Tantei wa Mou, Shindeiru.

เรื่องย่อ: คิมิสึกะ คิมิฮิโกะ หนุ่มวัย 14 ปี ที่มักจะพัวพันกับคดีต่างๆ จนเกิดคดีปล้นเครื่องบินได้พบกับเซียสต้า หลังจากถูกชักชวน ตัวเขาได้เป็นผู้ช่วยของนักสืบสาว เซียสต้า ออกเดินทางกับเธอร่วม 3 ปีสู้กับองค์กรลับ SPES หลังจากเซียสต้าตายไปร่วม 1 ปีและกลับมาใช้ชีวิตเป็นนักเรียนมัธยมปลาย ตอนอายุ 18 ปี เขาได้พบ นัตสึนางะ นางิสะ ที่ไหว้วานให้ตามหาคนหนึ่งให้ ซึ่งเป็นเหตุให้เขาได้มีโอกาสคุยกับเซียสต้าอีกครั้ง

The Detective Is Already Dead หรือ นักสืบตายแล้ว อนิเมะจากไลท์โนเวลแนวสืบสวน แอ็คชั่น แฟนตาซี ผลิตโดยสตูดิโอ ENGI  มีเว็บฉายอนิเมะซับไทยหลายช่องทาง


ดูอนิเมะซับไทยลิขสิทธิ์

Tantei wa Mou, Shindeiru.

Tantei wa Mou, Shindeiru. (2021)

iQIYI (ซับ) iQIYI (พากย์) Bilibili TrueID

นักสืบตายแล้ว
The Detective Is Already Dead / Tanmoshi
จำนวน: 12 ตอน

Tantei wa Mou, Shindeiru. Season 2 500

Tantei wa Mou, Shindeiru. Season 2 (202x)

* ช่องทางสตรีม รอ Update ช่วงเริ่มฉาย (ยังไม่ประกาศปี)

นักสืบตายแล้ว
The Detective Is Already Dead / Tanmoshi


คำถามพบบ่อย (สปอยล์)

นักสืบตายแล้ว จะมีภาค 2 ไหม ?

24 ก.ค. 22 – ประกาศภาค 2 ในงานของ MF (ก่อนเล่ม 7 ออก) ข่าวประกาศภาค 2

วิเคราะห์ก่อนประกาศ: เป็นไปได้ เพราะเนื้อหา นักสืบตายแล้ว อนิเมะภาคแรกใช้แค่ 2 เล่มแรก อาจมีต่อเพื่อให้บางอย่างสมบูรณ์ขึ้น ตัวนิยายก็อยู่ในระดับได้รางวัลมาก่อน แต่คงต้องดูฟีดแบ็คหลายๆ ทาง เหตุผลที่อาจไม่มีต่อก็พอมีอยู่บ้าง

รอดูงานอีเวนต์ หรือ เล่มใหม่ออก อย่าง นิยายเล่ม 6 ออก 25 พ.ย. 21 อาจมีประกาศช่วงนั้น หรืองานหลังจากนั้น เช่น อีเวนต์งานหนังสือนิยายเครือ MF ในปีต่อไป

 

อนิเมะภาค 1 ตอนที่ 1 ใช้เนื้อหาเล่มไหน อ่านเล่มแรกๆ ไม่มี

ใช้เนื้อหาเล่ม 2 ที่ย้อนอดีตของพระเอกในช่วงเจอเซียสต้าเข้ามาผสม

  • ตอนที่ 1 เนื้อหาของนิยายเล่ม 2 ในช่วงแรก
  • ตอนที่ 2-4 เนื้อหาของนิยายเล่ม 1 ช่วงครึ่งแรก
  • ตอนที่ 5-9 เนื้อหาของนิยายเล่ม 2 ช่วงครึ่งหลัง
  • ตอนที่ 10-12 กลับไปบทท้ายในเล่ม 1

 

เซียสต้า ตายจริงไหม ? จะกลับมาไหม ?

เรื่อง นักสืบตายแล้ว ค่อนข้างซับซ้อน ต้องเข้าใจโครงสร้างเรื่องก่อน แล้วจะเข้าใจความ “แฟนตาซี” ของเรื่องนี้มากขึ้น โดยเฉพาะเล่ม 3-4

สปอยล์ตรงๆ
ตายจริง แต่ร่างถูกเก็บรักษาไว้ และต่างจากมนุษย์ทั่วไป

ถ้าได้หัวใจกลับมา จะสามารถหาวิธีคืนชีพได้ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ช่วงนิยายเล่ม 4-5

ถ้าต้องการสปอยล์ละเอียด (ถึงเล่ม 5) เคยมีคนสปอยล์ไว้ตามนี้ Facebook

 

เฮล เป็นใคร ? นางิสะ ?

เฮล เป็นอีกบุคลิกหนึ่งของนางิสะ

 

ใครนางเอก หรือ ฮาเร็ม ?

คงต้องรอดูจนกว่าจะจบภาคนิยาย มีโอกาสเปลี่ยนตามเนื้อหาช่วงท้าย

ทั้งนี้ ในบทสัมภาษณ์นิยายเล่ม 3 ทางผู้แต่งเคยบอกว่า ตอนสมัยส่งเรื่อง นักสืบตายแล้ว เป็นตอนสั้นประกวดสำนักพิมพ์ เคยตั้งใจให้ นางิสะ เป็นนางเอกหลักจากบุคลิกที่หลากหลาย ในขณะที่เซียสต้าจะเป็นตัวซัพพอร์ต

อย่างไรก็ตาม ช่วงตีพิมพ์ฉบับรวมเล่ม ทางทีมบก. เสนอให้เลือกเซียสต้าจะน่าสนใจกว่า ได้รับความนิยมดีกว่า จึงให้ เซียสต้า เป็นตัวหลัก ดังนั้น โอกาสที่จบกับ เซียสต้า ที่ถือเป็นตัวหลักจะสูงกว่า (ถ้างงว่า จบกับเซียสต้าที่ตายแล้วได้ยังไง ดูคำถามก่อน)

ส่วนจะจบฮาเร็มไหม แนวนี้ปกติไม่ฮาเร็มอยู่แล้ว แถมเป็นระดับนิยายได้รางวัลตอนประกวดมาก่อน เนื้อหาน่าจะยังอยู่ในกรอบความเป็นจริงตามกฎหมายอยู่


เรื่องย่อจากปกนิยายเล่ม 1-5 (สปอยล์)

นักสืบตายแล้ว เล่ม 1

ชื่อของผมคือ คิมิซึกะ คิมิฮิโกะ นักเรียนม.6 ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้ช่วยนักสืบจากคำพูดประโยคสั้นๆว่า ‘นายมาเป็นผู้ช่วยของฉันก็แล้วกัน’ จุดเริ่มต้นของเรื่องราวเกิดขึ้นเมื่อ 4 ปีก่อน ณ ระดับความสูงหนึ่งหมื่นเมตรเหนือพื้นดิน ผมถูกเลือกให้เป็นผู้ช่วยของนักสืบผู้งามประหนึ่งเทพธิดานามเซียสต้า บนเครื่องบินที่กำลังถูกจี้!?

พวกผมร่วมหัวจมท้ายผจญภัยกันสารพันแบบนับจากวันนั้น กระทั่งความตายมาพรากเราจากกัน ผมซึ่งถูกทิ้งให้เหลืออยู่เพียงลำพัง จึงกลับสู่ความเรื่อยเฉื่อยที่เรียกว่ากิจวัตรประจำวัน ถามว่าแบบนั้นดีแล้วแน่หรือ ก็แล้วทำไมจะไม่ดีเล่า ในเมื่อมันไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร และที่สำคัญเหนืออื่นใด นักสืบคนนั้นได้ตายไปแล้ว

นักสืบตายแล้ว เล่ม 2

คิมิสึกะ คิมิฮิโกะ นักเรียนม.ปลายปี 3 ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นผู้ช่วยนักสืบ หนึ่งปีหลังจากเซียสต้าเสียชีวิต ผมได้พบกับนัตสึนางิและไอคาวะ ทั้งยังได้โคจรกลับมาพบกับชาร์ล แต่แล้ววันหนึ่งผมกลับถูกลักพาตัวไปพร้อมๆกับคุณเธอเหล่านั้น รวมถึง ‘เซียสต้า’ และสิ่งที่รอผมอยู่ในเหตุการณ์ดังกล่าวก็คือความจริงเกี่ยวกับการตายของเซียสต้า ซึ่งดูเหมือนว่าผมจะหลงลืมไปแล้ว คือ บันทึกการเดินทางที่ไม่สั้นไม่ยาวของนักสืบกับผู้ช่วย เรื่องราวการผจญภัยของเด็กหนุ่มและเด็กสาวที่เริ่มต้นจากบนฟากฟ้าสูงหนึ่งหมื่นเมตรเหนือพื้นดิน

อนิเมะภาค 1 จบช่วงปลายเล่ม 2

นักสืบตายแล้ว เล่ม 3

ผม คิมิสึกะ คิมิฮิโกะ อดีตผู้ช่วยยอดนักสืบ ภายหลังจากเหตุการณ์ที่ผมถูกลักพาตัวไปพร้อมกับนัตสึนางิ ไซคาวะ และชาร์ล ทำให้ผมได้รู้ความจริงเกี่ยวกับการตายของเซียสต้า ก่อนที่เด็กหญิงปริศนาหน้าตาเหมือนเซียสต้าจะปรากฏกายพร้อมกับเอ่ยขึ้นว่า ภาพวิดีโอบอกเล่าอดีตที่ได้ดูนั้นไม่ตรงกับความเป็นจริงเสียทีเดียว

“ต้นเหตุของเรื่องคงมาจากการที่ฉันเป็นพวกอ่านความรู้สึกคนอื่นไม่เก่ง” คำพูดประโยคนั้นเสมือนข้อบ่งชี้ความผิดพลาดที่เซียสต้าเป็นผู้ก่อ บ่งบอกถึงความนึกคิดเล็กๆ ซึ่งเจ้าตัวมองข้ามเพราะความเป็นยอดนักสืบ ผมจึงต้องออกตามหาความผิดพลาดนั้นพร้อมกับเรียนรู้ความหมายที่แท้จริงของการสืบทอดงานของยอดนักสืบ…ที่ตายไปแล้ว

นักสืบตายแล้ว เล่ม 4

ผม คิมิสึกะ คิมิฮิโกะ อดีตผู้ช่วยยอดนักสืบ หลังจากมุ่งมั่นแก้โจทย์ที่ยอดนักสืบผู้วายชนม์เหลือทิ้งไว้ให้ ผมก็ค้นพบคำตอบซึ่งใครฟังคงต้องบอกว่าเหนือความคาดหมาย ผมจะต้องปลุกยอดนักสืบให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งให้ได้

และเพื่อปาฏิหาริย์ที่ยากจะเป็นจริง รวมถึงการค้นหาหนทางเพื่อโค่นซี๊ด ผมกับนัตสึนางิจึงตัดสินใจออกเดินทางมุ่งหน้าสู่กรุงลอนดอน ทว่าระหว่างการเดินทางดันมาเจอประโยคแบบเดียวกับเมื่อสี่ปีก่อน!? “มีผู้โดยสารท่านใดเป็นนักสืบไหมคะ” ศัตรูและสหาย อดีตและอนาคต การพบพานและการลาจาก เจตจำนงและความมุ่งมาด ทุกอย่างปนกันยุ่งเหยิงขณะที่เรื่องราวเริ่มพลิกผัน แม้นักสืบจะตายไปแล้ว แต่ผมไม่ยอมให้มันจบแบบนี้แน่

นักสืบตายแล้ว เล่ม 5

ผม คิมิสึกะ คิมิฮิโกะ อดีตผู้ช่วยยอดนักสืบ การเริ่มต้นครั้งที่สองมาพร้อมกับประโยคคำถามที่ว่า “นายคือยอดนักสืบใช่มั้ย” มันเกิดขึ้นเมื่อหนึ่งเดือนก่อนในห้องเรียนยามโพล้เพล้ และนั่นคือสาเหตุที่ทำให้ผมจำต้องสลัดความเฉื่อยชาทิ้ง เพื่อทำหน้าที่ผู้ช่วยนักสืบให้กับเพื่อนสาวร่วมชั้นเรียน

หลังจากนั้น เธอกอดผม ดุด่าว่ากล่าว ร้องไห้ใส่ และยิ้มให้ผม อีกทั้งยังสาบานกับผมว่าจะไม่ชิงตายไปเสียก่อน เราไล่ตามความปรารถนาซึ่งขัดต่อกฎของโลกด้วยกัน ต่อสู้เสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกับศัตรูตัวร้ายร่วมกัน กระทั่งความตายพรากเราสองจากกัน และเป็นอีกครั้งที่ผมเป็นฝ่ายรอดชีวิต ความจริงข้อนั้นผลักผมให้จมดำดิ่งลง

แต่แล้ว “ผู้ช่วย เราออกเดินทางเพื่อช่วยเหลือเพื่อนพ้องอีกครั้งกันเถอะ…” เฮ้อ จริงๆ ผมแอบคิดว่าถ้าเรื่องราวของพวกเราจบลงตรงนี้มันก็ไม่แย่นะ ในเมื่อผู้ช่วยได้ยอดนักสืบกลับคืนมาแล้ว ก็เท่ากับว่าเรื่องราวได้เดินทางมาถึงจุดที่เรียกว่า แฮปปี้เอนดิ้งแล้วไม่ใช่เหรอ ?

อนิเมะภาค 2 คาดว่าจบเล่ม 5 (ญี่ปุ่นกำลังจะออกเล่ม 7 ตอนประกาศอนิเมะภาค 2)