Mushoku Tensei: Isekai Ittara Honki Dasu

เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ หรือ Mushoku Tensei อนิเมะจากไลท์โนเวลแนวต่างโลก ผจญภัย ยอดฮิต ผลิตโดย Studio Bind เริ่มฉายปี 2021 แบ่งเป็น 2 พาร์ท รวม 23 ตอน มีเว็บดูอนิเมะหลายช่องทาง ทั้งซับไทย พากย์ไทย ประกาศทำภาค 2 แล้ว

นิยาย Mushoku Tensei: Isekai Ittara Honki Dasu ผลงานของ Rifujin na Magonote เคยเขียนลงในเว็บเขียนนิยายออนไลน์ Shōsetsuka ni Narō (มาเขียนนิยายกันเถอะ) ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2012 เขียนจนจบในเดือนเมษายน 2015 เนื้อหารวม 24 บท (Web Novel) และมีภาคแยกเนื้อหาเสริมออกมาเรื่อยๆ

ฉบับรวมเล่มวาดภาพประกอบโดย SiroTaka จัดจำหน่ายโดย MF Books (Media Factory) ตั้งแต่มกราคม 2014 มีภาคแยก, ฉบับมังงะ วาดโดย Fujikawa Yuka จัดจำหน่ายโดย Media Factory ตั้งแต่พฤษภาคม 2014 ทั้ง ไลทโนเวล และ มังงะ มีลิขสิทธิ์ในไทย ของสำนักพิมพ์ Dexpress

เรื่องย่อ: หลังจากใช้ชีวิตในฐานะพวกไร้งานแบบ NEET จนอายุ 34 ปี หนุ่มอ้วนท้วมถูกขับไล่ออกจากบ้าน จนเกิดเหตุให้เขายอมสละชีวิตเพื่อช่วยวัยรุ่นสองคนที่กำลังจะถูกรถชน หลังตายการเกิดใหม่อีกครั้งในโลกต่างมิติ เขาได้เริ่มต้นชีวิตใหม่อีกครั้งในร่างของ รูเดียส เกรย์แรท และตั้งใจจะใช้ชีวิตให้ดียิ่งกว่าเดิม

ชื่ออื่น: เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ, 無職転生 ~異世界行ったら本気だす~, Jobless Reincarnation: I Will Seriously Try If I Go To Another World


เว็บ/แอปดูอนิเมะลิขสิทธิ์

Mushoku Tensei

Mushoku Tensei: Isekai Ittara Honki Dasu (2021)

iQIYI (ซับ) iQIYI (พากย์) WeTV Flixer (ซับ) Flixer (พากย์) TrueID Bilibili (ดูใน App) Muse Thailand (ซับ/พากย์) Netflix

เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ
จำนวน: 23 ตอน, 1 ตอนพิเศษ
* ตอนพิเศษ(ตอนที่ 24) มีฉายในช่องทางต่างๆ

Mushoku Tensei II

Mushoku Tensei II: Isekai Ittara Honki Dasu (2023, 2024)

Bilibili (ซับ) Bilibili (พากย์) iQIY (ซับ/พากย์)I Muse Thailand (ซับ) Muse Thailand (พากย์) TrueID (ซับ/พากย์) Netflix Prime Video (ซับ/พากย์)

เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ ภาค 2
Mushoku Tensei: Jobless Reincarnation (Season 2)
* หลังจบพาร์ท 1 (ก.ย. 23) Part 2 เริ่ม เมษายน 2024


คำถามที่พบบ่อย

อนิเมะภาค 1 พาร์ท 2 จบเท่าไลท์โนเวล, มังงะ เล่มไหน

 • ภาค 1 พาร์ท 2 ถึงไลท์โนเวลเล่ม 6 อ่านต่อเล่ม 7 (เป็นส่วนขยาย) หรือเล่ม 8 ส่วนมังงะจบเท่าเล่มที่ 10 (ตอนที่ 51) อ่านต่อเล่ม 1
 • ภาค 2 พาร์ท 1 คาดว่าจบนิยายเล่ม 9
 • ภาค 2 พาร์ท 2 คาดว่าจบนิยายเล่ม 12

 

Mushoku Tensei จะมีภาค 2 พาร์ท 2 จะฉายวันไหน

หลังจบภาค 2 พาร์ท 1 ในเดือนกันยายน 2023 จะเริ่มฉายพาร์ท 2 เดือนเมษายน 2024

 

เคยได้ยินว่าจะมีภาค 2-3 หรือทำจนจบแน่นอน ?

เคยมีข่าวลือจากโซเชียลจีน Weibo อ้างว่ากำลังทำภาค 2 และ 3 ในระหว่างที่พาร์ท 2 ยังไม่ฉาย (ซึ่งเท่ากับอาจมีถึง 6 พาร์ท อาจจะครอบคลุมเนื้อหาถึงนิยายเล่ม 18) ซึ่งไม่มีหลักฐานยืนยัน อ้างเป็นเพียงอนิเมเตอร์จากวงใน ทั้งนี้ยังไม่มีการคอนเฟิร์ม จึงไม่สามารถสรุปได้ว่ามีจริงหรือไม่

สาเหตุที่กลายเป็นที่พูดถึง เพราะหลุดจาก “ประเทศจีน” ทำให้คนญี่ปุ่นวิจารณ์หนักในหลายแง่มุม (รวมถึงเรื่องเชื้อชาติ) จึงพูดถึงเยอะจนเป็นกระแส ไม่ได้มาจากความน่าเชื่อถือ และบ่อยครั้งมากที่ลือว่าโซเชียลจีนว่าเรื่องนี้จะมีภาค 2 หรือเรื่องนี้จะได้เป็นอนิเมะ กลับไม่มีข่าวความคืบหน้าเป็นปี

ถึงไม่มีคำว่า “แน่นอน” ในการผลิต แต่พูดถึงความคาดหวัง ก็พอเป็นไปได้ เพราะ Studio Bind ก่อตั้งขึ้นด้วยความตั้งใจ จะเป็นการยกระดับคุณภาพเรื่องแนวไลท์โนเวล ที่น้อยเรื่องจะทำจนจบได้ ทั้งด้านกระแสที่ดี และมีบริษัทแยกสำหรับการผลิตเรื่องเดียวโดยเฉพาะ (มีงานอื่นเข้ามาบ้างเล็กน้อย) แต่คงต้องดูปัญหาอื่นๆ ระหว่างผลิตที่อาจทำให้เปลี่ยนแผนกะทันหันก็เป็นไปได้

 

ทำไมมังงะถึงไม่มีเนื้อหาไลท์โนเวลเล่ม 7

เล่ม 7 เป็นส่วนขยายของเวอร์ชั่นเว็บ (ไม่มีในเว็บ) กล่าวถึงการผจญภัยของรูดี้ตามลำพัง ก่อนจะมีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักไปทั่ว ซึ่งพอตัดทอนได้

อีกทั้งถ้าทำเนื้อหาตามเล่ม 7 เต็มเล่ม ลงในมังงะออกรายเดือน จะเสียเวลาเกือบ 1 ปีกับการเล่าเรื่องที่แทบไม่เกี่ยวกับเนื้อหาหลัก ซึ่งแค่ปัจจุบันกว่าจะจบเท่านิยายที่มีเกือบ 30 เล่ม อาจกินเวลาถึง 12 ปีขึ้นไป (ถ้าคนเขียนไม่ป่วย และไม่ตัดเนื้อหา) การลดเนื้อหาที่ไม่สำคัญลงน่าจะช่วยให้เนื้อหากระชับขึ้น

 

อ่านหลังๆ ทำไมพระเอกไม่ค่อยเทพตามชื่อเรื่อง ?

“เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ” เป็นชื่อเรื่องไทย เพื่อให้ดูน่าสนใจกว่าต้นฉบับเดิม อาจจะชวนเข้าใจว่าเหมือนแนว Isekai Cheat เรื่องอื่น ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด

ชื่อเรื่องจริงๆ Jobless Reincarnation: I Will Seriously Try If I Go To Another World หรือประมาณว่า คนไร้งานอวตาร ฉันจะใช้ชีวิตจริงจังเมื่อได้เกิดใหม่ในต่างโลก เนื้อหาเลยไม่ได้เทพระดับ Cheat เหมือนเรื่องอื่น แต่ก็ยังเทพระดับฝั่งมนุษย์ในภายหลัง แต่ถ้าเอาชื่อเรื่องนี้มาตั้งเป็นภาษาไทย คงไม่น่าซื้อ

ดังนั้น พระเอกจะเก่งขึ้นตามลำดับเหตุการณ์ในเรื่อง (คือ พยายามที่จะเก่งขึ้น หรือ เทพขึ้นนั่นแหละ) แต่ไม่ถึงขั้น Cheat ที่ชนะทุกเผ่าพันธุ์แบบเรื่องอื่น


ตัวละครหลัก

Rudeus Greyrat Rudy

รูเดียส (รูดี้) | Rudeus Greyrat

นักพากย์: Uchiyama Yumi (ปัจจุบัน), Sugita Tomokazu (ชาติก่อน)

ชาติก่อนเป็นชาวญี่ปุ่น เคยมีแผลในใจจากการกลั่นแกล้งที่โรงเรียน กลัวโลกภายนอก กลายเป็นพวกไม่หางานทำ ใช้ชีวิตไปวันๆ (Neet) เสียชีวิตตอนอายุ 34 ปีระหว่างพยายามช่วยวัยรุ่นชายและหญิงจากรถบรรทุก

เกิดใหม่ในร่างของ รูเดียส เกรย์แรท บุตรของเปาโลและเซนิท มีความทรงจำเดิม เป็นอัจฉริยะที่มีความสามารถ ที่ใช้เวทมนตร์ได้ตั้งแต่อายุ 3 ขวบ โดยไม่ต้องร่ายเวทแบบคนทั่วไป ได้เรียนเวทมนตร์กับ ร็อกซี่, ซิลฟี่ ตอนอายุ 7 ขวบได้เริ่มไปสอนเวทมนตร์ญาติ เอริส เพื่อหาเงิน

อุปนิสัยยังคงคล้ายกับชาติก่อน แต่เริ่มพัฒนาขึ้น จริงจังกับการใช้ชีวิตมากขึ้น ตามอายุของตัวละคร

ตระกูลเดิม คือ โนทอส เกรย์แรท แต่ เปาโล ผู้เป็นพ่อมีปัญหากับครอบครัว

 

Sylphiette

ซิลฟีเอ็ต (ซิลฟี่) | Sylphiette

นักพากย์: Kayano Ai

ลูกครึ่งเผ่ามนุษย์ กับ เอลฟ์/สัตว์ ถูกรังแกจากคนในเผ่าเพราะสีผมที่เหมือนปีศาจเผ่าสเปิร์ด ได้รูดี้ช่วยไว้และได้รับการสอนเวทจากเขา ถูกเข้าใจผิดเป็นชายร่วมปี

อนิเมะภาค 2, นิยายเล่ม 10 (Spoil)
หลังภัยพิบัติเวทมนต์ ที่เกิดในนิยายเล่ม 2 ได้ร่วงจากที่สูงและช็อคจากการดิ้นรนเอาตัวรอด เสียความทรงจำเดิมและผมกลายเป็นสีขาวในช่วงนั้น กลายเป็นองครักษ์ของเจ้าหญิงในชื่อ ฟิตซ์ ที่เหมือนเป็นผู้ชาย และได้กลับมาพบรูดี้ที่มาเรียนในโรงเรียนเดียวกัน

ภรรยาคนแรกของรูดี้ แต่งงานช่วงนิยายเล่ม 10

 

Roxy Migurdia

ร็อกซี่ | Roxy Migurdia

นักพากย์: Kohara Konomi

เผ่าปีศาจชำนาญเวทมนตร์ นิสัยดี เข้ากับคนอื่นได้ง่าย เนื่องจากใช้โทรจิตแบบพรรคพวกในเผ่าไม่ได้ จึงออกเดินทางศึกษาเวทมนตร์ ระหว่างเดินทางได้สอนรูดี้ในตอนยังเด็กช่วงเวลาหนึ่ง ทำให้เขาเลิกกลัวโลกภายนอก ก่อนออกเดินทางต่อ

นิยายเล่ม 12 (Spoil)
เผ่าพันธุ์อายุยืนยาว อายุจริงมากกว่าที่เห็น อายุเท่ากับรูดี้ปัจจุบัน บวก อายุชาติก่อน

ออกตามหารูเดียสที่หายตัวไปตั้งแต่ช่วงนิยายเล่ม 3 แต่สวนทางกัน ติดในเขาวงกตวาร์ปในช่วงนิยายเล่ม 12 จนได้รับการช่วยเหลือจากรูดี้

ภายหลังพบกับ ร็อกซี่ อีกครั้ง กลายภรรยาคนที่สองของรูดี้ แต่งงานช่วงนิยายเล่ม 12

 

Eris Boreas Greyrat

เอริส| Eris Boreas Greyrat

นักพากย์: Kakuma Ai

สาวในตระกูลชนชั้นสูงตระกูล โบเรอัส ญาติห่างๆ กับรูดี้ สาวใจร้อนที่ปากไม่ตรงกับใจ ตั้งใจฝึกฝนเป็นนักดาบ

นิยายเล่มหลังๆ (Spoil)
ออกเดินทางร่วมกับรูดี้ในช่วงหลัง ภัยพิบัติเวทมนต์

เป็นผู้หญิงคนแรกที่หลับนอนกับรูดี้ช่วงนิยายเล่ม 6 ก่อนต้องจากกันชั่วคราวเพื่อไปฝึกวิชาดาบ

ภายหลังแต่งงานเป็นภรรยาคนที่ 3 ของรูดี้ในช่วงนิยายเล่ม 15


ความน่าสนใจ

ด้านงานอนิเมชั่น เมื่อเทียบกับแนวแฟนตาซียุคเดียวกัน ถือว่าทำออกมาได้ดี รายละเอียดและเนื้อหาเก็บได้ค่อนข้างครบถ้วน โดยเฉพาะความคิดเห็นของตัวละครที่เป็นจุดเด่นของแนวต่างโลก แต่พอนำมาสร้างเป็นอนิเมะ มักโดนตัดทอนมากเกินไปจนไม่ต่างจากแนวแฟนตาซีทั่วไป

เนื้อหาจะสะท้อนมุมมองของตัวละครที่แตกต่างๆ ในวัย ถึงจะดูไร้สาระในช่วงแรก แต่ตัวละครจะมีการเติบโตทั้งด้านความคิดและการตัดสินใจ ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ความรับผิดชอบที่มากขึ้นตามความเปลี่ยนแปลงของตัวละคร

ต้นฉบับเป็นนิยายแนวต่างโลก (Isekai) ยุคแรกๆ ที่หยิบประเด็นเรื่องเกิดใหม่ตั้งแต่เด็ก มาใช้ชีวิตในโลกแฟนตาซี ผ่านมุมมองช่วงหลายวัย ซึ่งเป็นต้นแบบของนิยายแนวต่างโลกที่เพิ่มจำนวนมากหลังจากนั้น


ช่วงอายุของพระเอก ตามนิยาย

แบ่งตามช่วงวัยเป็น

 • เด็ก : เว็บ บทที่ 1, ไลท์โนเวล เล่มที่ 1
 • เด็กหนุ่ม : เว็บ บทที่ 2-6, ไลท์โนเวล เล่มที่ 2-6
 • วัยรุ่น : เว็บ บทที่ 7-12, ไลท์โนเวล เล่มที่ 7-11
 • ผู้ใหญ่ : เว็บ บทที่ 13-22, ไลท์โนเวล เล่มที่ 12-25
 • หลังวัยกลางคน : เว็บ บทที่ 24, ไลท์โนเวล 26

เนื้อหาแบ่งเป็นสองพาร์ทใหญ่ Part 1 เป็นนิยายถึงเล่ม 19 และเริ่ม Part 2 ตั้งแต่เล่ม 20 จนจบ

 

เกร็ดอื่นๆ

 • Mushoku Tensei ถึงจะได้เป็นอนิเมะหลังแนวต่างโลกอื่น แต่ต้นฉบับถือเป็นเรื่องแรกๆ ที่นำประเด็นเรื่อง “คนมีอายุกลับไปเกิดใหม่เป็นเด็ก” มาใช้ แต่เดิมแนว Isekai ส่วนใหญ่จะเป็นวาร์ปไปต่างโลก สิงร่างคนอื่น หรือ โตเท่าอายุเดิม (เกิดใหม่มีบ้าง อย่าง Knight’s & Magic ที่เริ่มปี 2010 แต่แนวเรื่องต่างจากเรื่องอื่น) ด้วยความนิยมที่สูง ทำให้มีแนวคล้ายกันในปีต่อๆ มา
 • เรื่อง Mushoku Tensei เคยติดอันดับนิยายน่าอ่านจากหนังสือรีวิวนิยายรายปี Kono Light Novel ga Sugoi! ในหมวดประเภท Tankoubon (ไลท์โนเวลเล่มใหญ่กว่าปกติ) ในปี 2017-2019 อันดับที่ 4, 7 และ 8 ตามลำดับ
 • Studio Bind เป็นสตูดิโอใหม่ ที่เพิ่งก่อตั้งในปี 2018 เป็นร่วมทุนเรื่องระหว่างสตูดิโอ White Fox (Re:Zero, Stiens;Gate) และโปรดักชั่น Egg Firm เคยให้เหตุผลการก่อตั้งบริษัทว่า เพื่อการผลิตอนิเมะ “เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ” โดยเฉพาะ ซึ่งเป็นโปรเจกต์ระยะยาว สร้างสรรค์งานอนิเมะคุณภาพ (แต่ไม่ระบุชัดเจนว่า จะทำยาวแค่ไหน)

Trailer

ข้อมูลเพิ่มเติม: Wikipedia, Official Website, Web Novel


สปอยล์เวอร์ชั่นนิยายบนเว็บ

สรุปเนื้อเรื่องย่อ เกิดชาตินี้พี่ต้องเทพ