Tokyo Revengers

โตเกียว รีเวนเจอร์ส อนิเมะจากมังงะแนว ไซไฟย้อนเวลา ต่อสู้แบบนักเลง ปริศนาลึกลับ ผลิตโดยสตูดิโอ Liden Films เริ่มฉายในญี่ปุ่นช่วง Spring 2021 อนิเมะสุดมันส์กระแสดีที่มีช่องทางรับชมแบบลิขสิทธิ์ในไทยหลายทาง ทั้งซับไทย พากย์ไทย

มังงะ Tokyo Revengers ผลงานของ Wakui Ken (Shinjuku Swan, Sekisei Inko) เขียนลงใน Shuukan Shounen Magazine จัดจำหน่ายโดย Kodansha เริ่มเขียนตั้งแต่ปี 2017 มังงะในไทยมีลิขสิทธิ์ของสำนักพิมพ์วิบูลย์กิจ

เรื่องย่อ: ในปี 2017 ทาเคมิจิ หนุ่มที่ใช้ชีวิตวัยทำงานอย่างไร้จุดหมาย จนได้ข่าวว่า ฮินาตะ อดีตแฟนสาวตอนมัธยมต้นถูกแก๊งโตเกียวมันจิไคฆ่าตายพร้อมน้องชายของเธอ เขาจึงเริ่มคิดถึงความผิดพลาดของตน เมื่อเขาประสบอุบัติเหตุถูกรถไฟชน ทำให้เขาพบว่าตนสามารถย้อนเวลากลับไป 12 ปีก่อน ในปี 2005 ในช่วงที่เขาเคยรุ่งเรือง มีชื่อด้านชกต่อย เมื่อกลับมายุคปัจจุบัน เขาพบว่าโลกปัจจุบันถูกเปลี่ยนแปลงตามผลของการเปลี่ยนแปลงอดีต อีกทั้งน้องชายฮินาตะยังไม่ตาย แล้วยังฝากความหวังให้ช่วยพี่สาวตนไว้กับ ทาเคมิจิ ที่ข้ามกาลเวลาได้


เว็บ/แอปดูอนิเมะลิขสิทธิ์

Tokyo Revengers: Seiya Kessen-hen

Tokyo Revengers: Seiya Kessen-hen (2023)

Disney+

โตเกียว รีเวนเจอร์ส ภาค 2
Tokyo Revengers: Christmas Showdown

Tokyo Revengers Tenjiku-hen S3

Tokyo Revengers: Tenjiku-hen (2023)

url=”https://www.hotstar.com/th/tv/tokyo-revengers/1260126495″ target=”blank” rel=”nofollow” background=”#113CCF”]Disney+

โตเกียว รีเวนเจอร์ส ภาค 3
Tokyo Revengers: Christmas Showdown
* เป็น Season 2 ตอนที่ 14-26 ใน Disney+


คำถามพบบ่อย

อนิเมะจบเท่ามังงะเล่มไหน

  • ภาคแรก : ถึงเล่ม 9 ถึงตอนที่ 73 กำลังจะเริ่มตอนที่ 74 เนื้อหาดูท้ายบท Valhalla arc ในสรุปเหตุการณ์ด้านล่าง
  • ภาคสอง : จบเล่ม 14 ถึงตอนที่ 125

 

อนิเมะ Tokyo Revengers จะมีภาค 3 ไหม

ประกาศภาค 3 หลังฉายจบ ภาค 2

วิเคราะห์ก่อนประกาศภาค 2
โอกาสน่าจะเกือบ 100% กระแสแรงมากในทุกสื่อ ขึ้นระดับท็อปอนิเมะในปีที่ฉายได้สบาย สินค้าก็ขายดี ตัวละครก็ขายได้ ทางต้นสังกัดแบบโคดันฉะ น่าจะดันสุดตัวเหมือนเรื่องอื่นในนิตยสารเดียวกัน อย่าง ศึกตำนาน 7 อัศวิน, Fairy Tail, To Your Eternity และอีกหลายเรื่อง

ดูจากเนื้อหาที่ใช้ในตอนจบที่ค้างๆ ไม่ได้ใช้ Original เพื่อให้จบลงตัว น่าจะตั้งใจทำต่อค่อนข้างชัวร์ แต่คงประกาศในงานอีเวนต์บางอย่าง ตามข่าวกันต่อไป

ส่วนงาน Event ใหญ่ก็มีเช่น เช่น 18 ธันวาคม 2021 (Official) และอาจมีงานอื่นหลังจากนั้น

แต่ทางผู้ผลิตอย่าง สตูดิโอ Liden Films ก็คิวงานเยอะมาก ในปี 2021 รวมทั้งทีวีและมูฟวี่มีกว่า 10 เรื่อง ต่อให้มีภาค 2 ก็อาจจะกินเวลานานเป็นปีๆ คงต้องรอต่อไปอีกสักระยะ


สรุปเหตุการณ์/ไทม์ไลน์ภาคมังงะ (สปอยล์)

มี 5 บทหลักๆ แปลไทยจาก Wikipedia (EN/JP) แบบละเอียดหาซื้อมังงะ โตเกียว รีเวนเจอร์ส ฉบับลิขสิทธิ์มาอ่านเพิ่มเติมจะเข้าใจได้ดีกว่า

1. Moebius Arc

ทาเคมิจิ หนุ่มอายุ 26 ปี ใช้ชีวิตแบบไร้เป้าหมาย ได้ทราบว่าแฟนสมัยมัธยมต้น ฮินาตะ และน้องชาย นาโอโตะ ได้ถูกฆ่าตายโดยแก๊งใหญ่ โตเกียวมันจิไค (โตมัน) ตัวเขายังถูกผลักให้รถไฟชนซึ่งทำให้เขาย้อนกลับไปเมื่อ 12 ปีก่อน

* ในที่นี้ ย้อนเวลาครั้งที่ … จะขอเรียกย่อๆ ว่า ลูป …

ลูป 1: ในปี 2005 สมัยมัธยมต้น หลังได้พบนาโอโตะและพูดเรื่องพี่สาวเขาจะตาย ตัวเขาได้กลับมาในปัจจุบัน ในโลกที่นาโอโตะกลายเป็นพวกตำรวจและยังไม่ตาย ตัวนาโอโตะเข้าใจความสามารถของทาเคมิจิ และใช้ความรู้เพื่อช่วยฮินาตะให้รอด

ลูป 2: ย้อนมาอดีต ทาเคมิจิและเพื่อนถูกบังคับให้ชกต่อยในสังเวียนของคิโยมาสะหนึ่งในสมาชิกของแก๊งโตเกียวมันจิไค ทาเคมิจิดิ้นรนเพื่อสู้กับคิโยมาสะ จนได้พบกับหัวหน้าคนปัจจุบัน ไมกี้ (ซาโนะ มันจิโร่) ที่ยกย่องความใจกล้าของเขา แล้วช่วยแก้ปัญหาให้

ลูป 3: เวลานั้น โตเกียวมันจิ ประกาศสงครามกับ โมเบียส แก้แค้นให้เพื่อนของปาจิ ทาเคมิจิที่ทราบว่ารองหัวหน้าดราเค่น (ริวงูจิ เคน) จะถูกฆ่า ส่งผลให้ไมกี้กลายเป็นพวกหัวรุนแรง จึงต้องช่วยเขา แต่ ปาจิน ผู้แทงหัวหน้าของโมเบียส ยังคงยอมให้ตำรวจจับ ส่งผลให้เกิดความขัดแย้งภายในของแก๊งโตมัน

ลูป 4: แก๊งโมเบียส ร่วมมือกับคนในแก๊งโตเกียวที่ไม่พอใจที่พวกไมกี้ปล่อยให้ ปาจิน โดนจับ เล่นงานพวกไมกี้ ระหว่างชุลมุน ดราเค่น ถูกแทง ทาเคมิจิพยายามช่วยสุดความสามารถ จนช่วยเขาไว้ได้ ทาเคมิจิกลายเป็นส่วนหนึ่งของแก๊งโตเกียวมันจิ

 

2. Valhalla arc

ระหว่างกลับมาปัจจุบัน ถึงทุกอย่างดูดีขึ้น แต่ฮินาตะยังคงถูกฆ่าตายต่อหน้าเขา ทาเคมิจิรอดโดยบังเอิญและมุ่งมั่นจะเป็นท็อปของโตเกียวมันจิ

ลูป 5: ทาเคมิจิได้พบกับ คิซากิ เท็ตตะ ชายที่เป็นต้นเหตุความเปลี่ยนแปลงของโตเกียวมันจิ แล้วกำลังจะย้ายมาเป็นหัวหน้าหน่วยของแก๊ง ทาเคมิจิพยายามขวางแต่ไม่ได้ผล ในเวลาเดียวกัน บาจิ หัวหน้าหน่วยหนึ่งก็ขอถอนตัวจากแก๊งไปอยู่กับแก๊งบารุฮาระ (วัลฮัลลา ในภาษาอังกฤษ) ด้าน ทาเคมิจิ จึงต้องรับงานจากไมกี้ไปพาตัวบาจิกลับมา ซึ่งสัญญาจะไล่คิซากิไปถ้าเขาทำงานสำเร็จ ทำให้ได้พบกับ คาซึโทระ อดีตสมาชิกแก๊งรุ่นก่อตั้งโตมัน และ ฮันมะ ผู้ดูแลบารุฮาระ

เมื่อสองปีก่อน คาซึโทระ เคยฆ่า ชินอิจิโร่ พี่ชายของไมค์กี้ระหว่างปล้นรถมอเตอร์ไซค์ แล้วยังทราบจาก จิฟุยุ รองหัวหน้าหน่วยหนึ่งว่า บาจิ ตั้งใจไปสืบเรื่องของคิซากิโดยไม่บอกใคร และเริ่มร่วมมือกับจิฟุยุ

ลูป 6: หลังหาข้อมูลเรื่อง Blood Halloween เพิ่ม จนทราบว่า บาจิ จะโดนฆ่า ส่งผลให้ไมค์กี้ฆ่า คาซึโทระ แล้วกลายเป็นปัญหาภายหลัง อีกทั้ง คิซากิ ยังอยู่เบื้องหลังทั้งหมด ตั้งแต่เรื่องของหัวหน้าโมเบียส และสร้างกลุ่มวัลฮาลาเพื่อให้ไมค์กี้ได้เป็นหัวหน้าแล้วรวมโตเกียวมันจิเข้าด้วยกัน

โตมัน 150 คน ปะทะ บารุฮาระที่มีกำลังกว่า 300 คน ทาเคมิจิ เข้าร่วมต่อสู้ด้วย ถึงช่วยให้ไมกี้ไม่ได้ฆ่าคาซึโทระ ตัวคาซึโทระยอมถูกตำรวจจับ แต่บาจิที่กลับมาช่วยโตมันยังถูกคาซึโทระแทง ก่อนจะฆ่าตัวตายเองต่อหน้าทุกคนเพื่อให้คาซึโทระพ้นผิด ด้าน คิซากิ ยังคงได้เป็นหัวหน้าหน่วยสามพร้อมมีชื่อเสียงในแก๊งจากละครตบตาของตน ส่วนทาเคมิจิกลายเป็นหัวหน้าหน่วยหนึ่ง

หลังกลับไปปัจจุบัน ทาเคมิจิพบว่าตนดูดีขึ้นมากไปมาก กลายเป็นหนึ่งในคนสำคัญของโตมันได้ประชุมร่วมหัวหน้าแก๊งค์ที่รวมเข้ากับแบล็คดราก้อน แต่สุดท้ายก็เกือบโดนฆ่าโดยคิซากิ (อนิเมะภาค 1 ตอนที่ 24 จบตรงนี้)

ก่อนได้รับการช่วยเหลือได้ทันจากคาซึโทระที่เพิ่งออกจากคุก เขาทราบสถานการณ์ที่เลวร้ายของโตมันหลังรวมแก๊งแบล็คดราก้อนเข้ามา จนกลายเป็นองค์กรอาชญากรรม ตนไม่ได้สนิทกับนาโอโตะมากนัก มีเทปหลักฐานว่าฮินาตะถูกคิซากิสั่งให้เพื่อนสนิทของตนเป็นคนลงมือฆ่า ทำให้นาโอโตะร่วมมือกับจิฟุยุก่อนโดนฆ่า

* จบช่วง บารุฮาระ (Valhalla) จบประมาณมังงะเล่ม 9

 

3. Black Dragons arc

ลูป 7: เมื่อกลับมา ทาเคมิจิ ได้พบกับ ชิบะ ฮัคไค รองหัวหน้าหน่วยสอง พร้อมพี่สาวเขา ยูซึฮะ โดยบังเอิญ และสนิทกันมากขึ้น ฮัคไค เคารพ มิตสึยะมาก

เมื่อเจอพวกแบล็คดราก้อน ทาเคมิจิโดนอัด ทำให้ ชิบะ ฮัคไค ถูกบีบให้ออกจากโตมัน ไปร่วมกับแบล็คดราก้อนซึ่งนำโดย ไทจู พี่ชายเขา ชายผู้แข็งแกร่ง และถือเป็นมิตรกับโตมัน จึงไม่สามารถให้พวกไมกี้เข้ามาแทรกแซงได้

ตามข้อมูลก่อนกลับมาลูปนี้ ทาเคมิจิ ทราบเรื่องที่ ฮัคไค จะกลายเป็นหัวหน้ารุ่นที่ 11 ของแบล็คดราก้อน โดยฆ่าไทจูเอง ทาเคมิจิจึงพอเริ่มเข้าใจมากขึ้นและต้องการหยุดก่อนจะเกิดปัญหา จึงร่วมมือกับ คิซากิ ที่เสนอแผนไปหยุดฮัคไคก่อนฆ่าไทจูที่โบสถ์ (แต่ก็โดนหักหลังภายหลัง)

ทาเคมิจิ ได้ทราบว่าฮินะรู้จักกับคิซากิตั้งแต่สมัยโรงเรียนกวดวิชาในชั้นประถม กลับบ้านด้วยกันบางครั้ง จนเธอได้พบกับทาเคมิจิที่เข้ามาช่วยจากอันธพาล และได้สารภาพรักตอนขึ้นมัธยมต้น

ในคืนวันคริสต์มาส ทาเคมิจิ ตัดสินใจบอกเลิกแฟนตน ตามที่พ่อเธอขอร้อง

ที่โบสถ์ในวันคริสต์มาส 24 ธ.ค. 2005 หลังโดนคิซากิหลอก ทาเคมิจิ จิฟุยุ มิตสึยะ สู้กับไทจู ถึงตัวไทจูจะถูก ยูซึฮะ แทง แต่ไม่สาหัส ยังสู้ได้เหมือนปกติ อีกทั้งฝีมือร้ายกาจจนไม่สามารถทำอะไรได้ ด้าน ฮัคไค ก็เผยว่ากลัวไทจูมาตั้งแต่เด็ก พึ่งพาพี่สาวที่ยอมโดนอัดแทนตั้งแต่เด็ก ภายหลังเห็น ทาเคมิจิ ที่ยอมรับหมัดแบบไม่หยุด ทำให้ ฮัคไค เริ่มตั้งสติได้และสู้ไทจู แต่ยังไม่ไหว

เมื่อพวกไมค์กี้และดราเค่นมาได้ช่วยจัดการพวกนั้นอย่างง่ายดาย ไทจูหมดสภาพเพราะหน่วยตนถูกดราเค่นกวาดเรียบ ก่อนพาทาเคมิจิไปปรับความเข้าใจกับฮินะ

แบล็คดราก้อนถูกรวมเข้ากับโตมัน แต่ คิซากิ ถูกเปิดโปงแผน ทำให้ไมค์กี้ไล่เขาจากแก๊งค์

กลับมาที่เวลาปัจจุบัน คิซากิ กลายเป็นส่วนหนึ่งของแก๊งเท็นจิคุ ซึ่งเป็นแก๊งที่รวมโตมันไว้ ไมค์กี้ถูกกล่าวหาว่าฆ่าเพื่อนของเขาเอง ทาเคมิจิเดินทางพบไมค์กี้ที่ฟิลิปปินส์ สุดท้ายไมค์กี้โดนนาโอโตะยิงเพราะเข้าใจว่าจะยิงทาเคมิจิ เขาสัญญาจะช่วยไมค์กี้ที่ตายต่อหน้าเขาให้ได้

* มังงะตอนที่ 78-121 (เล่ม 9-14)

 

4. Tenjiku arc

ลูป 8: ผู้นำแก๊งเท็นจิคุ คือ คุโรคาว่า อิซานะ ญาติห่างๆ ของไมค์กี้ ที่อิจฉาและไม่พอใจตั้งแต่ ชินอิจิโร่ พี่ของไมค์กี้ที่เคยบอกว่า ไมค์กี้เป็นผู้นำที่แท้จริงของแบล็คดราก้อน

ทาเคมิจิ เริ่มคิดว่า คิซากิ อาจมีพลังย้อนเวลาเหมือนตน ก่อนมีเหตุให้ตัดสินใจไปเวลาปัจจุบันอีกครั้ง

ระหว่างหาข้อมูลในปัจจุบัน นาโอโตะ เอาตัวขวางกระสุนจนถูกฆ่า ถึงส่งทาเคมิจิไปอดีตได้ แต่เขาพบว่าตนไม่สามารถจับมือกับนาโอโตะตอนเด็กเพื่อกลับมาปัจจุบันได้อีก

ลูป 9: ทาเคมิจิที่สิ้นหวัง ตัดสินใจเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฮินาตะฟังตั้งแต่ต้นที่อาจช่วยเธอไม่ได้ ฮินาตะให้กำลังใจเขา

ก่อนทั้งสองแก๊งค์จะปะทะกัน 22 ก.พ. 2006 กลายเป็นเหตุสำคัญในคันโต เกิดปัญหาหลายอย่าง อิซานะ สั่งให้ คิซากิ ฆ่า เอมม่า น้องสาวร่วมสายเลือดของไมค์กี้ ฟาดหัวจนตายต่อหน้าทาเคมิจิจิ เพื่อทำให้ไมค์กี้หมดกำลังใจที่จะสู้ต่อ สร้างความไม่พอใจให้กับดราเค่น

ทาเคมิจิ นำพวกโตมันที่เหลือสู้กับแก๊งค์เท็นจิคุ ด้วยจำนวนที่น้อยกว่า 50 ต่อ 400 คน แล้วยังขาดผู้นำ จนหมดสภาพต่อสู้ ด้านคิซากิใช้ปืนยิงขู่ฆ่าทาเคมิจิแต่เขาไม่ถอย จนพวกไมค์กี้ ดราเคน มาช่วย พร้อมฮินะที่บอกทั้งสองเรื่องทาเคมิจิมาจากอนาคต หลังสถานการณ์พลิก คิซากิ ยิงพวกผู้นำแก๊งค์ แล้วฮันมะพาเขาหนีแต่ไม่พ้น คิซากิ ได้รู้ว่า ทาเคมิจิ ย้อนเวลาได้ ก่อนจะเล่าเหตุผล

ในตอนเด็ก คิซากิ เป็นเด็กฉลาดที่ตั้งใจเรียนระดับท็อป แอบชอบฮินาตะ จนเธอสนใจทาเคมิจิที่ปรากฎตัวแบบฮีโร่ คิซากิจึงสะกดรอยทาเคมิจิและได้ยินว่า สามารถเป็นฮีโร่ได้ถ้าเป็นพวกนักเลง ทำให้คิซากิฝังใจ ตั้งใจเป็นท็อปของพวกนักเลง วางแผนชักใยเบื้องหลังเพื่อแต่งงานกับฮินาตะ แต่ในทุกเส้นเวลา เธอปฎิเสธแหวนแต่งงานเขาเสมอ ทำให้เขาโมโหจนวางแผนฆ่าเธอทุกครั้ง ด้านคิซากิที่พยายามหนีต่อจนถูกรถบรรทุกชนตาย ก่อนสิ้นใจเขาบอกเรื่องตนไม่ใช่พวกเดินทางข้ามเวลาอย่างที่เข้าใจก่อนสิ้นใจ ด้านฮันมะหลบหนีไป

ไมค์กี้ ตัดสินใจยุบแก๊งโตเกียวมันจิเพื่อจบปัญหาทุกอย่าง และให้ทุกคนแยกย้ายกันไปตามทางของตน

* มังงะตอนที่ 122-188 (เล่ม 14-21)

 

5. Bonten Arc (บทสุดท้าย)

หลังยุบแก๊ง เมื่อแตะมือของนาโอโตะ สามารถกลับมาปัจจุบันได้ มาช่วงวันแต่งงานของทาเคมิจิและฮินาตะ ทุกอย่างดูสวยงาม ยกเว้น ไมค์กี้ ที่หายตัวไปในช่วง 12 ปีที่ผ่านมา มีข่าวสร้างแก๊งค์บอนเท็นขึ้นมา เขาต้องการช่วยแต่ไม่สามารถย้อนเวลาไปช่วยได้จากการแตะมือกับนาโอโตะ

หลังดูเทปที่ไมค์กี้บันทึก 12 ปีก่อน ยิ่งทำให้ทาเคมิจินิ่งเฉยไม่ได้ เขาถูกพบโดยไมค์กี้ที่เป็นคนยิงเขาจนบาดเจ็บสาหัส หลังจากนั้นไมค์กี้ตัดสินใจโดดตึกเพื่อฆ่าตัวตายโดยไม่บอกเหตุผล ทาเคมิจิพยายามยื่นมือไปคว้าไว้ ระหว่างจับมือกัน เขาย้อนเวลาอีกครั้ง

ลูป 10: 6 มิ.ย. 2008 ทาเคมิจิช่วงมัธยมปลาย (ไมค์กี้ทราบถึงการมาของเขา) ระหว่างคุยกับดราเค่นที่อยู่อย่างสงบ ได้เจอแก๊งค์เผชิญหน้ากันบนถนน ระหว่างแก๊งใหญ่ โรคุฮาระ ทันได, บรามัน, คันโตมันจิ (ไมกี้) จึงต้องเข้าไปพัวพันโดยร่วมกับแก๊งค์บรามันของ เซ็นจู หัวหน้าแก๊งปัจจุบันที่เป็นผู้หญิงและสนใจเขา ทาเคมิจิพบว่าตนมีพลังมองเห็นอนาคตก่อนที่จะเกิดเหตุได้ (พลังมองอนาคตเริ่มปรากฎบ่อยขึ้นตั้งแต่ตอนสู้กับคิซากิครั้งสุดท้าย ที่เห็นภาพอนาคตระหว่างฮินะและคิซากิ แต่ตอนนั้นพระเอกไม่เข้าใจ)

7 ก.ค. 2008 โรคุฮาระ ทันได เริ่มโจมตีอีกสองแก๊งค์ เมื่อทาเคมิจิขัดขวางการตายของเซนจู ทำให้ดราเคนถูกฆ่าเพื่อปกป้องเขา สามแก๊งใหญ่ต่อสู้กันจบที่ไมกี้ฆ่าผู้นำของ โรคุฮาระ ทันได และรวมเข้ากับคันโจมันจิ ส่วน บรามัน ถูกยุบไป ทาเคมิจิ จึงรอดจากการโดนฆ่า

ผ่านไปอีกเดือน ทาเคมิจิ สร้างโตมันขึ้นมาใหม่อีกครั้งและเปิดศึกในวันที่ 9 ก.ย. ระหว่างต่อสู้ที่ดุเดือด ไมกี้ ได้เผชิญหน้ากับ ทาเคมิจิ เล่าถึงเรื่อง ชินอิจิโร่ พี่ของตนที่ได้พลังนี้จากชายไร้บ้านที่ขอให้เขาฆ่า ชินอิจิโร่เคยใช้พลังนี้เพื่อช่วยไมกี้จากอุบัติเหตุ หลังจากนั้นชินอิจิโร่เคยช่วยทาเคมิจิสมัยเด็กประถม ซึ่งโซอิจิโร่ที่ถูกฆ่า (โดยคาซึโทระ) ก็เหมือนโดนคำสาปที่ต่อเนื่องมา พลังนั้นได้สืบทอดไปยังทาเคมิจิ

เมื่อเข้าใจเรื่องราวทั้งหมด จึงสู้ต่อจนทาเคมิจิปางตายต่อหน้าไมกี้ เมื่อจับมือกัน ทำให้ทั้งคู่ย้อนเวลาไปปี 1998 ตอนยังเป็นเด็ก แล้วได้พบกัน ทั้งสองร่วมมือกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์สลดอีกครั้ง จนได้ไทม์ไลน์ที่สงบสุขและสมบูรณ์ (จบ)

* มังงะตอนที่ 189-278 (เล่ม 21-31)