Mahoutsukai Reimeiki

The Dawn of the Witch หรือ Mahoutsukai Reimeiki อนิเมะจากนิยาย แนวแฟนตาซี ผจญภัย ภาคต่อของ Zero kara Hajimeru Mahou no Sho (2017) ผลิตโดยสตูดิโอ Tezuka Productions เริ่มฉายเดือนเมษายน 2022 มีเว็บดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์ในไทย

ไลท์โนเวล Zero kara Hajimeru Mahou no Sho หรือ ปฐมมนตรา ตำราพลิกโลก ผลงานของ Kobashiri Kakeru วาดภาพประกอบโดย Shizuma Shizuma จัดจำหน่ายโดย Dengeki Bunko (ASCII Media Works) เริ่มเขียนในปี 2014-2017 รวม 11 เล่มจบ เคยมีอนิเมะในปี 2017 ผลิตโดย White Fox รวม 12 ตอนจบ เนื้อหาเท่าไลท์โนเวลเล่ม 1

ไลท์โนเวลภาคต่อ Mahoutsukai no Reimeiki ผลงานของ Kobashiri Kakeru วาดภาพประกอบโดย Shizuma Yoshinori (ตัวละคร) และ Iwasaki Takashi (อาร์ต) จัดจำหน่ายโดย Kodansha Ranobe Bunko (Kodansha) ตั้งแต่สิงหาคม 2018 เนื้อหาจะกล่าวถึงกลุ่มตัวละครใหม่ แต่ตัวละครในภาคแรกจะยังคงมีบทอยู่

เรื่องย่อ: หลังสงครามระหว่างศาสนจักรและแม่มดได้จบลง แต่ยังมีความขัดแย้งเกิดขึ้นต่อเนื่อง เรื่องราวของ ซาวิล หนุ่มที่เสียความทรงจำ ได้ถูกแนะนำให้มาเรียนในโรงเรียนสอนเวทมนตร์ อาจารย์ใหญ่ อาบัส สั่งให้เขาไปฝึกที่ทวีปทางใต้ เพื่อแก้ปัญหาจากพวกล่าแม่มด เดินทางร่วมกับ ลู คริสตัส และสมาชิกคนอื่น


เว็บดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์

Zero kara Hajimeru Mahou no Sho

Zero kara Hajimeru Mahou no Sho (2017)

Bilibili (ดูใน App)

ปฐมมนตรา ตำราพลิกโลก
Grimoire of Zero

Mahoutsukai Reimeiki

Mahoutsukai Reimeiki (2022)

Bilibili / Muse Thailand (เริ่ม 8 พ.ค. – 19.30)

จอมเวทแห่งรุ่งอรุณ
The Dawn of the Witch

* Zero kara Hajimeru Mahou no Sho (2017) ช่วงที่เขียน มีในแอป Bilibili แต่ยังไม่ได้แปลไทย (ใช้เว็บแปล) น่าจะแปลไทย ช่วงที่อนิเมะฉาย
* ไม่จำเป็นต้องดูภาคก่อนก็ได้ แต่ 4 ตัวละครในภาคแรกจะยังมีบทพอสมควรในภาค 2022 ถ้าดูก็จะรู้ที่มาตัวละครมากขึ้น


คำถามที่พบบ่อย

ปฐมมนตรา ตำราพลิกโลก ภาค 2 น่าจะมีไหม ?

ถ้าตามนิยายเล่ม 2-11 ไม่มีแล้ว คือ นิยายจบหลังอนิเมะฉาย (น่าจะผลตอบรับไม่ดี) อีกทั้งภาคแรกใช้เนื้อหาเล่มแรกเป็นหลัก โอกาสใช้เนื้อหาเล่ม 2-11 มาทำอนิเมะไม่น่าจะเป็นไปได้ ถ้ามีอนิเมะคงต้องเดินเรื่องเร็วจนไม่รู้เรื่อง

อีกเหตุผลที่ยากเพราะอนิเมะโปรดักชั่นก่อนหน้านี้ มี Dengeki เป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ภาคเก่า ในขณะที่ภาคใหม่เป็นของทางโคดันฉะ โอกาสร่วมงานกันน่าจะยาก

ไม่ได้ดูอนิเมะภาคแรก แล้วดูภาคต่อรู้เรื่องไหม

Mahoutsukai no Reimeiki เนื้อหาแยกกับภาคก่อน เริ่มดูภาคใหม่เลยก็ได้ ถึงตัวละครหลักภาคเดิมอย่าง อย่าง ซีโร่, โยเฮย์ (ทหารรับจ้าง), อัลบัส, โฮลเดม ยังคงปรากฎตัวเป็นระยะ แต่ไม่ค่อยซับซ้อนนัก

อันที่จริง ก็ไม่เชิงว่าเป็นภาคต่อโดยตรง เพราะผู้แต่งย้ายมาเขียนในสำนักพิมพ์ใหม่ (จาก Dengeki มา Kodansha) จึงเปลี่ยนเซ็ตติ้งของเรื่องใหม่ เปลี่ยนชื่อเรื่องใหม่ ตั้งใจเป็นภาคใหม่โดยตรง แบบไม่ต้องอ่านภาคก่อนก็พอรู้เรื่อง ทั้งนี้ คงเป็นเหตุผลที่ได้ทำอนิเมะเพราะหลายเรื่องที่ย้ายมาอยู่ในสังกัดโคดันฉะเริ่มได้เป็นอนิเมะ (เช่น ชาแมนคิง ภาครีเมค)