Jujutsu Kaisen

Jujutsu Kaisen anime

มังงะ Jujutsu Kaisen มหาเวทย์ผนึกมาร ผลงานของ Akutami Gege ตีพิมพ์ในนิตยสาร Shonen Jump รายสัปดาห์ (Shueisha) ตั้งแต่มีนาคม 2018 ถึงปัจจุบัน ช่วงอนิเมะเริ่มฉายวางจำหน่ายแล้ว 13 เล่ม มีลิขสิทธิ์ในไทย ของสำนักพิมพ์สยามอินเตอร์คอมิคส์ เคยเขียนเรื่อง Tokyo Metropolitan Magic Technical School 1 เล่มจบ ซึ่งเป็นเหตุการณ์ก่อนเรื่อง Jujutsu Kaisen

เรื่องย่อ: อิตาโดริ ยูจิ นักเรียนมัธยมปลายที่มีสมรรถภาพร่างกายสูงแต่เลี่ยงกีฬามาอยู่กลุ่มเหนือธรรมชาติ ก่อนปู่ตายได้ฝากให้เขาคิดถึงการช่วยผู้อื่นและตายอย่างเหมาะสม เขาได้มาพัวพันกับ “วัตถุต้องสาป” ที่ทำให้สัตว์ประหลาดปรากฏตัว ยูจิ และกลืนนิ้วต้องสาปเข้าไปเพื่อช่วยพวกรุ่นพี่ ถึงพลังคำสาปของนิ้วเทพอสูร เรียวเมน สุคุนะ จะมีพลังรุนแรง แต่กลับไม่สามารถควบคุมร่างเขาได้ ทำให้กลุ่มสมาคมไสยเวทตั้งใจให้เขารวบรวมนิ้วต้องคำสาปของเทพอสูรทั้งหมดรวม 20 นิ้ว (มี 4 แขน) แล้วค่อยกำจัด ยูจิ ในภายหลัง ซึ่งเขายอมรับข้อเสนอนั้นเพื่อช่วยเหลือผู้คนที่อาจเดือดร้อนกับคำสาปเหล่านี้ และเข้าเรียนในโรงเรียนไสยเวทที่โตเกียว มีเพื่อนในชั้นปี 1 อีกสองคน คือ เมกุมิ และ โนบาระ

แนวเรื่อง: พระเอกกินนิ้วต้องคำสาปเข้าไป ทำให้แสดงพลังของเทพอสูรได้ในบางครั้งแต่จะคุมสติไม่ได้ ฝึกฝนเวทกับทางโรงเรียนไสยเวท โดยมีอาจารย์ โกโจ ซาโตรุ ที่มีฝีมือคอยคุมอยู่ ต้องตามหานิ้วของเทพอสูรที่ยังหาไม่พบ พร้อมกับฝึกพลังไปด้วย

ความน่าสนใจ: แนวสู้แอคชั่นไสยเวท ใช้พลังสู้กับคำสาปในแบบต่างๆ ที่ไม่ค่อยในรูปแบบแอคชั่นเห็นบ่อยนัก อนิเมะภาพถือว่าสวย และฉากสู้ทำออกมาได้ดี ควรค่าแก่การรับชม

ข้อมูลอนิเมะ

  • จำนวน: 24 ตอน
  • เริ่มฉาย: ตุลาคม 2020
  • ผลิต: MAPPA
  • ชื่ออื่น: มหาเวทย์ผนึกมาร, 呪術廻戦

ดูอนิเมะได้ที่: iQIYI ทุกวันเสาร์ เวลา 11.00 น. (ครึ่งหลังเริ่ม 9.00 น.)

https://www.iq.com/play/igc33vhvex

ตัวละครหลัก

อิตาโดริ ยูจิ / Itadori Yuuji
พากย์: Enoki Junya
หนุ่มนิสัยดี ที่มีความสามารถด้านกายภาพดีเยี่ยมกว่าคนทั่วไป แต่ไม่สนใจเข้าชมรมกีฬา เข้าร่วมกลุ่มเรื่องลึกลับ จนพัวพันกับนิ้วของสุคุนะ และต้องกลืนเข้าไปเพื่อช่วยพวกรุ่นพี่ จนทำให้เขาถูกหมายหัวจากองค์กรไสยเวท แต่ อ. โกโจ ได้เจรจา ทำให้เขาได้มาเรียนที่โรงเรียนไสยเวท และร่วมตามหานิ้วของสุคุนะแทน เป้าหมาย คือ ต้องให้รวมนิ้วของสุคุนะทั้งหมด ก่อนจะประหารเขา ซึ่งเขาตอบรับข้อตกลงนั้น

ฟุชิกุโร เมกุมิ / Fushiguro Megumi
พากย์: Uchida Yuma
นักเรียนชาย ไสยเวทชั้นปี 1 ที่โรงเรียนเขตโตเกียว เป็นคนที่ช่วยพวกยูจิในช่วงก่อนที่จะกินนิ้วของสุคุนะเข้าไป ใช้เรียกภูต (ชิคิกามิ) ออกมาจากเงาในการขับไล่กับพวกคำสาป มีความสามารถแฝงที่สูง แต่เจ้าตัวเองก็ไม่ทราบในช่วงแรก

คุงิซากิ โนบาระ / Kugisaki Nobara
พากย์: Seto Asami
นักเรียนหญิง ไสยเวทชั้นปี 1 ที่โรงเรียนเขตโตเกียว เพิ่งย้ายมาโตเกียวหลังยูจิเจ้าร่วม ใช้อาวุธเป็นค้อนและตะปูร่วมกันในการสู้กับพวกคำสาป

โกโจ ซาโตรุ / Gojou Satoru
พากย์: Nakamura Yuuchi
อาจารย์สอนไสยเวทในโรงเรียนเขตโตเกียว ดูแลพวกนักเรียนชั้นปีหนึ่ง เป็นคนเจรจาให้โรงเรียนปล่อยให้ยูจิมีชีวิตอยู่จนกว่าจะรวบรวมนิ้วสุคุนะได้ครบทั้งหมด เรียกตนเองว่า “ผู้แข็งแกร่งที่สุด” แต่ด้วยพลังที่มี ทำให้รับมือศัตรูที่แข็งแกร่งได้อย่างง่ายดาย จนไม่เกินจริง มีพลังที่ควบคุม “มุเก็น” ซึ่งเป็นมิติที่อยู่รอบตัวและใช้ได้ในหลายแบบ

คำถามที่พบบ่อย

อคคทสึ ยูตะ คือ ใคร ?

อคคทสึ ยูตะ (Okkotsu Yuta) เป็นพระเอกในมังงะ มหาเวทผนึกมาร เล่ม 0 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ช่วงก่อนภาคหลัก 1 ปี จัดอยู่ในระดับพิเศษ เคยต่อสู้ร่วมกับ “คำสาปของริกะ” อดีตคนรัก ปัจจุบันเป็นรุ่นพี่ปีสอง เรียนต่อที่ต่างประเทศ ว่ากันว่าในฝั่งมนุษย์ ยูตะ เก่งเป็นรองเพียง อาจารย์ โกโจ

ยูตะ ถูกพูดถึงหลายครั้งในภาคหลัก ในมังงะเริ่มกลับมามีบทในตอนที่ 137 (ตีพิมพ์ 1 ก.พ. 21) หรือมังงะเล่ม 16

ความเก่งกาจของ ยูตะ อยู่ที่เรียนรู้วิชาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว จากผลของพลังคำสาปจากริกะที่เป็นแหล่งพลังงาน จึงใช้วิชาได้หลายอย่าง เช่น ลอกเลียนคำสาป (ย้อนคำสาปเพื่อการฟื้นฟูพรรคพวก, คำสาปโดยคำพูดแบบอินุมากิ) และ วิชามิติไร้ขอบเขต แบบเดียวกับ อ. โกโจ ตัวเขายังถนัดการต่อสู้ด้วยดาบ

เนื้อหาเล่ม 0 จะกล่าวถึง อคคทสึ ยูตะ ในตอนเด็กเคยสัญญากับ ริกะ เพื่อนสาววัยเด็กว่าจะแต่งงานกันในอนาคต แต่เมื่อ 6 ปีก่อน ริกะถูกรถชนตาย ความรักและผูกพันธ์จากดวงวิญญาณของ ริกะ กลายเป็นคำสาปที่ผูกพันไปกับเขา หลอกหลอนเขา

ผลจากคำสาปที่พัวพันทำให้คนอื่นประสบภัย ทางสมาคม จัดให้ ยูตะ เป็นพวกคำสาประดับพิเศษ และสั่งกำจัดเขา แต่อ.โกโจ ให้เขาเข้าร่วมโรงเรียนไสยเวทแทน กลายเป็นเพื่อนกับพวก แพนด้า มากิ และ อินุมากิ ที่เป็นนักเรียนปี 1 ในขณะนั้น

ในงานประลองสัมพันธ์ระหว่างโตเกียวและเกียวโตปีก่อน (ที่พวกปี 1 มากิไม่ได้เข้าร่วม) พลังของ ยูตะ ชนะพวกนักเรียนจากเกียวโตอย่างง่ายดาย

Okkotsu Yuta
อคคทสึ ยูตะ และคำสาปของ ริกะ