Classroom of the Elite

Youkoso Jitsuryoku Shijou Shugi no Kyoushitsu e, ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน หรือ โรงเรียนแห่งความเป็นเลิศ อนิเมะจากไลท์โนเวล แนวรั้วโรงเรียน เกม ทริลเลอร์ กระแสดีมากเรื่องหนึ่ง มีเว็บดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์ในไทย ประกาศภาค 2-3

ไลท์โนเวล Youkoso Jitsuryoku Shijou Shugi no Kyoushitsu e (ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน) ผลงานของ Syohgo Kinugasa วาดภาพประกอบโดย Tomose Shunsaku จัดจำหน่ายโดยสำนักพิมพ์ MF Bunko J ของทางสำนักพิมพ์ Kadokawa ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2015 ถึงปัจจุบัน ในไทยมีลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์ Phoenix Next

เรื่องย่อ: โรงเรียน คิโด อิคุเซย์ มีชื่อเสียงจากนักเรียนแทบจะ 100% ที่สามารถหางานทำหรือเข้าเรียนต่อมหาวิทยาลัยได้ มีชื่อเสียงเรื่องการปล่อยนักเรียนได้รับอิสระหลายอย่างในระหว่างที่อยู่โรงเรียน จนเหมือนเป็นโรงเรียนในฝันที่เหล่าวัยรุ่นอยากเข้าไปเรียน แต่ในความเป็นจริง มีเพียงนักเรียนห้อง A ที่ได้รับการสิทธิพิเศษ อายาโนโคจิ คิโยทากะ นักเรียนชายที่ผลการเรียนระดับไม่ค่อยเด่นทุกอย่างแค่สอบผ่านแบบคาบเส้นทุกวิชา ได้มาเรียนในห้อง D อย่างไรก็ตามความไม่ธรรมดาของเขาได้กลายเป็นกำลังสำคัญของคนในห้อง D ที่ช่วยในการแข่งกับห้องอื่น


รวมเว็บดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์

Youkoso Jitsuryoku Shijou Shugi no Kyoushitsu e 2017

Youkoso Jitsuryoku Shijou Shugi no Kyoushitsu e (2017)

Bilibili (ซับ) Bilibili (พากย์) Muse Thailand (ซับ/พากย์) iQIYI (ซับ/พากย์) Disney+ Netflix TrueID Crunchyroll (ไทย)
Classroom of the Elite
ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม(เฉพาะ)ยอดคน
โรงเรียนแห่งความเป็นเลิศ
จำนวน: 12 ตอน
classroom of the elite s2

Youkoso Jitsuryoku Shijou Shugi no Kyoushitsu e Season 2 (2022)

Bilibili (ซับ) Bilibili (พากย์) iQIYI (ซับ) iQIYI (พากย์) Disney+ Muse Thailand TrueID Crunchyroll (ไทย)

ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม(เฉพาะ)ยอดคน ภาคที่ 2
โรงเรียนแห่งความเป็นเลิศ ภาคที่ 2
Classroom of the Elite Season 2
จำนวน: 13 ตอน
* ช่วงแรก Muse ลงแค่ 2 ตอน ลงเพิ่มเมื่อ 4 ธ.ค. 23

Youkoso Jitsuryoku S3

Youkoso Jitsuryoku Shijou Shugi no Kyoushitsu e Season 3 (2024)

Bilibili (ซับ) Bilibili (พากย์) iQIYI (ซับ) iQIYI (พากย์) Muse Thailand Crunchyroll (ไทย)

ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม(เฉพาะ)ยอดคน ภาคที่ 3
โรงเรียนแห่งความเป็นเลิศ ภาคที่ 3
Classroom of the Elite Season 3
* ลง Netflix ภายหลัง


คำถามที่พบบ่อย

Classroom of the Elite จะมีภาค 2 ไหม

(6 มีนาคม 2022) ประกาศทำถึงภาค 3 จบชั้นปีแรกตามนิยาย ฉายในปี 2023

อนิเมะ Classroom of the Elite ภาคแรกจบเท่านิยายเล่มไหน

  • ภาค 1 จบเท่านิยายไลท์โนเวลเล่ม 3
  • ภาค 2-3 ตามประกาศจะจบเท่านิยายไลท์โนเวลเล่ม 11 (จบภาคปี 1 มีต่อปี 2)

ทำไมอนิเมะภาคแรกถึงแก้เนื้อหาเยอะ

* ความเห็นส่วนตัว และมีสปอยล์บางส่วน *

เป็นมุมมองของผู้กำกับและคนดูแลบท ซึ่งน่าจะมองว่า 3 เล่มแรกเนื้อหายังไม่น่าดึงดูดพอ ขาดบทโรแมนติก เบื้องหลังของพระเอก จึงพยายามที่จะเพิ่มเนื้อหาเข้าไปโดยยอมแก้บทตัวละคร เพื่อให้อนิเมะ 1 ภาคมีเนื้อหาดูเข้มข้นขึ้น

เข้าใจว่าทางโปรดักชั่นในปี 2017 คงต้องการทำแค่ภาคเดียว แต่ไม่ได้คิดว่าจะกระแสดี บวกกับตัวผู้กำกับก็ขึ้นชื่อเรื่องแก้-ปรับบทแล้วดี จนมีชื่อเสียง (ยกเว้นเรื่องนี้) ส่งผลถึงตัวละครหลักที่จะมีบทหลังจากอนิเมะ และบทอดีตของพระเอกที่ไลท์โนเวลก็ยังไม่ได้เขียน ทำให้กระแสตีกลับค่อนข้างแรงในยุคนั้น

ทีมงานหลักที่เกี่ยวกับบทอนิเมะภาคแรก

  • ผู้กำกับ: Kishi Seiji (Angel Beats!, Arpeggio of Blue Steel: Ars Nova, Danganronpa), Hashimoto Hiroyuki (Gochuumon wa Usagi Desu ka?, Slow Start)
  • บท: Akashiro Aoi (Fuuka, Killing Bites)

ทำไมถึงได้ทำภาคต่อ ไม่รีเมค

เหตุผลทำภาคต่อ เคยเขียนวิเคราะห์ไว้ยาว สั้นๆ ก็เรื่องผลกำไรที่ดี ยุคขายลิขสิทธิ์ต่างประเทศทำให้ขุดเรื่องเก่าๆ มาทำได้ จึงเป็นหนึ่งในเรื่องที่ Mass ในต่างประเทศ

ส่วนที่ไม่เป็นรีเมค เพราะเรื่องนี้ขายตัวละครได้และบทตัวละครเพิ่มภายหลัง ทางต้นสังกัดคงไม่อยากจะแก้ใหม่หมดเพื่อเอาใจแฟนนิยาย (คาดว่าน่าจะ ทะเลาะ ปรึกษากันภายในมานาน เลยต้องรอกัน 5 ปีกว่าจะทำภาค 2) แน่นอนว่า ต้นทุนสูงมาก จะมาแก้แต่แรกเป็นเรื่องยาก


เรื่องย่อจากปก ภาคปี 1 เล่ม 4-11 (จบปี 1)

เหตุการณ์หลังอนิเมะภาคแรก มีสปอยล์เนื้อหา / เล่มหลักมี 11 เล่ม และเล่มเสริม 4.5, 7.5 และ 11.5

อนิเมะ Season 2

ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน เล่ม 4

อนิเมะภาค 2, ตอนที่ 1-3

การสอบพิเศษสุดโหดของโรงเรียนมัธยมปลายโคโดอิคุเซเพิ่มความดุเดือดเป็นทวีคูณ! เวทีของการสอบเคลื่อนไปสู่ศึกชิงชัยระหว่างกลุ่มบนเรือสำราญ ไม่ใช่การแข่งขันระหว่างห้องอีกต่อไป ในเมื่อคราวนี้มีของล่อตาเป็นแต้มส่วนตัวจำนวนมหาศาล มิตรภาพของคนในห้องจึงไร้ความหมาย ในเมื่อสถานการณ์บีบคั้น เหล่านักเรียนจะยังคงรักษาอุดมคติของตัวเองไว้ได้หรือไม่

ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน เล่ม 5

อนิเมะภาค 2, ตอนที่ 4-6

สิ่งที่รอ “ห้อง D” อยู่หลังสิ้นสุดช่วงวันหยุดฤดูร้อนอันยาวนานก็คืองานแข่งกีฬา แต่กิจกรรมของโรงเรียนมัธยมปลายโคโดอิคุเซย่อมไม่ธรรมดาอยู่แล้ว ในงานแข่งกีฬาครั้งนี้ นักเรียนทุกชั้นปีถูกแบ่งออกเป็นสองทีม คือ ทีมแดงกับทีมขาวเพื่อแข่งขันชิงชัยกัน “ห้อง D” แท็กทีมกับ “ห้อง A” เพื่อแข่งขันกับ “ห้อง B” และ “ห้อง C” ที่จับมือเป็นพันธมิตรกัน มิหนำซ้ำยังมีการจัดอันดับในการแข่งกีฬาทุกประเภทและได้แต้มตามอันดับที่ทำได้ในแต่ละครั้งอีกด้วย “สุโด” ผู้เป็นตัวถ่วงจนถึงขณะนี้กลายเป็นไพ่ตายของห้อง D แบบสายฟ้าแลบ ระหว่างที่เหล่าผู้มั่นใจในความสามารถทางกีฬาของตนได้สำแดงฝีมือ “โฮริคิตะ” ก็เกิดขัดแย้งกับคนรอบข้างเพราะยึดติดกับวิธีในแบบของตัวเอง ซึ่งหัวโจกของห้อง C อย่าง “ริวเอ็น” และคนทรยศที่ซ่อนตัวในเงามืดย่อมไม่ปล่อยให้ช่องโหว่ที่ว่านั้นให้หลุดรอดไปอยู่แล้ว?

ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน เล่ม 6

อนิเมะภาค 2, ตอนที่ 7-9

หลังงานแข่งกีฬาสิ้นสุดลงก็เข้าสู่ช่วงกลางเดือนตุลาคมที่อากาศหนาวมากขึ้นเรื่อย ๆ มีการจัดพิธีเปลี่ยนผ่านจากรุ่นเก่าสู่รุ่นใหม่ขึ้นที่สภานักเรียน นักเรียนปี 2 ที่ชื่อ “นางุโมะ มิยาบิ” สืบทอดตำแหน่งประธานสภานักเรียนจาก “โฮริคิตะ มานาบุ” ขณะที่สัมผัสถึงการมาเยือนของยุคใหม่ “อายาโนะโคจิ” ก็ถูก “ซาโต มายะ” ผู้เป็นเพื่อนร่วมห้องพาไปยังระเบียงทางเดินข้ามตึกที่ร้างผู้คน ถามเรื่องการคบหาและต้องการเบอร์โทรศัพท์เขา

สิ่งที่เธอบอกกับเขาเป็นคำพูดกึ่งเกือบจะ “สารภาพรัก” การสร้างผลงานในงานแข่งกีฬาทำให้ผู้คนหันมาสนใจอายาโนะโคจิเพิ่มขึ้น การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่มาเยือนรอบตัวเขา และแล้วการสอบปลายภาคที่เป็นการสอบพิเศษก็มาถึง “ระบบจับคู่และเปเปอร์ชัฟเฟิล” เป็นระบบการสอบอันสลับซับซ้อน ที่ทำให้มีนักเรียนโดนไล่ออกจากโรงเรียนเป็นประจำทุกปี แล้วห้อง D จะหาทางรอดในการสอบที่ว่านี้ได้อย่างไรกัน!

ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน เล่ม 7

อนิเมะภาค 2, ตอนที่ 10-12

เข้าสู่กลางเดือนธันวาคม ภาคเรียนที่สองใกล้จบลงเต็มที ริวเอ็นแห่งห้อง C เริ่มตามสืบอย่างไม่ลดละเพื่อหาตัว “X” ผู้บงการอยู่เบื้องหลังห้อง “D” กระทั่งโคเอนจิยังตกเป็นผู้ต้องสงสัย ขณะที่บีบวงให้เป้าหมายแคบลง เงื้อมมือปีศาจของริวเอ็นก็กระชั้นเข้าหาคารุอิซาวะจนได้

จู่ ๆ “อาจารย์ชาบาชิระ” ก็เรียก “คิโยทากะ” ให้ไปด้วยกัน เธอทำหน้าใจเสาะอย่างหาดูได้ยาก พอเขาไปถึงที่หมายตามการนำทางของชาบาชิระ ก็บิดาของ “คิโยทากะ” บีบบังคับให้เขาลาออกจากโรงเรียน จากนั้นผู้อำนวยการของโรงเรียนก็เล่าให้คิโยทากะฟัง เกี่ยวกับระบบของโรงเรียนมัธยมปลายโคโดอิคุเซที่ถูกเก็บงำไว้

ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน เล่ม 7.5 (เล่มเสริม)

อนิเมะภาค 2, ตอนที่ 13

ช่วงคริสต์มาส ซาโต้ ต้องการเดทกับ คิโยทากะ วางแผนชวนให้ ฮิราตะ เดท กับเคย์ เป็นการเดท 2 คู่ แต่ …


อนิเมะ Season 3

ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน เล่ม 8

พวกชั้นปี 1 ห้อง D ได้รับการเลื่อนเป็นห้อง C

การสอบพิเศษรูปแบบใหม่ การเข้าค่ายแบบจัดกลุ่มผสมเปิดม่านขึ้นแล้ว! พอภาคเรียนที่สามเริ่มต้นขึ้น โรงเรียนมัธยมปลายโคโดอิคุเซก็พานักเรียนทุกคนไปยังอาคารเรียนในภูเขาลึก ชื่อของการสอบพิเศษที่จัดขึ้นในครั้งนี้คือ “การเข้าค่ายแบบจัดกลุ่มผสม” โดยแบ่งนักเรียนปีหนึ่งออกเป็นหกกลุ่มแยกหญิงชาย แถมนักเรียนปีสองกับปีสามยังได้มาสมทบกับกลุ่มของรุ่นน้องด้วย กลุ่มที่ได้คะแนนเฉลี่ยสูงสุดสามอันดับแรกเมื่อสิ้นสุดการสอบจะได้รับแต้มโบนัส ในทางกลับกันหัวหน้าของกลุ่มที่ได้อันดับต่ำสุดจะต้องออกจากโรงเรียน ทุกคนตัวสั่นงันงกกับการสอบพิเศษที่มีบทลงโทษ คือ “การไล่ออก” มิหนำซ้ำปล่อยให้นักเรียนจัดกลุ่มกันเอง จนเป็นเหตุให้เกิดความปั่นป่วนทางอารมณ์ที่ต้องจับมือกับห้องซึ่งเคยเป็นศัตรูกัน! ยิ่งไปกว่านั้น “นางุโมะ” ผู้เข้ารับตำแหน่งประธานสภานักเรียนคนใหม่ กับ “โคเอนจิ” คนนั้นยังเริ่มเคลื่อนไหวแล้วเช่นกัน!?

ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน เล่ม 9

“ซากายานางิ อาริซุ” เริ่มลงมือบดขยี้อิจิโนะเสะ โฮนามิตามที่ลั่นวาจากับอายาโนะโคจิ คำพูดว่าร้ายเกี่ยวกับอิจิโนะเสะแพร่สะพัดไปทั่วโรงเรียนว่า ในอดีตเธอเคยก่อเหตุใช้ความรุนแรง รับจ้างออกเดตกับผู้ชาย ลักขโมย ปล้นจี้ และเสพยา ต้นตอของข่าวลือย่อมเป็นนักเรียนปี 1 ห้อง A พวกคันซากิแห่งห้อง B พยายามหยุดข่าวลือ ทว่าก็ไม่มีหลักฐาน หนำซ้ำอิจิโนะเสะยังไม่กระตือรือร้นจะทำอะไรกับเรื่องนี้ และแล้วบุคคลหนึ่งก็ปรากฏตัวหน้าอายาโนะโคจิท่ามกลางสภาวะติดตาย

คามุโระ นักเรียนปี 1 ห้อง A เรียกร้องให้หยุด ซากายานางิ อายาโนะโคจิจะตัดสินใจอย่างไร ยิ่งไปกว่านั้นคุชิดะ คิเคียวยังเข้าหานางุโงะ มิยาบิผู้ดำรงตำแหน่งประธานสภานักเรียนด้วย บรรยากาศชวนให้หวั่นใจเริ่มแผ่ปกคลุมในโรงเรียน

ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน เล่ม 10

เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ เดือนมีนาคมมาเยือน นักเรียนปีหนึ่งของโรงเรียนมัธยมปลายโคโดอิคุเซ แต่เนื่องจากเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของโรงเรียนที่ไม่มีนักเรียนคนใดโดนไล่ออกในการสอบปลายภาคเรียนที่สาม ทางโรงเรียนจึงจัดการสอบพิเศษเพิ่มเติมให้นักเรียนปีหนึ่งทุกห้อง นั่นคือ “การลงคะแนนเสียงภายในห้อง” การสอบอันโหดเหี้ยมอำมหิตกำหนดให้พวกนักเรียน

เลือกไล่คนออกด้วยตัวเอง ต้องมีใครสักคนโดนไล่ออก เมื่อเผชิญหน้ากับความจริงดังที่ว่านี้ ห้อง C ก็เกิดความแตกแยก กระทั่งเสียงจากฮิราตะผู้เยือกเย็นยังส่งไปไม่ถึงขณะที่ความหวาดระแวงขยายวงกว้าง คนทรยศก็ปรากฏตัว นำไปสู่วิกฤตครั้งร้ายแรงที่สุด ส่วนสถานการณ์ในห้องอื่น ๆ นั้น ห้อง A ตัดสินใจเลือกคนอย่างรวดเร็ว ห้อง D มีแนวโน้มสูงว่าริวเอ็นจะต้องออกจากโรงเรียน และท่ามกลางสถานการณ์ดังกล่าว อิจิโนะเสะห้อง B กำลังคิดจะต่อรองบางอย่างกับประธานนางุโมะแห่งสภานักเรียนเพื่อช่วยเพื่อนร่วมห้อง แต่เงื่อนไขของนางุโมะ คือ อิจิโนะเสะต้องคบกับเขา!?

ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน เล่ม 11 (จบปี 1)

ขณะทุกคนยังไม่ทันหายตกตะลึงจากการที่มีนักเรียนโดนไล่ออกเป็นครั้งแรก ทางโรงเรียนก็แจ้งเกี่ยวกับการสอบพิเศษครั้งสุดท้ายของปีการศึกษาที่เรียกว่า ‘การสอบตามหัวข้อคัดสรร’ ซึ่งวัดความสามารถในภาพรวม โดยให้นักเรียนเลือก 10 หัวข้อที่ตัวเองเอาชนะคู่ต่อสู้ได้ เช่น การสอบข้อเขียน หมากรุกญี่ปุ่น การเล่นไพ่ หรือเบสบอล เมื่อถึงวันสอบจริงจะต้องสู้กับห้องใดห้องหนึ่งในการแข่งขัน 7 หัวข้อที่สุ่มเลือก นอกจากนี้แต่ละห้องยังมีผู้บัญชาการหนึ่งคน ซึ่งจะได้รางวัลพิเศษในกรณีที่ชนะหรือไม่ก็ถูกไล่ออกในกรณีที่แพ้ อายาโนะโคจิเสนอตัวเป็นผู้บัญชาการ มีกำหนดการแน่นอนแล้วว่าห้อง A กับห้อง C จะได้ประลองกันตามที่ซากายานางิต้องการ

การดวลตัวต่อตัวอย่างดุเดือดซึ่งไม่อาจหลีกเลี่ยงระหว่าง อายาโนะโคจิ และ ซากายานางิ กำลังจะเริ่มขึ้นแล้ว

ขอต้อนรับสู่ห้องเรียนนิยม (เฉพาะ) ยอดคน เล่ม 11.5 (เล่มเสริม)

หลังการสอบไฟนอลของพวกปี 1 และเรื่องราวของพวกปี 3 ที่จบการศึกษา