แนะนำอนิเมะ


แนะนำซับลิขสิทธิ์แต่ละเจ้า (ย่อๆ)

แอปจากไทย

 • AIS Play ดูฟรีทุกเครือข่าย ไม่มีโฆษณาคั่น มีฉายวันเดียวกับญี่ปุ่นหลายเรื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่ได้ลิขสิทธิ์จากพาร์ทเนอร์ และมีเรื่องที่จบแล้วเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ นับร้อยเรื่อง Aniplus Asia ถือลิขสิทธิ์ในเอเชียทุกประเทศ รวมประเทศไทย บางเรื่องฉายผ่านทั้งแบบเต็มเรื่อง หรือ แบบทีวีสตรีมมิ่งผ่านทางเว็บและแอป AIS Play แต่บางเรื่องไม่มีภาษาไทยจึงไม่มีดูย้อนหลังในแอป AIS บางครั้ง ในช่วง Fall 2022 เริ่มนำระบบ Premium มาใช้ทั้งเรื่องเก่าและใหม่
 • TrueID มีเรื่องเก่า พากย์ไทย แต่ยังไม่ลงตลาดฉายพร้อมญี่ปุ่น (ยกเว้นเรื่องยาว แบบ One Piece และบางเรื่อง) แต่ปี 2021 เริ่มมีพาร์ทเนอร์กับค่ายต่างประเทศมากขึ้น ช่วงปลายปี 2022 มีการนำเรื่องยาวหลายเรื่องมาลง เช่น ซีรีส์ Yu-Gi-Oh! ทุกภาค
 • Flixer แอปไทยของทาง Dex Club หาโหลดได้จากมือถือ มีเรื่องใหม่ฉายพร้อมญี่ปุ่นซีซั่นเฉลี่ย 3-5 เรื่อง ส่วนใหญ่ต้องเป็นสมาชิกถึงจะดูได้ ปัจจุบันเริ่มมีหลายเรื่องไม่ต้องใช้สมาชิก และปลายปี 2021 เริ่มมีเรื่องที่พาย์ไทยฉายวันเดียวกับญี่ปุ่น มีอนิเมะพวกไอดอล และฉายในโรงภาพยนตร์ค่อนข้างเยอะ

ทีวีก็เริ่มมีแอปของตัวเอง อย่าง Bugaboo ช่องเจ็ด ที่มีวันพีชพากย์ไทย และ VIPA ของช่องไทยพีบีเอส ที่มีอนิเมชั่นที่เคยฉายโรงภาพยนตร์มาลง ส่วนบางเจ้าเลิกให้บริการแล้ว เช่น Line TV

Youtube

ยูทูปที่เคยใช้งานกันทุกคน มีการเพิ่มซับลิขสิทธิ์ในโซนเอเชีย แต่ถ้ามีลิขสิทธิ์เจาะจงในไทย อาจถูกปิดกั้นการมองเห็นจากไทย หรือ นำมาฉายภายหลัง (กรณี LC แบบจำกัดเวลา) ถึงจะดูง่าย แต่มีปัญหาเรื่องภาพไม่เหมาะสมบ่อยครั้ง ทำให้มีการเซ็นเซอร์มากกว่าลงเว็บ-แอพพลิเคชั่นอื่น

 • Muse Thailand (ซับไทย) แยกมาจากช่อง Muse Asia (ซับอังกฤษ) บางเรื่องมีซับไทยฉายวันเดียวกับญี่ปุ่น แต่เนื่องจากเป็นตัวแทนจำหน่ายลิขสิทธิ์ มีแนวโน้มจะลดจำนวนอนิเมะใหม่ลง (ก.ค. 21) แล้วลงช่องทางอื่นมากขึ้น
 • Ani-One Asia (ซับอังกฤษ-ไทย) ถือลิขสิทธิ์ในฝั่งเอเชีย รวมถึงไทย ช่วงแรกจะเป็นซับ Eng ผ่าน Youtube ในปี 2019-2020 แต่เริ่มมีแปลไทยพร้อมญี่ปุ่นมากขึ้น โดยเฉพาะ ก.ค. 21 เป็นตัวแทนซื้อลิขสิทธิ์เหมือน Muse บางเรื่องใน Asia จะไม่ฉายผ่านช่องตัวเอง ฉายผ่าน Bilibili หรือ iQIYI แทน แล้วยังมีพากย์ไทยบางเรื่องร่วมกับ TrueID เริ่มมีช่องแยก Ani-One Thailand อย่างเป็นทางการ ในช่วงต้นปี 2023
 • Gundam Info ช่องลงซีรีส์กันดั้มเป็นหลัก แต่บางภาคไม่มีภาษาไทย หรือมีลิขสิทธิ์ในไทยแล้วฉายไม่ได้

แอปจากจีน / ฮ่องกง

อนิเมะส่วนหนึ่งซื้อลิขสิทธิ์มาจาก Muse เพื่อฉายในโซนเอเซีย ทำให้มีทั้งแบบ Exclusive และให้บริการหลายเจ้า มีการแข่งขันกันมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในปี 2021

 • iQIYI (อ้ายฉีอี้) เว็บ/แอป จีน ระดับ Netflix เมืองจีน มีซับไทยฉายพร้อมญี่ปุ่น มีลิขสิทธิ์หลายเรื่อง มีการปรับปรุงเรื่องความเร็วในการลงมากขึ้น และเพิ่มจำนวนเรื่องใหม่พอสมควร เริ่มลุยตลาดพากย์ไทยช่วงปลายปี 2021
 • Bilibili แอปสตรีมมิ่งดูอนิเมะรายใหญ่ในจีน ธุรกิจหลักเกี่ยวกับวิดีโอ เติบโตเร็วแบบก้าวกระโดด ถือลิขสิทธิ์อนิเมะแทบทุกเรื่องที่ฉายในจีน เพิ่งมาไทย 17 พ.ย. 20 ถึงมาทีหลังแอพอื่น จุดเด่นอยู่ มี LC เรื่องใหม่ ราว 30-40 เรื่อง รวมถึงอนิเมชั่นจีนดังๆ ก็มีให้ดู เรื่องเก่ามีเกือบพันเรื่องแต่ยังแปลไม่ทัน ต้องรออีกสักระยะ
 • WeTV เว็บ/แอป จีนของ Tencent ส่วนใหญ่เป็นอนิเมชั่นจีน ดังๆ เช่น ปรมาจารย์ลัทธิมาร ปัจจุบันยังไม่ค่อยมีเรื่อง Exclusive อนิเมะญี่ปุ่น แล้วยังมีเว็บ iFlix ที่เพิ่งซื้อกิจการมาไม่นาน แต่ลงเนื้อหาไม่ต่างกันมาก
 • Viu (วิว) แอปดูซีรีส์ ฮ่องกง สตรีมมิ่งรายใหญ่ที่แข่งกับ Netflix ได้ในหลายประเทศ เริ่มลงอนิเมะช่วงต้นปี 2021 มีเรื่องฉายพร้อมญี่ปุ่นแต่ยังไม่ค่อยต่างจาก iQIYI, WeTV

แอปเวียดนาม

 • Pops แอพจาก POPS Worldwide เริ่มมีอนิเมะฉายพร้อมญี่ปุ่นช่วงต้นปี 2021 แต่ยังไม่ค่อยเด่นเท่าเจ้าอื่น จุดเด่น มีอนิเมะเก่าที่ได้รับความนิยมในกลุ่มวัยรุ่นหลายเรื่อง

แอปฝั่งอเมริกา

 • Netflix ถือลิขสิทธิ์เยอะ อาจไม่มีซับไทยในช่วงที่ฉาย ส่วนใหญ่มีตอนครบก่อนค่อยเริ่มฉาย (อาจมีพากย์ไทย) ข้อดี คือ คนไทยเป็นสมาชิก Netflix ค่อนข้างเยอะจึงไม่ต้องสมัครเพิ่ม มีเรื่องเก่าเยอะ และภาพชัดแบบ Full HD ขึ้นไป ปลายปี 2021 เริ่มมีฉายทั่วโลกใกล้กับญี่ปุ่นมากขึ้น แต่ยังตามอยู่ร่วม 2 สัปดาห์
 • Disney+ มาไทยกลางปี 2021 เริ่มมีอนิเมชั่นของตัวเองบ้าง อย่าง Star Wars: Visions และมีแผนจะทยอยลงอนิเมะญี่ปุ่น เริ่มมี Exclusive มากขึ้นในปี 2022
 • Prime Video ไทยเริ่มดูได้นานแล้ว แต่ไม่ค่อยโปรโมทมากนัก เริ่มเป็นที่รู้จักตอน Shin Evangelion Gekijou-ban :|| ฉายสิงหาคม 2021 แต่เริ่มรุกไทยมากขึ้นในช่วงกลาง-ปลายปี 2022 เริ่มชัดเจนด้วย มหาเวทผนึกมาร ภาค 0 ตอนเดือนกันยายน 2022 มีการเพิ่มจำนวนอนิเมะมากขึ้นในต้นปี 2023 (แต่บางส่วนยังไม่แปล) น่าจะมีการแปลเพิ่มภายหลัง

สตริมมิ่งหลายเจ้าเพิ่งรุกตลาดหนักช่วงปลายปี 2020 จึงยังไม่มีซับไทยทุกเรื่อง แต่น่าจะมากขึ้นในปี 2021-2022 อย่างไรก็ตาม จากสภาพเศรษฐกิจทำให้มีแนว Exclusive เพิ่มขึ้นตามลำดับเช่นกัน

รวมแอพดูอนิเมะ การ์ตูน แบบถูกลิขสิทธิ์
รายชื่อแอพดูการ์ตูน อนิเมะถูกลิขสิทธิ์ในไทย (กดที่รูปด้านบน)