86 (เอทตี้ซิกซ์)

86 (เอทตี้ซิกซ์) อนิเมะจากไลท์โนเวลกระแสดี หนึ่งในเรื่องยอดนิยมของปี 2021 แนวสงคราม ไซไฟ ที่ไม่ค่อยเห็นบ่อยนัก เป็นเรื่องที่พูดถึงกันมาก และหาดูได้ในไทยแบบลิขสิทธิ์ได้หลายช่องทาง

ไลท์โนเวล 86 -เอทตี้ซิกซ์- เขียนโดย Asato Asato วาดภาพประกอบโดย Shirabii จัดจำหน่ายโดย Dengeki Bunko (ASCII Media Works) ตั้งแต่ กุมภาพันธ์ 2017

เรื่องย่อ: ในประเทศที่ปกครองด้วยประชาธิปไตย ประชาชนอยู่อย่างมีความสุข 85 เขต อ้างถึงการรบกับประเทศอื่นโดยใช้กองทัพโดรน AI ไร้คนขับเข้าปะทะกัน แต่ความจริง การพัฒนา AI ของฝ่ายสาธารณรัฐกลับล้มเหลว จึงมีการเกณฑ์เหล่าหนุ่มสาวในเขต 86 พวกเผ่าพันธุ์ที่ถูกกดขี่ ให้มาสู้ตายเพื่อปกป้องประเทศที่ไม่ต้องการพวกตน เรื่องราวของ ลีน่า แฮนเดเลอร์สาวที่ได้มาคุมกลุ่ม 86 ผ่านการติดต่อระยะไกล และต้องการช่วยเหลือพวกเขาให้พวกเขารอดจากสมรภูมิ ติดต่อผ่านผู้นำกลุ่ม ชิน ฉายา อันเดอร์เทคเกอร์ ผู้ที่รอดมาหลายสนามรบ


แอป/เว็บดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์

86 EIGHTY-SIX

86: Eighty-Six Part 1 (2021)

iQIYI Bilibili Netflix

86 -เอทตี้ซิกซ์-
จำนวน: 11 ตอน

86 2nd cours anime

86: Eighty-Six Part 2 (2021-2022)

iQIYI Bilibili Netflix

จำนวน: 12 ตอน
*2 ตอนสุดท้ายฉาย 12 มี.ค. 22 / 19 มี.ค. 22


คำถามพบบ่อย

อนิเมะถึงไลท์โนเวลเล่มไหน

รวม 23 ตอน ใช้เนื้อหาถึงไลท์โนเวลเล่ม 3 อ่านต่อเล่ม 4

ถือเป็นอนิเมะที่เดินเรื่องค่อนข้างละเอียด

  • อนิเมะตอนที่ 1-9 ใช้เนื้อหาตามไลท์โนเวล เล่ม 1 ไม่รวมช่วงปัจฉิมบท (ปัจฉิมบทเล่ม 1 เป็นไทม์สคริป กล่าวถึงช่วงจบเล่ม 3)
  • อนิเมะตอนที่ 10-11 ใช้เนื้อหาบางส่วนของต้นเล่ม 2 แล้วเพิ่มเนื้อหาค่อนข้างเยอะ (บางส่วนมาจากตอนสั้นของเล่มหลังๆ)
  • อนิเมะตอนที่ 12-23 ใช้เนื้อหาบท Run Through the Battlefront เล่ม 2-3 ถึงจบเล่ม 3

เวอร์ชั่นมังงะแบ่งภาคตามบท โดยมีภาคหลักตามนิยายเล่ม 1 และภาค Run Through the Battlefront ตามเนื้อหานิยายเล่ม 2-3

 

อนิเมะ 86 เอทตี้ซิกซ์ น่าจะมี SS2 ไหม

โอกาสมีสูงมากจากกระแสความนิยมที่สูงในต่างประเทศ อาจพิจารณาทำต่อก็เป็นไปได้ ซึ่งถ้าเลือกจบถึงเล่ม 7 ก็จะสมบูรณ์ไปอีกระดับหนึ่ง รอดูประกาศในงานต่างๆ หลังจากนั้น

ส่วนตัวคิดว่าตั้งใจให้จบแค่ 23 ตอน ซึ่งจบลงตัว และหลายเรื่องเคลียร์ในระดับหนึ่ง อีกทั้งบทดราม่าส่วนใหญ่ก็จบไปช่วงต้นเรื่อง ถ้าเดินเรื่องต่อจะคนละฟีลกับภาคแรก อาจฟีลกู๊ดเกินไปจนบางคนไม่ชอบก็ได้

 

Season 2 (ภาค 2) หรือ Cours 2 (ครึ่งหลัง) ?

ถ้าเข้าใจแบบไทยๆ ง่ายๆ ก็ “86 พาร์ท 2” รวม Season 1 มีทั้งหมด 23 ตอน

ก่อนฉาย มีประกาศว่าต้องการฉายแบบ 2 Cours (ฉาย 3 เดือน, เว้น 3 เดือน, ฉาย 3 เดือน) แต่พอเริ่มครึ่งหลัง ในทีเซอร์ประกาศเป็น Season 2 ทำให้มีการเรียกสองแบบ อย่างไรก็ตาม ภายหลัง Official ยังคงเรียกว่า Cour 1 และ Cour 2 ทำให้ไม่ได้เรีกยว่า Season 2

ทั้งนี้ ทางต้นสังกัด Aniplex เอง นิยมใช้ Season 2 ที่เว้นช่วงฉาย 3 เดือน เช่น Aldnoah.Zero, Fate/Zero, Fate/UBW, SAO:AL ที่เคยประกาศ 4 Cours, Build-Divide ที่ประกาศทำ 2 ซีซั่นก่อนฉาย, อื่นๆ

สำหรับหลายเรื่อง เลือกนับเป็นภาคเดียวมากกว่า แล้วแบ่งเป็น 2 พาร์ท เช่น Re:Zero Season 2, Mushoku Tensei, TenSura Season 2 ขึ้นกับวิธีนับของแต่ละต้นสังกัด

 

พาร์ท 1 (ตอน 11) พระเอกรอดไหม ?

สปอยล์

ยังรอดอยู่ ได้รับความช่วยเหลือจากประเทศอื่น

ต้นฉบับ (ต้นนิยายเล่ม 2) ไม่ได้ดราม่าเท่าตอนจบอนิเมะภาคแรก กระตุ้นให้คนอยากดูภาคต่อ (คนดูเฉพาะอนิเมะส่วนหนึ่งเข้าใจผิดว่าพระเอกตาย จนไม่อยากดูต่อ)


เรื่องย่อจากปกนิยาย

86 -เอทตี้ซิกซ์- เล่ม 1

สาธารณรัฐซันแมกโนเลียถูกจักรวรรดิ ซึ่งเป็นดินแดนข้างเคียงส่งจักรกลรบไร้พลขับ ‘ลีเจี้ยน’ เข้ามารุกรานไม่เว้นแต่ละวัน สาธารณรัฐจึงคิดค้นอาวุธรูปแบบเดียวกันขึ้นเพื่อการตอบโต้ และในที่สุดก็สามารถขับไล่ภัยคุกคามสิ้นไปโดยไม่มีผู้ใดต้องสละชีพ

ใช่ เพียงเปลือกนอก ความจริงแล้วหาใช่ปราศจากการหลั่งเลือดเนื้อ ‘เขต 86 ไร้ซึ่งตัวตน’ ตั้งอยู่นอก 85 เขตของสาธารณรัฐ ทุกวันคืน เหล่าหนุ่มสาวอันถูกตีตรา ‘เอทตี้ซิกซ์’ ได้เข้าต่อสู้ในฐานะ ‘จักรกลมีพลขับ’ ตลอดมา

เด็กหนุ่มนามว่า ชิน ผู้นำเหล่าหนุ่มสาวเข้าสู่ดินแดนแห่งความตาย และเด็กสาวนาม เรน่า ผู้เป็นแฮนด์เลอร์-ผู้บังคับบัญชาการ ออกคำสั่งพวกเขาผ่านการสื่อสารพิเศษจากแนวหลังอันห่างไกล เรื่องราวของทั้งสอง

86 -เอทตี้ซิกซ์- เล่ม 2

หลังการลาจากอย่างกะทันหันกับเลน่าผู้เป็นแฮนด์เลอร์ของสาธารณรัฐ เหล่า ‘เอทตี้ซิกซ์’ ทุกคนที่ดั้นด้นมาถึงประเทศเพื่อนบ้านอย่างสหพันธรัฐเกียเด ได้รับการคุ้มครองและพบกับช่วงเวลาอันสงบสุขชั่วระยะหนึ่ง

ทว่าพวกเขาเลือกหวนคืนสู่สนามรบ เสนอตัวให้กองทัพสหพันธรัฐเพื่อกลับมายืนที่แนวหน้าสุดของขุมนรกอีกครั้ง พวกเขาต่อกรกับการจู่โจมอันหนักหน่วงของ ‘ลีเจี้ยน’ ที่รู้ล่วงหน้าโดย ‘ความสามารถ’ ของชินอย่างไม่หยุดหย่อน พร้อมด้วยพรรคพวกคนใหม่นาม ‘เฟรเดอริกา โรเซนฟอลต์’ สาวน้อยผู้อ่อนวัยยิ่งกว่าพวกตน

86 -เอทตี้ซิกซ์- เล่ม 3

การจู่โจมจากระยะไกลหลายร้อยกิโลเมตรโดย เรลกัน ของลีเจี้ยน สร้างความเสียย่อยยับแก่แนวหน้าของกองทัพสหพันธรัฐเกียเดที่ชินสังกัด ทั้งยังทลายแนวป้องกันด่านสุดท้ายแห่งสาธารณรัฐซันแมกโนเลียของฝั่งเลน่า

เมื่อเข้าตาจน กองทัพสหพันธรัฐเกียเดจึงลงมติให้พวกของชิน เป็นหัวหอกบุกทะลวงสู่ใจกลางฐานที่มั่นศัตรู กลยุทธ์อันไม่อาจเรียกได้เต็มปากว่ากลยุทธ์นี้ มีเพื่อทำลายลีเจี้ยนอย่างเรลกัน

หากท่ามกลางความยุ่งเหยิงอลหม่าน ชินยังตกอยู่ในความทุกข์ทรมานแสนสาหัส ทั้งที่โค่น ‘พี่ชาย’ สำเร็จ และน่าจะเป็นอิสระจากสาธารณรัฐแล้ว แต่กระนั้น…

อนิเมะ 86 (2021-2022) ใช้เนื้อหา 3 เล่มแรก
ถ้ามี Season 2 คาดว่าจะใช้เนื้อหาเล่ม 4-7 ซึ่งจะจบลงตัวพอดี

86 -เอทตี้ซิกซ์- เล่ม 4

ในที่สุดโชคชะตาก็พาชินและเลน่ามาพบกัน เฟรเดอริกากับคุเรนะหวั่นวิตกเพราะบรรยากาศดีๆที่สัมผัสได้จากคนทั้งสอง จนพวกไรเดนพากันกลุ้มใจไม่ได้หยุดหย่อน

แต่แล้วการพักผ่อนแสนสั้นก็จบลง เมื่อภารกิจแรกแจ้งมาถึงหน่วยใหม่ซึ่งมีเลน่าเป็นผู้บัญชาการ ณ สถานีปลายทางรถไฟใต้ดินในแดนเหนือของ 85 เขตสาธารณรัฐ ฐานที่มั่นของลีเจี้ยนซึ่งสร้างลึกลงไปใต้ดินกำลังเฝ้ารอให้พวกเขาเข้าไปหา

ที่แห่งนั้นมองเห็นเพียงความมืด ความมืดของลีเจี้ยน ความมืดของสาธารณรัฐ และความมืดของเหล่าผู้ถูกประเทศบ้านเกิดข่มเหง

86 -เอทตี้ซิกซ์- เล่ม 5

ชินได้ยินเสียงเรียก ซึ่งน่าจะเป็นเสียงของผู้พัฒนา ‘ลีเจี้ยน’ นามว่าเซเลเน

เลน่าพร้อมด้วย ‘กองกำลังจู่โจมเคลื่อนที่เร็วที่ 86’ จึงมุ่งหน้าไปยัง ‘สหราชอาณาจักรโรอาเกรเชีย’ ซึ่งมีพยานพบเห็นอาไมเซ่อสีขาวเครื่องนั้น

ทว่า…ควรกล่าวว่าดูหมิ่นชีวิตหรือลบหลู่ความตายดีเล่า แผนรับมือ ‘ลีเจี้ยน’ ที่ ‘สหราชอาณาจักร’ กำลังดำเนินอยู่นั้นช่างวิปลาสเสียจนเหล่า ‘เอทตี้ซิกซ์’ ยังสั่นสะท้าน ศัตรูซึ่งเร้นกายในผืนป่าอันหนาวเหน็บจับขั้วหัวใจ และ ‘ความตาย’ ซึ่งอยู่เคียงใกล้ต่างรอคอยที่จะเล่นงานพวกเขา

86 -เอทตี้ซิกซ์- เล่ม 6

ต่อสู้และตายจากไปอย่างภาคภูมิใจ นั่นคือการตัดสินใจของพวกเขา ความยึดติดกับการมีชีวิตถูกทิ้งไว้ในดินแดนห่างไกลนานมาแล้ว …พวกเขาเคยคิด เคยเชื่อมั่นอย่างนั้น แต่เหล่า ‘ซีริน’ ซึ่งก้าวเท้าสู่สรภูมิ ถูกบดขยี้ และเสื่อมสลาย กลับดูหมิ่นวิถีชีวิตที่ ‘เอทตี้ซิกซ์’ เช่นพวกเขายึดถือว่าเป็นเพียงความวิปลาส ชินกลัดกลุ้มกับความหมายของการมีชีวิต เลน่าห่วงใยพยายามเข้าใจชิน

แต่ความรู้สึกของทั้งสองกลับสวนทางกันอย่างน่ากระอักกระอ่วน ระหว่างนั้นยุทธการยึดครองขุนเขาเขี้ยวมังกร ซึ่งมีชะตากรรมของสหราชอาณาจักรเป็นเดิมพัน ก็เปิดฉากขึ้นอย่างไม่ปรานีปราศรัย…!

86 -เอทตี้ซิกซ์- เล่ม 7

จักรกลบัญชาการระดับสูง ‘ราชินีไร้เมตตา’ คือ ‘กระสุนเงิน’ ที่มนุษยชาติซึ่งเป็นฝ่ายตั้งรับในสงครามกับลีเจี้ยนได้มาครอบครอง เมื่อ ‘กองกำลังจู่โจมเคลื่อนที่เร็วอิสระที่ 86 จับกุม ‘เธอ’ ได้สำเร็จ สหพันธรัฐ สหราชอาณาจักร และสมาพันธรัฐวาลด์จึงเริ่มดำเนินการวิเคราะห์และ ’สอบสวน’

อีกด้านหนึ่ง ผู้มีบทบาทในความสำเร็จครั้งใหญ่ต่างได้รับวันหยุดพิเศษเป็นรางวัล ชิน เลน่า และคนอื่นๆ ผละจากวันคืนอันเขลอะขละด้วยเลือดและเหล็ก ได้ทำตัวตามสบายในช่วงเวลาสั้นๆ แต่ในขณะเดียวกัน ‘แทบทุกคนนอกจากทั้งคู่’ ก็มีความคิดตรงกันว่า “พวกนายเนี่ย รีบๆ คบกันซะทีเถอะ”