Danganronpa ภาค 1-3

อนิเมะ Danganronpa the Animation ภาค 1 และ 3 (ไม่มีภาค 2) ดัดแปลงจากเกมยอดนิยม แนวทริลเลอร์ มีเว็บดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์ซับไทย

ดันกันรอนปะ: ทริกเกอร์ แฮปปี้ ฮาวอค (ภาค 1)

เรื่องย่อ: โรงเรียนมัธยมปลายคิโบกามิเนะ ที่มีแต่นักเรียนมัธยมปลายที่ชำนาญอย่างใดอย่างหนึ่ง ที่จะได้เข้าเรียน แต่ทุกปีก็จะมีคนความสามารถกลางๆ ที่เข้าเรียนด้วยการจับฉลาก นาเอกิ มาโคโตะ เป็นผู้โชคดีที่ได้เข้าเรียนในสถานศึกษาแห่งนี้ แต่เขาถูกทำให้หมดสติและโดนจับไว้กับนักเรียนคนอื่น รวมตัวเองเป็น 15 คนที่ถูกขังในโรงเรียน โดยฝีมือของ โมโนคุมะ ตุ๊กตาหมีเคลื่อนไหวได้ ซึ่งตั้งเงื่อนไขว่า การจะออกจากที่นี่ต้อง “สำเร็จการศึกษา” เท่านั้น คือ ต้องก่อคดีที่ไม่สามารถจับได้

  • ถ้าตัดสินถูก เป็นคนร้ายจริงจะถูกลงโทษ (ประหาร) ด้วยวิธีการที่แปลกประหลาด
  • ถ้าตัดสินผิด ทุกคนต้องถูกลงโทษ เหลือเพียงแค่ผู้ที่ก่อคดีเท่านั้นที่สำเร็จการศึกษาและได้สิทธิ์ออกจากที่นี่

มาโคโตะ ต้องมาอยู่ร่วมกับคนที่มีความสามารถโดดเด่นอย่างใดอย่างหนึ่ง ยกเว้นตัวเขาที่สูญเสียความทรงจำและคิดว่าตนเป็นสุดยอดด้านโชค

ถึงแต่ละคนจะไม่ยอมทำตามโมโนคุมะ แต่ถูกบังคับด้วยเรื่องของครอบครัว เมื่อเวลาผ่านไปและหาทางหนีจากโรงเรียนแห่งนี้ไม่ได้ อีกทั้งไม่รู้ว่าตัวเองจะถูกฆ่าตอนไหน การเริ่มฆ่าเพื่อเอาตัวรอดจึงเริ่มขึ้น…

ดันกันรอนปะ 3 -The End of โรงเรียนคิโบกามิเนะ- ภาคสิ้นหวัง (ภาค 2)

องค์กรแห่งอนาคตได้ก่อตั้งโปรเจ็คปริศนาขึ้น และการได้พบกับฮิวงะ โซ เด็กชายในโรงเรียนกวดวิชาที่กระหายพลัง ได้ชี้นำทางที่จะชี้ชะตาอนาคต และนี่คือเรื่องราวที่สิ้นหวังและเลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์มนุษยชาติ

ดันกันรอนปะ 3 -The End of โรงเรียนคิโบกามิเนะ- ภาคอนาคต (ภาค 3)

เพื่อรับมือกับความสิ้นหวังที่กำลังจะทำลายโลก ได้มีการจัดตั้งองค์กรแห่งอนาคตขึ้น อย่างไรก็ตาม นาเอกิ มาโคโตะ หนึ่งในผู้รอดชีวิต กลับถูกสงสัยจากองค์กรเพราะท่าทีของเขาที่อาจเป็นพวกเดียวกับกลุ่มความสิ้นหวัง ในการพบกันของสมาชิกกลุ่ม กลับถูกโมโนคุมะเข้าขัดขวางและให้พวกเขาต้องมาฆ่ากันเอง ก่อนที่สวมข้อมือจะปล่อยยากล่อมประสาทและเปิดโอกาสให้คนทรยศฆ่าคนที่เหลือทั้งหมด แต่ครั้งนี้ต่างจากครั้งก่อน ไม่มีการไต่สวนและพิพากษาแบบในภาคแรก ต้องหาตัวคนร้ายตัวจริงที่ถูกส่งและลงมือฆ่าเท่านั้น เกมมรณะได้เริ่มต้นอีกครั้ง

* ดันกันรอนปะ 3 ฉายในญี่ปุ่นพร้อมกัน ภาคละ 1 ตอน เนื้อหาเชื่อมโยงกันโดยภาคสิ้นหวังจะใช้เนื้อหาและตัวละครหลักของ ดันกันรอนปะ 2


รวมเว็บดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์ในไทย

Danganronpa The Animation

Danganronpa: The Animation (2013)

Bilibili

ดันกันรอนปะ: ทริกเกอร์ แฮปปี้ ฮาวอค
ปี: 2013
จำนวน: 13 ตอน

Danganronpa 3

Danganronpa 3: The End of Kibougamine Gakuen (2016)

Bilibili (Future) Bilibili (Despair / Hope) Muse Asia(Eng)

Danganronpa 3: The End of Hope’s Peak High School
Danganronpa 3: Mirai / Zetsubou / Kibou
Danganronpa 3: Future / Despair / Hope
จำนวน: 12+11+1 ตอน

ภาคอื่นๆ

  • Super Danganronpa 2.5: Komaeda Nagito to Sekai no Hakaimono (OVA, 2017)

คำถามพบบ่อย

ทำไมไม่มีอนิเมะ Danganronpa ภาค 2 แต่มีภาค 3 ?

(ความเห็นส่วนตัว) ถึงอนิเมะภาคแรกจะดัดแปลงจากเกม แต่อาจจะไม่เวิร์คในด้านยอดขายยุคนั้น ก่อนยุคขายลิขสิทธิ์ให้ต่างประเทศ อีกทั้งตัวเนื้อหาก็ถือว่ามีแฟนเฉพาะกลุ่มและเข้าใจยาก บวกกับโทนความมืดมนของเรื่อง ทำให้อนิเมะไม่ได้ดัดแปลงเนื้อหาจากเกมภาคอื่นอีก

ที่ทำอนิเมะภาค 3 น่าจะตั้งใจดันเกมที่ใช้ชื่อ Danganronpa V3: Killing Harmony (2017) เป็นหลักนั้นเอง ทำให้ไม่มีความจำเป็นต้องทำภาค 2

ส่วน ดันกันรอนปะ 3 -The End of โรงเรียนคิโบกามิเนะ- ภาคสิ้นหวัง คือ เนื้อหาก่อนภาค 2 ใช้ตัวละครหลักของเกมภาค 2 แต่จงใจเรียกภาค 3 … น่าจะตั้งใจนำเสนอแบบใหม่เพื่อทำให้คนดูรู้สึกแปลกใหม่ แต่ส่วนใหญ่จะไม่เข้าใจมากกว่า

 

อนิเมะเนื้อหาเหมือนเกมไหม

เหมือนแค่ภาคแรก (ต่างกันตรงรายละเอียด) ส่วนอนิเมะภาค 3 เป็น Original ทั้งหมด มีจุดเชื่อมต่อกับเกมภาคต่างๆ

 

ลำดับการดู

แนะนำ

  1. ดันกันรอนปะ: ทริกเกอร์ แฮปปี้ ฮาวอค
  2. ดันกันรอนปะ 3 -The End of โรงเรียนคิโบกามิเนะ- ภาคสิ้นหวัง ตอนที่ 1-11
  3. ดันกันรอนปะ 3 -The End of โรงเรียนคิโบกามิเนะ- ภาคอนาคต ตอนที่ 1-12
  4. ดันกันรอนปะ 3 -The End of โรงเรียนคิโบกามิเนะ- ภาคสิ้นหวัง ตอนที่ 12

* ภาคสิ้นหวังตอนที่ 12 เป็นบทสรุปของเรื่องราว ชื่อตอน คือ ดันกันรอนปะ 3 -The End of โรงเรียนคิโบกามิเนะ- ภาคความหวัง มีตอนเดียว และนับเป็นตอนจบของภาค