Seirei Gensouki

Seirei Gensouki หรือ ตำนานวิญญาณแฟนซี อนิเมะจากไลท์โนเวล แนวแฟนตาซี ต่างโลก ผลิตโดยสตูดิโอ TMS Entertainment ร่วมกับ Wao World เริ่มฉายทางทีวีในญี่ปุ่น 6 กรกฎาคม 2021 (ตามเวลาไทย) มีจำนวน 12 ตอน

นิยาย Seirei Gensouki: Spirit Chronicles ผลงานของ Kitayama Yuri เขียนบนเว็บ Shousetsuka ni Narou ตั้งแต่ปี 2014-2020 (ลบข้อมูลจากเว็บ) มีฉบับรวมเล่มไลท์โนเวล วาดภาพประกอบโดย Riv จัดจำหน่ายโดย HJ Bunko (Hobby Japan) ตั้งแต่ปี 2015 นิยายในไทยมีลิขสิทธิ์รวมเล่มของ Gift Book Publishing

เรื่องย่อ: ฮารุโตะ หนุ่มญี่ปุ่นที่ประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ ดวงจิตได้ไปสิงในร่างของ ริโอ เด็กหนุ่มในสลัมของโลกแฟนตาซีพร้อมความทรงจำที่สับสน ด้วยความบังเอิญ ทำให้เขามีโอกาสได้ช่วยพวกเจ้าหญิงที่ถูกลักพาตัวโดยพวกโจร อีกทั้งยังมีคุณสมบัติพร้อมที่จะใช้วิชาของเหล่าภูต ทำให้ได้รับการตอบแทนให้ไปเรียนในโรงเรียนของพวกราชวงศ์ ทำให้มีโอกาสได้รู้จักคนมากมายและพัฒนาความสามารถตน ก่อนเริ่มออกผจญภัยในโลกกว้างตามลำพัง


ช่องทางดูอนิเมะลิขสิทธิ์

Seirei Gensouki

Seirei Gensouki: Spirit Chronicles

Bilibili (ซับ) Bilibili (พากย์)

ตำนานวิญญาณแฟนซี
ปี: 2021
จำนวน: 12 ตอน

Seirei Gensouki s2

Seirei Gensouki Season 2

– (อาจมีซับไทยช่วงเริ่มฉาย)

ตำนานวิญญาณแฟนซี ภาค 2


คำถามที่พบบ่อย

Seirei Gensouki จบเท่าไลท์โนเวลเล่มไหน

ช่วงสามตอนสุดท้าย ใช้เนื้อหานิยายเล่ม 5 แต่ข้ามเนื้อหาเล่ม 4 ทั้งเล่ม โดยเอาเนื้อหาเล่ม 4 มาใส่ตอนท้าย และตัดเนื้อหาบางส่วนไป ถ้าต้องการอ่าน อาจอ่านตั้งแต่แรก หรือรอดูในอนิเมะภาคสองอาจย้อนไปเพิ่มเนื้อหาที่ตัด

 

ฮาเร็มไหม ? พระเอก มีแฟนกี่คน ?

ถ้าตามนิยายช่วงเล่ม 20
ไม่มีจริงจังสักคน เพราะพระเอกค่อนข้างกังวลเรื่องความสัมพันธ์ เลยไม่ได้คบกับใครจริงจัง

 

ตำนานวิญญาณแฟนซี มีภาค 2 หรือไม่ ? จบแบบค้าง ?

Update 5 พ.ย. 21 – ประกาศทีวีอนิเมะภาค 2

บทวิเคราะห์เขียนก่อนประกาศภาค 2
*** เขียนก่อนประกาศภาค 2 ***

จบแบบค้าง ถือเป็นปกติตามแนวคิดของผู้กำกับที่อาจอยากให้ไปอ่านต้นฉบับต่อ ต่างจากให้จบแบบบริบูรณ์ หรืออาจต้องการให้เป็นที่พูดคุยหลังตอนจบ (แต่ส่วนมากจะโดนกระแสตีกลับมากกว่า) เรื่องภาค 2 พูดยาก รอดูประกาศ มีโอกาสทั้งมีและไม่มี

โอกาสไม่มี

  • เนื้อหาไม่ค่อยมีอะไรหลังจากนี้ น้ำค่อนข้างเยอะ พล็อตค่อนข้างวน
  • แน่นอนว่าบทโรแมนติกน้อยมาก แทบไม่มีพัฒนาการตัวละครแบบเรื่องอื่น
  • กระแสอนิเมะค่อนข้างเฉยๆ ทั้งในญี่ปุ่น อเมริกา และจีน ที่เป็นตลาดใหญ่
  • แนวนี้ ทางสนพ. มีตัวเลือกอื่นอีกหลายเรื่อง
  • ตามสถิติ HJ Bunko (Hobby Japan) อนิเมะไม่เคยมีภาคต่อสักเรื่อง เช่น เช่น Demon King Daimaou, Hagure Yuusha no Estetica, Infinite Dendrogram, Invaders of the Rokujouma!?, The Master of Ragnarok & Blesser of Einherjar จบภาคแรกล้วนๆ

โอกาสมีต่อ

  • อาจทำมาแนะนำตัวละครเพิ่ม หรือ ได้เห็นพระเอกโชว์เทพมากขึ้น (ทำให้น่าซื้อต้นฉบับมาอ่านมากขึ้น)
  • อาจมีโปรเจกต์ที่ทำเงินได้ หรือ ได้ทุนต่างประเทศ (ภาคแรกร่วมทุนโดยบริษัทต่างชาติ โดยเฉพาะ Crunchyroll)
  • สำนักพิมพ์อาจต้องการดันต่อ เพราะต่อยอดสินค้าอื่นได้ จากดีไซน์ตัวละคร
  • TMS Entertainment ศักยภาพสูงในการผลิตกว่าสตูดิโอส่วนใหญ่ที่ได้ทำไลท์โนเวล ทำเรื่องยาวได้

สรุปแล้วพูดยาก ส่วนตัวคิดว่าไม่น่าจะมี ให้ไปดันเรื่องอื่นดีกว่า แต่ถ้ามีบริษัทเห็นว่าน่าลงทุนต่อ ทำต่ออีกสักภาคเพราะกระแสดีในหลายประเทศ ก็เป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนแผนดันต่อ


นอกเรื่อง: อนิเมะโปรโมทนิยาย ?

อนิเมะทุกเรื่องทำมาดันต้นฉบับอยู่แล้ว ไม่ได้ตั้งใจจบแค่ซีซั่นเดียว เพียงแต่พวกจากมังงะจะมีสปอนเซอร์เข้าง่ายกว่า ทำให้มีได้ยาวๆ ต่างจากนิยายที่ต้องไปวัดกันที่ผลตอบรับมากกว่า

ยกตัวอย่าง เรื่องพวกมีภาค 2 หรือได้ทำต่อยาวๆ อย่าง DanMachi, Overlord, Re:Zero, Date A Live, SAO ฯลฯ ถ้ากระแสแย่ก็โดนตัดจบตั้งแต่ภาคแรก ที่ต่อได้เพราะมีช่องทางทำเงินจากเกม ต้นฉบับขายดีขึ้น หรือมีกำไรทางอื่น

ถ้าย้อนไปยุค LN แรก อย่าง ยัยศูนย์สนิท, ชานะ, Index คงเทียบไม่ได้ เพราะแนวคิดบริษัทยุคนั้นคิดว่าทำต่อเรื่อยๆ ยิ่งกำไร จนเริ่มเปลี่ยนความคิดในยุคหลังจากนั้น ทำให้ส่วนใหญ่เขาก็เก็งได้ว่า ยุคนี้อนิเมะจากนิยาย ยังไงก็ไม่ปังเหมือนในอดีต เลยไม่ได้คาดหวังภาคต่อมากนัก ทำให้ดีสุดในภาคแรกแล้วรอดูผล

เคสยากแบบ TenSura นานๆ มีที แต่เพราะกำไรจากมังงะ, ไลท์โนเวล สูงทั้งคู่ซึ่งน้อยเรื่องจะทำได้ แล้วยังมีเกมมือถือมารองรับความเสี่ยง

อ่านเพิ่มเติม เรื่องอนิเมะโปรโมทนิยาย