Psycho-Pass

ไซโคพาส ถอดรหัสล่า หรือ Psycho-Pass โปรเจคออริจินัลทีวีอนิเมะ ที่ได้รับความนิยมสูงและมีภาคต่อหลายภาค มีเว็บดูอนิเมะลิขสิทธิ์หลายช่องทาง ดีไซน์ตัวละครโดย Amano Akira (Reborn)

ธีมเรื่อง ไซโคพาส ถอดรหัสล่า กล่าวถึง ในโลกอนาคตอันใกล้ ที่ตัดสินคนจากการวัดค่าตัวเลขสัมประสิทธิ์ในการก่ออาชญากรรม ควบคุมให้คนอยู่ในกรอบศีลธรรม มีกลุ่มเจ้าหน้าที่รับคำสั่งให้ตามล่าคนที่มีค่าไซโคพาสสูงเกินกำหนด ซึ่งมีแนวโน้มเป็นอาชญากร และสามารถวิสามัญเป้าหมายได้ทันที แต่ระบบที่น่าจะสร้างสังคมในอุคมคติ กลับมีช่องว่างและมีปัญหาขึ้นอย่างคาดไม่ถึง

เรื่องย่อ (ภาคแรก): ในปี 2113 คนถูกสแกนสมองเพื่อตรวจสอบว่าใครบ้างที่มีโอกาสก่ออาชญากรรม คนที่ไม่ผ่านการสแกนจะถูกจับกุมหรือแม้แต่ประหารชีวิต เจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ สึเนโมริ  อาคาเนะ เริ่มลงมือทำคดีแรกซึ่งเกี่ยวพันกับชายคนหนึ่งซึ่งลักพาตัวผู้หญิงและจับตัวเธอไว้เป็นตัวประกัน

(ภาคสาม) ความยุติธรรม ทำให้โลกใหม่เป็นไปได้ ในอนาคตอันใกล้นี้ ระบบซีบิลมีหน้าที่ธำรงระเบียบสังคม เป็นระบบเฝ้าระวังที่คอยตรวจวัดค่าจิตใจมนุษย์ ในโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลง นักสืบที่พกโดมิเนเตอร์ ซึ่งเป็นปืนวัด “ค่าสัมประสิทธิ์อาชญากรรม” จะเฝ้าติดตามอาชญากรแฝง ก่อนที่พวกนี้จะก่ออาชญากรรม ไซโคพาส ถอดรหัสล่า ภาค 3 เป็นเรื่องของนักสืบสองคนที่ขุดค้นหาความจริง อาราตะ ชินโด และ เคอิ มิคาอิล อิกนาตอฟ ที่เข้ามาพัวพันกับเรื่องวุ่นวาย


เว็บดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์ซับไทย

PSYCHO-PASS

PSYCHO-PASS Season 1-3, Movie (2012)

Netflix (Season 1-2) Netflix (Movie 1) Amazon Prime (Season 3) Amazon Prime (Season 3-First Inspector) Bilibili (มีทุกภาค ยกเว้น Movie 2015, ดูใน App) Flixer (ภาค SS 1-3)

ไซโคพาส ถอดรหัสล่า
– PSYCHO-PASS (2012) 22 ตอน
– PSYCHO-PASS 2 (2014) 11 ตอน
– PSYCHO-PASS Movie (2015) 1 ตอน
– PSYCHO-PASS 3 (2019) 8 ตอน (45 นาที/ตอน)
– PSYCHO-PASS: Sinners of the System 1-3 (2019) 3 ตอน
– PSYCHO-PASS 3: First Inspector (2020) 3 ตอน

Psycho-Pass SS หรือ Psycho-Pass: Sinners of the System เป็นมูฟวี่ภาคแยกไซด์สตอรี่ต่อจากภาค 3 แบ่งเป็น 3 พาร์ท เริ่มฉายในญี่ปุ่นปี 2019 เริ่มฉาย 25 มกราคม, 15 กุมภาพันธ์ และ 8 มีนาคม Prime Video นับภาค SS เป็นซีซั่น 4

ลำดับไทม์ไลน์เรียงตามที่ฉาย ส่วนภาค Psycho-Pass SS ที่เป็นภาคแยก


คำถามพบบ่อย

Psycho-Pass ไซโคพาส ถอดรหัสล่า น่าจะมีภาคต่อ หรือไม่ ?

อาจจะมี หรือ ไม่มีก็ได้ เนื่องจากเป็นออริจินัล ขึ้นกับทางสถานีโทรทัศน์ Fuji TV เป็นหลัก

ไม่มีต้นฉบับ แต่ถึงมีต่อ คำถามที่น่าสนใจกว่า คือ จะมีเร็วแค่ไหนมากกว่า เพราะรอสัก 5-10 ปีแล้วค่อยทำต่อก็ยังได้ หรือ ไปเน้นภาคมูฟวี่แทน

Update: 14 สิงหาคม 2022 ประกาศโปรเจกต์ครบรอบ 10 ปี พร้อมมูฟวี่ภาคใหม่ อาจมีประกาศทีวีอนิเมะภาคต่อในภายหลัง