DanMachi

มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน หรือ DanMachi การ์ตูนที่ได้รับความนิยมสูงในไทย มีภาคต่อเรื่อยๆ จนถึงปัจจุบัน ภาคอนิเมะหาดูแบบลิขสิทธิ์ในไทยได้หลายช่องทางทั้งผ่านเว็บไซต์และแอพ ทั้งภาคหลักและ OVA

ไลท์โนเวลแนวแฟนตาซี Dungeon ni Deai wo Motomeru no wa Machigatteiru Darou ka (มันผิดรึไง ถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน) ผลงานของ Omori Fujino วาดภาพประกอบโดย Yasuda Suzuhito จัดจำหน่ายโดย GA Bunko (SB Creative) ตั้งแต่ปี 2013

เรื่องย่อ: เมืองวงกตโอราริโอ เมืองขนาดใหญ่ซึ่งมีทางวงกตใต้ดินขนาดมหึมาที่เรียกว่า “ดันเจี้ยน” อยู่ สถานที่แห่งนี้ซึ่งมีความฝันและความโลภของมนุษย์ทั้งหมดซ่อนอยู่นั้น เบล หนุ่มนักผจญภัยหน้าใหม่ ได้รับการเข้าร่วมแฟมิเลียของ เฮสเทีย เทพที่ไร้สมาชิกในแฟมิเลีย ระหว่างการลงดันเจี้ยนตามลำพัง เบล ยังได้รับการช่วยเหลือจาก ไอส์ นักผจญภัยระดับสูงโดยบังเอิญ และทำให้เขามุ่งมั่นที่จะพัฒนาตัวเอง

สารบัญ show

TV Anime

DanMachi S1

Dungeon ni Deai wo Motomeru no wa Machigatteiru no Darou ka (2015)

AIS PLAY Bilibili Netflix

DanMachi Season 1
มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน ภาค 1
จำนวน: 13 ตอน, 1 OVA

DanMachi S2

Dungeon ni Deai wo Motomeru no wa Machigatteiru no Darou ka 2nd Season (2019)

AIS PLAY Netflix Bilibili Netflix

DanMachi Season 2
มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน ภาค 2
จำนวน: 12 ตอน, 1 OVA

DanMachi S3

Dungeon ni Deai wo Motomeru no wa Machigatteiru no Darou ka 3rd Season (2020)

AIS PLAY Bilibili Netflix

DanMachi Season 3
มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน ภาค 3
จำนวน: 12 ตอน, 1 OVA

Dungeon ni Deai 4 Part 1

Dungeon ni Deai wo Motomeru no wa Machigatteiru no Darou ka IV Part 1 (2022)

AIS PLAY iQIYI (ซับ) iQIYI (พากย์) Bilibili Disney+

มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน ภาคที่ 4
DanMachi Season 4 / DanMachi IV

Dungeon ni Deai 4 Part 2

Dungeon ni Deai wo Motomeru no wa Machigatteiru no Darou ka IV Part 2 (2023)

* ช่องทางสตรีม เหมือน Part 1

มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน ภาคที่ 4 พาร์ท 2
DanMachi Season 4 / DanMachi IV

* ช่วงที่เขียนยังขาด OVA บางตอน คือ Bilibili ยังไม่มี OVA ภาค 1, AIS ยังไม่มี OVA ภาค 2 และ Netflix ไม่มีภาค OVA แต่ละช่องทางอาจมีเพิ่มภายหลัง ลองเช็คดูในเว็บ/แอพ


Movie

Dungeon ni Deai wo Motomeru no wa Machigatteiru Darou ka Movie Orion no Ya

Dungeon ni Deai wo Motomeru no wa Machigatteiru no Darou ka: Movie Arrow of the Orion (Movie, 2019)

Bilibili

Dungeon ni Deai wo Motomeru no wa Machigatteiru Darou ka Movie Orion no Ya
DanMachi: Movie
มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน เดอะมูฟวี่ Arrow of the Orion


ภาคแยก

อนิเมะมีการทำภาคแยกเดียว และยังไม่มีการทำต่อ

Sword Oratoria

Sword Oratoria (2017)

AIS PLAY Bilibili

สวอร์ด : อีส อิท รอง ทู ทราย ทู พิกค์ อัพ เกิร์ล อิน อะ ดันเจี้ยน? ออน เดอะ ไซด์
จำนวน: 12 ตอน


คำถามพบบ่อย

อนิเมะ DanMachi จบเท่ากับนิยายเล่มไหน ?

  • ภาค 1 ใช้เนื้อหานิยาย เล่ม 1-5
  • ภาค 2 ใช้เนื้อหานิยาย เล่ม 6-8
  • ภาค 3 ใช้เนื้อหานิยาย เล่ม 9-11
  • ภาค 4 พาร์ท 1-2 ใช้เนื้อหานิยาย เล่ม 12-14

ย่อ/แก้เนื้อหาบางส่วน โดยเฉพาะภาค 1-2 อย่าง เล่ม 4 ย่อจนเหลือ 1 ตอน, เล่ม 8 ย่อจนเหลือ 2 ตอน และปรับเนื้อหาบางตอน ถ้าต้องการอ่านไลท์โนเวล อาจเริ่มอ่านตั้งแต่เล่มแรก เพื่อเก็บรายละเอียด

ตั้งแต่ภาค 4 ผู้แต่งนิยายมาดูแลบทด้วยตัวเอง แต่ยังคงต้องตัดเนื้อหาบางส่วนเพราะความยาวไม่เท่ากับนิยาย


เรื่องย่อไลท์โนเวล

เนื้อหาช่วงภาค 4 บททางวงกต, สปอยล์เนื้อหาบางส่วน

อนิเมะ Season 4 Part 1-2

มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน เล่ม 12

เด็กหนุ่มก็ออกวิ่งอีกครั้ง.. “เบล” เติบโตขึ้นหลังผ่านการต่อสู้เสี่ยงตายกับคู่ต่อสู้ “แรงค์ อัพ” ผ่านเดนาทูสและได้รับฉายาใหม่ ท่ามกลางการจับตามองจากทั่วโอราริโอ ทั้งของผู้คนและทวยเทพก็มีเอกสารฉบับหนึ่งถูกส่งมาถึงเขา

เบล คราเนลได้รับการแรงค์อัพและเข้าท้าทายการผจญภัยครั้งใหม่ คำสั่งจากกิลด์ได้ชักนำเบลไปสู่เวทีแห่งใหม่ “พันธมิตรกลุ่ม” ถูกตั้งขึ้นเพื่อพิชิตทางวงกต เบลพร้อมด้วยพรรคพวกที่เคยต่อสู้มาด้วยกันจนถึงตอนนี้ ได้เข้าท้าทายกับชั้นใหม่มอนสเตอร์ใหม่ และ “ความลี้ลับ” ครั้งใหม่ นี่คือการเปิดม่านบทใหม่ ตำนานทางวงกตเล่ม 12 ตะลุยสู่ “โลกใหม่” ชั้นล่าง

มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน เล่ม 13

“มือชี้นำแห่งความพินาศ” “ภูตผู้ถูกสัญญา” เอลฟ์? หมายถึง “วายุโหม” งั้นเหรอ? มีข่าวการฆาตกรรมในริวิลล่าชั้น 18 คนร้ายคือผู้มีค่าหัวในแบล็กลิสท์ “วายุโหม” พวกเบลสงสัยสิ่งที่ได้ยินและเคลื่อนไหวเพื่อแก้ข้อกล่าวหาของริว ระหว่างที่เริ่มไล่ตามเธอ คาสซานดร้าก็ฝันเห็นลางบอกเหตุสุดเลวร้าย คำพยากรณ์สิบเจ็ดก่อนที่ถูกประกาศ เนื้อหาของคำพยากรณ์คือ “ความตาย” ของเหล่าบุคคลสำคัญ

ผู้พยากรณ์แห่งโศกนาฏกรรมที่ทรมานเพราะความสิ้นหวัง ได้เริ่มการต่อสู้เพียงลำพังเพื่อต่อต้านความพินาศ และเมื่อเด็กหนุ่มผู้ไล่ตามความจริง ได้พบกับภูตผู้โดนแผดเผาด้วยเปลวเพลิงแห่งการล้างแค้นอันดำทะมึน “ภัยพิบัติ” ที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนก็ถือกำเนิดขึ้น

มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน เล่ม 14

“มอนสเตอร์เร็กซ์… แอมฟิส บาเอน่า!” คำพยากรณ์แห่งความสิ้นหวังยังไม่จบ เหตุผิดปกติครั้งใหม่เกิดขึ้นในชั้น 27 ที่มีงานเลี้ยงแห่ง เภทภัย พวกริริโดนตัดทางถอย จำเป็นต้อง “ผจญภัย” อย่างไร้ทางเลี่ยงระหว่างที่เบลไม่อยู่ ณ “ชั้นลึก…” อีกด้านหนึ่ง ชื่อของความโหดร้ายที่เฝ้ารอเบลกับริว คือ “ชั้น 37” การเสี่ยงตายที่เลวร้ายที่สุดได้เปิดม่านขึ้นบนเวทีแห่งความ โดดเดี่ยวเดียวดายและอำมหิต เงาของ “ภัยพิบัติ” เข้ามาใกล้ ริวเห็นภาพแห่งอดีตท่ามกลางความเป็นความตายที่ต้องพบ กับความโหดร้ายชนิดที่ไม่เคยเจอมาก่อน “ฉันไม่มี… คุณธรรม อีกแล้ว”

มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน เล่ม 15

หลังก้าวข้ามการเสี่ยงตายในชั้นลึก พวกเบลกลับมาบนพื้นดินได้สำเร็จ ผลลัพธ์จากการผจญภัยของแต่ละคนคือ หลักฐานแห่ง ความเติบโต ขณะที่ดีใจต่อความก้าวหน้าที่แน่ชัด พวกเขาและเธอก็หวนนึกถึงหนทางที่เคยเดินมาจนถึง ตอนนี้เด็กหนุ่มกลับไปสู่วันแห่งจุดเริ่มต้น เทพธิดาหรี่ตามองแสงจากเตาที่สะท้อนความทรงจำ เด็กสาวตัวน้อยก้าวข้ามอดีตสีเทา ช่างตีเหล็กแหงนมองท้องฟ้าที่ซ้อนทับกับวันวานอันไกลโพ้น สาวต้อนรับนึกถึงแผลในอดีต ภูตนึกถึงคำสาบานแห่งคุณธรรม อีกาคิดถึงนิทานในอดีตกับปัจจุบันของจิ้งจอก ภาคชีวิตประจำวันที่มีเรื่องราวของตอนนี้กับอดีต ความสงบสุขเพียงชั่วขณะในดินแดนที่ “วีรบุรุษ” ถือกำเนิดขึ้น

มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน เล่ม 16

จดหมายฉบับหนึ่งจากสาวเมืองทำให้เกิดความวุ่นวาย! เบลนัดเจอกับซิลใน “เทศกาลเทพธิดา” ซึ่งถูกนับเป็นสองเทศกาลใหญ่ คู่กับ “เทศกาลเอเลเจีย” แต่ไม่มีทางที่จะไม่เกิดอะไรขึ้นอยู่แล้ว มันกลายเป็นความวุ่นวายครั้งใหญ่ที่ทำให้เจ้าของร้านแห่งความอุดมสมบูรณ์ องค์หญิงดาบ และ เฟรย่าแฟมิเลีย ต้องเข้ามาพัวพัน ลางร้ายที่มาเยือน เมฆดำที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน ก็ได้ก่อตัวขึ้นในเมืองเพื่อแย่งชิงเด็กสาวคนหนึ่ง

มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน เล่ม 17

เฟรย่าตัดสินใจแล้ว เธอจะไม่หยุด เพื่อให้ได้มาซึ่งสิ่งที่เธอค้นหามาตลอด แม้ว่านั่นจะหมายถึงการละทิ้งรูปลักษณ์ภายนอกและความภาคภูมิใจของเธอก็ตาม เบลถูกจับเอาไว้ได้ ขังให้เขาอยู่ตามลำพังโดยไม่มีทางออก ในโลกที่เขาไม่มีใครให้พึ่งพาอีก เบลจะถูกบังคับให้ยอมทำตามที่เทพีแห่งความงาม ตามที่เธอต้องการหรือไม่ ?

มันผิดรึไงถ้าใจอยากจะพบรักในดันเจี้ยน เล่ม 18

เหตุการณ์ต่อเนื่องจากเล่ม 17 เรื่องราวของเบลและเฟรย่าแฟมิเลีย กับศึกครั้งใหญ่ที่ชี้ชะตาของแฟมิเลีย

* ช่วงอนิเมะภาค 4 ญี่ปุ่นออกถึงเล่ม 18 (ม.ค. 23) ยังไม่จบ


Trailer S4 Part 2