโลกถึงวิกฤตการณ์ครั้งยิ่งใหญ่ การจุติของราชามังกรจะสร้างแรงสะเทือนแก่โลกทั้งใบ ทว่าบางคนกลับไม่ยอมเชื่อในตัวเขา นั่นย่อมก่อให้เกิดความสูญเสียอันน่าสลด ด้วยพลังที่จักรพรรดิเงามอบให้ ฮันเตอร์หนึ่งเดียวคนนี้ยังคิดยืนหยัดสู้ต่อไปเพียงลำพัง เพราะมีแต่เขาคนเดียวเท่านั้นที่ทำได้

Side Story (เล่ม 14, เล่มจบ)

วันเวลาอันสงบสุขซึ่งควรเกิดขึ้นบนโลกใบนี้ สิ่งที่ซองจินอูพากเพียรต่อสู้กับทุกสรรพสิ่งด้วยตัวเองเพียงลำพัง คือคืนวันแสนธรรมดาทว่าล้ำค่ายิ่งอย่างไม่อาจหาอะไรมาทดแทน แม้ไม่ได้เป็นฮันเตอร์ ไม่ได้พบเจอสัตว์ประหลาด ไม่มีเกตหรือดันเจี้ยนใดๆที่จะก่อให้เกิดความหวาดกลัว วิถีชีวิตของทุกคนก็ยังคงดำเนินต่อไปตามครรลองที่มันควรเป็น กระนั้นก็ตาม พลังอำนาจแห่งจักรพรรดิเงาที่จินอูถือครอง มักดึงดูดผู้โลภโมโทสันที่หมายจะรุกรานตราบจนโลกใบนี้จะดับสูญ ซองจินอู ฮันเตอร์หนึ่งเดียวของโลกใบนี้จะเลือกทำเช่นไรต่อไป


Trailer

 

Source: Wikipedia, MAL, AniDB