SSSS.Gridman / SSSS.Dynazenon

ทีวีอนิเมะ SSSS.Gridman (2018) ผลิตโดยบริษัท Trigger (ลิขสิทธิ์ของ Tsuburaya Productions) มีภาคต่อในชื่อ SSSS.Dynazenon (2021) ก่อนมีโปรเจกต์ภาคมูฟวี่ GRIDMAN UNIVERSE ในปี 2023 บางภาคมีเว็บดูอนิเมะลิขสิทธิ์ในไทย

เรื่องย่อ

  • กริดแมน: ฮิบิกิ ยูตะตื่นมาในบ้านที่ไม่คุ้นเคยและจำตัวเองไม่ได้ ก่อนที่เสียงในหัวจะบอกให้เขาหาคำตอบจากคอมพิวเตอร์เครื่องเก่า สิ่งที่เรียกตัวเองว่า “กริดแมน” ติดต่อมาหานักเรียนม.ปลายชื่อยูตะผ่านคอมพิวเตอร์เก่าๆ แล้วชวนเขาไปร่วมต่อสู้ยับยั้งเหตุก่อการร้ายที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้า
  • ไดนาเซนอน: อาซานากะ หนุ่มม.ปลายที่ได้พบกับ เกียวมะ ชายปริศนาที่บอกว่าเป็นพวกมอนสเตอร์ ก่อนจะมาพัวพันกับการต่อสู้ของโรบอตยักษ์และมอนสเตอร์

ความเป็นมา

ภาพยนตร์ Denkou Choujin Gridman (นักสู้คอมพิวเตอร์ กริดแมน) มีจำนวน 39 ตอนจบฉายในปี 1993-1994 ในภาคดั้งเดิมนั้น จะเป็นการต่อสู้ในโลกคอมพิวเตอร์ระหว่าง กริดแมน กับ จอมปิศาจคาร์น ดิจิเฟอร์ จนเกี่ยวข้องกับเด็กบนโลกมนุษย์ เคยมีภาคคนแสดงตะวันตกในปี 1994 ในชื่อ Superhuman Samurai Syber-Squad จำนวน 53 ตอน


ช่องทางดูอนิเมะในไทย

SSSS.Gridman 2018

SSSS.Gridman (2018)

Netflix

กริดแมน นักสู้คอมพิวเตอร์

SSSS.DYNAZENON

SSSS.Dynazenon (2021)

Bilibili

จำนวน: 12 ตอน

* Update 2023: ภาคแรกลิขสิทธิ์หมด อาจต่อภายหลัง


คำถามที่พบบ่อย

SSSS ย่อมาจากอะไร

SSSS.Gridman มาจาก Special Signature to Save a Soul ซึ่งปรากฎในตอนสุดท้ายในภาคแรก (ภาพ)

SSSS.Dynazenon มาจาก Scarred Souls Shine like Stars

 

กริดแมน เคยมีภาค Live Action ?

ภาพยนตร์ Denkou Choujin Gridman (เดนโคโชวจิน กริดแมน) มีจำนวน 39 ตอนจบฉายในปี 1993-1994

ในภาคดั้งเดิมนั้น จะเป็นการต่อสู้ในโลกคอมพิวเตอร์ระหว่าง กริดแมน กับ จอมปิศาจคาร์น ดิจิเฟอร์ โดยคาร์ลดิจิเฟอร์ได้ร่วมมือกับโทโดะ ทาเคชิ เด็กนักเรียนมัธยมต้นที่ทำตัวเป็นเด็กมีปัญหา ได้สร้าง ไวรัสปิศาจขึ้นมาเพื่อที่จะทำลายโลกระบบคอมพิวเตอร์ กริดแมนจึงต้องร่วมมือกับโช นาโอโตะ เด็กนักเรียนมัธยมต้น เพื่อรวมร่างกันเข้าไปสู้กับไวรัสปิศาจที่ทาเคชิสร้างขึ้น โดยมี อิโนะอุเอะ ยูกะ กับบาบะ อิปเป เป็นผู้คิดค้นและสร้างอาวุธใหม่ มาอัพเกรดให้กริดแมนแข็งแกร่งขึ้น ทั้งนี้ เคยมีแผนจะทำภาคที่ให้ โทโดะ ทาเคชิ (กริดแมนซิกม่า) เป็นตัวเอก แต่ยกเลิกการผลิตไป

ถึงภาคใหม่จะไม่ได้อิงกับกริดแมนโดยตรง แต่มี Easter Egg หลายจุดที่อิงกับตัวละครและปีศาจในภาคไลฟ์แอ๊คชั่น

 

อนิเมะมีภาคต่อหรือไม่

ยังมีโปรเจกต์ คอสโอเวอร์ ในชื่อ Gridman x Dynazenon (2023)


ตัวละครหลัก (Gridman)

Hibiki Yuuta 1

ฮิบิกิ ยูตะ / Hibiki Yuuta

นักพากย์: Hirose Yuuya

หนุ่มผู้เสียความทรงจำในอดีต ก่อนที่จะฟื้นที่หน้าบ้านริกกะ มองเห็นกริดแมนจากคอมพิวเตอร์เก่าในบ้านของริกกะ จนสามารถแปลงร่างเป็นกริดแมนสู้กับพวกไคจูได้ ที่บ้านอยู่ตามลำพังโดยครอบครัวไปท่องเที่ยวอยู่ ตกหลุมรักริกกะ
ช่วงท้ายของเรื่องเขาพบว่า ตนเป็นกริดแมนที่ใช้ร่างของยูตะเพื่อเข้าใกล้อาคาเนะและทำหน้าที่เพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจของอาคาเนะให้พร้อมกลับสู่โลกความเป็นจริง หลังจบภารกิจ ยูตะคนเดิมได้กลับมาอีกครั้ง

Takarada Rikka 2

ทาคาราดะ ริกกะ / Takarada Rikka

นักพากย์: Takarada Ritsuka

เพื่อนร่วมชั้นของยูตะที่พบเขาหมดสติที่หน้าบ้านตน นิสัยรักเพื่อนและพวกพ้อง ต้องการปกป้องเมืองที่รัก หลังเสียเพื่อนไปจากไคจูโดยไม่มีใครจำเหตุการณ์ได้นอกจากพวกยูตะ ทำให้เธอร่วมเป็นพันธมิตรกับกริดแมน

Utsumi Masaru 3

อุตสึมิ มาซารุ / Utsumi Masaru

นักพากย์: Saitou Souma

เพื่อนร่วมชั้นของยูตะ หลังทราบเรื่องกริดแมน เป็นคนให้ตั้งกลุ่มพันธมิตรของกริดแมนเพื่อสนับสนุนยูตะ ตกหลุมรักอาคาเนะ และสนใจมากขึ้นเมื่อเธอสนใจเรื่องยอดมนุษย์กับไคจู มีปัญหาเรื่องที่ตนไม่สามารถให้ความช่วยเหลือกริดแมนได้อย่างที่หวัง จนเริ่มเข้าใจในภายหลัง

Shinjou Akane 4

ชินโจ อาคาเนะ / Shinjou Akane

นักพากย์: Ueda Reina

เพื่อนร่วมชั้นของยูตะ สาวสวยที่โดดเด่นในห้อง แต่เบื้องหลังโดดเดี่ยว เธอเป็นคนสร้างไคจูออกมาโจมตีเมืองเสมือนเป็นพระเจ้า ผ่านเอเลี่ยน อเล็กซิส เคริป ที่ติดต่อผ่านคอมพิวเตอร์ ต้องการฆ่าคนที่ทำให้ตนไม่พอใจโดยไม่สนใจอะไร เป็นคนสร้าง แอนตี้ ไคจูในร่างเด็กหนุ่มที่เป็นปกปักษ์กับกริดแมน ภายหลังพบว่าถูกใช้ อเล็กซิส ใช้งานผ่านจิตใจที่สับสนของเธอ จนได้สติและกลับสู่โลกความจริง

Gridman 5

กริดแมน / Gridman

นักพากย์: Midorikawa Hikaru

ยอดมนุษย์ที่ปรากฏในคอมพิวเตอร์เก่าที่บ้านของริกกะ มีเพียงไม่กี่คนที่มองเห็น ติดต่อยูตะผ่านจอมอนิเตอร์ มีสหายในร่างมนุษย์ ซึ่งเป็นอาวุธสนับสนุนหลายคน อย่าง ซามูไร คาลิเบอร์, แม็กซ์, บอรร์, วิต


Trailer