Aru Majo ga Shinu Made

เรื่องย่อ: เม็ก ราสเบอร์รี่ เมื่ออายุครบ 17 ปี เธอได้ทราบจากอาจารย์ว่าตนกำลังจะตายในหนึ่งปีจากคำสาป ทางเลือกเดียวที่อาจช่วยได้ คือ รวบรวมน้ำตาแห่งความสุขของมนุษย์เพื่อสร้างเมล็ดพันธุ์แห่งชีวิต เธอเริ่มใช้เวทมนตร์เพื่อช่วยเหลือคนอื่นเพื่อสะสมน้ำตาหนึ่งพันหยด ระหว่างการรวบรวมนั้น เธอยังต้องพัวพันกับอีกหลายเรื่องภายหลัง อย่าง พวกปราชญ์ทั้งเจ็ด พวกปีศาจ ปัญหาของโลกแม่มด

  • ชื่ออื่น: Once Upon a Witch’s Death
  • เริ่มฉาย: Spring 2025
  • ผลิต: EMT Squared

รวมเว็บดูอนิเมะถูกลิขสิทธิ์ในไทย


รีวิวอนิเมะ

อนิเมะที่นำเสนอเรื่องราวแฟนตาซีที่แตกต่างออกไป ด้วยการเล่าเรื่องผ่านมุมมองที่ไม่เหมือนใคร มีบรรยากาศที่ควรดูดราม่าแต่สื่อสารออกมาได้อย่างน่าประทับใจ เนื้อหาจะพาผู้ชมไปติดตามชีวิตของแม่มดคนหนึ่งในช่วงเวลาสุดท้ายก่อนที่เธอจะจากโลกนี้ไป การเดินทางเพื่อค้นหาความหมายของการมีชีวิตและการตายผ่านการพบเจอผู้คนและเหตุการณ์ต่างๆ

แม้ว่าบทนำจะเหมือนแนวดราม่า แต่มีการสอดแทรกบทคอมเมดี้เข้าไปมากมายที่ชวนให้ดูเพลินๆ อย่างต่อเนื่อง นิสัยตัวเอกที่เป็นมิตรกับคนมากมาย พร้อมนิสัยชอบกวนปราสาท พูดจากตรงไปตรงมา ทำตัวเหมือนตาลุงหลีสาว ทำให้เข้าถึงคนดูได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งเมืองที่ดูเป็นแฟนตาซีแต่เทคโนโลยีโลกภายนอกหลายอย่างอิงกับโลกมนุษย์ยุคปัจจุบัน

จุดเด่นของเรื่อง คือ การเล่าเรื่องที่เน้นอารมณ์และความรู้สึกเป็นหลัก บรรยากาศโดยรวมมีความเหงาและงดงามเหมือนบทกวี การใช้ภาพและดนตรีประกอบในการสื่อสารอารมณ์ทำได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้ผู้ชมสามารถซึมซับความรู้สึกของตัวละครได้อย่างลึกซึ้ง พล็อตเรื่องไม่ได้เน้นความขัดแย้งที่ยิ่งใหญ่หรือการต่อสู้ที่ตื่นเต้น แต่ให้ความสำคัญกับการไตร่ตรองถึงชีวิตและความตายของผู้คน ผสมกับการเปิดปมความลับของเรื่องทีละน้อย เรื่องราวที่มีจุดเริ่มต้นของชีวิตแม่มดฝึกหัดคนหนึ่งที่เชื่อมโยงกับความเป็นมาของยุคสมัยของแม่มด

อย่างไรก็ตาม การดำเนินเรื่องที่ค่อนข้างช้า แก้ปัญหาให้ชาวเมืองบ่อย ปมปริศนาที่เพิ่มเข้ามาทุกตอน เน้นปรัชญาอาจจะไม่ใช่แนวทางสำหรับผู้ชมทุกคนที่มองหาอนิเมะเดินเรื่องไว อีกทั้งตัวเรื่องที่เน้นเฮฮามากจนบางคนไม่อินกับกินอายดราม่าของเรื่อง อย่างตัวเอกที่ไม่ค่อยคิดมากเรื่องตัวเองกำลังจะตายเหมือนมั่นใจว่าอาจรอดจากอุปกรณ์ที่ได้รับจากอาจารย์ ทำให้คนดูอาจไม่อินกับพล็อตเรื่องมากนัก แค่สนใจว่าจะไปลงเอยอย่างไร ซึ่งอนิเมะยังไม่มีข้อสรุปในภาคแรก แต่หากได้ทำต่อและเดินเรื่องเร็วจนจบตามนิยายได้ ก็น่าจะได้เห็นบทสรุปของเรื่อง


ตัวละครหลัก

เม็ก ราสเบอร์รี่ / Meg Raspberry 
พากย์: Aoyama Yoshino
แม่มดฝึกหัด ร่าเริง เข้ากับผู้คนได้ง่าย เป็นมิตรกับพวกสัตว์และภูต เมื่ออายุถึง 17 ปีก็ได้ทราบข่าวร้ายจากอาจารย์ว่าตนถูกคำสาปที่เหลืออายุขัยอีกเพียง 1 ปี ซึ่งเธอจะแก่ชราลงอย่างรวดเร็วจนตายในเวลาอันสั้น ทางเดียวที่อาจช่วยได้ คือ สะสมน้ำตาแห่งความสุข ต้องสะสมให้ครบ 1,000 หยด เพื่อลบล้างคำสาปให้ทันก่อนที่เวลาจะหมดลง เธอจึงต้องช่วยเหลือผู้คนเพื่อสะสมน้ำตา ถนัดเรื่องทำสวนมาตั้งแต่เด็ก หลังช่วยคนมากมาย ได้รับฉายา “แม่มดแห่งลาพิส”

เฟาส์ / Faust
พากย์: Sakakibara Yoshiko
หญิงชรา อาจารย์ของเม็ก ผู้มอบไอเท็มสำหรับตามหาน้ำตาให้แก่เธอ ไม่แสดงอารมณ์จากสีหน้าหรืออารมณ์มากนัก
ฉายา “แม่มดนิรันดร์” หนึ่งในเจ็ดปราชญ์ เชี่ยวชาญเวทมนตร์แห่งกาลเวลา หนึ่งในเวทที่หายากในกลุ่มแม่มดด้วยกัน เป็นคนเก็บ เม็ก ที่เป็นเด็กกำพร้ามาเลี้ยงตั้งแต่เด็กและให้เป็นลูกศิษย์ตน

โซเฟีย เฮย์เตอร์ / Sophie Hayter
พากย์: Youmiya Hina
สาวผมสั้นสีน้ำเงิน อายุเท่าเม็ก ความสามารถอัจฉริยะจนกลายเป็น “แม่มดแห่งพร” หนึ่งในเจ็ดปราชญ์ มีชื่อเสียง ปกติจะแทบไม่พูด แต่มักหวั่นไหวจากเรื่องอาหาร

อิโนริ / Inori
พากย์: Itou Shizuka
สาวผมยาว ‘แม่มดแห่งปัญหา” หนึ่งในเจ็ดปราชญ์ ฉลาด มีความรู้หลายด้าน ปัจจุบันทำงานด้านวิจัยยารักษา เนื่องจากหมกมุ่นกับการทดลองบางครั้งก็ไม่ได้อาบน้ำหลายวัน ต้องการให้เม็กที่มีความรู้ด้านพืชไปช่วยงาน


ทีมงานหลัก

  • ผู้กำกับ: Nigorikawa Atsushi (เทมเมอร์ถูกทิ้งกับเด็กหญิงหูแมวสุดแกร่ง, Isekai Yururi Kikou)
  • คนดูแลบท: Oochi Keiichirou (Hinamatsuri, Machikado Mazoku)
  • ดีไซน์ตัวละครอนิเมะ: Yuki Shizuku (-, เคยกำกับภาพอนิเมะหลายเรื่อง)
  • สตูดิโอ: EMT Squared

สรุปเนื้อหาตอนที่ 1-12

เม็ก ราสเบอร์รี่ (Meg Raspberry) เป็นแม่มดฝึกหัดอายุ 17 ปี ที่ได้รู้ว่าตัวเองต้องคำสาปความตาย และจะมีชีวิตอยู่ได้อีกเพียงหนึ่งปีเท่านั้น วิธีแก้คำสาปคือการรวบรวม “น้ำตาแห่งความสุข” จากผู้คนให้ครบ 1,000 หยดในขวดพิเศษ เพื่อนำมาสร้าง “เมล็ดพันธุ์แห่งชีวิต” (Seed of Life) และทำให้เธอรอดจากคำสาป

เม็กเริ่มต้นภารกิจในเมืองลาพิส (Lapis) บ้านเกิดของเธอ โดยช่วยเหลือผู้คนในเรื่องต่างๆ ในช่วงแรกเธอได้เรียนรู้ว่าน้ำตาที่ปนเปื้อนความเศร้าไม่สามารถใช้ได้ และการช่วยเหลือผู้คนต้องมาจากใจจริง ไม่ใช่เพียงเพื่อหวังผลตอบแทนจากการรวบรวมน้ำตา จนในที่สุดเธอก็ได้รับการยอมรับจากชาวเมืองและได้รับสมญานามว่า “แม่มดแห่งลาพิส”

ระหว่างการเดินทาง เธอได้พบกับนักปราชญ์ระดับโลกคนอื่น คนอื่นๆ เช่น อิโนริ และ โซฟี ผู้ซึ่งกลายมาเป็นเพื่อนคนสำคัญและตั้งใจจะช่วยเธอแก้คำสาป

เรื่องราวจากแก้ปัญหาในเมือง เริ่มขยายขอบเขตไปสู่ปัญหาที่ใหญ่ขึ้น เช่น ปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากมนุษย์, การต่อสู้กับปีศาจ, และภัยพิบัติเวทมนตร์ขนาดใหญ่ เม็กได้ค้นพบว่าเธอมีความสามารถพิเศษในการใช้ “เวทมนตร์แห่งอารมณ์” ซึ่งเป็นเวทมนตร์โบราณที่ทรงพลัง เธอใช้มันสร้างปาฏิหาริย์หลายครั้ง เช่น การชุบชีวิตต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ให้กลายเป็นต้นซากุระ และการหยุดยั้งคลื่นสึนามิยักษ์เพื่อปกป้องเมืองทั้งเมือง

ปมปริศนาสำคัญของเรื่อง คือ อดีตของเม็ก เธอได้รู้ว่าตัวเองเป็นผู้รอดชีวิตเพียงไม่กี่คนจากภัยพิบัติเวทมนตร์ที่ทำลายล้างประเทศบ้านเกิดของเธอที่ชื่อว่า ออร์ลอฟ ในตอนท้าย เธอได้พบกับ เอลโดรา “แม่มดแห่งจุดจบ” ผู้ที่ยอมรับว่าเป็นคนทำลายประเทศนั้นด้วยเหตุผลที่ซับซ้อน เพื่อหยุดยั้งการกดขี่ผู้ใช้เวทมนตร์และป้องกันสงครามโลก ก่อนที่จะเธอจะจากไป

เรื่องราวอนิเมะจบลงที่เม็กตัดสินใจออกเดินทางไปยังดินแดนบ้านเกิดของเธอเพื่อค้นหาความจริงเกี่ยวกับอดีตของตนเอง พร้อมกับทำภารกิจรวบรวมน้ำตาเพื่อช่วยชีวิตตัวเองต่อไป

Source: Wikipedia, MAL