Mushoku Tensei: Isekai Ittara Honki Dasu

ทีวีอนิเมะ Mushoku Tensei: Isekai Ittara Honki Dasu (เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ) ผลิตโดย Studio Bind เริ่มฉายทางทีวีในญี่ปุ่นในปี 2021 แบ่งเป็น 2 พาร์ท รวม 23 ตอน

 • Part 1 : มกราคม-มีนาคม (Winter 2021) จำนวน 11 ตอน
 • Part 2 : กรกฎาคม-กันยายน (Summer 2021) จำนวน 12 ตอน

เรื่องย่อ: หลังจากใช้ชีวิตในฐานะพวกไร้งานแบบ NEET จนอายุ 34 ปี หนุ่มอ้วนท้วมถูกขับไล่ออกจากบ้าน จนเกิดเหตุให้เขายอมสละชีวิตเพื่อช่วยเหลือคน หลังตายการเกิดใหม่อีกครั้งในโลกต่างมิติ เขาได้เริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้งที่ตั้งใจจะใช้ชีวิตให้ดีกว่าเดิม

ความน่าสนใจ: ด้านงานอนิเมชั่น เมื่อเทียบกับแนวแฟนตาซียุคเดียวกัน ถือว่าทำออกมาได้ดี รายละเอียดและเนื้อหาเก็บได้ค่อนข้างครบถ้วน โดยเฉพาะความคิดเห็นของตัวละครที่เป็นจุดเด่นของแนวต่างโลก แต่พอนำมาสร้างเป็นอนิเมะ มักโดนตัดทอนมากเกินไปจนไม่ต่างจากแนวแฟนตาซีทั่วไป

เนื้อหาจะสะท้อนมุมมองของตัวละครที่แตกต่างๆ ในวัย ถึงจะดูไร้สาระในช่วงแรก แต่ตัวละครจะมีการเติบโตทั้งด้านความคิดและการตัดสินใจ ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ความรับผิดชอบที่มากขึ้นตามความเปลี่ยนแปลงของตัวละคร

ต้นฉบับเป็นนิยายแนวต่างโลก (Isekai) ยุคแรกๆ ที่หยิบประเด็นเรื่องเกิดใหม่ตั้งแต่เด็ก มาใช้ชีวิตในโลกแฟนตาซี ผ่านมุมมองช่วงหลายวัย ซึ่งเป็นต้นแบบของนิยายแนวต่างโลกที่เพิ่มจำนวนมากหลังจากนั้น

ซับไทย ฉายทุกวันอาทิตย์ เวลา 23.30 น.

 • ยูทูป Muse Thailand : Link
 • แอพ iQIYI : Link

ชื่ออื่น: เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ, 無職転生 ~異世界行ったら本気だす~, Jobless Reincarnation: I Will Seriously Try If I Go To Another World

ตัวละครหลัก

Rudeus Greyrat Rudy

รูเดียส (รูดี้) | Rudeus Greyrat

นักพากย์: Uchiyama Yumi (ปัจจุบัน), Sugita Tomokazu (ชาติก่อน)

ชาติก่อนเป็นชาวญี่ปุ่น เคยมีแผลในใจจากการกลั่นแกล้งที่โรงเรียน กลัวโลกภายนอก กลายเป็นพวกไม่หางานทำ ใช้ชีวิตไปวันๆ (Neet) เสียชีวิตตอนอายุ 34 ปีระหว่างพยายามช่วยวัยรุ่นชายและหญิงจากรถบรรทุก

เกิดใหม่ในร่างของ รูเดียส เกรย์แรท บุตรของเปาโลและเซนิท มีความทรงจำเดิม เป็นอัจฉริยะที่มีความสามารถ ที่ใช้เวทมนตร์ได้ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ โดยไม่ต้องร่ายเวทแบบคนทั่วไป ได้เรียนเวทมนตร์กับ ร็อกซี่, ซิลฟี่ ตอนอายุ 7 ขวบได้เริ่มไปสอนเวทมนตร์ญาติ เอริส เพื่อหาเงิน

อุปนิสัยยังคงคล้ายกับชาติก่อน แต่เริ่มพัฒนาขึ้น จริงจังกับการใช้ชีวิตมากขึ้น ตามอายุของตัวละคร

ตระกูลเดิม คือ โนทอส เกรย์แรท แต่ เปาโล ผู้เป็นพ่อมีปัญหากับครอบครัว

Sylphiette

ซิลฟีเอ็ต (ซิลฟี่) | Sylphiette

นักพากย์: Kayano Ai

ลูกครึ่งเผ่ามนุษย์ กับ เอลฟ์/สัตว์ ถูกรังแกจากคนในเผ่าเพราะสีผมที่เหมือนปีศาจเผ่าสเปิร์ด ได้รูดี้ช่วยไว้และได้รับการสอนเวทจากเขา ถูกเข้าใจผิดเป็นชายร่วมปี

นิยายเล่มหลังๆ (Spoil)
หลังภัยพิบัติเวทมนต์ ที่เกิดในนิยายเล่ม 2 ได้ร่วงจากที่สูงและช็อคจากการดิ้นรนเอาตัวรอด เสียความทรงจำเดิมและผมกลายเป็นสีขาวในช่วงนั้น กลายเป็นองครักษ์ของเจ้าหญิงในชื่อ ฟิตซ์ ที่เหมือนเป็นผู้ชาย และได้กลับมาพบรูดี้ที่มาเรียนในโรงเรียนเดียวกัน

ภรรยาคนแรกของรูดี้ แต่งงานช่วงนิยายเล่ม 10

Roxy Migurdia

ร็อกซี่ | Roxy Migurdia

นักพากย์: Kohara Konomi

เผ่าปีศาจชำนาญเวทมนตร์ นิสัยดี เข้ากับคนอื่นได้ง่าย เนื่องจากใช้โทรจิตแบบพรรคพวกในเผ่าไม่ได้ จึงออกเดินทางศึกษาเวทมนตร์ ระหว่างเดินทางได้สอนรูดี้ในตอนยังเด็กช่วงเวลาหนึ่ง ทำให้เขาเลิกกลัวโลกภายนอก ก่อนออกเดินทางต่อ

นิยายเล่มหลังๆ (Spoil)
เผ่าพันธุ์อายุยืนยาว อายุจริงมากกว่าที่เห็น อายุเท่ากับรูดี้ปัจจุบัน บวก อายุชาติก่อน

ออกตามหารูเดียสที่หายตัวไปตั้งแต่ช่วงนิยายเล่ม 3 แต่สวนทางกัน ติดในเขาวงกตวาร์ปในช่วงนิยายเล่ม 12 จนได้รับการช่วยเหลือจากรูดี้

ภายหลังพบกับ ร็อกซี่ อีกครั้ง กลายภรรยาคนที่สองของรูดี้ แต่งงานช่วงนิยายเล่ม 12

Eris Boreas Greyrat

เอริส| Eris Boreas Greyrat

นักพากย์: Kakuma Ai

สาวในตระกูลชนชั้นสูงตระกูล โบเรอัส ญาติห่างๆ กับรูดี้ สาวใจร้อนที่ปากไม่ตรงกับใจ ตั้งใจฝึกฝนเป็นนักดาบ

นิยายเล่มหลังๆ (Spoil)
ออกเดินทางร่วมกับรูดี้ในช่วงหลัง ภัยพิบัติเวทมนต์

เป็นผู้หญิงคนแรกที่หลับนอนกับรูดี้ช่วงนิยายเล่ม 6 ก่อนต้องจากกันชั่วคราวเพื่อไปฝึกวิชาดาบ

ภายหลังแต่งงานเป็นภรรยาคนที่ 3 ของรูดี้ในช่วงนิยายเล่ม 15

สื่ออื่น

ต้นฉบับนิยายแนวเกิดใหม่ในต่างโลก Mushoku Tensei: Isekai Ittara Honki Dasu ผลงานของ Rifujin na Magonote เคยเขียนลงในเว็บเขียนนิยายออนไลน์ Shōsetsuka ni Narō (มาเขียนนิยายกันเถอะ) ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2012 เขียนจนจบในเดือนเมษายน 2015 เนื้อหารวม 24 บท (Web Novel)

ไลท์โนเวลฉบับรวมเล่ม Mushoku Tensei วาดภาพประกอบโดย SiroTaka จัดจำหน่ายโดย MF Books (Media Factory) ตั้งแต่มกราคม 2014 มีภาคแยก

ฉบับมังงะ วาดโดย Fujikawa Yuka จัดจำหน่ายโดย Media Factory ตั้งแต่พฤษภาคม 2014

* ทั้ง ไลทโนเวล และ มังงะ มีลิขสิทธิ์ในไทย ของสำนักพิมพ์ Dexpress

ช่วงอายุของพระเอก ตามนิยาย

แบ่งตามช่วงวัยเป็น

 • เด็ก : เว็บ บทที่ 1, ไลท์โนเวล เล่มที่ 1
 • เด็กหนุ่ม : เว็บ บทที่ 2-6, ไลท์โนเวล เล่มที่ 2-6
 • วัยรุ่น : เว็บ บทที่ 7-12, ไลท์โนเวล เล่มที่ 7-11
 • ผู้ใหญ่ : เว็บ บทที่ 13-22, ไลท์โนเวล เล่มที่ 12-23
 • หลังวัยกลางคน : เว็บ บทที่ 24, ไลท์โนเวล เล่มที่ 24+ (น่าจะจบเล่ม 25)

เนื้อหาแบ่งเป็นสองพาร์ทใหญ่ Part 1 เป็นนิยายถึงเล่ม 19 และเริ่ม Part 2 ตั้งแต่เล่ม 20 จนจบ

เกร็ดอื่นๆ

 • Mushoku Tensei ถึงจะได้เป็นอนิเมะหลังแนวต่างโลกอื่น แต่ต้นฉบับถือเป็นเรื่องแรกๆ ที่นำประเด็นเรื่อง “คนมีอายุกลับไปเกิดใหม่เป็นเด็ก” มาใช้ แต่เดิมแนว Isekai ส่วนใหญ่จะเป็นวาร์ปไปต่างโลก สิงร่างคนอื่น หรือ โตเท่าอายุเดิม (เกิดใหม่มีบ้าง อย่าง Knight’s & Magic ที่เริ่มปี 2010 แต่แนวเรื่องต่างจากเรื่องอื่น) ด้วยความนิยมที่สูง ทำให้มีแนวคล้ายกันในปีต่อๆ มา
 • เรื่อง Mushoku Tensei เคยติดอันดับนิยายน่าอ่านจากหนังสือรีวิวนิยายรายปี Kono Light Novel ga Sugoi! ในหมวดประเภท Tankoubon (ไลท์โนเวลเล่มใหญ่กว่าปกติ) ในปี 2017-2019 อันดับที่ 4, 7 และ 8 ตามลำดับ
 • Studio Bind เป็นสตูดิโอใหม่ ที่เพิ่งก่อตั้งในปี 2018 เป็นร่วมทุนเรื่องระหว่างสตูดิโอ White Fox (Re:Zero, Stiens;Gate) และโปรดักชั่น Egg Firm เคยให้เหตุผลการก่อตั้งบริษัทว่า เพื่อการผลิตอนิเมะ “เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ” โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นโปรเจกต์ระยะยาว สร้างสรรค์งานอนิเมะคุณภาพ (แต่ไม่ระบุชัดเจนว่า จะทำยาวแค่ไหน)

เพลงประกอบ

 • OP1: Tabibito no Uta โดย Yuiko Ohara
 • ED1: Only โดย Yuiko Ohara

Trailer

ข้อมูลเพิ่มเติม: Wikipedia, Official Website, Web Novel


สปอยล์เวอร์ชั่นนิยายบนเว็บ

สรุปเนื้อเรื่องย่อ เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ